Lịch sử lớp 5 bài 2: Nguyễn Trường Tộ mong muốn canh tân đất nước

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 2: Nguyễn Trường Tộ mong muốn canh tân đất nước Có đáp án chi tiết là tài liệu học tốt môn Lịch sử lớp 5 hay, hướng dẫn các em giải chi tiết các câu hỏi và bài tập sách giáo khoa lớp 5 môn Lịch sử. Mời quý thầy cô, quý phụ huynh cùng các em học sinh tham khảo.

>> Bài trước: Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 1: "Bình Tây Đại nguyên soái" Trương Định

Trả lời câu hỏi Lịch Sử 5 Bài 2 trang 7

Theo em, qua những đề nghị nêu trên, Nguyễn Trường Tộ mong muốn điều gì?

Trả lời:

Nguyễn Trường Tộ được sang Pháp. Trong những năm ở Pháp, ông chú ý quan sát, tìm hiểu sự giàu có, văn minh của nước Pháp để tìm cách đưa nước nhà thoát khỏi cảnh nghèo đói, lạc hậu. Chủ trương canh tân đất nước để đủ sức tự lập, tự cường.

Tại sao Nguyễn Trường Tộ được người đời sau kính trọng?

Trả lời

Người đầu sau kính trọng Nguyễn Trường Tộ vì ông là người học rộng tài cao, yêu tổ quốc, hết lòng suy nghĩ cho đất nước.

Bài 1 trang 7 SGK Lịch sử 5

Hãy nêu những đề nghị canh tân đất nước của Nguyễn Trường Tộ.

Trả lời:

Những đề nghị canh tân đất nước của Nguyễn Trường Tộ:

 • Ông đề nghị mở rộng quan hệ ngoại giao với nhiều nước, thông thương với thế giới, thuê người nước ngoài đến giúp nhân dân ta khai thác các nguồn lợi về biển, rừng, đất đai, khoáng sản; mở các trường dạy đóng tàu. đúc súng, sử dụng máy móc,...
 • Bày tỏ mong muốn làm cho đất nước giàu mạnh.

Bài 2 trang 7 SGK Lịch sử 5

Vua quan nhà Nguyễn có ý kiến như thế nào đối với những đề nghị của Nguyễn Trường Tộ?

Trả lời:

Vua quan nhà Nguyễn không hiểu biết tình hình các nước trên thế giới và cũng không muốn có những thay đổi trong nước.

Trước những đề nghị canh tân của Nguyễn Trường Tộ, các quan trong triều có nhiều ý kiến trái ngược nhau. Vua Tự Đức cho rằng không cần nghe theo Nguyễn Trường Tộ, bởi: những phương pháp cũ đã đủ để điều khiến quốc gia rồi.

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 3: Cuộc phản công ở kinh thành Huế

Trên đây là toàn bộ lời giải Lịch sử lớp 5 bài 2. Lời giải bài tập tương ứng: Giải Vở bài tập Lịch sử 5 bài 2: Nguyễn Trường Tộ mong muốn canh tân đất nước. Các em học sinh lựa chọn bài giải phù hợp với chương trình học.

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn kiến thức kỹ năng của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
227 21.732
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyen Thao
  Nguyen Thao

  hazz  Thích Phản hồi 10:08 22/09
  • Long Nguyen
   Long Nguyen

   :' )

   Thích Phản hồi 09:01 19/11
   Giải bài tập Lịch Sử 5 Xem thêm