Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ

Soạn Văn 8 bài Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ được VnDoc sưu tầm và đăng tải bao gồm đáp án chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 tập 2 Cánh diều, giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi trong bài, từ đó học tốt Ngữ văn 8. Tài liệu được biên soạn chi tiết, rõ ràng, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học trong bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

1. Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 112 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

- Nhan đề văn bản và hình ảnh bìa sách minh họa (trang 113) cho em dự đoán cuốn sách được giới thiệu viết về đề tài, chủ đề gì? Hãy chia sẻ ngắn gọn điều em đã biết về đề tài, chủ đề này.

- Đọc trước văn bản Cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ” và tìm hiểu thêm các thông tin em muốn biết có liên quan đến cuốn sách.

Hướng dẫn trả lời

- Từ nhan đề và hình ảnh bìa sách minh hoạ em dự đoán cuốn sách được viết về đề tài phiêu lưu dành cho thiếu nhi, chủ đề khoa học khám phá vũ trụ

Giới thiệu một cuốn sách giúp cho người đọc biết về cuốn sách và có hứng thú đọc, tìm hiểu về cuốn sách đó

- Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ: là một cuốn tiểu thuyết gay cấn dành cho thiếu nhi mang chủ đề khám phá vũ trụ được viết bởi Lucy Hawking và bố cô Stephen W. Hawking (nhà vật lý lý thuyết người Anh). Tác phẩm được vẽ minh hoạ bởi Garry Parkson, trong khi Christophe Galfard là người cộng tác với Stephen Hawking ở phần cốt truyện, tình tiết, hình ảnh khoa học trong cuốn sách này. Chìa khóa Vũ trụ của George sẽ dẫn độc giả vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu bằng những khám phá khoa học mới nhất của Stephen Hawking. Ngoài ra, đây cũng là cuốn sách đầu tiên mà Stephen Hawking viết cùng con gái.

2. Đọc hiểu:

* Trả lời câu hỏi giữa bài:

Câu 1 (trang 113 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Thông tin chính nêu trong sa pô là gì?

Hướng dẫn trả lời

Thông tin chính nêu trong đoạn sa pô là thông tin về nhà vật lí Xti-vân Hoóc-kinh.

Câu 2 (trang 114 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Câu văn mở đầu phần (2) cho người đọc dự đoán nội dung giới thiệu trong phần này là gì?

Hướng dẫn trả lời

- Câu văn mở đầu phần 2 cho người đọc dự đoán nội dung giới thiệu trong phần này là nội dung cuốn sách.

Câu 3 (trang 115 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Phần này cho người đọc biết thêm thông tin gì?

Hướng dẫn trả lời

- Phần này cho người đọc biết thêm thông tin về giá trị nội dung, tư tưởng của cuốn sách.

* Trả lời câu hỏi cuối bài:

Câu 1 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

a. Ghép mỗi phần văn bản được nêu ở cột A với ý chính của phần đó ở cột B:

b. Nêu các thông tin cụ thể làm rõ cho ý chính của mỗi phần văn bản

Hướng dẫn trả lời

a.

b. Các thông tin cụ thể làm rõ cho ý chính của mỗi phần văn bản

- Phần 1: Giới thiệu chung về cuốn sách

+ Giới thiệu tên, năm xuất bản, đề tài.

+ Giới thiệu các tác giả tham gia vào viết sách.

+ Giới thiệu cuốn sách bản tiếng Việt.

- Phần 2. Giới thiệu nội dung sách

+ Giới thiệu nhân vật.

+ Giới thiệu tình huống truyện.

+ Giới thiệu nội dung khoa học trong truyện.

- Phần 3. Giới thiệu hình thức thể hiện và thông điệp của cuốn sách

+ Giới thiệu hình thức sách.

+ Thông điệp rút ra từ cuốn sách.

Câu 2 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Văn bản Cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Giooc-giơ” được viết nhằm mục đích gì? Để đạt được mục đích đó, người viết đã sắp xếp các thông tin chính theo trật tự như thế nào? Có thể đảo ngược trật tự trình bày không? Vì sao?

Hướng dẫn trả lời

- Văn bản viết ra nhằm mục đích giới thiệu cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ” đến bạn đọc.

- Để đạt được mục đích đó, người viết đã sắp xếp các thông tin chính theo trật tự: từ thông tin khái quát về tác giả, tác phẩm đến thông tin cụ thể về nội dung, hình thức của cuốn sách.

- Không thể đảo ngược trật tự trình bày không vì nó khiến nội dung bài rối loạn, người đọc khó nhận ra cái hay của cuốn sách.

Câu 3 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Trong văn bản, phần nào chủ yếu nêu thông tin khách quan về cuốn sách, phần nào chủ yếu nêu ý kiến chủ quan của người giới thiệu về cuốn sách?

Hướng dẫn trả lời

- Phần 1 và phần 2 chủ yếu nêu thông tin khách quan.

- Phần 3 chủ yếu nêu ý kiến chủ quan của người giới thiệu về cuốn sách.

Câu 4 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Ngoài các thông tin mà văn bản đã cung cấp, em còn tìm hiểu thêm được điều gì về cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Giooc-giơ? Hãy chia sẻ những thông tin đó và cách mà em đã thực hiện để biết được các thông tin này.

Hướng dẫn trả lời

- Em muốn tìm hiểu thêm về họa sĩ vẽ minh họa cho cuốn sách.

- Thông tin tìm hiểu được: Tác phẩm được vẽ minh hoạ bởi Garry Parkson, trong khi Christophe Galfard là người cộng tác với Stephen Hawking ở phần cốt truyện, tình tiết, hình ảnh khoa học trong cuốn sách này. Chìa khóa Vũ trụ của George sẽ dẫn độc giả vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu bằng những khám phá khoa học mới nhất của Stephen Hawking. Ngoài ra, đây cũng là cuốn sách đầu tiên mà Stephen Hawking viết cùng con gái.

Câu 5 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Có bạn cho rằng sách khoa học thường khô khan và khó đọc. Theo em, nếu được đọc bài giới thiệu sách này, bạn đó có thay đổi suy nghĩ ban đầu không? Vì sao?

Hướng dẫn trả lời

- Nếu bạn của em đọc bài giới thiệu Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ ban đầu của mình về sách khoa học. Bởi vì Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ được viết dưới dạng hành trình phiêu lưu khoa học, kết hợp giữa các khái niệm vật lý, thiên văn học, và triết học với những câu chuyện thú vị và hình ảnh sinh động.

Câu 6 (trang 116 sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 2):

Em hãy tìm hiểu và giới thiệu tên một số cuốn sách khoa học phù hợp cho các bạn trong lớp tìm đọc. Nêu ngắn gọn lí do vì sao nên đọc các cuốn sách đó.

Hướng dẫn trả lời

Khoa học là một bộ môn rất thú vị để chúng ta có thể học tập và tìm hiểu. Một số cuốn sách hay về lĩnh vực này có thể kể đến:

"Sapiens: A Brief History of Humankind" (Lược sử loài người) của Yuval Noah Harari - cuốn sách này cung cấp một cái nhìn toàn diện về lịch sử của loài người từ thời tiền sử đến thời đại hiện đại. Sapiens giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách mà các nền văn minh phát triển, tầm quan trọng của khoa học và công nghệ, cũng như những thách thức mà chúng ta đang đối mặt.
"A Brief History of Time" của Stephen Hawking - là một cuốn sách kinh điển trong lĩnh vực vật lý học và thế giới học. Hawking giải thích các khái niệm vật lý phức tạp theo một cách đơn giản và dễ hiểu. Cuốn sách này đưa ra các ý tưởng về nguồn gốc của vũ trụ, thời gian và không gian, và sự hiểu biết của con người về thế giới tự nhiên.
Những cuốn sách trên sẽ có thể giúp bạn mở rộng hiểu biết về thế giới và các vấn đề khoa học quan trọng. Chúng cũng cung cấp những ý tưởng sâu sắc và hấp dẫn về các lĩnh vực vật lý học, sinh học và lịch sử của loài người.

..............................

Ngoài Soạn bài Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ, mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 8, Ngữ Văn 8... mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Ngoài ra các Đề thi giữa kì 2 lớp 8, Đề thi học kì 2 lớp 8 cũng được cập nhật cho các em học sinh ôn luyện, chuẩn bị cho các kì thi quan trọng sắp tới đạt kết quả cao. Chúc các bạn học tốt.

Bài tiếp theo: Soạn bài Viết bài giới thiệu một cuốn sách

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 8 Cánh diều

    Xem thêm