Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 18: Trường học thời Hậu Lê

Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 18

Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 18: Trường học thời Hậu Lê hướng dẫn chi tiết cách giải từng bài tập môn Lịch sử lớp 4 cho các em học sinh ôn tập, nắm được các kiến thức SGK Lịch sử 4. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Bài 1 trang 50 SGK Lịch sử 4

Em hãy mô tả tổ chức giáo dục dưới thời Hậu Lê (về tổ chức trường học; người được đi học; nội dung học; nền nếp thi cử).

GỢI Ý LÀM BÀI

a. Nhà Hậu Lê cho dựng nhà Thái học, dựng lại Quốc Tử Giám. Tại đây có lớp học, có chỗ ở cho học sinh và cả kho sách. Trường không chì thu nhận con cháu vua và các quan mà đón nhận cả con em gia đình thường dân nếu học giỏi. Ở các địa phương, nhà nước cũng mờ trường công bên cạnh các lớp học tư của các thầy đồ.

Nội dung học tập đê thi cử là Nho giáo. Học sinh phải học thuộc lòng những điều Nho giáo dạy để trở thành người biết suy nghĩ và hành động theo đúng quy định của Nho giáo.

b. Cứ ba năm có một kì thi Hương ở các địa phương và thi Hội ở kinh thành. Những người đỗ kì thi Hội được dự kì thi Đình để chọn tiến sĩ. Ngoài ra, theo định kì có kiểm tra trình độ của quan lại. Nhà Hậu Lê đặt ra lễ xướng danh (lễ đọc tên người đỗ), lễ vinh quy (lễ đón rước người đỗ cao về làng) và khắc tên tuổi người đỗ cao (tiến sĩ) vào bia đá dựng ở Văn Miếu để tôn vinh những người có tài.

Bài 2 trang 50 SGK Lịch sử 4

Nhà Hậu Lê đã làm gì để khuyến khích việc học tập?

GỢI Ý LÀM BÀI

Trường không chì thu nhận con cháu vua và các quan mà đón nhận cả con em gia đình thường dân nếu học giỏi. Ở các địa phương, nhà nước cũng mở trường công bên cạnh các lớp học tư của các thầy đồ.

Nhà Hậu Lê đặt ra lễ xướng danh (lễ đọc tên người đỗ), lễ vinh quy (lễ đón rước người đỗ cao về làng) và khắc tên tuổi người đỗ cao (tiến sĩ) vào bia đá dựng ở Văn Miếu để tôn vinh những người có tài.

Đánh giá bài viết
143 4.560
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • gren ninja gren ninja
    gren ninja gren ninja

    cảm ơn mn làm em đã đc điểm 10 ls

    Thích Phản hồi 18:32 14/02

Giải bài tập Lịch Sử 4

Xem thêm