Viết thư UPU lần thứ 50 cho bố về đại dịch COVID - 19

Viết thư UPU lần thứ 50 cho bố về đại dịch COVID - 19 bao gồm các bài văn mẫu hay cho các bạn tham khảo thêm nhiều ý tưởng, khai thác tốt các chủ đề khác nhau chuẩn bị cho bài dự thi viết thư quốc tế UPU năm 2021. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) với chủ đề: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19”. (Tiếng Anh: Write a letter to a family member about your experience of the COVID – 19 pandemic).

Nếu cần chúng ta có thể xem lại hướng dẫn thể lệ, quy định viết thư UPU 2021. Và để hỗ trợ thí sinh thực hiện bài làm của mình tốt nhất, VnDoc cũng sẽ tổng hợp, sưu tầm những bài mẫu viết thư UPU tiêu biểu và hay nhất.

Viết thư UPU lần thứ 50 cho bố Mẫu 1

.. Ngày... tháng.... năm

Bố yêu quý!

Ở nơi Thiêng Đường bố có khoẻ không? Bố có nhớ con không? Nếu có, bố hãy gửi ánh sao băng bay về cho con biết nhé!

Vậy là Tết này bố không còn về sum họp cùng con, cùng gia đình thân yêu nữa rồi. Thời gian thấm thoát thoi đưa, đến nay đã hơn 300 ngày, nỗi đau trong con vẫn còn như mới hôm qua và không khi nào con thôi nhớ bố!

Bố ơi! Kể từ khi bố ra đi, con virus nCoV đã làm cho thế giới bước vào một thời kỳ đại dịch. Số người chết đã lên tới hơn 1,7 triệu người, hơn 74 triệu ca nhiễm và số người nhiễm vẫn đang tiếp tục tăng. Nền kinh tế nhiều nước bước vào giai đoạn suy thoái trầm trọng.

Hồi đó, khi virus mới hình thành, bố đã nhận thấy điều bất thường ở một số ca bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân và cảnh báo mọi người chủ động phòng tránh. Ấy thế mà người ta lại vu oan cho bố là bịa đặt, là phát tán thông tin gây xáo trộn xã hội. Giờ thì họ đã sáng mắt ra rồi đấy! Số ca lây nhiễm tăng kinh khủng, bệnh viện quá tải phải cấp tốc xây dựng bệnh viện dã chiến ở nhiều nơi, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đồ bảo hộ, thuốc men, máy thở, … trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Nếu như ngay từ ban đầu họ phối hợp với bố để tìm hiểu căn bệnh thì đâu đến nỗi lây lan ra toàn cầu như bây giờ, nếu như họ … thì bố đâu có … Con thật thấy giận họ vô cùng, vì sự vô tâm đến vô lý của họ đã để cho con virus tàn ác kia cướp mất người bố thân yêu của con và hàng triệu người trên thế giới.

Bố biết không, cứ mỗi tối thứ bảy con lại nhìn ra cửa để chờ bố về, nhưng chỉ có tiếng gió, tiếng xe, tiếng muỗi vi vu thôi bố ạ. Nước mắt con cứ thế tuôn rơi lã chã. Từ nay lấy ai chơi xe với con, ai nằm bên con, ai làm cái gối ôm cho con kể chuyện bla bla… Ai đèo con đi học, ai đá bóng cùng con mỗi chiều chủ nhật? Ai lấy thuốc cho con mỗi con khi ốm? Bố ơi! Bố ơi!

Bố thường dạy con phải biết mạnh mẽ khi đường đời nhiều đau thương, phải giữ tinh thần can trường trước bão tố cuộc đời. Bố hay nói rằng: Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra là để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác. Có thể bố đã đúng, khi việc bố làm đã in dấu lại trong trái tim hàng triệu người, với họ bố là người anh hùng giữa xã hội nhiễu nhương.

Bố kính yêu ơi! Con báo cho bố một tin vui là: Mẹ đã sinh được em bé rồi đấy, một bé trai rất kháu khỉnh và giống bố như đúc luôn. Đặc biệt là đôi mắt to tròn, đôi tay vẫy vẫy, miệng e e như đang gọi bố về. Một điều thật tuyệt vời phải không bố! Vậy là từ nay con đã có em, sau này em lớn con sẽ kể cho em nghe về bố, về một người hùng giữa đại dịch virus corona trong trái tim mọi người. Con sẽ thay bố chăm sóc mẹ, trò chuyện pha trò hài hước để mẹ luôn cười và vui sống nha bố!

Giờ này trên Thiên Đường xa xôi bố có lạnh lẽo lắm không? Con xin gửi đến bố ngàn nụ hôn để bố cảm thấy ấm lòng hơn nhé! Tuy đại dịch COVID-19 đã cướp đi người bố ngoài đời của con, nhưng không thể nào cướp đi người bố trong lòng con. Con xin hứa với bố con sẽ sống tốt, sống mạnh mẽ như những gì bố của con đã sống.

Cảm ơn bố, vì những gì bố đã làm cho con và cho cuộc sống này! Con yêu bố!

Con trai của bố

Viết thư UPU lần thứ 50 cho bố Mẫu 2

Đà Nẵng, ngày ... tháng ... năm ...

Bố kính mến!

Tính đến hôm nay, đã tròn một tháng con chưa được gặp bố rồi. Con nhớ bố nhiều lắm, nên đã viết bức thư này.

Từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra, đã khiến mọi người rơi vào lo lắng, khủng hoảng. Mọi chuyện bị xáo trộn hết cả. Nếu không phải do nó, thì một tuần trước bố đã được trở về nhà sau chuyến công tác dài ngày rồi.

Do dịch bệnh, nên cả con và mẹ không phải đến trường mà học ở nhà. Tuy có nhiều khó khăn, bất tiện, nhưng con và mẹ vẫn khỏe. Những khuyến cáo của bộ y tế, con đã học thuộc lòng. Mẹ còn in ra dán trước cửa để chắc chắn sẽ không quên nữa. Con tin rằng, nếu mọi người đều làm như vậy, thì chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh mà thôi.

Mẹ bảo, bố chỉ cần ở trong trại cách ly thêm 7 ngày nữa thôi là sẽ được về nhà. Con biết ở trong đấy, bố rất lo lắng và nhớ nhà. Nhưng mà bố hãy cố lên nhé. Bố cứ nghỉ ngơi thật tốt, đừng suy nghĩ quá nhiều. Chỉ cần nghe theo các bác sĩ, tuân thủ đúng những yêu cầu thì mọi chuyện sẽ tốt lên mà thôi. Rồi bố sẽ về nhà, cả gia đình mình sẽ đoàn tụ bên nhau thật hạnh phúc. Bố hứa với con nhé!

Con gái

Hoàng Linh

Bài mẫu Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50

Kỹ thuật viết thư UPU lần thứ 50

- Bức thư viết dưới dạng văn xuôi và theo đúng thể thức của một bức thư: Phần đầu thư luôn có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư; Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư; Phần cuối thư là những thông điệp được người viết gửi gắm, có lời chào tạm biệt và ký tên người viết.

- Viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.

- Các em cũng cần lưu ý là những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên. Các em cần tuân thủ phần kỹ thuật viết thư được ghi rất rõ trong Thể lệ Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu. Đặc biệt là quy định về độ dài không quá 800 từ, không viết tên hay địa chỉ của mình trong nội dung bức thư.

Đánh giá bài viết
54 3.818
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Viết Thư UPU Xem thêm