Phương châm cách thức

Soạn bài các phương châm hôi thoại

Phương châm cách thức do VnDoc biên soạn giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu Ngữ văn 9 để tham khảo phục vụ quá trình học tập.

Phương châm cách thức bao gồm phần Khái niệm, nhận biết phương châm cách thức và phần ví dụ, VnDoc đưa ra 02 ví dụ về Phương châm cách thức kèm theo phân tích để giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về phương châm này.

Để tham khảo thêm nhiều đề thi và tài liệu học tập hay khác, trao đổi với thầy cô và giáo viên, mời các bạn tham gia nhóm: Luyện thi lớp 9 lên lớp 10.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép nhằm mục đích thương mại.

1. Khái niệm Phương châm cách thức

Khi giao tiếp, cần chú ý nói ngắn gọn, rành mạch; tránh cách nói mơ hồ (Phương châm cách thức).

Trong hội thoại, khi đến lượt lời của mình, mỗi chúng ta hãy chú ý nói đúng trọng tâm vấn đề chính của hội thoại, không nên nói lan man, dài dòng. Mỗi người cần lựa chọn ngôn ngữ, sắp xếp các ý cho thật ngắn gọn, xúc tích.

2. Ví dụ về Phương châm cách thức

Ví dụ 1:

Tuần trước, cô giáo có giao cho lớp 9A một bài tập làm văn và hạn nộp là thứ hai tuần này. Cuối tiết học, cô hỏi:

- Cả lớp đã làm xong bài văn cô giao chưa?

- Rồi ạ! Cả lớp đồng thanh đáp.

(Trong trường hợp này, các bạn học sinh đã trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của cô giáo vô cùng ngắn gọn, xúc tích).

Ví dụ 2:

Có một anh chàng ngốc nghếch trong làng, vợ anh ta dặn đi đến đâu cũng phải chào hỏi mọi người. Một hôm, anh ta đi qua cánh đồng gặp một bác nông dân đang cày ruộng vô cùng vất vả, anh ta lại hỏi:

- Bác đang làm gì đấy ạ?

Bác nông dân lấy làm ngạc nhiên nhưng vẫn trả lời:

- Tôi đang cày ruộng, anh không nhìn thấy hả?

Anh ta bèn đáp:

- Dạ tôi có nhìn thấy. Chúc bác cày ruộng vui vẻ. Tuy công việc này có mệt nhọc nhưng tôi tin đến mùa thu hoạch bác sẽ có được thành quả xứng đáng với công sức của mình. Chúc bác sớm hoàn thành và về ăn cơm đúng giờ nhé!

(Trong trường hợp này, anh chàng ngốc nghếch đã nói chuyện không đúng trọng tâm, hỏi han bác nông dân dài dòng, thừa thãi, không cần thiết).

---------------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Phương châm cách thức. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Đề thi vào lớp 10 môn Toán, Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh, Đề thi vào lớp 10 môn Vật lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đánh giá bài viết
1 5
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 9 Xem thêm