Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn bài (Nói và nghe trang 30) Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội Cánh diều

Soạn Văn 8 bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội được VnDoc sưu tầm và đăng tải bao gồm đáp án chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8 tập 2 Cánh diều, giúp các em học sinh biết cách trả lời các câu hỏi trong bài, từ đó học tốt Ngữ văn 8. Tài liệu được biên soạn chi tiết, rõ ràng, giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức được học trong bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Định hướng (trang 30, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Ở Bài 1 trong sách Ngữ văn 8, tập một, các em đã được rèn luyện cách trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội, Bài 6 tiếp tục rèn luyện kĩ năng này. Có rất nhiều vấn đề xã hội cần trao đổi, tuy nhiên, bài học này chỉ nêu lên một số vấn đề phù hợp với học sinh lớp 8 và gắn với nội dung các văn bản ở phần Đọc hiểu.

- Một số vấn đề xã hội trong cuộc sống:

+ Ngưỡng mộ và mê muội thần tượng

+ Học sinh cấp Trung học cơ sở sử dụng xe gắn máy phân khối lớn đến trường

+ Cần biết lựa chọn sách để đọc

- Một số vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học:

+ Giá trị của tình cha con được gợi ra sau khi học truyện Lão Hạc (Nam Cao)

+ Thái độ cần có của người lớn đối với ước mơ của trẻ em được rút ra sau khi đọc văn bản Trong mắt trẻ (Ê-xu-pe-ri)

+ Suy nghĩ về quê hương, mái trường và người thầy sau khi đọc đoạn trích Người thầy đầu tiên (Ai-ma-tốp)

Thực hành (trang 30, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Chọn một trong hai đề bài sau:

(1) Suy nghĩ của em về ý kiến: “Cần biết lựa chọn sách để đọc”

(2) Suy nghĩ của em về thái độ cần có của người lớn đối với ước mơ của trẻ em sau khi đọc văn bản “Trong mắt trẻ” (trích “Hoàng tử bé” – Ê-xu-pe-ri)

Bài tham khảo

Đề 1

Xã hội ngày nay đã phát triển và thay đổi rất nhiều, dấu vết thời xưa cũng đã dần phai nhòa. Vậy tại sao chúng ta có thể biết được xã hội, con người cuộc sống ngày xưa như thế nào? Để biết được tất cả những điều đó chúng ta phải cần đến sách. Vậy sách có vai trò gì với nhân loại?

Sách đã đi vào cuộc sống của chúng ta từ rất lâu rồi. Nó đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người. Đọc sách giúp ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm, mở mang kiến thức và đặc biệt đọc sách giúp ta cảm thấy thoải mái, yêu đời hơn. Giống như Môngtexkiơ đã nói: “ thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút kì thú”. Đọc sách có thể làm thay đổi cả một con người, một cuộc đời.

Nói tóm lại, đọc sách có rất nhiều lợi ích. Đọc sách để thành công như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, như Thủ tướng Chu Ân Lai. Đọc sách để trở thành những nhà lãnh đạo như cựu Tổng thống Mĩ Ronald Reagan hay thống đốc bang giàu có hàng đầu của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, California. Mỗi lần tìm hiểu về những người thành đạt, sự liên quan giữa sự thành đạt và sách, chúng ta lại càng hiểu thêm mối quan hệ này, càng hiểu thêm giá trị của sách.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt, cần phải có những quyển sách hay, phù hợp với lứa tuổi , và việc cần chú trọng nhiều nhất đó chính là cách đọc sách. Đọc sách phải nghiên cứu, suy ngẫm, tìm tòi, chắt lọc những điều hay để áp dụng vào cuộc sống chứ không phải đọc để lấy thành tích. Đọc sách nhiều mà không hiểu chỉ làm cho chúng ta cảm thấy thêm mệt mỏi, chứ không giúp chúng ta mở mang thêm kiến thức. Vì vậy, cầm trong tay một quyển sách hay chưa phải là tốt, mà tất cả phụ thuộc vào việc chúng ta có biết đọc quyển sách đó hay không.

Hiện nay sách tràn ngập khắp mọi nơi. Nhưng để tìm được một quyển sách hay, phù hợp với hoàn cảnh, lứa tuổi thì không phải là dễ. Nếu muốn tìm được một quyển sách vừa ý, chúng ta phải mất hàng giờ ở nhà sách để tìm kiếm. Công việc này mất rất nhiều thời gian và hầu như chẳng mấy lần mang lại được hiệu quả. Vì vậy “Khi gặp được một quyển sách hay, nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần tới nó” đó là câu nói quen thuộc của Thủ tướng Anh Winston.

Sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích, nó còn được coi là kho tàng cất giữ di sản tinh thần của nhân loại. Biết đọc sách tức là chúng ta đã thoát khỏi sự chán ghét của cuộc sống, và hướng tới một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn. sách sẽ trở thành một người bạn của tất cả những ai trân trọng nó.

Đề 2:

Tuổi thơ là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của mỗi người. Trong giai đoạn này, trẻ em luôn có những ước mơ, hoài bão lớn lao. Ước mơ là ngọn lửa soi sáng, dẫn dắt trẻ em trên hành trình trưởng thành. Chính vì vậy, thái độ của người lớn đối với ước mơ của trẻ em là vô cùng quan trọng.

Trong đoạn trích "Trong mắt trẻ" trích từ tác phẩm "Hoàng tử bé" của nhà văn Antoine de Saint-Exupéry, người kể chuyện đã thể hiện thái độ thiếu tôn trọng, thậm chí là mỉa mai, chế giễu đối với ước mơ của trẻ em. Ông cho rằng ước mơ của trẻ em là viển vông, không thực tế. Ông chê cười những ước mơ của Hoàng tử bé, cho rằng chúng là những thứ không đáng để quan tâm. Thái độ đó của người kể chuyện là vô cùng đáng trách. Nó đã khiến cho Hoàng tử bé dần đánh mất đi niềm tin, ước mơ của mình.


Thái độ của người lớn đối với ước mơ của trẻ em có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Nếu người lớn tôn trọng, lắng nghe và giúp đỡ trẻ em thực hiện ước mơ của mình, thì trẻ sẽ có thêm động lực để cố gắng, phấn đấu. Ngược lại, nếu người lớn chê cười, mỉa mai, ngăn cản trẻ em thực hiện ước mơ, thì trẻ sẽ dễ dàng đánh mất đi niềm tin, ước mơ của mình.

Vậy, thái độ cần có của người lớn đối với ước mơ của trẻ em là gì? Đó là thái độ tôn trọng, lắng nghe và giúp đỡ trẻ em thực hiện ước mơ của mình. Người lớn cần hiểu rằng, ước mơ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ em. Ước mơ giúp trẻ em có động lực để học tập, rèn luyện, phát triển bản thân. Ước mơ cũng giúp trẻ em có niềm tin, hy vọng vào cuộc sống.

..............................

Ngoài Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội, mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 8, Ngữ Văn 8... mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Chúc các bạn học tốt.

Bài tiếp theo: Soạn bài Tự đánh giá: Cố hương

Đánh giá bài viết
32 3.103
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 8 Cánh diều

    Xem thêm