Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm
Đóng
Điểm danh hàng ngày
  • Hôm nay +3
  • Ngày 2 +3
  • Ngày 3 +3
  • Ngày 4 +3
  • Ngày 5 +3
  • Ngày 6 +3
  • Ngày 7 +5
Bạn đã điểm danh Hôm nay và nhận 3 điểm!
Nhắn tin Zalo VNDOC để nhận tư vấn mua gói Thành viên hoặc tải tài liệu Hotline hỗ trợ: 0936 120 169

Lý thuyết Công nghệ 6 Kết nối tri thức Chương 1

Dạng tài liệu: Công Nghệ Lớp 6
Phân loại: Tài liệu Tính phí

Bạn đang tìm kiếm lý thuyết Công nghệ 6 Kết nối tri thức Chương 1 để ôn tập và củng cố kiến thức? Hãy cùng hệ thống hóa những nội dung trọng tâm về nhà ở qua các bài học ngắn gọn, dễ hiểu, giúp các em ghi nhớ nhanh, nắm chắc kiến thức và tự tin đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra nhé!

Bài viết tổng hợp lý thuyết Công nghệ 6 Kết nối tri thức Chương 1 với các kiến thức trọng tâm về nhà ở, từ khái quát về nhà ở, xây dựng nhà ở đến ngôi nhà thông minh. Nội dung được trình bày khoa học, ngắn gọn và dễ ghi nhớ, giúp học sinh hiểu rõ vai trò, đặc điểm của nhà ở, quy trình xây dựng cũng như những tiện ích của công nghệ trong không gian sống hiện đại. Đây là tài liệu hữu ích để các em học bài, ôn tập và chuẩn bị tốt cho các bài kiểm tra môn Công nghệ 6.

A. Lý thuyết Công nghệ 6 Ôn tập chương 1

Lý thuyết Công nghệ 6 Chương 1 - File hình ảnh

Lý thuyết Công nghệ 6 bài 1: Khái quát về nhà ở Kết nối tri thức

Lý thuyết Công nghệ 6 Chương 1 - File word

I. Vai trò của nhà ở

Là nơi trú ngụ: Nhà ở là công trình được xây dựng với mục đích để ở.

Bảo vệ con người: Tránh khỏi những tác động xấu của thiên nhiên (mưa, nắng, bão, gió, nhiệt độ) và xã hội.

Phục vụ sinh hoạt: Đáp ứng các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cá nhân hoặc hộ gia đình (ăn uống, tắm rửa, ngủ nghỉ, học tập, giải trí).

Gắn kết tình cảm: Mang lại cảm giác thân thuộc, riêng tư và là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình.

II. Đặc điểm chung của nhà ở

Đặc điểm chung của nhà ở tại Việt Nam được thể hiện qua cấu tạo và cách phân chia không gian:

1. Cấu tạo chung

Mỗi ngôi nhà thường bao gồm 3 phần chính:

Phần móng nhà: Nằm sâu dưới mặt đất, có nhiệm vụ chống đỡ toàn bộ trọng lượng của ngôi nhà.

Phần thân nhà: Gồm khung nhà, sàn nhà, tường nhà và cửa (cửa ra vào, cửa sổ). Phần thân giúp định hình ngôi nhà và ngăn cách thành các phòng.

Phần mái nhà: Phần trên cùng, che chắn cho ngôi nhà khỏi mưa, nắng.

2. Phân chia các khu vực chức năng

Bên trong ngôi nhà thường được bố trí linh hoạt thành các khu vực chức năng riêng biệt:

Khu vực sinh hoạt chung: Phòng khách, nơi tiếp khách và cả nhà quây quần.

Khu vực nghỉ ngơi: Phòng ngủ.

Khu vực thờ cúng: Nơi đặt bàn thờ tổ tiên.

Khu vực nấu ăn: Phòng bếp.

Khu vực vệ sinh: Nhà tắm, nhà vệ sinh.

III. Các kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam

Tùy vào điều kiện địa lí, khí hậu và tập quán sinh hoạt, Việt Nam có các kiểu kiến trúc nhà ở đặc trưng sau:

Kiểu kiến trúc Khu vực phổ biến Đặc điểm nổi bật
Nhà ở nông thôn (truyền thống) Các vùng nông thôn Thường là nhà 3 gian hoặc 5 gian. Các khu vực chức năng (nhà chính, nhà bếp, nhà kho, chuồng trại) thường được xây tách biệt. Có sân vườn, ao cá bao quanh.
Nhà ở thành thị Các đô thị, thành phố • Nhà ống (mặt phố): Hẹp ngang, sâu, xây sát nhau, nhiều tầng, thường kết hợp vừa ở vừa kinh doanh.
• Nhà chung cư: Gồm các căn hộ khép kín riêng biệt nằm trong một tòa nhà lớn, sử dụng chung hành lang, thang máy và bãi xe.
Nhà ở các khu vực đặc thù Vùng núi hoặc sông nước • Nhà sàn: Phổ biến ở vùng núi, dựng trên các cột gỗ/bê tông cao hơn mặt đất để tránh thú dữ và ẩm thấp.
• Nhà nổi (nhà bè): Phổ biến ở vùng sông nước (Tây Nam Bộ), nhà dựng trên hệ thống phao hoặc thùng phi để nổi được trên mặt nước.

B. Trắc nghiệm Công nghệ 6 Ôn tập chương 1

Bài 1: Khái quát nhà ở

Câu 1. Chọn phát biểu đúng khi nói về vai trò của nhà ở?

A. Bảo vệ con người trước những tác động xấu của thiên nhiên, xã hội.

B. Phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cá nhân hoặc hộ gia đình.

B. Dùng để ở.

D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: Nhà ở được xây dựng với mục đích dùng để ở, bảo vệ con người trước những tác động xấu của thiên nhiên, xã hội và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cá nhân hoặc hộ gia đình.

Câu 2. Cấu tạo nhà ở thường bao gồm mấy phần chính?

A. 5

B. 6

C. 7

D. 8

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: cấu tạo nhà ở thường gồm có các phần chính là:

+ Móng nhà.

+ Sàn nhà.

+ Khung nhà.

+ Tường nhà.

+ Mái nhà.

+ Cửa ra vào.

+ Cửa sổ

Câu 3. Phần nào sau đây của ngôi nhà ở vị trí thấp nhất?

A. Mái nhà.

B. Khung nhà

C. Móng nhà

D. Sàn nhà

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: Móng nhà ở vị trí dưới cùng, trên cùng là mái nhà.

Câu 4. Phần nào sau đây của ngôi nhà ở vị trí cao nhất?

A. Mái nhà.

B. Khung nhà

C. Móng nhà

D. Sàn nhà

Đáp án: A

Giải thích:

Vì: Móng nhà ở vị trí dưới cùng, trên cùng là mái nhà.

Câu 5. Nhà ở có đặc điểm về:

A. Cấu tạo

B. Cách bố trí không gian bên trong.

C. Tính vùng miền

D. Cấu tạo, cách bố trí không gian bên trong, tính vùng miền.

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: ngoài hai đặc điểm về cấu tạo và cách bố trí không gian bên trong nhà, nhà ở còn mang tính vùng miền.

Câu 6. Tính vùng miền của nhà ở không phụ thuộc vào yếu tố nào sau đây?

A. Vị trí địa lí.

B. Khí hậu.

C. Giới tính

D. Kinh tế.

Đáp án: C

Giải thích:

Vì tính vùng miền của nhà ở phụ thuộc vào các yếu tố: vị trí địa lí, khí hậu, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Câu 7. Em hãy cho biết đâu là kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam?

A. Nhà ở nông thôn

B. Nhà ở thành thị

C. Nhà ở các khu vực đặc thù

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: kiến trúc đặc trưng của nhà ở Việt Nam gồm:

+ Nhà ở nông thôn.

+ Nhà ở thành thị.

+ Nhà ở các khu vực đặc thù.

Câu 8. Em hãy cho biết, kiểu nhà nào sau đây thuộc kiến trúc nhà ở các khu vực đặc thù?

A. Nhà ở chung cư.

B. Nhà nổi

C. Nhà ba gian

D. Nhà ở mặt phố

Đáp án: B

Giải thích:

Vì:

+ Nhà ở chung cư và nhà ở mặt phố thuộc kiểu kiến trúc nhà ở thành thị nên đáp án A và D sai.

+ Nhà ở ba gian thuộc kiểu kiến trúc của nhà ở nông thôn nên đáp án C sai.

Câu 9. Em hãy cho biết, kiểu nhà nào sau đây thuộc kiến trúc nhà ở nông thôn?

A . Nhà ở mặt phố

B. Nhà ở chung cư

C. Nhà ở ba gian

D. Nhà sàn

Đáp án: C

Giải thích:

Vì:

+ Nhà ở mặt phố và nhà ở chung cư phố thuộc kiểu kiến trúc nhà ở thành thị nên đáp án A và B sai.

+ Nhà sàn phố thuộc kiểu kiến trúc nhà ở các khu vực đặc thù nên đáp án D sai.

Câu 10. Em hãy cho biết, đây là kiểu nhà gì?

A. Nhà nổi

B. Nhà sàn

C. Nhà chung cư

D. Nhà ba gian

Đáp án: A

>>>>> Bài tiếp theo: Lý thuyết Công nghệ 6 Kết nối tri thức bài 4

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Công nghệ lớp 6 bài: Ôn tập chương 1 sách Kết nối tri thức. Hy vọng phần lý thuyết Công nghệ 6 Kết nối tri thức Chương 1 sẽ giúp các em hệ thống hóa kiến thức về nhà ở một cách hiệu quả. Hãy chủ động ôn tập các nội dung quan trọng và luyện tập thêm câu hỏi trong sách giáo khoa để ghi nhớ bài lâu hơn. Đừng quên tham khảo các bài giải Công nghệ 6 khác để hỗ trợ việc học tập ngày càng tốt hơn nhé!

Chọn file muốn tải về:

Có thể bạn quan tâm

Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
3 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Gấu Bông
    Gấu Bông

    🤗🤗🤗🤗🤗🤗🤗🤗

    Thích Phản hồi 29/01/24
  • Hai lúa
    Hai lúa

    💯💯💯💯💯💯💯

    Thích Phản hồi 29/01/24
  • Hươu Con
    Hươu Con

    🙂🙂🙂🙂🙂🙂🙂🙂

    Thích Phản hồi 29/01/24
Hỗ trợ Zalo