Tập bản đồ Địa 8 bài 14: Đông Nam Á - đất liền và hải đảo

VnDoc xin gửi tới các bạn tài liệu Tập bản đồ Địa lý lớp 8 bài 14 Đông Nam Á - đất liền và hải đảo nhằm hỗ trợ học sinh củng cố lý thuyết bài học, vận dụng lý thuyết vào giải các bài tập một cách chi tiết, chính xác, giúp các bạn học tốt Địa lý 8. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết. 

Bài 1 trang 17 Tập bản đồ Địa Lí 8

Dựa vào lược đồ trên, em hãy xác định vị trí, giới hạn của khu vực Đông Nam Á.

Lời giải:

Vị trí địa lý của khu vực Đông Nam Á: nằm ở phía đông nam của châu Á, nằm trong khoảng vĩ độ 250B – 100N. Tiếp giáp với khu vực Đông Á và Tây Nam Á ở phía bắc và tây bắc, phía tây nam giáp biển An-đa-man, phía đông là Thái Bình Dương. Đông Nam Á gồm hai phần: phần đất liền (bản đảo Trung Ấn) và phần hải đảo (quần đảo Mã Lai).

Bài 2 trang 17 Tập bản đồ Địa Lí 8

Dựa vào lược đồ trên và các hình 1.2, 14.1 và nội dung SGK, em hãy điền nội dung vào bảng sau sao cho đúng:

Đặc điểm tự nhiên
Địa hình Khí hậu Sông ngòi Cảnh quan
Bán đảo Trung Ấn      

 

Quần Đảo Mã Lai    

 

 

Lời giải:

Đặc điểm tự nhiên
Địa hình Khí hậu Sông ngòi Cảnh quan
Bán đảo Trung Ấn

Những dải núi nối tiếp dãy Hi-ma-lay-a chạy dài theo hướng bắc – nam và tây bắc – đông nam, bao quanh những khối núi cao nguyên thấp. Đồng bằng phù sa tập trung ở ven biển và hạ lưu các sông.

Chủ yếu là khí hậu nhiệt đới gió mùa

Các sông ở đây dài và có chế độ nước theo mùa.

Rừng nhiệt đới ẩm thường xanh

Quần Đảo Mã Lai

Có nhiều đồi, núi và núi lửa, ven biển có các đồng bằng nhỏ hẹp màu mỡ. Các đồng bằng lớn chỉ tập trung nên các đảo Ca-li-man-tan, Xu-ma-tơ-ra…

Chủ yếu là khí hậu xích đạo

Các sông ở đảo thường ngắn và có chế độ nước điều hòa.

Rừng nhiệt đới ẩm thường xanh

.............................

Để giúp các em học sinh sử dụng Tập bản đồ Địa lí 8 hiệu quả, VnDoc giới thiệu Chuyên mục Giải tập bản đồ Địa lý 8 bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi trong Tập bản đồ Địa 8, là tài liệu hay và hữu ích giúp các em củng cố và mở rộng kiến thức được học trong từng bài, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kỳ môn Địa lý 8. Chúc các em học tốt.

Ngoài Tập bản đồ Địa lý lớp 8 bài 14: Đông Nam Á - đất liền và hải đảo, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8.

Bài tiếp theo: Tập bản đồ Địa lý lớp 8 bài 15

Đánh giá bài viết
36 8.678
Sắp xếp theo

Giải tập bản đồ Địa lí 8

Xem thêm