Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả đồ vật

Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả đồ vật

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả đồ vật là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 trang 173 có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo luyện tập hoàn thiện bài văn miêu tả đồ vật, tả đặc điểm hình dáng bên ngoài bên trong của chiếc cặp. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1 (trang 172 sgk Tiếng Việt 4): Đọc các đoạn văn sau và trả lời câu hỏi

Trả lời:

a) Các đoạn văn trên thuộc phần thân bài trong bài văn miêu tả

Đoạn 1: Tả bao quát chiếc cặp (Đó là chiếc cặp màu đỏ tươi... đến sáng long lanh.)

Đoạn 2: Tả quai cặp và hai dây đeo (Quai cặp làm bằng sắt ... đến đeo chiếc ba lô.)

Đoạn 3: Tả bên trong của chiếc cặp (Mở cặp ra em thấy ... đến và thước kẻ).

b) Nội dung miêu tả của từng đoạn được báo hiệu bằng những từ ngữ:

+ Đoạn 1: Màu đỏ tươi…

+ Đoạn 2: Quai cặp …

+ Đoạn 3: Mở cặp ra..

Câu 2 (trang 173 sgk Tiếng Việt 4): Hãy quan sát kĩ chiếc cặp của em hoặc của bạn em và viết một đoạn văn miêu tả đặc điểm bên ngoài chiếc cặp đỏ.

Trả lời:

Chiếc cặp của em làm bằng da mềm, màu xanh dương rất đẹp. Bề ngang của nó độ 35cm, chiều cao khoảng 25cm trông rất vừa khổ người nhỏ của em. Chiếc cặp nhìn nổi bật nhờ trên nền da màu xanh gắn với một chú gấu đội chiếc mũ đỏ nom rất ngộ nghĩnh

Câu 3 (trang 173 sgk Tiếng Việt 4): Hãy viết một đoạn văn tả đặc điểm bên trong chiếc cặp của em

Trả lời:

Chiếc cặp của em có hai ngăn chính ở bên trong, một ngăn phụ ở bên ngoài và hai ngăn nhỏ xíu như hai chiếc túi ở bên hông cặp. Trong hai ngăn chính, một bên em đựng sách giáo khoa, một bên em đựng vở và bút. Vách ngăn giữa hai ngăn được làm bằng một lớp vải mềm mại trong như một lớp rèm nhưng lại vô cùng chắc chắn.

>> Bài tiếp theo: Ôn tập cuối học kì 1 Tiếng Việt 4: Tiết 1. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 chi tiết được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, các môn theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật cho các thầy cô cùng các em học sinh tham khảo.

Đánh giá bài viết
62 4.602
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập làm văn lớp 4 Xem thêm