Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm
Đóng
Điểm danh hàng ngày
  • Hôm nay +3
  • Ngày 2 +3
  • Ngày 3 +3
  • Ngày 4 +3
  • Ngày 5 +3
  • Ngày 6 +3
  • Ngày 7 +5
Bạn đã điểm danh Hôm nay và nhận 3 điểm!
Nhắn tin Zalo VNDOC để nhận tư vấn mua gói Thành viên hoặc tải tài liệu Hotline hỗ trợ: 0936 120 169

Lý thuyết Công nghệ 6 bài 2: Xây dựng nhà ở Kết nối tri thức

Dạng tài liệu: Công Nghệ Lớp 6
Phân loại: Tài liệu Tính phí

Bạn muốn nắm vững kiến thức Công nghệ 6 bài 2: Xây dựng nhà ở trong sách Kết nối tri thức với cuộc sống? Hãy cùng tìm hiểu phần lý thuyết trọng tâm được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu dưới đây để hiểu rõ các công việc xây dựng nhà ở, quy trình xây dựng và những lưu ý quan trọng trong quá trình thi công nhé!

Bài viết tổng hợp lý thuyết Công nghệ 6 bài 2: Xây dựng nhà ở – Kết nối tri thức với cuộc sống, giúp học sinh tìm hiểu các bước chính trong quá trình xây dựng nhà ở, từ chuẩn bị, thi công phần thô đến hoàn thiện công trình. Nội dung được hệ thống hóa khoa học, dễ ghi nhớ, bám sát sách giáo khoa, hỗ trợ các em ôn tập kiến thức, trả lời câu hỏi và vận dụng vào thực tiễn cuộc sống.

A. Phiếu Infographic - Kiến thức trọng tâm Công nghệ 6 bài 2

Lý thuyết Công nghệ 6 bài 2: Xây dựng nhà ở Kết nối tri thức

B. Lý thuyết Công nghệ 6 bài 2 Kết nối tri thức - File word

I. VẬT LIỆU LÀM NHÀ

- Trong xây dựng nhà ở, vật liệu đóng một vai trò quan trọng, nó ảnh hưởng đến tuổi thọ, chất lượng và tính thẩm mĩ của công trình.

- Để xây dựng nhà ở, cần sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau.

Vật liệu Ứng dụng chính
Gỗ Làm khung nhà, mái nhà, sàn nhà, giá đỡ, nội thất, vật liệu cách nhiệt.
Gạch, ngói Làm tường nhà, làm mái nhà
Đá Làm tường nhà. Đá nhỏ kết hợp với xi măng, nước tạo thành bê tông.
Thép Làm khung nhà, cột nhà.
Cát Kết hợp với xi măng, nước tạo ra vữa xây dựng.
Xi măng Kết hợp với nước tạo ra vữa xây dựng

- Có thể kết hợp vật liệu tự nhiên với vật liệu nhân tạo để xây dựng nhà ở đảm bảo tính bền vững và tính thẩm mĩ.

- Kĩ sư xây dựng: là người tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại trường học. Công việc chính của người kĩ sư xây dựng là thiết kế, tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát quá trình thi công các công trình xây dựng để đảm bảo đúng thiết kế.

II. CÁC BƯỚC CHÍNH XÂY DỰNG NHÀ Ở

Quá trình xây dựng một ngôi nhà gồm 3 bước cơ bản sau:

- Bước 1: Thiết kế

Là bước chuẩn bị trước khi thi công.

Lợi ích: Giúp chủ nhà hình dung được hình dáng, không gian ngôi nhà; tính toán được chi phí, đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật và thẩm mỹ.

- Bước 2: Thi công thô (Xây dựng phần thô)

Là giai đoạn dựng nên phần khung xương và kết cấu chính của ngôi nhà.

Các công việc gồm: Làm móng nhà, dựng khung tường, xây tường, cán nền, làm mái, lắp đặt hệ thống đường ống điện và nước âm tường/âm sàn.

- Bước 3: Hoàn thiện

Là giai đoạn làm đẹp và đưa ngôi nhà vào trạng thái sẵn sàng sử dụng.

Các công việc gồm: Trát và sơn tường, lát nền/ốp tường, lắp đặt các thiết bị điện, thiết bị vệ sinh, cửa, đèn chiếu sáng và bố trí nội thất. 

C. Trắc nghiệm Công nghệ 6 bài 2 Kết nối tri thức

Câu 1. Hãy chỉ ra thứ tự các bước chính xây dựng nhà ở?

A. Thi công thô, Thiết kế, Hoàn thiện.

B. Thiết kế, Thi công thô, Hoàn thiện.

C. Thiết kế, Hoàn thiện, Thi công thô.

D. Thi công thô, Hoàn thiện, Thiết kế

Đáp án: B

Giải thích:

Vì:

+ Thiết kế là bước chuẩn bị trước khi nhà ở được thi công.

+ Thi công thô là bước hình thành khung cho mỗi ngôi nhà.

+ Hoàn thiện là công đoạn tạo không gian sống và tính thẩm mĩ của ngôi nhà.

Câu 2. Công việc nào sau đây không thuộc bước thi công thô?

A. Làm móng nhà

B. Làm mái

C. Sơn tường

D. Xây tường

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: sơn tường thuộc bước hoàn thiện ngôi nhà.

Câu 3. Công việc nào sau đây không thuộc bước hoàn thiện của ngôi nhà?

A. Trát tường

B. Lắp đặt quạt trần

C. Lắp đặt bình nóng lạnh.

D. Dự trù kinh phí

Đáp án: D

Giải thích:

Vì dự trù kinh phí thuộc bước thiết kế ngôi nhà.

Câu 4. Để tạo ra vữa xây dựng, người ta cần vật liệu nào sau đây?

A. Cát

B. Xi măng

C. Nước

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: Ứng dụng của xi măng là kết hợp với cát và nước để tạo ra vữa xây dựng.

Câu 5. Hình ảnh sau đây là vật liệu gì?

A. Xi măng

B. Ngói

C. Thép

D. Gạch

Đáp án: A

Giải thích:

Vì: Chỉ có xi măng mới được bảo quản trong bao bì như hình bên.

Câu 6. Vai trò của vật liệu trong xây dựng nhà ở là:

A. Ảnh hưởng đến tuổi thọ ngôi nhà.

B. Ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

C. Ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ ngôi nhà.

D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: trong xây dựng nhà ở, vật liệu đóng một vai trò quan trọng, nó ảnh hưởng đến tuổi thọ, chất lượng và tính thẩm mĩ của công trình.

Câu 7. Trong các vật liệu sau, vật liệu nào có sẵn trong thiên nhiên?

A. Gạch nung

B. Cát

C. Kính

D. Thạch cao

Đáp án: B

Giải thích:

Vì gạch nung, kính, thạch cao đều là những vật liệu nhân tạo.

Câu 8. Trong các vật liệu sau, vật liệu nào là vật liệu nhân tạo?

A. Đất

B. Tre

C. Thép

D. Gỗ

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: đất, tre, gỗ đều là những vật liệu có sẵn trong tự nhiên.

Câu 9. Trong xây dựng nhà ở, người ta sử dụng loại vật liệu nào sau đây

A. Vật liệu tự nhiên

B. Vật liệu nhân tạo

C. Vật liệu tự nhiên hoặc vật liệu nhân tạo.

D. Vật liệu tự nhiên và vật liệu nhân tạo

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: trong quá trình xây dựng nhà ở, vật liệu tự nhiên và vật liệu nhân tạo kết hợp với nhau để xây dựng lên những ngôi nhà vừa đảm bảo tính bền vững, vừa đảm bảo tính thẩm mĩ.

Câu 10. Em hãy cho biết, để xây dựng một ngôi nhà cần thực hiện theo mấy bước chính?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: xây dựng ngôi nhà thực hiện theo các bước là:

+ Thiết kế

+ Thi công thô

+ Hoàn thiện

Câu 11. Vật liệu nào sau đây không dùng để dựng tường?

A. Cát

B. Gạch

C. Ngói

D. Xi măng

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: cá và xi măng dùng để kết hợp với nước, tạo thành vữa để kết dính các viên gạch với nhau, thành tường nhà.

Câu 12. Để tạo ra bê tông, người ta dùng vật liệu nào?

A. Đá nhỏ

B. Xi măng

C. Nước

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: Khi đá nhỏ cùng xi măng kết hợp với nước sẽ tạo ra bê tông dùng trong xây dựng.

Câu 13. Hình ảnh sau thuộc bước thứ mấy trong xây dựng nhà ở?

A. 1

B. 2

C. 3

D. Không xác định được

Đáp án: B

Giải thích:

Vì: đây là giai đoạn xây tường nhà.

Câu 14. Em hãy cho biết thứ tự thực hiện các công việc sau trong xây dựng nhà ở?

A. Thứ tự e → c → d

B. Thứ tự c →d → e

C. Thứ tự e →d →c

D. thứ tự c → e → d

Đáp án: A

Giải thích:

Vì:

+ Hình e: vẽ bản vẽ xây nhà thuộc bước thiết kế

+ Hình c: xây tường bước thi công thô.

+ Hình d: sơn tường thuộc bước hoàn thiện

Câu 15. Chọn phát biểu đúng về thiết kế:

A. Là bước chuẩn bị quan trọng trước khi nhà ở được thi công.

B. Là bước hình thành khung cho mỗi ngôi nhà.

C. Là công đoạn góp phần tạo nên không gian sống với đầy đủ công năng sử dụng và tính thẩm mĩ của ngôi nhà.

Đáp án: A

Giải thích:

Vì:

+ Thi công thô là bước hình thành khung cho mỗi ngôi nhà nên đáp án B sai.

+ Hoàn thiện là công đoạn góp phần tạo nên không gian sống với đầy đủ công năng sử dụng và tính thẩm mĩ của ngôi nhà nên đáp án C sai.

+ Do đáp án B và C sai nên D cũng sai.

>>>>> Bài tiếp theo: Lý thuyết Công nghệ 6 Kết nối tri thức bài 3

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Công nghệ lớp 6 bài 2: Xây dựng nhà ở sách Kết nối tri thức. Hy vọng phần lý thuyết Công nghệ 6 bài 2: Xây dựng nhà ở – Kết nối tri thức sẽ giúp các em hiểu rõ quy trình xây dựng nhà ở và ghi nhớ những kiến thức quan trọng.

Đừng quên ôn tập thường xuyên và tham khảo thêm các bài lý thuyết Công nghệ 6 khác để củng cố kiến thức, đạt kết quả tốt trong học tập nhé!

Chọn file muốn tải về:
Đóng Chỉ thành viên VnDoc PRO/PROPLUS tải được nội dung này!
Đóng
Đang cập nhật / tháng
Đặc quyền các gói Thành viên
PRO
Phổ biến nhất
PRO+
Tải tài liệu Cao cấp 1 Lớp
30 lượt tải tài liệu
Xem nội dung bài viết
Trải nghiệm Không quảng cáo
Làm bài trắc nghiệm không giới hạn
Mua cả năm Tiết kiệm tới 48%

Có thể bạn quan tâm

Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
3 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Đen2017
    Đen2017

    🥰🥰🥰🥰🥰🥰

    Thích Phản hồi 29/01/24
  • Bé Heo
    Bé Heo

    😃😃😃😃😃😃😃😃

    Thích Phản hồi 29/01/24
  • Bảo Ngân
    Bảo Ngân

    😘😘😘😘😘😘😘

    Thích Phản hồi 29/01/24