Tóm tắt nhân vật Viên quản ngục

Tóm tắt nhân vật Viên quản ngục - Ngữ văn 11

Tóm tắt nhân vật Viên quản ngục Chữ người tử tù do VnDoc biên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các em học sinh lớp 11 có thêm tài liệu tham khảo để nắm vững kiến thức bài học đồng thời mở mang vốn từ, hoàn thiện bài văn của mình.

Bên cạnh tóm tắt Chữ người tử tù, thì tóm tắt nhân vật Viên quản ngục bao gồm dàn ý và bài mẫu phân tích đầy đủ ý nghĩa, nội dung cần truyền tải của nhân vật Viên quản ngục trong tác phẩm.

Từ dàn ý và bài văn mẫu này, các em có thể xây dựng cho mình một bài làm hoàn chỉnh nhất, tránh được sai sót, thiếu ý và đạt điểm cao hơn.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Tài liệu học tập lớp 11.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc
Nghiêm cấm sao chép nhằm mục đích thương mại.

Dàn ý Tóm tắt nhân vật Viên quản ngục

Học sinh hình thành bài tóm tắt dựa vào những gợi ý sau:

  • Viên quản ngục là một nhân vật có ý nghĩa quan trọng góp phần to lớn làm nên thành công cho câu chuyện.
  • Là người làm công việc phải tiếp xúc nhiều với nhưng tên “đầu trâu mặt ngựa” chốn nhà lao nhưng vẫn giữ được những đức tính tốt đẹp của mình.
  • Viên quản ngục rất ngưỡng mộ tài năng và khí phách của Huấn Cao, dù Huấn Cao là tên tử tù bị nhốt trong nhà giam của mình nhưng vẫn kính nể là đối xử với Huấn Cao bằng sự kính trọng nhất định dù bị Huấn Cao coi thường.
  • Khi được Huấn Cao cho chữ và cho lời khuyên bèn lĩnh hội bằng sự trân trọng nhất, xúc động trước lời khuyên đó và coi đó là lí tưởng mà mình giác ngộ được.
  • Cảm nhận về nhân vật: là một tấm gương sáng đáng để chúng ta học tập về cách đối xử với người khác cũng như bản tính lương thiện không thay đổi.

Văn mẫu Tóm tắt nhân vật Viên quản ngục

Để làm nên thành công cho truyện ngắn “Chữ người tử tù” không thể không nhắc đến nghệ thuật xây dựng nhân vật tài tình của tác giả Nguyễn Tuân. Bên cạnh một Huấn Cao đầy khí phách, chúng ta không thể không nhắc đến viên quản ngục với tấm lòng lương thiện. Viên quản ngục được Nguyễn Tuân khắc họa là người làm công việc hằng ngày phải tiếp xúc nhiều với nhưng tên “đầu trâu mặt ngựa” chốn nhà lao nhưng vẫn giữ cho mình được những đức tính tốt đẹp vốn có. Tuy rằng cuộc sống xung quanh toàn những tên xấu xa, nhân cách thấp hèn nhưng viên quản ngục lại là người ngưỡng mộ tài năng, khí phách, phẩm chất cao đẹp của người khác nhất là Huấn Cao dù Huấn Cao là tên tử tù bị nhốt trong nhà giam do mình cai quản. Viên quản ngục đối xử rất tốt và luôn kính nể Huấn Cao bằng sự kính trọng nhất định ông dù bị Huấn Cao coi thường. Khi Huấn Cao hiểu ra tấm lòng và ước nguyện có được chữ của ông, trong một cảnh tượng “xưa nay chưa từng có”, viên quản ngục chiêm ngưỡng cái đẹp của nét chữ và cái sáng của thiên lương người anh hùng, ông lĩnh hội bằng sự trân trọng nhất, nâng niu nhất và coi đó là lí tưởng mà mình giác ngộ được. Sau khi Huấn Cao bị xử tử, ông theo lời Huấn Cao rời chốn bẩn thỉu này để về quê sống cuộc sống thanh cao, êm ấm. Nhân vật viên quản ngục tuy không phải nhân vật chính nhưng đã để lại trong lòng bạn đọc nhiều suy nghĩ và ấn tượng tốt đẹp.

-----------------------

Tóm tắt nhân vật Viên quản ngục bên cạnh tóm tắt Chữ người tử tù sẽ giúp các em có cái nhìn bao quát và toàn diện hơn về những khía cạnh khác nhau của nhân vật Viên quản ngục. Hiểu được thêm về vẻ đẹp nhân vật, tầm nhìn, tư tưởng cao đẹp của ông cũng như có thêm nhiều ý tưởng mới khi phân tích Viên quản ngụctác phẩm Chữ người tử tù trong chương trình Ngữ văn lớp 11.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Tóm tắt nhân vật Viên quản ngục. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Địa lý lớp 11, Trắc nghiệm Tiếng Anh 11, Giải bài tập Toán 11, Trắc nghiệm Vật lý 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập tốt.

Đánh giá bài viết
1 518
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 11 Xem thêm