Bài test trong vài phút dự đoán chính xác tuổi thọ của bạn

Bài test trong vài phút dự đoán chính xác tuổi thọ của bạn

Một bác sĩ người Brazil là ông Claudio Gil Araujo đã khám phá ra một phương pháp thực nghiệm cách ngồi, đứng rất đơn giản và rất dễ dàng để nhanh chóng giúp cho mỗi người có thể đoán một cách khá chính xác số năm tháng còn lại của mình trên đời này.

Bài tập ngắn 1 phút giúp bạn sống lâu hơn

Những thói quen hàng ngày khiến bạn vừa nhanh già vừa giảm tuổi thọ

Bác sĩ Araujo đã nghĩ ra bài kiểm tra đơn giản trên sau khi nhận thấy rằng nhiều bệnh nhân của mình, đặc biệt là những người lớn tuổi, thường gặp khó khăn với những động tác giữ cân bằng đơn giản, chẳng hạn như việc nhấc một vật khỏi sàn nhà hoặc đứng dậy khỏi ghế.

Xuất phát từ việc giữ thăng bằng và điều hòa có liên quan đến nguy cơ té ngã nguy hiểm và tai nạn và sức khỏe tim mạch), bác sĩ Araujo cho rằng sự linh hoạt, cân bằng và sức bền của bệnh nhân có thể được sử dụng như một thước đo của tuổi thọ.

Ông nói, nếu một bệnh nhân được chỉ được cho biết một cách đơn giản là họ phải giảm cân, thì bệnh nhân ấy khó có khả năng thay đổi hành vi của mình.

Nhưng nếu bác sĩ nói "Nếu bạn không có được thân hình tốt hơn, bạn có thể chết trong vòng năm năm", thì bệnh nhân sẽ chú ý tới sức khỏe của mình.

Tất nhiên, các bài kiểm tra cũng cần phải đơn giản. Nếu nó đòi hỏi các thiết bị đo đắt tiền, các thử nghiệm có lẽ sẽ không được sử dụng cho nhiều người.

Vì vậy, Araujo và đồng nghiệp đã phát triển bài kiểm tra đứng lên ngồi xuống, hay có tên khác là SRT. Nó không đòi hỏi bất kì thiết bị nào và có thể được thực hiện ngay tại nhà trong vài giây.

Bạn có thể cùng thực hiện bài kiểm tra đơn giản này ngay bây giờ với một người bạn của mình. Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn nên mặc quần áo rộng rãi thoải mái.

Một vài động tác đứng lên ngồi xuống có thể xác định tuổi thọ của bạn

Cách đơn giản dự đoán tuổi thọ

Hãy bắt đầu bài kiểm tra bằng cách đứng thẳng ở giữa phòng. Bạn hãy ngồi xổm với tư thế hai chân vắt chéo (theo hình bên dưới) và lưu ý không dùng tay nâng đỡ.

Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy cố gắng đứng lên trở về ban đầu, chú ý không sử dụng tay chống đỡ nhé.

Bài kiểm tra này được chấm điểm trên thang điểm từ 1 đến 10 (5 điểm cho ngồi, thêm 5 điểm cho tư thế trở lại vị trí đứng ban đầu). Mỗi lần bạn sử dụng một cánh tay hoặc đầu gối để nâng đỡ bạn sẽ bị trừ 1 điểm.

Bạn cũng sẽ bị trừ 0,5 điểm nếu bị mất cân bằng, hoặc hoặc tư thế bạn làm không vững chắc.

Thử nghiệm này nghe có vẻ khá thô sơ, nhưng bác sĩ Araujo thấy rằng nó có thể dự đoán tuổi thọ ở độ chính xác cao.

Ông đã thử nghiệm nó trên hơn 2.000 bệnh nhân của mình trong độ tuổi 51-80, và thấy rằng những người đạt điểm ít hơn 8 điểm trong bài thi có khả năng tử vòng trong vòng 6 năm sau cao gấp đôi.

Những người có mức điểm từ 3 trở xuống có khả năng tử vong trong 6 năm sau cao gấp 5 lần. Nhìn chung, mỗi điểm đạt được trong các bài kiểm tra tương ứng 21% tuổi thọ.

Nghiên cứu của Araujo chỉ thực hiện cho bệnh nhân trên 50 tuổi, vì vậy kết quả sẽ không giống với kết quả thực hiện trên người trẻ.

Nhưng không xét đến tuổi tác, bài kiểm tra trên có thể cho bạn thấy được tình trạng sức khỏe tổng thể của mình. Nếu bạn dưới 50 tuổi và có vấn đề với các động tác trên thì có lẽ nó là một tiếng chuông báo động về sức khỏe của bạn.

Đánh giá bài viết
1 823
Sắp xếp theo
    Bài tập vận động Xem thêm