Tác hại "khủng khiếp" của việc dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Tác hại "khủng khiếp" của việc dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Với cuộc sống ngày càng hiện đại, nhiều thiết bị tiên tiến được ra đời. Đặc biệt chiếc điện thoại di động ngày nay đã được nâng cấp với nhiều tính năng và được sử dụng mọi lúc mọi nơi. Thậm chí nhiều người còn có thói quen mang cả điện thoại di động vào phòng vệ sinh. Đây là một việc làm vô cùng nguy hại đến sức khỏe. Các bạn hãy từ bỏ thói quen này nếu không muốn bệnh tật hỏi thăm.

Những thói quen "chết người" khi đi vệ sinh cần loại bỏ ngay lập tức

Thủ phạm chính gây ra bệnh trĩ?

Tác hại không ngờ nếu sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh

1. Nhiễm khuẩn máu, suy thận, viêm phổi... vì dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Chưa có một thống kê chính thức ở Việt Nam, nhưng khảo sát qua cho thấy rằng có tới trên 70% người sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh, một con số đáng báo động. Phần lớn mọi người cho rằng thói quen này vô hại, nhưng thực tế nó lại vô cùng nguy hiểm, bởi nó khiến bạn rước vào người hàng tá bệnh tật. Trong đó, nhiễm khuẩn Ecoli mà một nguy cơ hàng đầu.

Nguyên nhân là do, nhà vệ sinh là nơi chưa hàng triệu vi khuẩn Ecoli ẩn náu. Khi bạn bước vào nhà vệ sinh, vi khuẩn dễ dàng bám vào tay và các vật dụng trên cơ thể. Sau khi đi vệ sinh, bạn sẽ rửa tay sạch sẽ, quần áo sau một ngày sẽ được giặt sạch sẽ và phơi khô. Tuy nhiên, chiếc điện thoại mà bạn mang theo vào nhà vệ sinh thì không hề được rửa hay giặt giũ. Vì thế mà vi khuẩn cứ bám mãi ở đó, tích tụ ngày qua ngay và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của bạn, khiến bạn mắc bệnh mà hoàn toàn không rõ lý do.

Không chỉ có vi khuẩn Ecoli mà còn hàng tá các loại vi khuẩn nguy hiểm khác cũng từ nhà vệ sinh bám vào điện thoại và theo bạn đi khắp nơi.

  • Vi khuẩn Ecoli có thể gây tiêu chảy ra máu, nhiễm trùng máu, suy thận, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm màng não mủ, viêm phổi... có thể dẫn đến tử vong;
  • Vi khuẩn Salmonella có thể gây tiêu chảy, viêm đường ruột, thương hàn, trong trường hợp khuẩn Salmonella lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác thì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm;
  • Vi khuẩn C. difficile có thể gây tiêu chảy, viêm ruột, có thể dẫn đến tử vong, các chuyên gia nhận định loại vi khuẩn này đang ngày càng trở nên nguy hiểm...

Vì thế đừng thắc mắc tại sao sức khỏe con người có vẻ như ngày càng yếu đi và dễ mắc bệnh hơn. Đơn giản là vì chúng ta đang có những thói quen xấu và dùng điện thoại khi đi vệ sinh là một trong số những điều tệ hại.

Tác hại không ngờ nếu sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh

Thói quen dùng điện thoại khi đi vệ sinh có thể khiến bạn rước về hàng đống bệnh nguy hiểm

2. Nguy cơ mắc bệnh trĩ vì dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Phần lớn những người có thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh thừa nhận rằng, việc dùng điện thoại khiến họ ngồi lại ở nhà vệ sinh lâu hơn bình thường. Bởi chiếc điện thoại khiến họ xao nhãng công việc chính, quên đi thời gian và ngồi lỳ ở nhà vệ sinh trong khoảng thời gian dài. Việc ngồi trong tư thế không có phần đỡ ở hậu môn làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ lên gấp nhiều lần. Chưa kể vì chiếc điện thoại làm bạn quên đi nhiệm vụ chính mà chứng táo bón cũng thường gặp và nghiêm trọng hơn. Không chỉ thế, việc ngồi lâu trên bồn cầu cũng sẽ gây ứ máu trong khoang chậu, sưng tĩnh mạch hậu môn, chảy máu hậu môn.

Tác hại không ngờ nếu sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh

Hãy loại bỏ những thói quen xấu vì sức khỏe của bạn và gia đình

3. Tăng nguy cơ thiếu máu lên não

Nhiều người cho rằng không có mối liên hệ nào giữa việc thiếu máu lên não với thói quen đem điện thoại vào nhà vệ sinh. Nhưng thực tế là chúng hoàn toàn liên quan đến nhau. Bằng chứng là việc sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh khiến bạn ngồi rất lâu tại bồn cầu, thậm chí có người ngồi hàng giờ tại đó. Bởi điện thoại khiến bạn quên đi vấn đề thời gian. Khi ngồi quá lâu trong tư thế không có chỗ dựa và quá chăm chú vào màn hình khiến máu bị dồn ứ lại, không thể lưu thông tốt. Dẫn đến tình trạng khi bạn đứng lên máu không kịp dồn lên não, gây hiện tượng choáng, xây xẩm mặt mày, chóng mặt. Tình trạng này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến thiếu máu lên não thường xuyên, gây suy giảm trí tuệ, sụt giảm trí nhớ, khiến não thoái hóa nhanh hơn.

Đánh giá bài viết
1 9.356
Sắp xếp theo
    Thư giãn - Giải trí Xem thêm