Tóm tắt Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Tóm tắt Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Tóm tắt tác phẩm Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác

Văn bản kể về việc Héc-to từ giã vợ và con trai của mình để tiếp tục tham gia chinh chiến bảo vệ thành Tơ-roa. Trong cuộc từ biệt cảm động và thiêng liêng, Héc-to đã khẳng định bổn phận và trách nhiệm của người trước sự khuyên nhủ của vợ.

2. Bố cục Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác

Chia văn bản thành 3 đoạn:

- Đoạn 1: Từ đầu đến “xông vào nơi đó”: Hành động và tâm trạng của Ăng-đrô- mác.

- Đoạn 2: Tiếp theo đến “than xé ruột của nàng”: Hành động và tâm trạng của Héc-to.

- Đoạn 3: Còn lại: Quyết định dứt khoát, thể hiện tinh thần trách nhiệm của anh hùng Héc-to.

3. Nội dung chính Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác

Héc-to chia tay vợ và con trai mình đã tham gia chiến chinh bảo vệ cho thành Tơ – roa mặc cho vợ anh có khuyên ngăn, xót thương, vật vã. Anh đã giải thích cho vợ hiểu bổn phận và trách nhiệm của mình. Ăng – đrô – mác cũng là người hiểu chuyện nên khi nghe Héc – to giãi bày đã đồng ý để chồng ra đi.

4. Giá trị nội dung Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác

- Đoạn trích đã khắc họa thành công hình ảnh người anh hùng Héc-to - bức tranh đại diện cho những người anh hùng Hy Lạp cổ đại với những phẩm chất tiêu biểu như can đảm, dũng cảm, tự trọng và không sợ cường quyền.

- Thấy được sự kiên cường, dũng cảm và công tâm của người anh hùng khi phải lựa chọn giữa lợi ích gia đình và cộng đồng, cảm nhận được tấm lòng và sự cương quyết của người anh hùng với những giẳng co nhưng cuối cùng vẫn nhất quyết lựa chọn ra chiến trận vì lợi ích của cộng đồng

- Gợi ra bài học về việc phải lựa chọn giữa việc thực hiện bổn phận với cộng đồng và gia đình cho mỗi cá nhân

- Giúp người đọc cảm nhận được phần nào không khí chiến tranh ác liệt gay go thời kì đó và thái độ tôn trọng, ngưỡng mộ đối với các nhân vật anh hùng.

5. Giá trị nghệ thuật Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác

- Văn bản xây dựng nhân vật người anh hùng Héc-to theo đúng motip của người anh hùng trong sử thi, thể hiện được những nét đặc trưng điển hình của kiểu nhân vật người anh hùng

- Ngôn từ, giọng văn rành mạch, kết hợp nhuần nhuyễn giữa miêu tả và biểu cảm, tự sự

- Thể hiện được những đặc trưng cơ bản của thể loại sử thi, nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật.

6. Sơ đồ tư duy Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác

Tóm tắt Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Tóm tắt Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác. Bài viết đã gửi tới bạn đọc tóm tắt và sơ đồ tư duy bài Héc-to từ biệt Ăng-đrô-mác nằm trong chương trình môn Ngữ văn 10 KNTT. Mời các bạn cùng tham khảo thêm tài liệu môn Toán 10 KNTT...

Đánh giá bài viết
2 999
Sắp xếp theo

Tóm tắt tác phẩm lớp 10

Xem thêm