Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Tập đọc Tà áo dài Việt Nam lớp 5 Tập 2 trang 122

Tập đọc lớp 5: Tà áo dài Việt Nam là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 123 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, biết soạn bài Tà áo dài Việt Nam và trả lời câu hỏi Tiếng Việt lớp 5.

1. Tập đọc Tà áo dài Việt Nam lớp 5

TÀ ÁO DÀI VIỆT NAM

Tập đọc: Tà áo dài Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam xưa hay mặc áo lối mớ ba, mớ bảy, tức là mặc nhiều áo cánh lồng vào nhau. Tuy nhiên, với phong cách tế nhị, kín đáo, người phụ nữ Việt thường mặc chiếc áo dài thẫm màu bên ngoài, lấp ló bên trong mới là các lớp áo cánh nhiều màu (vàng mỡ gà, vàng chanh, hồng cánh sen, hồng đào, xanh hồ thủy,…)

Từ đầu thế kỉ XIX đến sau năm 1945, ở một số vùng, người ta mặc áo dài kể cả khi lao động nặng nhọc. Áo dài phụ nữ có hai loại: áo tứ thân và áo năm thân. Phổ biến hơn là áo tứ thân, được may từ bốn mảnh vải, hai mảnh sau ghép liền ở giữa sống lưng. Đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng may như áo tứ thân, chỉ có điều vạt trước phía trái may ghép từ hai thân vải, thành ra rộng gấp đôi vạt phải.

Từ những năm 30 của thế kỉ XX, chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến dần thành chiếc áo tân thời. Chiếc áo tân thời là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách phương Tây hiện đại, trẻ trung.

Áo dài trở thành biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

Theo TRẦN NGỌC THÊM

Chú thích:

 • Áo cánh: áo ngắn, cổ đứng hoặc cổ viền thường có hai túi ở hai vạt trước và xẻ ở hai bên sườn
 • Phong cách: kiểu (lối) sống tạo ra nét riêng của một người hoặc một nhóm người
 • Tế nhị: ý nói nhã nhặn, lịch sự
 • Xanh hồ thủy: xanh như màu nước hồ (xanh nhạt)
 • Tân thời: Kiểu mới
 • Y phục: quần áo, đồ mặc

2. Trả lời câu hỏi bài Tà áo dài Việt Nam lớp 5

Câu 1 trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trả lời:

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam, chiếc áo dài đóng vai trò quan trọng, thân thuộc, làm cho phụ nữ ta thêm dịu dàng, kín đáo.

Câu 2 trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Trả lời:

Chiếc áo tân thời là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách phương Tây hiện đại, trẻ trung.

Câu 3 trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam?

Trả lời:

Áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam vì nó thể hiện được phong cách tế nhị, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam.

Câu 4 trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Trả lời:

Em cảm thấy khi mặc áo dài người phụ nữ như đẹp ra, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

3. Nội dung bài Tà áo dài Việt Nam ngắn gọn

Bài tập đọc nói về lịch sử phát triển của áo dài Việt Nam, từ các chiếc áo dài truyền thống (áo tứ thân, áo năm thân) cho đến các chiếc áo dài tân thời. Đây được xem là biểu tượng cho y phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam ta suốt bao đời nay.

4. Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 Tuần 30 Có đáp án

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 30

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 30

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 30

------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập làm văn lớp 5: Ôn tập về tả con vật

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Soạn bài Tiếng Việt lớp 5 Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập ôn luyện kiển thức, gồm: Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
414 85.173
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Ha Kh
  Ha Kh

  Helloooooooooooooo 

  Thích Phản hồi 19:39 17/03

  Tiếng Việt lớp 5

  Xem thêm