Luyện từ và câu lớp 5: Ôn tập về dấu câu (Dấu ngoặc kép)

Luyện từ và câu lớp 5: Ôn tập về dấu câu (Dấu ngoặc kép) là lời giải chi tiết phần Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 151, 152 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em xác định chức năng của dấu ngoặc kép trong câu, đặt đúng dấu ngoặc kép để bổ sung nghĩa cho câu.

Câu 1 trang 151 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Có thể đặt dấu ngoặc kép vào những chỗ nào trong đoạn văn sau để đánh dấu lời nói trực tiếp hoặc ý nghĩa của nhân vật?

Tốt-tô-chan rất yêu quý thầy hiệu trưởng. Em mơ ước lớn lên sẽ trở thành một giáo viên của trường, làm mọi việc giúp đỡ thầy. Em nghĩ: Phải nói ngay điều này để thầy biết. Thế là, trưa ấy, sau buổi học, em chờ sẵn thầy trước phòng họp và xin gặp thầy.

Thầy hiệu trưởng vui vẻ mời em vào phòng. Ngồi đối diện với thầy và hơi nghiêng đầu mỉm cười, cô bé nói một cách chậm rãi, ngọt ngào, ra vẻ người lớn: Thưa thầy, sau này lớn lên, em muốn làm nghề dạy học. Em sẽ dạy học ờ trường này.

Theo KU-RÔ-Y-A-NA-GI

(Phí Văn Gừng dịch)

Phương pháp giải:

Con đọc kĩ đoạn văn và tìm câu văn chỉ lời nói hoặc ý nghĩ của nhân vật rồi đặt dấu ngoặc kép vào giữa đó.

Trả lời:

Tốt-tô-chan rất yêu quý thầy hiệu trưởng. Em mơ ước lớn lên sẽ trở thành một giáo viên của trường, làm mọi việc giúp đỡ thầy. Em nghĩ: "Phải nói ngay điều này để thầy biết". Thế là, trưa ấy, sau buổi học, em chờ sẵn thầy trước phòng họp và xin gặp thầy. Thầy hiệu trưởng vui vẻ mời em vào phòng. Ngồi đối diện với thầy và hơi nghiêng đầu mỉm cười, cô bé nói một cách chậm rãi, dịu dàng, ra vẻ người lớn: "Thưa thầy, sau này lớn lên, em muốn làm nghề dạy học. Em sẽ dạy học ở trường này".

- Dấu ngoặc kép đánh dấu ý nghĩ của nhân vật: "Phải nói ngay điều này để thầy biết"

- Dấu ngoặc kép đánh dấu lời nói trực tiếp của nhân vật: "Thưa thầy, sau này lớn lên, em muốn làm nghề dạy học. Em sẽ dạy học ở trường này"

Câu 2 trang 152 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Có thể đặt dấu ngoặc kép vào những chỗ nào trong đoạn văn sau để đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt?

Lớp chúng tôi tổ chức bình chọn người giàu có nhất. Đoạt danh hiệu trong cuộc thi này là cậu Long, bạn thân nhất của tôi. Cậu ta có một gia tài về sách các loại: sách bách khoa tri thức học sinh, từ điển tiếng Anh, sách bài tập Toán và Tiếng Việt, sách dạy chơi cờ vua, sách tập y-ô-ga, sách chơi đàn oóc...

Phương pháp giải:

Con đọc nghĩ và tìm từ ngữ mang ý nghĩa đặc biệt trong đoạn văn rồi đặt dấu ngoặc kép vào cụm từ đó.

Trả lời:

Lớp chúng tôi tổ chức cuộc thi bình chọn "Người giàu có nhất". Đoạt danh hiệu trong cuộc thi này là cậu Long, bạn thân nhất của tôi. Cậu ta có cả một "gia tài" khổng lồ về sách các loại: sách bách khao tri thức học sinh, từ điển tiếng Anh, sách bài tập toán và tiếng Việt; sách dạy chơi cờ vua, sách dạy tập y-ô-ga, sách dạy chơi đàn ooc, ...

Câu 3 trang 152 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu thuật lại một phần cuộc họp của tổ em, trong đó có dùng dấu ngoặc kép để dẫn lời nói trực tiếp hoặc đánh dấu những từ ngữ có ý nghĩa đặc biệt.

Gợi ý

1. Mở đầu cuộc họp sáng nay của tổ em, tổ trưởng đưa ra một thông báo hấp dẫn đặc biệt.:

2) “Chủ nhật tuần này lớp tổ chức lên thị xã tham quan công viên nước”.

3) Cả tổ đều xôn xao.

4) Minh “nhí” và Hoa “bự” là ồn ào nhất.

5) Chưa chi, họ đã “lên kế hoạch dự trù” đủ thứ cả.

Câu 2: Dấu ngoặc kép đánh dấu lời nói trực tiếp của nhân vật (là câu trọn vẹn nên dùng kết hợp với dấu hai chấm).

Câu 4 và câu 5: Dấu ngoặc kép đánh dấu từ được dùng với ý nghĩa đặc biệt.

Bài tham khảo

Mở đầu cuộc họp, bạn Hạnh tổ trưởng với gương mặt "lạnh lùng" đầy vẻ nghiêm trọng làm cho tất cả thành viên trong tổ "thót tim" nói: "Mình có một chuyện rất quan trọng cần thông báo. Đề nghị các bạn "bình tĩnh" nghe mình nói". Vài ý nghĩ khẽ lướt qua trong đầu chúng tôi đứa nào cũng phỏng đoán một chuyện chẳng lành nên im lặng, chăm chú nghe. Hạnh nói tiếp: "Tuần nào tổ ta xếp hạng nhất, lại là tổ đạt nhiều điểm tốt nhất, hoàn thành tốt các bài tham dự cuộc thi tìm hiểu về Đội do trường tổ chức. Đúng như lời cô chủ nhiệm đã hứa, chúng ta sẽ được cô dẫn đi ăn kem". Thông báo xong, Hạnh làm một bộ điệu rất vui. Chúng tôi thở phào, không khí như muốn vỡ òa. Tổ trưởng lúc nào cũng tạo điều bất ngờ.

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án - Tuần 33

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 5: Tuần 33

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 5 - Tuần 33

- Môn Toán:

—------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo Tập làm văn: Bài kiểm tra viết - Tả người

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
130 32.002
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Cat Emily Gacha error game
  Cat Emily Gacha error game

  Rất tuyệt 😍

  Thích Phản hồi 08/05/21
  • Giáo sư X
   Giáo sư X

   Hay quá ạ

   Thích Phản hồi 28/04/22
   • Cô chủ nhỏ
    Cô chủ nhỏ

    mình đang cần, may quá

    Thích Phản hồi 28/04/22

    Luyện từ và câu lớp 5

    Xem thêm