Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục Cánh diều

Soạn Văn 8 bài Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục được VnDoc sưu tầm và đăng tải bao gồm đáp án chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều, giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi trong bài, từ đó học tốt Ngữ văn 8. Tài liệu được biên soạn chi tiết, rõ ràng, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học trong bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

 Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 96, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Đọc trước văn bản Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục; tìm hiểu thêm thông tin về nhà văn Mô-li-e.

Hướng dẫn trả lời

Jean-Baptiste Poquelin (phiên âm: Giăng Báp-ti-xtơ Pô-cơ-lanh), được biết đến với nghệ danh Molière (15 tháng 1 năm 1622 – 17 tháng 2 năm 1673), là một nhà viết kịch, diễn viên và nhà thơ người Pháp, được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất trong ngôn ngữ Pháp và văn học phổ quát. Các tác phẩm còn lại của ông bao gồm hài kịch, bi kịch, ba lê hài hước v.v... Các vở kịch của ông đã được dịch sang mọi ngôn ngữ và được trình diễn tại Comédie-Française thường xuyên hơn bất kỳ nhà viết kịch nào khác hiện nay. Ảnh hưởng của ông lớn đến mức bản thân ngôn ngữ Pháp thường được gọi là "ngôn ngữ của Molière".

Đọc hiểu

Trả lời câu hỏi giữa bài

Câu 1 (trang 97, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Ông Giuốc-đanh bực bội vì điều gì?

Hướng dẫn trả lời

Ông Giuốc-đanh bực bội vì trang phục khiến ông cảm thấy khó chịu: đôi tất bị chật, đôi giày đi vào thì đau chân ghê gớm.

Câu 2 (trang 98, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Phó may đã lừa ông Giuốc-đanh ra sao?

Hướng dẫn trả lời

Phó may lừa ông Giuốc - đanh rằng ông tự tưởng tượng mình đau nên mới thấy khó chịu. Ông ta bảo đây là bộ lễ phục đẹp nhất triều đình và may vừa mắt nhất. Các thợ may giỏi nhất không làm ra được. Hoa ngược là do ông Giuốc-đanh không bảo và người quý phái đều mặc áo ngược.

Câu 3 (trang 99, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Ông Giuốc-đanh phát hiện ra điều gì?

Hướng dẫn trả lời

Ông Giuốc-đanh phát hiện vải may áo của bác phó may là thứ hàng ông ta đưa cho phó may may bộ lễ phục.

Câu 4 (trang 99, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Các chỉ dẫn (in nghiêng) có tác dụng gì?

Hướng dẫn trả lời

Các chỉ dẫn (in nghiêng) có tác dụng chỉ dẫn hoạt động cho các nhân vật thực hiện.

Câu 5 (trang 99, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Chi tiết nào chứng tỏ ông Giuốc-đanh thích được nịnh nọt?

Hướng dẫn trả lời

Chi tiết chứng tỏ ông Giuốc-đanh thích được nịnh nọt là: ba lần được gọi là "ông lớn", "cụ lớn", "đức ông" là ba lần ông Giuốc-đanh thưởng tiền cho người gọi ông như vậy.

Câu 6 (trang 100, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Đám thợ phụ đã tôn xưng ông Giuốc-đanh bằng những từ nào?

Hướng dẫn trả lời

Đám thợ phụ đã tôn xưng ông Giuốc-đanh bằng những từ: ông lớn, cụ lớn, đức ông

Trả lời câu hỏi cuối bài

Câu 1 (trang 100 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

Đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục kể về chuyện gì? Nhận biết và nêu tác dụng của các chỉ dẫn sân khấu ở văn bản này.

Hướng dẫn trả lời

- Đoạn trích Ông G iuốc-đanh mặc lễ phục kể về việc ông Giuốc-đanh mặc thử bộ lễ phục do bác phó may may nhưng vì may hoa ngược nên ông rất tức giận. Tuy nhiên, sau khi thấy bác phó may bảo các quý tộc đều mặc thể nên đã vui vẻ mặc. Ngoài ra, ông lại được bốn thợ phụ đi theo bác phó may mặc đồ phụ, tung hô với cách xưng hô ông lớn, cụ lớn, đức ông nên ông Giuốc-đanh rất hài lòng và thưởng cho họ tiền.

- Những chỉ dẫn sân khấu trong văn bản này được in nghiêng, đặt trong dấu ngoặc đơn, có tác dụng hướng dẫn người đọc nắm được các hành động của diễn viên kịch. Đồng thời giúp hiểu rõ về bối cảnh, không gian vở kịch.

Câu 2 (trang 100 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

Nêu lên một số chi tiết gây cười trong văn bản. Biện pháp phóng đại thể hiện rõ nhất ở chi tiết nào?

Hướng dẫn trả lời

- Chi tiết gây cười trong văn bản:

+ Chi tiết hoa may ngược: phó may nói những người quý phái họ đều mặc vậy.

+ Thợ may xấu nhất lại đi thách thợ may giỏi nhất may được.

+ Bộ lễ phục xuề xòa, trông lố bịch lại được khen tấm tắc đẹp, quý phái.

+ Thợ phụ gọi ông Giuốc-đanh: ông lớn, cụ lớn và đức ông. Sau mỗi lần gọi, ông Giuốc-đanh đều thưởng tiền cho họ.

- Biện pháp phóng đại được thể hiện rõ nhất ở chi tiết khi bốn thợ phụ mặc đồ cho ông Giuốc-đanh và gọi ông bằng loạt cái danh ông lớn, cụ lớn, đức ông để nịnh bợ mà lần nào ông Giuốc-đanh cũng vui vẻ và thưởng tiền cả ba lần.

Câu 3 (trang 100 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

Qua đoạn trích, em thấy ông Giuốc-đanh là người thế nào? Hãy phân tích đặc điểm tính cách của nhân vật này.

Hướng dẫn trả lời

- Qua đoạn trích, em thấy ông Giuốc-Đanh là một người ngu dốt, thiếu hiểu biết, lại có tính háo danh và đầy lố bịch, điển hình cho bọn trưởng giả học làm sang thời đó. Tính cách của Giuốc-đanh được thể hiện rõ trong đối thoại với bác phó may về bộ lễ phục. Ngoài ra, khi được bốn thợ phụ mặc đồ cho, được gọi bằng những danh xưng ông lớn, cụ lớn, đức ông thì ông cảm thấy sung sướng ra mặt, thấy mình sang trọng, quý phái nên đã thưởng cho bốn thợ phụ cả ba lần nịnh bợ mình.

Câu 4 (trang 100 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

Theo em, đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục muốn phê phán điều gì?

Hướng dẫn trả lời

- Theo em, qua đoạn trích Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục, tác giả muốn phê phán, châm biến những người trong xã hội có thói háo danh, sĩ diện, thích nịnh bợ.

Câu 5 (trang 100 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

Nếu người thân hoặc bạn của em có tính cách như ông Giuốc-đanh, em sẽ khuyên họ như thế nào?

Hướng dẫn trả lời

- Nếu người thân hoặc bạn của em có tính cách như ông Giuốc-đanh, em sẽ khuyên họ nhìn nhận lại bản thân, cần phải loại bỏ lập tức tính cách đó trong cuộc sống, bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh mình.

Câu 6 (trang 100 sgk Ngữ văn 8 Tập 1):

Viết một đoạn văn (khoảng 6 – 8 dòng) nhận xét về nhân vật phó may và các thợ phụ trong văn bản.

Hướng dẫn trả lời

(1) Nhân vật phó may và các thợ phụ trong văn bản Ông Giuốc - đanh mặc lễ phục được xây dựng với tính cách tham lam và dối trá. (2) Điều đó được khắc họa rõ nét khi chúng nhận may y phục cho ông Giuốc - đanh. (3) Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và ham hư vinh của ông Giuốc - đanh, chúng đã cắt xén nguyên vật liệu khiến giày của ông bị chật. (4) Bộ áo quần thì bị may ngược hoa văn nên trông rất dị hợm, thì chúng lại khua môi múa mép lừa ông Giuốc - đanh rằng đó là kiểu mà các quý tộc thường mặc. (5) Đã thế, trước các hành động kệch cỡm của ông Giuốc - đanh - một kẻ ngu dốt muốn làm quý tộc, chúng vẫn thản nhiên nịnh nọt, tâng bốc ông ta lên tận mây xanh hòng trục lợi. (6) Những chi tiết đó đã khắc họa một cách chân thực và sống động những tên phó may và thợ phụ vừa tham lam lại dối trá.

..............................

Trên đây VnDoc đã hướng dẫn các bạn học sinh Soạn bài Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục. Hy vọng rằng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học tốt môn Văn lớp 8. Để xem các bài tiếp theo, mời các bạn vào chuyên mục Soạn Văn 8 Cánh diều trên VnDoc nhé. Chuyên mục tổng hợp bài soạn chi tiết đầy đủ, giúp các em có sự chuẩn bị bài kỹ lưỡng trước khi tới lớp. Mời các em tham khảo.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Soạn bài lớp 8, Ngữ Văn 8... mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Chúc các bạn học tốt.

Bài tiếp theo: Soạn bài Thi nói khoác

Đánh giá bài viết
1 316
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 8 Cánh diều

    Xem thêm