Lý thuyết Tiếng Việt lớp 5: Những con sếu bằng giấy

Tập đọc - Những con sếu bằng giấy

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 5: Những con sếu bằng giấy hướng dẫn chi tiết nội dung bài học cho các em học sinh tham khảo, giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc, hiểu và trả lời câu hỏi, mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Tập đọc - Những con sếu bằng giấy Tiếng Việt lớp 5

I. Hiểu bài

1. Từ khó

- Bom nguyên tử: Bom có sức sát thương và công phá mạnh rất nhiều lần bom thường

- Phóng xạ nguyên tử: Chất sinh ra khi bom nguyên tử nổ, rất có hại cho sức khỏe và môi trường

2. Ý nghĩa

- Tố cáo chiến tranh.

- Nói lên khát vọng sống, khát vọng hòa bình của trẻ em toàn thế giới.

3. Nội dung bài học

Câu 1: Xa-xa-cô vị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Câu 2: Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng cách nào?

Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng cách gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng thì sẽ khỏi bệnh.

Câu 3: Các bạn nhỏ đã làm gì:

a. Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô?

b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình?

- Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô các bạn nhỏ trên toàn nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã gấp sếu giấy và gửi tới cho Xa-xa-cô.

- Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình các bạn nhỏ đã quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 m là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ “Chúng tôi muốn thế giới này mãi hòa bình”.

Câu 4: Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa-xa-cô?

Gợi ý:

Cái chết của bạn nhắc nhở bọn mình phải biết yêu hòa bình và bảo vệ hòa bình, sự bình yên trên trái đất này/Dù bạn không còn nữa nhưng hình ảnh của bạn mãi mãi sống trong tâm trí chúng mình/Bạn hãy yên nghỉ nhé/Cái chết của bạn làm chúng mình thêm hiểu ra về sự tàn bạo của chiến tranh cũng như của vũ khí hạt nhân/…..

II. Hướng dẫn đọc

- Chú ý đọc chính xác các số liệu cũng như tên người và tên địa lý ở trong bài.

- Chú ý ngắt hơi và nhấn mạnh vào những từ: từng ngày còn lại,ngây thơ, một nghìn con sếu bằng giấy, lặng lẽ, chết, 644 con.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Tập đọc - Những con sếu bằng giấy. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt lớp 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
2 74
Sắp xếp theo
    Lý thuyết Tiếng Việt 5 Xem thêm