Những cách phạt học sinh hiệu quả

Những cách phạt học sinh hiệu quả giúp học sinh vẫn phải chịu phạt do lỗi sai của bản thân mà lại không bị mất đi tác phong giáo dục của thầy cô.

Thầy cô cũng giống như những người lái đò cần mẫn chèo chống con thuyền tri thức đưa học sinh đến những bến bờ mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào các em học sinh cũng là những hành khách chịu khó, ngoan ngoãn và biết nghe lời. Chắc hẳn không ít lần thầy cô cũng phải đau đầu khi gặp những em học sinh cá biệt, quậy phá, lười biếng với vô số trò đa dạng. Nhưng cách phạt như thế nào hiệu quả khiến để các em rút kinh nghiệm, không tái phạm, nhân văn và không trái quy định giáo dục. Trong bài viết này VnDoc xin phép được đưa ra nhiều ý tưởng mới mẻ cho các thầy, các cô về cách phạt học sinh để đạt được kết quả tích cực nhất.

1. Thiết lập và duy trì quy tắc lớp học

Quyết định các quy tắc lớp học cơ bản

Chọn ít nhất 4-5 quy tắc đơn giản cho lớp học và viết chúng ra giấy. Bạn sẽ sử dụng các quy tắc này để quản lý lớp học và thiết lập ranh giới giữa các học sinh viên của mình. Đây là một trong những cách phạt học sinh hiệu quả nếu chúng mắc lỗi.

Các quy tắc của bạn có thể bao gồm: tất cả học sinh phải đến lớp đúng giờ và sẵn sàng học, tất cả học sinh phải chuẩn bị lắng nghe và đặt câu hỏi bằng cách giơ tay, và tất cả học sinh phải nhận thức được hậu quả của việc đi muộn, không làm bài tập được giao hoặc nói chuyện riêng trong giờ.

Bạn cũng có thể lắng nghe một cách tôn trọng các lý do của học sinh khi vi phạm.

Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất một đến hai quy tắc kỷ luật và hành vi đối với những người khác trong lớp học.

Chia sẻ các quy tắc và kỳ vọng của bạn với lớp học

Chia sẻ các quy tắc và kỳ vọng của bạn với lớp học vào ngày đầu tiên đi học. Bắt đầu năm học với các quy tắc riêng bằng cách in ra các quy tắc và giao cho tất cả học sinh. Để chúng biết bạn sẽ phạt học sinh như thế nào nếu chúng không tuân thủ. Bạn cũng có thể viết chúng trên bảng bảng nội quy ở góc lớp học. Giải thích cho các học sinh của bạn rằng bạn mong đợi tất cả các em tuân thủ c quy tắc này các quy tắc này và thi hành các quy tắc này với nhau.

Thảo luận về hậu quả tiêu cực và phần thưởng cực khi tuân thủ các quy tắc.

Bạn nên rõ ràng về những hậu quả tiêu cực của hành vi gây rối trong lớp học. Nếu một học sinh nói chuyện với một học sinh khác khi giáo viên đang nói. Hậu quả có thể là một lời khiển trách.

Bạn cũng nên thảo luận về tích cực khi học sinh tuân theo các quy tắc của lớp học, chẳng hạn như lời khen ngợi bằng lời nói, hoặc giải thưởng.

Một khi bạn giải thích các quy tắc và kỳ vọng của bạn với lớp học, bạn nên lấy biểu quyết trước lớp bằng lời nói đồng ý với các quy tắc. Chỉ cần học sinh giơ tay để cho thấy họ hiểu các quy tắc. Nó đóng vai trò như một cam kết với các quy tắc và hứa sẽ thực hiện đầy đủ.

Sao chép các quy tắc và gửi cho phụ huynh hoặc trao đổi trực tiếp

Tra đổi với phụ huynh các em về các quy tác chung của trường, lớp trong lần họp phụ huynh đầu tiên. Làm điều này sẽ đảm bảo phụ huynh biết hết về các quy tắc để điều chỉnh các hành vi, răn đe con em mình khi đến lớp. Giúp phụ huynh hiểu bạn sẽ phạt học sinh như thế nào nếu chúng vi phạm các quy tắc đó.

Xem xét các quy tắc một cách thường xuyên

Bạn có thể thay đổi các biện pháp xử lý học sinh vi phạm nội quy để điều chỉnh sao cho phù hợp hơn và phổ biến lại với phụ huynh và học sinh của mình. Hãy cân nhắc có nên phạt học sinh khi chúng vi phạm lỗi nhỏ hay không trước khi thực hiện.

Đặt các quy tắc thành hành động.

Trong trường hợp có vấn đề, học sinh vi phạm trong lớp học, hãy thực thi các quy tắc cho học sinh đó. Đừng sợ phải nghiêm khắc về các quy tắc, vì đây là cách duy nhất để khẳng định bạn là người nghiêm túc với học sinh. Hãy chuẩn bị để đưa ra các hình phạt thích hợp, nhưng tránh la hét hoặc nổi giận với học sinh. Thay vào đó, hãy sử dụng các hình phạt khuyến khích sự tự nhận thức và thảo luận, chứ không phải là sỉ nhục hay khiến học sinh xấu hổ.

Bạn cũng nên cố gắng duy trì những lời khen hoặc phần thưởng tích cực cho những học sinh làm đúng, làm đủ theo quy tác trong suốt năm học. Điều này sẽ nhắc nhở với các em rằng các quy tắc được thực hiện không chỉ để kỷ luật mà còn có cả khen thưởng.

2. Áp dụng kỷ luật tích cực trong lớp học

Hiểu sự khác biệt giữa hình phạt và kỷ luật tích cực.

Kỷ luật tích cực là một loại kỷ luật sử dụng các biên pháp răn đe tích cực và phương pháp phi bạo lực, tôn trọng và khen thưởng những học sinh làm đúng, đủ nội quy. Không giống như hình phạt, kỷ luật tích cực không ủng hộ việc làm cho học sinh phải xấu hổ, nhạo báng chúng, hoặc dùng bạo lực để khắc phục hành vi của học sinh. Loại kỷ luật này cho học sin biết rằng họ cần phải có cách ứng xử tốt hơn với các cách tiếp cận tích cực, như lựa chọn, đàm phán, thảo luận và phần thưởng.

Bảy nguyên tắc của kỷ luật tích cực.

Kỷ luật tích cực dựa trên bảy nguyên tắc chính. Bạn có thể học theo hình phạt ở trường học Nhật Bản để thấy sự hiệu quả rõ rệt với bảy nguyên tắc sau:

  • Tôn trọng phẩm giá của trẻ.
  • Phát triển hành vi thân thiện với mọi người và khuyến khích tự kỷ luật.
  • Khuyến khích sự tham gia của trẻ trong việc thảo luận trên lớp.
  • Tôn trọng nhu cầu phát triển và chất lượng cuộc sống của trẻ.
  • Tôn trọng động cơ và quan điểm cuộc sống của trẻ.
  • Để đảm bảo công bằng, bình đẳng và không phân biệt đối xử.

Thúc đẩy tình đoàn kết giữa các học sinh trong lớp học.

Thực hiện theo 5 bước của kỷ luật tích cực.

Đầu tiên, mô tả hành vi thích hợp mà bạn mong đợi từ cá nhân hoặc lớp học. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng để lớp học ổn định, bạn có thể nói: "Các bạn, hãy trật tự, yên tĩnh." Cách trị học sinh mất trật tự thường được dùng là đặt ra một câu hỏi ngay thời điểm đó để họ trả lời.

Sau đó, cung cấp lý do tại sao hành vi này là thích hợp. Ví dụ: “Chúng tôi sẽ bắt đầu bài học tiếng Anh của chúng tôi và điều quan trọng là tất cả các bạn đều lắng nghe tôi.”

Yêu cầu sự thừa nhận từ các thành viên trong lớp về các quy tắc.

Củng cố hành vi đúng với giao tiếp bằng mắt, gật đầu hoặc mỉm cười.

Luôn luôn cung cấp một phần thưởng cho hành vi tốt ngay lập tức và kịp thời.

3. Một số biện pháp xử phạt học sinh thông dụng

Học sinh nói chuyện riêng nhiều lần, làm phiền các bạn xung quanh => phạt ngồi riêng lên đầu lớp trong vài ngày.

Học sinh đánh nhau => Phạt lao động/trực nhật cùng nhau.

Học sinh không làm bài cũ => Phạt học thuộc và giảng bài lại cho cả lớp.

Học sinh mất trật tự ảnh hưởng đến lớp học => Phạt xin lỗi từng người trong lớp.

Học sinh chửi bậy => Phạt đứng cúi đầu xin lỗi 20 lần.

Học sinh xúc phạm giáo viên => Mời phụ huynh lên làm việc và khen ngợi trước, sau đó mới nói về vấn đề giáo viên bị xúc phạm. Học sinh tự xấu hổ và chủ động xin lỗi thầy cô (tâm phục khẩu phục).

Học sinh bị điểm kém => Phạt chép bài nhiều lần.

Học sinh trốn học đi chơi game => Phạt trực nhật đầu và sau giờ học, chép bài cũ đã trốn.

Học sinh chửi bố mẹ => Phạt viết thư cảm ơn bố mẹ.

Học sinh hiếu động, nô nghịch (tiểu học) => Phạt đứng xó.”

Tuy nhiên không khuyến khích các hình phạt đối với học sinh, chúng ta chỉ nên sử dụng các hình phạt này khi thực sự cần thiết.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
7 25.436
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mẹo dạy học hay Xem thêm