Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 10: Chùa thời Lý

Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 10

Giải bài tập SGK Lịch sử 4 bài 10: Chùa thời Lý hướng dẫn chi tiết cách giải từng bài tập môn Lịch sử lớp 4 cho các em học sinh ôn tập, nắm được các kiến thức SGK Lịch sử 4. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Vì sao dân ta tiếp thu đạo Phật?

GỢI Ý LÀM BÀI

Đạo Phật được du nhập vào nước ta từ rất sớm. Đạo Phật dạy người ta phải thương yêu đồng loại, phải biết nhường nhịn nhau, giúp đỡ người gặp khó khăn, không được đối xử tàn ác với loài vật,... Những điều này phù hợp với lối sống và cách nghĩ của người Việt, nên sớm được người Việt tiếp nhận và tin theo. Đến thời Lý, đao Phât trở nên rất thịnh đạt.

Những sự việc nào cho ta thấy dưới thời Lý, đạo Phật rất thịnh đạt?

GỢI Ý TRẢ LỜI

Dưới thời lý, đạo Phật được truyền bá rộng rãi trong cả nước. Các vua nhà Lý như Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông đều theo đạo Phật. Nhiều nhà sư được giữ cương vị quan trọng trong triều đình.

Thời Lý, chùa mọc lên khắp kinh thành, làng xã. Triều đình bỏ tiền ra xây dựng hàng trăm ngôi chùa. Ở các làng, nhân dân cũng đóng góp tiền của xây dựng chùa, hầu như làng xã nào cũng có chùa.

Thời Lý, chùa được sử dụng vào việc gì?

GỢI Ý LÀM BÀI

Chùa là nơi tu hành của các nhà sư và cũng là nơi tổ chức lễ bái của đạo Phật. Chùa còn là trung tâm văn hoá của các làng xã.

Bài 1 trang 34 SGK Lịch sử 4

Vì sao dưới thời Lý nhiều chùa được xây dựng ?

GỢI Ý LÀM BÀI

  • Vì đạo Phật được truyền bá rộng rãi trong cả nước.
  • Chùa là nơi tu hành của các nhà sư và cũng là nơi tổ chức lễ bái của đạo Phật. Chùa còn là trung tâm văn hoá của các làng xã.

Bài 2 trang 34 SGK Lịch sử 4

Em hãy mô tả ngôi chùa mà em biết (có thể qua tranh, ảnh hoặc nghe kể lại).

GỢI Ý LÀM BÀI

Nền chùa Giạm (Bắc Ninh) với di tích còn lại gồm 3 cấp, trải rộng trên một khu đất dài gần 120m, rộng gần 70m. Chùa Một Cột (Hà Nội) được xây dựng trên một cột đá lớn, dựng giữa hồ, tượng trưng cho bông sen nở trên mặt nước. Trinh độ điêu khắc tinh vi, thanh thoát, được thể hiện trên các tượng Phật trong chùa.

Đánh giá bài viết
51 2.250
Sắp xếp theo

Giải bài tập Lịch Sử 4

Xem thêm