Kể chuyện lớp 5 Tuần 31: Kể về một việc làm tốt của bạn em

Kể chuyện lớp 5: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia kể về một việc làm tốt của bạn em bao gồm các bài văn mẫu kể chuyện cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng kể chuyện lớp 5.

Đề bài (trang 129 sgk Tiếng Việt 5): Kể về một việc làm tốt của bạn em.

A. Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia kể về một việc làm tốt của bạn em

Hướng dẫn Kể về một việc làm tốt của bạn em

1. Em chọn người bạn nào đã làm việc tốt để kể?

 • Bạn cùng lớp, trường.
 • Bạn cùng làng, phố, khu tập thể.

2. Em kể về việc làm tốt nào của bạn?

 • Giúp đỡ bạn học tập tiến bộ.
 • Giúp đỡ người già.
 • Cứu bạn thoát hiểm.
 • Tự vượt khó vươn lên để học giỏi.

3. Bạn em đã làm việc tốt đó như thế nào?

 • Hoàn cảnh, tình huống dẫn đến việc làm của bạn.
 • Suy nghĩ, hành động, lời nói cụ thể của bạn.
 • Kết quả việc làm của bạn.

4. Trao đổi với các bạn cảm nghĩ của em về việc làm tốt của bạn em.

Kể về một việc làm tốt của bạn em Ngắn gọn

Thúy Nga là bạn cùng bàn của em ở lớp. Cậu ấy là một học sinh chăm ngoan và tốt bụng, luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè.

Chiều hôm qua, sau giờ học, Nga đã ở lại cùng với em, để giúp em trực nhật, dù không được phân công. Cậu ấy hăng hái mang bình đi lấy nước để tưới cho bồn hoa, trong khi em và một bạn khác nhổ cỏ, tỉa lá. Hai lượt đầu, Nga trở về rất nhanh. Nhưng đến lần thứ ba, cậu ấy đi hơn mười phút mà vẫn chưa quay lại. Lo lắng cho bạn, nên em đã chạy ra khu vực bể nước để kiểm tra xem. Đến chỗ vòi nước, em thấy Thảo đang giúp cô lao công gom lá khô cho vào thúng rác. Nhìn cả góc sân sạch sẽ và núi lá đầy ụ trong thùng, em liền hiểu ngay, nãy giờ cậu ấy đã ở đây giúp cô lao công. Thấy em đến, Nga liền bảo em mang bình nước về tưới nốt phần hoa còn lại. Rồi cùng cô lao công đẩy thùng rác lớn về chỗ tâp kết. Nhờ có cậu ấy, mà cô lao công đỡ vất vả hơn nhiều.

Khi mọi việc xong xuôi, em cùng Nga đi bộ về nhà. Gió thổi qua những giọt mồ hôi trên trán, thổi khô lưng áo thấm ướt mồ hôi của Nga. Em bỗng dậy lên cảm xúc yêu quý và tự hào vì có một người bạn tuyệt vời như Nga.

Kể về một việc làm tốt của bạn em mẫu 1

Trước đây, tôi thường nghĩ rằng trong cuộc sống hằng ngày, không phải ai cũng có cơ hội để làm việc tốt. Nhưng rồi một chuyện đã xảy ra tuần trước khiến tôi hiểu là không phải như vậy đâu các bạn ạ. Tôi đã được chứng kiến một tấm gương người tốt việc tốt ngay tại lớp tôi. Tôi xin kể lại về tấm gương ấy là bạn Ngô Xuân Anh.

Hôm ấy là tiết 4 môn sinh học thứ 3 ngày 12 tháng 1 năm 2015. Sau giờ ra chơi, Xuân Anh vào phòng bộ môn sinh cùng với các bạn trai và nhặt được tờ tiền 200.000 đồng. Cả lớp ồ lên có bạn còn nói: “Tại sao mình lại là người không nhặt được số tiền ấy nhỉ?” Thấy bạn Xuân Anh đưa mắt nhìn sau đó suy tư một

hồi lâu như đang nghĩ: “Trả hay không trả? Có tiền, chắc là bạn sẽ mua truyện này, mua quần áo mới này và mua những đồ chơi ao ước từ bấy lâu,…” Thấy Xuân Anh cười tủm tỉm Một bạn trai liền nói: “Xuân Anh ơi, đừng đưa tiền cho cô giáo mà dùng tiền khao cả lớp trà đá đi.” Một nửa lớp đồng thanh nói: “Ừ đúng rồi, Xuân Anh ơi đừng trả.” Đột nhiên một bạn nói: “ Bạn Xuân Anh ơi, hãy đưa lại tiền cho cô giáo để cô trả lại cho người mất đi. Cậu còn nhớ phong trào nhà trường phát động không đó là: nhặt được của rơi, trả lại cho người bị mất.”

Còn một nửa kia của lớp cũng đồng ý, ý kiến của bạn đó. Một nửa lớp thì bảo không trả còn nửa kia của lớp thì bảo trả. Xuân Anh chỉ cười không nói, rồi đứng dậy xin phép cô Ngọc ra ngoài. Tôi nhìn theo và nghĩ “Hình như bạn muốn trả lại cho người mất hay sao ấy”. Một lúc sau bạn lặng lẽ quay trở về phòng tiếp tục học với nét mặt thanh thản.

Quả nhiên, sáng thứ 2, bạn Xuân Anh được cô hiệu trưởng tuyên dương trong giờ chào cờ. Tiếng vỗ tay nồng nhiệt của toàn trường khiến Xuân Anh vô cùng xúc động. Việc làm của bạn ấy đã đánh thức trong tôi sự thật thà trả lại người mất dù là những vật nhỏ bé trong lớp. Tôi chợt hiểu ra rằng ai cũng có cơ hội để làm việc tốt, chỉ cần mình có một trái tim nhân hậu.

Kể về một việc làm tốt của bạn em mẫu 2

Năm lớp Hai, có một chuyện mà đến giờ em vẫn nhớ trong câu chuyện đó em đã đấu tranh với sai lầm của chính mình.

Hôm đó, cô gọi các bạn lên bảng chữa bài tập toán, khi cô gọi bạn Thảo Hương lên chữa bài, em nhìn thấy bạn lúng túng nói gì đó với bạn bên cạnh, lúc bạn lên đến bàn em, bạn nói thầm vào tai em: Phương Anh ơi! Cho tớ mượn vở nhé! Em hơi lưỡng lự rồi đưa cho bạn vở của mình. Các bạn chữa bài xong, cô bảo cả lớp thu vở lúc đó em mới lên nói với cô là Thảo Hương quên vở, cô hỏi: Thế sao lúc này bạn lại có vở và lên chữa bài? Em trả lời là em không biết. Vừa lúc đó, tiếng trống trường từ báo hiệu giờ ra chơi, cô cho các bạn ra chơi, thế là cả lớp ùa ra ngoài như những chú chim non rời tổ, em cũng ra theo. Ra chơi vào, cô trả vở và gọi các bạn đọc điểm, cô gọi đến Thảo Hương thì bạn lí nhí trả lời: Thưa cô, em… em quên vở ạ. Thế là cô cho bạn điểm kém, bạn rất buồn.

Về đến nhà, em kể chuyện của bạn cho mẹ, mẹ bảo em: Con nên đến thú thật với cô thì chắc cô sẽ không nói gì đâu. Tối hôm đó, em trằn trọc không ngủ được. Hôm sau, em đến nói thật với cô là chính em đã cho bạn mượn vở. Chẳng ngờ cô đã không mắng em mà còn khen em trong tiết học sinh hoạt lớp. Hôm đó em rất vui, khi vừa đến gặp mẹ ở nhà em đã tíu tít kể chuyện và em thấy mẹ nói rất đúng.

Câu chuyện đó luôn khắc sâu trong tâm trí em em rất tự hào vì mình đã làm một việc tốt.

B. Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 Tuần 31 Có đáp án

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 31

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 31

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 31

—------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Bầm ơi

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Soạn bài Tiếng Việt lớp 5 Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập ôn luyện kiển thức, gồm: Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
201 24.799
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Quang Quy Pham
  Quang Quy Pham

  Còn nữa ko

  Thích Phản hồi 15/04/21
  • Quang Quy Pham
   Quang Quy Pham

   Mẫu khác ý

   Thích Phản hồi 15/04/21

   Tiếng Việt lớp 5

   Xem thêm