Được đổi từ CMND sang CCCD không cần sổ hộ khẩu không?

Thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chip

Được đổi từ CMND sang CCCD không cần sổ hộ khẩu không? Bị xóa hộ khẩu làm thẻ CCCD gắn chíp như thế nào? VnDoc sẽ trả lời câu hỏi này trong bài viết, mời các bạn cùng theo dõi để nắm được thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chip.

Khi muốn làm thủ tục đổi thẻ CMND 9 số, hay CCCD mẫu cũ sang CCCD gắn chip. Công dân cần mang theo sổ hộ khẩu CMND đã được cấp và các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau này khi cơ sở dữ liệu về dân cư được hoàn thiện thì có thể không cần đem theo sổ hộ khẩu. Để giúp bạn đọc hình dung rõ ràng hơn thì trong bài viết hỏi đáp pháp luật dưới đây VnDoc có nói rõ về câu hỏi và câu trả lời chi tiết, chính xác nhất.

Bạn đọc Trân Huỳnh hỏi: Tôi và vợ đã ly dị, cô ấy có mượn sổ hộ khẩu của tôi để về quê tách khẩu. Đến nay, tôi vẫn chưa nhận được sổ hộ khẩu. Vậy tôi có thể đổi CMND sang CCCD khi không có sổ hộ khẩu không?

Trả lời:

Điều 11 Thông tư số 59/2021/TT-BCAĐ quy định về trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD như sau:

1. Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ CCCD.

2. Cán bộ Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thu nhận thông tin công dân: Tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung; in phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên; thu lệ phí theo quy định; cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

3. Thu lại CMND, thẻ CCCD đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD.

4. Tra cứu tàng thư CCCD để xác minh thông tin công dân (nếu có).

5. Xử lý, phê duyệt hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

6. Trả thẻ CCCD và kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ CCCD đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định.

Điểm a Mục 1 Công văn số 4011/VPCP-KSTT của Văn phòng chính phủ có ý kiến về việc thực hiện dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân như sau:

a) Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, sẵn sàng tổng kết và vận hành chính thức cùng thời điểm Luật cư trú có hiệu lực.

Trong quá trình triển khai kịp thời đánh giá, chấn chỉnh, xử lý vi phạm để bảo đảm quyền, lợi ích của người dân cũng như động viên, khen thưởng hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Như vậy, từ 1.7.2021, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD được vận hành chính thức, theo đó, việc làm thẻ CCCD không quy định phải xuất trình sổ hộ khẩu và thực hiện thủ tục như quy định được trích dẫn ở trên.

Tuy nhiên, cơ sở Dữ liệu quốc gia mới đi vào hoạt động và không loại trừ trường hợp người đi làm căn cước chưa có bất kỳ thông tin nào trên Hệ thống. Do vậy, việc cấp CCCD có thể vẫn phải xuất trình sổ hộ khẩu theo yêu cầu của Cơ quan công an.

Đánh giá bài viết
1 4
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hành chính Xem thêm