Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Người gác rừng tí hon trang 125 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Soạn bài Tập đọc lớp 5: Người gác rừng tí hon lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 trang 125 chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5.

1. Tập đọc Người gác rừng tí hon lớp 5

Người gác rừng tí hon

Tập đọc Người gác rừng tí hon

Ba em làm nghề gác rừng. Tình yêu rừng của ba đã sớm truyền sang em.

Sáng hôm ấy, ba về thăm bà nội ốm. Chiều đến, em đi loanh quanh theo lối ba vẫn đi tuần rừng. Phát hiện những dấu chân người lớn hằn trên đất, em thắc mắc: "Hai ngày nay đâu có đoàn khách tham quan nào?" Thấy lạ, em lần theo dấu chân. Khoảng hơn chục cây to cộ đã bị chặt thành từng khúc dài. Gần đó có tiếng bàn bạc:

- Mày đã dặn lão Sáu Bơ tối đánh xe ra bìa rừng chưa?

Qua khe lá, em thấy hai gã trộm. Lừa khi hai gã mải cột các khúc gỗ, em lén chạy. Em chạy theo đường tắt về quán bà Hai, xin bà cho gọi điện thoại. Một giọng nói rắn rỏi vang lên ở đầu dây bên kia:

- A lô! Công an huyện đây!

Sau khi nghe em báo tin có bọn trộm gỗ, các chú công an dặn dò em cách phối hợp với các chú để bắt bọn trộm, thu lại gỗ.

Đêm ấy, lòng em như lửa đốt. Nghe thấy tiếng bành bạch của xe chở trộm gỗ, em lao ra. Chiếc xe tới gần... tới gần, mắc vào sợi dây chão chăng ngang đường, gỗ văng ra. Bọn trộm đang loay hoay lượm lại gỗ thì xe công an lao tới.

Ba gã trộm đứng khựng lại như rô bốt hết pin. Tiếng còng tay đã vang lên lách cách. Một chú công an vỗ vai em:

- Cháu quả là chàng gác rừng dũng cảm!

Theo NGUYỄN THỊ CẨM CHÂU

- Rô bốt: người máy.

- Còng tay: vòng sắt dùng để khóa tay kẻ phạm tội.

2. Trả lời câu hỏi bài Người gác rừng tí hon lớp 5

Câu 1 trang 125 Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Theo lối cha vẫn đi vào rừng, bạn nhỏ phát hiện ra điều gì?

Trả lời:

Bạn nhỏ phát hiện có những dấu chân người lớn in hằn trên mặt đất. Tiếp đến, bạn còn tìm ra hơn chục cây đước to bị chặt ra từng khúc dài. Và qua khe lá, bạn nhỏ thấy hai tên trộm đang bàn bạc cách đưa số gỗ đó ra đến bìa rừng.

Câu 2 trang 125 Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Kể những việc làm của bạn nhỏ cho thấy:

a. Bạn là người thông minh.

b. Bạn là người dũng cảm.

Trả lời:

a. "Lừa khi hai gã trộm mải cột các khúc gỗ, em lén chạy". bạn nhỏ chạy đường tắt về quán của bà Hai, xin gọi điện thoại cho các chú công an huyện. Và em phối hợp với các chú công an để tìm cách thu lại số gỗ ấy từ tay bọn trộm rừng.

b. Khi nghe tiếng xe trở gỗ của bon trộm, bạn lao ra, dùng cuộn dây thừng buộc hai chạc cây để chặn xe. Xe mắc phải dây thừng, nó hộc lên và dừng đột ngột. Xe công an lao tới. Khi một tên trộm lao ra khỏi buồng lái, em dồn hết sức xô hắn ngã. Chú công an ập tới và tra còng bắt tên trộm gỗ rừng.

Câu 3 trang 125 Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Trao đổi với bạn cùng lớp để làm rõ những ý sau:

a) Vì sao bạn nhỏ tự nguyện tham gia việc bắt trộm gỗ?

b) Em đã học tập được ở bạn nhỏ điều gì?

Trả lời:

a. Bạn đã có ý thức bảo vệ tài sản chung của nhân dân. Quan trọng hơn, bạn hiểu được giá trị của rừng đối với môi trường sinh thái tốt đẹp cho con người. Thiên nhiên sẽ đe dọa đời sống con người nếu rừng bị tàn phá, đó là lũ lụt hay lở đất, sụp đồi, gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

b. Em học tập được ở bạn nhỏ nhiều đức tính tốt đẹp: Có tinh thần giữ gìn tài sản quốc gia (đi tuần rừng). Bạn rất thông minh (báo công an). Bạn rất dũng cảm (phối hợp cùng các chú công an bắt được bọn trộm gỗ và thu giữ của cải trả lại cho rừng xanh).

3. Nội dung bài Tập đọc Người gác rừng tí hon

Câu chuyện về tình yêu rừng và sự can đảm của bạn nhỏ. Ba bạn làm nghề gác rừng, bạn có ý thức bảo vệ rừng cao. Khi thấy có lâm tặc, bạn đã báo ngay cho công an. Bọn lâm tặc bị bắt, bạn nhỏ là người gác rừng dũng cảm.

4. Ý nghĩa bài Tập đọc Người gác rừng tí hon

Bài tập đọc Người gác rừng tí hon thông qua hành động dũng cảm và thông minh của bạn nhỏ. Đã gửi gắm bài học cho các bạn đọc, rằng hãy yêu quý và bảo vệ thiên nhiên nói chung và rừng cây nói chung bằng khả năng của mình. Bởi thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người.

5. Bố cục bài Tập đọc Người gác rừng tí hon

Bài đọc Người gác rừng tí hon được chia làm 3 phần như sau:

PhầnGiới hạnNội dung
Phần 1Từ đầu đến tối đánh xe ra bìa rừng chưa?Bạn nhỏ tình cờ phát hiện ra một phi vụ trộm gỗ rừng
Phần 2Từ Qua kẽ lá đến bắt bọn trộm, thu lại gỗBạn nhỏ thông minh và dũng cảm đã báo cáo với công an và phối hợp với các chú để bắt bọn trộm gỗ
Phần 3Phần còn lạiKết cục của bọn trộm gỗ

6. Trắc nghiệm bài Người gác rừng tí hon lớp 5

7. Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án - Tuần 13

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 13

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 13

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 13

—-------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 5: Nhớ - viết - Hành trình của bầy ong

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
610 120.602
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • quân phạm
  quân phạm

  😘


  Thích Phản hồi 21:59 27/11

  Tiếng Việt lớp 5

  Xem thêm