Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 22 - Tiết 1

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 22 - Tiết 1 hướng dẫn các em học sinh Giải bài tập 1, 2, 3 trang 16, 17 Tiết 1 Tuần 22 có đáp án và lời giải chi tiết, sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 tập 2, giúp các em luyện tập, chuẩn bị tốt cho các kỳ thi đạt kết quả cao. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 22 - Tiết 1

Đề bài

Câu 1. Đọc bài sau và trả lời câu hỏi:

Chiếc máy bơm

Thấy những người nông dân phải múc nước sông vào ống, rồi vác lên tưới cho ruộng nương ở tận trên dốc cao, anh thanh niên Ác-si-mét thầm nghĩ: “Liệu có cách gì để nước chảy ngược lên cho đỡ vất vả không nhỉ?”

Sau nửa tháng trời tính tới tính lui, Ác-si-mét đã làm ra một chiếc máy bơm. Đó là một đường ống có hai cửa: một cửa dần nước sông vào, còn một cửa dẫn nước ra ruộng. Bên trong đường ống có một trục xoắn. Bằng cách làm quay trục xoắn này, nước sông được dẫn lên cao trước những đôi mắt thán phục của mọi người.

Chiếc máy bơm đầu tiên của loài người đã ra đời như vậy cách đây hơn 2000 năm. Đến bây giờ, nhiều nơi vẫn còn sử dụng loại máy bơm ấy. Xin nói thêm: những cánh xoắn máy bay, tàu thủy và cả những chiếc đinh vít bạn thường dùng đều là con cháu của chiếc máy bơm cổ xưa.

(Theo Vũ Bội Tuyền)

a) Quan sát tranh và tả lại chiếc máy bơm của Ác-si-mét.

b) Theo em, nếu không có óc tưởng tượng thì con người có phát triển được không?

Hãy kể một việc làm có ích mà em tưởng tượng mình có thể thực hiện.

Câu 2. Điền d hoặc r vào chỗ trống:

- Đường dài …….ằng …….ặc.

- Mưa rơi …….ả …….ích.

- Lửa cháy …….ừng …….ực.

Câu 3. Sắp xếp các từ ngữ sau vào hai nhóm trong bảng:

nhà khoa học, nghiên cứu, tiến sĩ, nghiên cứu khoa học, phát minh, chế tạo máy móc, bác sĩ, chữa bệnh, thiết kế nhà cửa, giáo sư, nhà thơ, nhạc sĩ, dạy học, chế thuốc, sáng tác.

Từ ngữ chỉ trí thức

Từ ngữ chỉ hoạt động của trí thức

…….

…….

…….

…….

…….

…….

…….

…….

Đáp án Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 22 - Tiết 1

Câu 1

Tả lại chiếc máy bơm nước của Ác-si-mé: Đó là một đường ống dài, bên trong có một trục xoắn. Một đầu ống đặt dưới nước để dẫn nước sông lên, một đầu đổ nước vào ruộng. Khi xoay tròn trục xoắn, nước sẽ được dẫn lên cao.

Nếu không có óc tưởng tượng, con người sẽ không phát triển được.

Gợi ý : Việc làm có ích mà em tưởng tượng mình có thể thực hiện được là :

- Quyên góp quần áo và sách vở cho học sinh vùng cao.

- Giúp đỡ người lớn tuổi qua đường.

Câu 2. Điền d hoặc r vào chỗ trống :

- Đường dài dằng dặc.

- Mưa rơi rrích.

- Lửa cháy rừng rực.

Câu 3.

Từ ngữ chỉ trí thức

Từ ngữ chỉ hoạt động của trí thức

nhà khoa học, nhà nghiên cứu, tiến sĩ, bác sĩ, giáo sư, nhà thơ, nhạc sĩ.

nghiên cứu khoa học, phát minh, chế tạo máy móc, chữa bệnh, thiết kế nhà cửa, dạy học, chế thuốc, sáng tác.

Trên đây là bài Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 3 Tuần 22 - Tiết 1. Ngoài ra, các em học sinh lớp 3 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3 hay đề thi học kì 2 lớp 3 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt hơn môn Toán và Tiếng Việt lớp 3.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
55
Sắp xếp theo

    Cùng em học Tiếng Việt lớp 3

    Xem thêm