Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 5: Phan Bội Châu và phong trào Đông du

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 5

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 5: Phan Bội Châu và phong trào Đông du là tài liệu học tốt môn Lịch sử lớp 5 hay, hướng dẫn các em giải chi tiết các câu hỏi và bài tập sách giáo khoa lớp 5 môn Lịch sử. Mời quý thầy cô, quý phụ huynh cùng các em học sinh tham khảo.

Tại sao Chính phủ Nhật trục xuất Phan Bội Châu và những người du học?

Trả lời:

Năm 1908, thực dân Pháp câu kết với Nhật chống phá phong trào Đông du. Ít lâu sau, Chính phủ Nhật ra lệnh trục xuất những người yêu nước Việt Nam và Phan Bội Châu khỏi Nhật Bản.

Tại sao trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn. nhóm thanh niên Việt Nam vẫn hăng say học tập ?

Trả lời:

Vì họ mong mau chóng học xong để trở về cứu nước. Họ luôn cố gắng học tập về kĩ thuật, quân sự từ đó tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

Giải Lịch sử lớp 5 bài 5 câu 1 trang 13: Em hãy kể lại phong trào Đông du.

Trả lời:

Phan Bội Châu lớn lên khi đất nước đã bị thực dân Pháp đô hộ. Ông day dứt lo tìm con đường giải phóng dân tộc.

Cùng với những người chung chí hướng, ông lập Hội Duy tân (1904) và được cử ra nước ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ. Năm 1905, Phan Bội Châu tới Nhật Bản và được một số người Nhật hứa giúp đỡ đào tạo về kĩ thuật, quân sự cho thanh niên yêu nước Việt Nam. Phan Bội Châu về nước, vận động thanh niên sang Nhật học.

Ông ra sức tuyên truyền, cổ động cho phong trào Đông du. Vì vậy, tiền của nhân dân trong nước ủng hộ ngày càng nhiều và hàng trăm thanh niên nô nức sang Nhật học. Ai cũng mong mau chóng học xong để trở về cứu nước.

Giải Lịch sử lớp 5 bài 5 câu 2 trang 13: Vì sao phong trào Đông du thất bại?

Trả lời:

Năm 1908, thực dân Pháp câu kết với Nhật chống phá phong trào Đông du ít lâu sau, Chính phủ Nhật ra lệnh trục xuất những người yêu nước Việt Nam và Phan Bội Châu khỏi Nhật Bản. Đầu năm 1909, phong trào Đông du tan rã.

Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 6: Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước

Đánh giá bài viết
117 13.217
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Lịch Sử 5 Xem thêm