Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Mở bài Phân tích nhân vật Huấn Cao

Mở bài Phân tích nhân vật Huấn Cao do VnDoc biên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các em học sinh lớp 11 có thêm tài liệu tham khảo để nắm vững kiến thức bài học đồng thời mở mang vốn từ, hoàn thiện bài văn của mình.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

Tóm tắt nhân vật Huấn Cao

Truyện kể về nhân vật Huấn Cao - một kẻ cầm đầu bọn phản loạn dám đứng lên chống lại triều đình. Huấn Cao bước ra với hình tượng được gắn ngay từ đầu là một người tử tù, cổ đeo gông, nhưng lại mang trong mình một tài hoa đó là tài viết chữ đẹp nổi tiếng khắc vùng. Với tài bẻ khóa vượt ngục dựa theo lời kể của viên quản ngục, và lại có tài viết chữ Hán nhanh và đẹp khiến cho viên quản ngục hết lần này đến lần khác mong muốn có được chữ của ông. Nhưng với vị trí là người tử tù, Huấn Cao lại có những hành động thể hiện khí phách hiên ngang của mình: văn võ toàn tài, nghĩa khí. Đặc biệt, ông luôn thể hiện rằng thái độ khinh thường bọn lính quản ngục, bằng hành động rỗ gông, rồi tiếp đến là khinh bạc những trò tiểu nhân hèn nhác của những kẻ tiểu nhân. Thêm vào đó là cái tính cách không chịu khuất phục trước quyền lực và tiền bạc, khi đối mặt với viên quản ngục ông vẫn ung dung không thèm để ý đến sự có mặt của viên quản ngục. Với tình cách thản nhiên vô ưu chờ ngày ra pháp trường kèm theo đó là thản nhiên nhận rượu thịt từ tay viên quản ngục mà không cần mảy may suy nghĩ. Ngoài vẻ đẹp tài hoa uyên bác, một tính cách khác của Huấn Cao đó là thiên lương trong sáng, và chính cái thiên lương trong sáng đó mà đã làm cho rất nhiều người ngưỡng mộ ông. Ngoài ra, nhân cách của ông còn được đánh giá qua cách nhìn nhận và đánh giá khả năng và tài đức của viên quản ngục. Đặc biệt là một người yêu cái đẹp, trọng cái đẹp, và biết trân trọng những người yêu thích cái đẹp.

Mở bài trực tiếp phân tích nhân vật Huấn Cao

1. Phân tích nhân vật Huấn Cao - Mở bài trực tiếp mẫu 1

“Chữ người tử tù” là truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Tuân. Câu chuyện đã giúp chúng ta hiểu hơn và có cái nhìn bao quát hơn về con người tài chí, thiên lương lúc bấy giờ thông qua nhân vật Huấn Cao.

2. Phân tích nhân vật Huấn Cao - Mở bài trực tiếp mẫu 2

Huấn Cao - nhân vật tiêu biểu cho phong cách văn chương của Nguyễn Tuân ở giai đoạn trước năm 1945. Ở Huấn Cao hội tụ nhiều vẻ đẹp, khí phách khiến cho người đọc thật sự ấn tượng.

3. Phân tích nhân vật Huấn Cao - Mở bài trực tiếp mẫu 3

Nhắc đến nhà văn Nguyễn Tuân, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến khối tác phẩm đồ sộ và vô cùng nổi bật mà ông để lại. Một trong số đó không thể không nhắc đến truyện ngắn “Chữ người tử tù” được rút từ tập “Vang bóng một thời”. Câu chuyện đã khắc họa thành công nhân vật Huấn Cao với những vẻ đẹp khiến người đọc ấn tượng.

Mở bài gián tiếp Phân tích nhân vật Huấn Cao

1. Phân tích Huấn Cao - Mở bài gián tiếp mẫu 1

Nền văn học Việt Nam đã ghi danh nhiều tác giả với những cống hiến quan trọng. Mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau lại có những dấu mốc văn học khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc đến tác giả Nguyễn Tuân - một nhà văn xuất sắc của nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm ấn tượng bằng sự sáng tạo mạnh mẽ của mình, một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Chữ người tử tù. Trong câu chuyện, nhân vật Huấn Cao hiện lên với nhiều nét tính cách cao đẹp.

2. Phân tích Huấn Cao - Mở bài gián tiếp mẫu 2

Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng tuy nhiên những giá trị thì vẫn trường tồn cùng thời gian và gây ấn tượng sâu sắc với thế hệ đi sau. Có thể lúc bấy giờ có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu, nhưng mãi sau này chúng ta vẫn còn ấn tượng và yêu quý nhà văn Nguyễn Tuân cùng hình ảnh nhân vật người anh hùng Huấn Cao với những cá tính độc đáo.

3. Phân tích Huấn Cao - Mở bài gián tiếp mẫu 3

Để làm nên một tác phẩm thành công, bên cạnh việc lựa chọn chủ đề, xây dựng nhân vật và sử dụng các biện pháp nghệ thuật thì mỗi nhà văn, nhà thơ cần phải có một phong cách nghệ thuật đặc sắc, khác biệt để tác phẩm của mình mang nhiều giá trị, ý nghĩa. Nhà văn Nguyễn Tuân đã vô cùng thành công khi viết truyện ngắn Chữ người tử tù, qua hình ảnh người anh hùng cũng là người tử tù Huấn Cao, ta hiểu rõ hơn về những nét tài hoa uyên bác mà Nguyễn Tuân không ngừng nghỉ sáng tạo trong văn chương của mình.

4. Phân tích Huấn Cao - Mở bài gián tiếp mẫu 4

Người anh hùng là đề tài gây được nhiều nguồn cảm hứng sáng tác cho những nhà thơ nhà văn. Mỗi người anh hùng đều có một vẻ đẹp riêng, một nét đặc trưng riêng, qua cái nhìn của tác giả, nhân vật ấy như hiện ra rõ nét trước mắt bạn đọc. Khắc họa hình ảnh người anh hùng với thiên lương và tài năng Huấn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân không chỉ có một tác phẩm tiêu biểu mà nó còn gây ám ảnh, ấn tượng sâu sắc với bạn đọc về nhân vật người anh hùng này.

5. Phân tích Huấn Cao - Mở bài gián tiếp mẫu 5

Giai đoạn trước cách mạng tháng Tám năm 1945, nước ta rơi vào cảnh hỗn loạn khi chính quyền nằm trong tay giặc và những tệ nạn xã hội cũng như dư âm của cuối thời phong kiến vẫn còn vang vọng. Chính thực tại này đã ảnh hưởng không nhỏ đến những sáng tác văn chương của tác giả lúc bấy giờ, nhất là nhà văn Nguyễn Tuân. Để tưởng nhớ về thời kì huy hoàng với những vị anh hùng trước kia, ông đã sáng tác truyện ngắn “Chữ người tử tù” và làm nổi bật nhân vật Huấn Cao với những vẻ đẹp của bậc chí nhân anh hùng.

6. Phân tích nhân vật Huấn Cao - Mở bài gián tiếp mẫu 6

Để làm nên thành công của một nhà văn hay một tác phẩm văn học bất kì đòi hỏi sự tìm tòi sáng tạo, không ngừng đổi mới của tác giả. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nội dung và sử dụng từ ngữ, nghệ thuật cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nguyễn Tuân là nhà văn có sức sáng tạo dồi dào cũng như vốn từ phong phú, uyên bác. Một trong những truyện ngắn tiêu biểu của ông là Chữ người tử tù, truyện đã làm nổi bật hình tượng người anh hùng - nhân vật Huấn Cao.

Quan điểm sáng tác và sự nghiệp văn chương của Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân là một nhà văn lớn, một người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp. Ông có vị trí to lớn và vai trò không nhỏ đối với nền văn học Việt Nam.

Cách mạng tháng Tám thành công, ông đến với cách mạng, tự nguyện dùng ngòi bút của mình để phục vụ cuộc kháng chiến.

Các tác phẩm chính: Vang bóng một thời, Một chuyến đi, Thiều quê hương, Sông Đà, Hà Nội ta đánh Mĩ giỏi…

Ông là nhà văn của những tính cách độc đáo, của những tình cảm, cảm giác mãnh liệt, của những phong cách tuyệt mĩ,… Kho từ vựng phong phú, tổ chức câu văn xuôi đầy giá trị tạo hình, có nhạc điệu trầm bổng, có phối âm, phối thanh linh hoạt, tài ba…

Phong cách nghệ thuật: phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân có sự thay đổi trong những sáng tác ở thời kì trước và sau cách mạng tháng Tám song có thể thấy những điểm nhất quán sau: Phong cách của Nguyễn Tuân có thể thâu tóm trong một chữ “ngông”, trong mỗi trang viết của mình, Nguyễn Tuân luôn muốn thể hiện sự tài hoa, uyên bác của bản thân.

Trước Cách mạng tháng Tám: ông đắm chìm trong quá khứ, đi tìm cái đẹp ở quá khứ, những cái đẹp đã qua đi, bỏ rơi thực tại mục nát, thối rữa. Đây là thời Nguyễn Tuân sáng tác được nhiều tác phẩm gây ấn tượng: Vang bóng một thời…

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945: tâm hồn ông hòa cùng đất nước, cùng cuộc sống con người, Nguyễn Tuân thức tỉnh khỏi những vang âm của quá khứ, ra đi tìm cái đẹp trong chính cuộc sống đời thường, đi tìm thứ “vàng mười đã qua thử lửa” và ông cũng có nhiều tác phẩm gây tiếng vang ở giai đoạn này: Sông Đà, một chuyến đi…

Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu:

Phân tích nhân vật Huấn Cao

Kết bài Phân tích nhân vật Huấn Cao

-----------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Mở bài Phân tích nhân vật Huấn Cao. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Địa lý lớp 11, Trắc nghiệm Tiếng Anh 11, Giải bài tập Toán 11, Trắc nghiệm Vật lý 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 11 .

Chúc các em học tập tốt.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
9
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 11 Kết nối tri thức

    Xem thêm