Lịch sử lớp 5 bài 1: "Bình Tây Đại nguyên soái" Trương Định

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 1: "Bình Tây Đại nguyên soái" Trương Định là tài liệu học tốt môn Lịch sử lớp 5 hay, hướng dẫn các em giải chi tiết các câu hỏi và bài tập sách giáo khoa lớp 5 môn Lịch sử. Mời quý thầy cô, quý phụ huynh cùng các em học sinh tham khảo.

Chuyên mục Lịch sử lớp 5 bao gồm lời giải SGK cũng như VBT môn Sử cho các em học sinh cùng so sánh đối chiếu với bài làm của mình. Các tài liệu tại chuyên mục này đều được tải miễn phí về sử dụng.

Điều gì khiến Trương Định phải băn khoăn, suy nghĩ?

Vua ban lệnh xuống, buộc Trương Định phải giải tán nghĩa binh và đi nhận chức Lãnh binh ở An Giang

Năm 1862, giữa lúc nghĩa quân Trương Định đang thu được thắng lợi làm cho thực dân Pháp hoang mang lo sợ thì triều đình nhà Nguyễn kí hoà ước.

Vua ban lệnh xuống, buộc Trương Định phải giải tán nghĩa binh và đi nhận chức Lãnh binh ở An Giang. Nhận được lệnh, Trương Định băn khoăn, suy nghĩ rất nhiều: làm quan thì phải tuân lệnh vua, nếu không sẽ phải chịu tội phản nghịch; nhưng dân chúng và nghĩa quân không muốn giải tán lực lượng, một lòng một dạ tiếp tục kháng chiến. Giữa lệnh vua và ý dân, Trương Định chưa biết làm thế nào cho phải.

Bài 1 trang 6 SGK Lịch sử 5

Em hãy nêu những băn khoăn, suy nghĩ của Trương Định khi nhận được lệnh vua?

Trả lời:

Những băn khoăn, suy nghĩ của Trương Định khi nhận được lệnh vua là:

Năm 1862, triều đình nhà Nguyễn kí hoà ước, nhường ba tỉnh miền Đông Nam Kì cho thực dân Pháp. Triều đình ra lệnh cho Trương Định phải giải tán lực lượng kháng chiến và đi nhận chức Lãnh binh ở An Giang. Nhận được lệnh, Trương Định băn khoăn, suy nghĩ rất nhiều: làm quan thì phải tuân lệnh vua, nếu không sẽ phải chịu tội phản nghịch; nhưng dân chúng và nghĩa quân không muốn giải tán lực lượng, một lòng một dạ tiếp tục kháng chiến. Giữa lệnh vua và ý dân, Trương Định chưa biết làm thế nào cho phải.

Bài 2 trang 6 SGK Lịch sử 5

Em hãy cho biết tình cảm của nhân dân đối với Trương Định?

Trả lời:

Tình cảm của nhân dân đối với Trương Định

Dân chúng và nghĩa quân không muốn giải tán lực lượng, một lòng một dạ tiếp tục kháng chiến chống thực dân Pháp

Trong khi đó, chỉ huy nghĩa quân đóng ở Tân An là Phan Tuấn Phát truyền thư đi khắp nơi, suy tôn Trương Định làm chủ soái. Đề xuất đó được dân chúng và nghĩa quân ủng hộ; họ làm lễ, tồn Trương Định làm "Bình Tây Đại nguyên soái”.

Bài 3 trang 6 SGK Lịch sử 5

Trương Định đã làm gì để đáp lại lòng tin yêu của nhân dân?

Trả lời:

Cảm kích trước niềm tin yêu của nghĩa quân và dân chúng. Trương Định đã ở lại cùng nhân dân chống giặc.

“Đại nguyên soái” Trương Định đã phất cao cờ “Bình Tây”, chỉ huy hàng nghìn nghĩa quân hoạt động chống thực dân Pháp.

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 2: Nguyễn Trường Tộ mong muốn canh tân đất nước

Trên đây là toàn bộ lời giải Lịch sử lớp 5 bài 1. Lời giải bài tập tương ứng Giải Vở bài tập Lịch sử 5 bài 1: "Bình Tây Đại nguyên soái" Trương Định. Các em học sinh lựa chọn bài giải phù hợp với chương trình học.

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn kiến thức kỹ năng của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
429 37.957
Sắp xếp theo
    Giải bài tập Lịch Sử 5 Xem thêm