Tóm tắt nhân vật Huấn Cao

Tóm tắt nhân vật Huấn Cao - Ngữ văn 11

Tóm tắt nhân vật Huấn Cao Chữ người tử tù do VnDoc biên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các em học sinh lớp 11 có thêm tài liệu tham khảo để nắm vững kiến thức bài học đồng thời mở mang vốn từ, hoàn thiện bài văn của mình.

Bên cạnh tóm tắt Chữ người tử tù, thì tóm tắt nhân vật Huấn Cao bao gồm dàn ý và bài mẫu phân tích đầy đủ ý nghĩa, nội dung cần truyền tải của nhân vật chính - Huấn Cao trong tác phẩm.

Từ dàn ý và bài văn mẫu này, các em có thể xây dựng cho mình một bài làm hoàn chỉnh nhất, tránh được sai sót, thiếu ý và đạt điểm cao hơn. 

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 11.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc
Nghiêm cấm sao chép nhằm mục đích thương mại.

Dàn ý Tóm tắt nhân vật Huấn Cao

Học sinh hình thành bài tóm tắt dựa vào những gợi ý sau:

  • Huấn Cao là nhân vật chính trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” với nhiều tính cách, phẩm chất tốt đẹp.
  • Con người Huấn Cao: có tài viết chữ đẹp, bộc trực ngay thẳng, can đảm không sợ cái chết,…
  • Vẻ đẹp phẩm chất: là người có thiên lương trong sáng, là một vị anh hùng dũng cảm, là một người xem trọng tình cảm, xem trọng cái đẹp, sống và cống hiến với những lí tưởng cao cả.
  • Cảm nhận về nhân vật: là một tấm gương sáng đáng để chúng ta học tập, là đại diện cho những nhà nho bấy giờ.

Văn mẫu Tóm tắt nhân vật Huấn Cao

“Chữ người tử tù” là một truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Tuân, câu chuyện đã để lại cho bạn đọc nhiều suy nghĩ và ấn tượng sâu sắc về nhân vật Huấn Cao. Huấn Cao là một nhà nho cuối mùa bất đắc chí có tài viết chữ đẹp nổi tiếng khắp vùng. Ông còn mạnh mẽ đứng lên chống lại chính quyền thối nát và trở thành một tên “tội phạm” có tài bẻ khóa vượt ngục, là cái gai trong mắt chính quyền bấy giờ. Dù bị bắt và giam trong nhà lao chờ hành hình, ông vẫn sống hiên ngang mặc kệ những mưu hèn kế bẩn của bọn quan lại. Ở trong tù, sau khi biết được tấm lòng và ước nguyện của viên quản ngục, Huấn Cao đã vô cùng cảm động. Ông đã quyết định cho viên quản ngục chữ viết của mình trong một “cảnh tượng xưa nay chưa từng có” ở nhà giam. Chính điều này càng làm rõ Huấn Cao là một người có thiên lương trong sáng, coi trọng cái đẹp, vẻ đẹp thanh cao vượt qua sự thối nát của nơi ngục tù. Vẻ đẹp của Huấn Cao đã làm thức tỉnh con người của viên quản ngục và khiến ông thay đổi cuộc sống. Cái đẹp đã vượt qua mọi giới hạn để toả sáng, dù Huấn Cao có không còn nữa nhưng vẻ đẹp nhân phẩm của ông vẫn còn sống mãi và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc.

-----------------------

Tóm tắt nhân vật Huấn Cao bên cạnh tóm tắt Chữ người tử tù sẽ giúp các em có cái nhìn bao quát và toàn diện hơn về những khía cạnh khác nhau của nhân vật Huấn Cao. Hiểu được thêm về vẻ đẹp nhân vật, tầm nhìn, tư tưởng cao đẹp của ông cũng như có thêm nhiều ý tưởng mới khi phân tích Huấn Caotác phẩm Chữ người tử tù trong chương trình Ngữ văn lớp 11.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Tóm tắt nhân vật Huấn Cao. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Địa lý lớp 11, Trắc nghiệm Tiếng Anh 11, Giải bài tập Toán 11, Trắc nghiệm Vật lý 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập tốt.

Đánh giá bài viết
1 1.770
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 11 Xem thêm