Tổng hợp đề ôn tập ở nhà lớp 6 môn Ngữ văn - Nghỉ dịch Corona (16/3 - 22/3)

Bộ đề ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Nghỉ dịch Corona hệ thống lại các kiến thức môn Văn lớp 6 nửa đầu kì 2 cho các em học sinh tham khảo, các thầy cô hướng dẫn các em ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ dịch bệnh Covid 19.

Đề ôn tập ở nhà Ngữ văn lớp 6 - Số 1

Phần I: Đọc-hiểu (5 điểm)

Cho đoạn văn sau:

“Tôi giật sững người. Chẳng hiểu sao tôi phải bám chặt lấy tay mẹ. Thoạt tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ. Dưới mắt em tôi, tôi hoàn hảo đến thế kia ư? Tôi nhìn như thôi miên vào dòng chữ đề trên bức tranh: “Anh trai tôi”. Vậy mà dưới mắt tôi thì…”

(Bức tranh của em gái tôi - Tạ Duy Anh)

Câu 1: Vì sao nhân vật tôi lại “ngỡ ngàng, rồi hãnh diện, sau đó là xấu hổ”? ( 1,0 điểm)

Câu 2: Qua văn bản trên em rút ra bài học gì trong cách ứng xử với mọi người? ( 1,0 điểm)

Câu 3: Viết đoạn văn khoảng 10 câu trình bày cảm nhận của em về nhân vật người em trong văn bản “Bức tranh của em gái tôi”, trong đoạn văn có sử dụng phó từ. Gạch chân 1 phó từ. ( 3,0 điểm)

Phần II: Tập làm văn (5 điểm)

Hãy tả lại thầy (cô) giáo kính yêu của em.

Đề ôn tập ở nhà Ngữ văn lớp 6 - Số 2

Phần I (5 điểm). Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

“Ðôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Ðôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc…”

(SGK Ngữ văn 6 – Tập 2)

Câu 1 (0,5 điểm): Đoạn trích trên thuộc văn bản nào? Tác giả là ai?

Câu 2 (0,5 điểm): Nêu ngắn gọn nội dung đoạn trích bằng 1 câu văn.

Câu 3 (1 điểm): Tìm phép tu từ so sánh có trong đoạn trích và nêu tác dụng.

Câu 4 (3 điểm): Qua đoạn trích trên, hãy viết 1 đoạn văn khoảng 7 - 9 câu nêu cảm nhận của em về nhân vật chính, trong đó có sử dụng 1 cụm danh từ. (gạch chân).

PHẦN II: TẬP LÀM VĂN (5 điểm)

Hãy tả hình ảnh cây đào vào dịp tết đến, xuân về.

Đề ôn tập ở nhà Ngữ văn lớp 6 - Số 3

Câu 1. (5đ). Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi.

“Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt. Thuyền cố lấn lên. Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. Dượng Hương Thư đang vượt thác khác hẳn dượng Hương Thư ở nhà, nói năng nhỏ nhẹ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ.”

(Theo SGK Ngữ Văn 6 tập 2)

a (0.5đ). Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?

b (0.5đ). Từ “rập ràng” trong đoạn văn trên có nghĩa là gì?

c (1.0đ). Xác định và nêu tác dụng của biện pháp so sánh được sử dụng trong câu văn: “Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ.”

d (3.0đ). Dựa vào văn bản vừa xác định ở trên, hãy viết đoạn văn 8 - 10 câu nêu cảm nhận của em về nhân vật dượng Hương Thư. Trong đoạn văn có sử dụng một cụm động từ. Gạch chân cụm động từ.

Câu 2 (5đ). Viết bài văn miêu tả một người thân mà em yêu quý nhất.

Đề ôn tập ở nhà Ngữ văn lớp 6 - Số 4

PHẦN I: Đọc – hiểu văn bản ( 5đ)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu ở bên dưới:

Chỉ một chốc sau, chúng tôi đã đến ngã ba sông, chung quanh là những bãi dâu trải ra bạt ngàn đến tận những chân làng xa tít.

Thỉnh thoảng, chúng tôi gặp những thuyền chất đầy cau tươi, dây mây, rầu rái, những thuyền chở mít, chở quế. Thuyền nào cũng xuôi chầm chậm. Càng về ngược, vườn tược càng um tùm. Dọc sông, những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt đứng trầm ngâm lặng nhìn xuống nước. Núi cao như đột ngột hiện ra trước mặt. Đến Phường Rạch. Thuyền chuẩn bị vượt nhiều thác nước.

(Ngữ văn 6, tập hai)

Câu 1: Đoạn văn trên trích từ văn bản nào, của ai? Nêu xuất xứ của văn bản đó. (1,0 điểm)

Câu 2: Chỉ rõ và nêu tác dụng của phép so sánh có trong đoạn văn trên. (1,0 điểm)

Câu 3: Viết đoạn văn khoảng 10 câu nêu cảm nhận về bức tranh thiên nhiên được miêu tả trong đoạn văn trên, trong đó có sử dụng cụm tính từ (Gạch chân cụm tính từ) ( 3,0 điểm)

PHẦN II: Tập làm văn ( 5đ)

Hãy tả lại khung cảnh chợ Tết ở quê hương em vào dịp Tết đến xuân về.

Bài tập ôn ở nhà lớp 6 trong thời gian nghỉ Corona

Để chuẩn bị cho bài viết thư UPU lần 49, các em tham khảo các đề tài phong phú đa dạng và dàn ý chi tiết viết thư upu lần 49 cho học sinh lớp 6 trên VnDoc.com. Tiêu biểu là các đề tài mới nhất về dịch bệnh corona: Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49: Thông điệp gửi người lớn về dịch bệnh do Virus Corona

Đánh giá bài viết
97 7.146
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Môn Ngữ văn lớp 6 Xem thêm