Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp 6 bài văn mẫu nghị luận xã hội ngắn bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về vai trò của bình yên trong cuộc sống

Dàn ý Nghị luận xã hội về vai trò của bình yên trong cuộc sống mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: vai trò của bình yên trong cuộc sống.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự bình yên: cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoái mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống.

b. Phân tích

- Biểu hiện của những người sống bình yên:

Không tham lam, tranh giành, đấu đá những thứ không thuộc về mình. Biết thế nào là đủ trong cuộc sống của mình.

Sống yêu thương, chan hòa với mọi người, biết giúp đỡ, sẻ chia với người khác; suy nghĩ tích cực, sống lạc quan.

Không chạy theo số đông, có chính kiến cho bản thân mình, làm mọi việc một cách cẩn trọng, chắc chắn, không vội vã, hấp tấp.

- Ý nghĩa, vai trò của bình yên trong cuộc sống:

Bình yên giúp con người ta thanh thản hơn, hạnh phúc hơn, tận hưởng được trọn vẹn niềm vui và vẻ đẹp của cuộc sống, thấy cuộc sống này đáng sống và yêu đời hơn.

Bình yên làm cho tâm hồn con người trở nên thanh cao, tốt đẹp, làm cho mỗi cá nhân tốt lên, vô hình chung làm cho cả xã hội tích cực hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng là những con người biết buông bỏ để sống bình yên hơn trong cuộc sống.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, được mất, tham vọng. Lại có những người quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình; những người này sẽ khó có được bình yên trong cuộc sống.

3. Kết bài

Khẳng định lại vai trò và tầm quan trọng của sự bình yên trong cuộc sống; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội về vai trò của bình yên trong cuộc sống mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Sự bình yên.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự bình yên: cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoái mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống.

b. Phân tích

Cuộc sống của con người nếu chỉ có tranh giành hay tính toán sẽ làm cho con người khó chịu, suốt ngày sống trong lo toan, u tối, không tận hưởng được trọn vẹn niềm vui và vẻ đẹp của cuộc sống.

Người biết buông bỏ mọi thứ, sống bình yên, thanh thản sẽ có được hạnh phúc, thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn.

Nếu cả xã hội này ai cũng sống trong sự bình yên thì xã hội sẽ phát triển tươi đẹp hơn.

Con người nếu không có bình yên mà chỉ lo toan tính, ganh tị với người khác sẽ không chỉ làm bản thân mình mệt mỏi mà con gây ra hậu quả cho người khác và làm cho xã hội phát triển theo chiều hướng tiêu cực.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng là những con người biết buông bỏ để sống bình yên hơn trong cuộc sống.

(Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu và nổi bật được nhiều người biết đến).

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, với những tham vọng hoặc quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình; những người này đáng bị phê phán và cần chỉnh sửa tính cách này.

3. Kết bài

Khẳng định lại vai trò và tầm quan trọng của sự bình yên; rút ra bài học cho bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về vai trò của bình yên trong cuộc sống

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 1

Cuộc sống luôn có những bộn bề, khó khăn khiến bản thân ta phiền lòng. Mỗi chúng ta hãy cố gắng biết cách cân bằng cuộc sống để có được bình yên nơi tâm hồn. Bình yên là cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoái mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống. Bình yên vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống nói chung và cá nhân mỗi người nói riêng. Bên cạnh đó, bình yên làm cho tâm hồn con người trở nên thanh cao, tốt đẹp, làm cho mỗi cá nhân tốt lên, vô hình chung làm cho cả xã hội tích cực hơn. Giữa cuộc sống bộn bề áp lực lo toan, những khoảng lặng như vậy đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó đem cho tâm ta sự tĩnh lặng, thoải mái, giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực đang nén đè não bộ, theo đó mà học tập hay làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn. Bình yên cũng tiếp cho bạn sức mạnh để vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống bất ổn này. Khi biết cần bằng cuộc sống và sống trong sự bình yên, bạn sẽ hiểu rằng có những thứ không ai có thể dạy bạn được mà chính bản thân bạn phải cảm nhận tự nắm bắt lấy. Những người có cách sống bình yên là những người không tham lam, tranh giành, đấu đá những thứ không thuộc về mình. Biết thế nào là đủ trong cuộc sống của mình. Họ cũng là những người sống yêu thương, chan hòa với mọi người, biết giúp đỡ, sẻ chia với người khác; suy nghĩ tích cực, sống lạc quan. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, với những tham vọng hoặc quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình;… những người này cần thay đổi cách nghĩ, cách sống của bản thân nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. Những lúc khó khăn, mệt mỏi, hãy dừng lại một chút, để tâm hồn được gột sạch những bề bộn bon chen, tìm lấy sự bình yên cho mình để có thêm sức mạnh bước tiếp đoạn đường khó khăn phía trước. Khi có được bình yên, bạn sẽ có được hạnh phúc và có được hạnh phúc thì cuộc đời sẽ có ý nghĩa hơn.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 2

Cuộc sống của con người luôn sẽ có những thăng trầm, biến cố để chúng ta trưởng thành hơn, tự tin hơn vững bước trên con đường đã chọn. Càng trong những hoàn cảnh đó, ta lại càng thêm trân trọng và hiểu được vai trò to lớn của bình yên trong cuộc sống. Sự bình yên chính là cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoái mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống. Những người có cách sống bình yên là những người không tham lam, tranh giành, đấu đá những thứ không thuộc về mình. Biết thế nào là đủ trong cuộc sống của mình. Họ cũng là những người sống yêu thương, chan hòa với mọi người, biết giúp đỡ, sẻ chia với người khác; suy nghĩ tích cực, sống lạc quan. Họ không chạy theo số đông, có chính kiến cho bản thân mình, làm mọi việc một cách cẩn trọng, chắc chắn, không vội vã, hấp tấp. Bình yên giúp con người ta thanh thản hơn, hạnh phúc hơn, tận hưởng được trọn vẹn niềm vui và vẻ đẹp của cuộc sống, thấy cuộc sống này đáng sống và yêu đời hơn. Bên cạnh đó, bình yên làm cho tâm hồn con người trở nên thanh cao, tốt đẹp, làm cho mỗi cá nhân tốt lên, vô hình chung làm cho cả xã hội tích cực hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, được mất, tham vọng. Lại có những người quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình; những người này sẽ khó có được bình yên trong cuộc sống. Là một người trẻ, chúng ta cần học cách cân bằng cuộc sống từ sớm, trong mọi hoàn cảnh, hướng đến sự bình yên cho tâm hồn để có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống cũng như cống hiến những điều tốt đẹp cho cuộc đời.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 3

Tôi chắc rằng không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người sinh ra và lớn lên đều mong ước có được một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Bình yên là cảm giác thanh thản, thư giãn, có chút vô lo vô nghĩ, là chốn con người trở về nghỉ ngơi sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi hoặc sau những áp lực của cuộc sống. Dù có áp lực thế nào nhưng khi về với mái ấm thân thương của mình, chúng ta sẽ tìm được bình yên. Bình yên có nhiều phương diện, nó có thể là cảm giác của con người, có thể là nơi, là những người yêu thương, bao bọc, che chở cho ta. Ngoài ra nó còn là suy nghĩ, ý thức của con người, khi chúng ta biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình, biết thế nào là đủ, biết yêu thương và cho đi, ta sẽ có được bình yên. Xã hội càng phát triển, ngoài kia càng vội xã, nhộn nhịp, hối hả để theo kịp nhịp sống. Chúng ta phải cố gắng trong công việc là điều tất yếu nhưng khi ta biết đủ cho bản thân, sẵn sàng cho đi, giúp đỡ người khác, thấy được những giá trị tốt đẹp của cuộc đời ta sẽ thấy cuộc sống này vô cùng đáng sống, đáng trân trọng. Mỗi con người cần xác định cho bản thân mình những mục tiêu cụ thể, những điều quan trọng và sống hết mình với những điều đó, bình yên sẽ tìm tới. Tuy nhiên, một thực trạng mà chúng ta có thể thấy đó là hiện nay vẫn còn có nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, với những tham vọng hoặc quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình. Có những người chưa biết trân trọng cuộc sống, trân trọng những người yêu thương mình mà mải mê chạy theo những thứ xa hoa, viể vông,… Những người này cần sớm nhìn nhận ra thực tế, rút ra bài học cho bản thân. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất, hãy sống và trở thành một con người tốt đẹp, tận hưởng cuộc sống và gây dựng những giá trị riêng cho mình.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 4

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, nhưng ta phải đi đứng lên, bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình. Để cuộc sống được cân bằng, ta hãy giữ trong tim sự bình yên.

Vậy thế nào là bình yên? Sự bình yên chính là cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoải mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống. Bình yên còn là việc mỗi con người biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình, trân trọng cuộc sống của mình mà không nhòm ngó, ghen ghét với cuộc sống của người khác.

Cuộc sống nếu chỉ có tranh giành hay tính toán sẽ làm cho con người ta luôn trong trạng thái khó chịu, suốt ngày sống trong lo toan, u tối, không tận hưởng được trọn vẹn niềm vui và vẻ đẹp của cuộc sống. Người biết buông bỏ mọi thứ, sống bình yên, thanh thản sẽ có được hạnh phúc, thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn. Chúng ta không nên tranh giành những thứ không thuộc về mình cũng như buông bỏ những muộn phiền để hướng đến những điều tích cực. Nếu cả xã hội này ai cũng sống trong sự bình yên thì xã hội sẽ phát triển tươi đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, với những tham vọng hoặc quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình;… những người này đáng bị phê phán và cần chỉnh sửa tính cách này.

Đứng trước những thử thách, mỗi con người hãy giữ sự bình yên ở trong tim và hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 5

Khi bạn rời xa vòng tay của bố mẹ đó cũng là lúc bạn trưởng thành. Bạn bị cuốn vào những bộn bề lo toan của cuộc sống. Và bạn biết đó không ai có cuộc đời trải đầy hoa hồng cả sẽ có những lúc mọi thứ quay lưng lại với bạn khiến bạn bế tắc tuyệt vọng, điều bạn cần ngay lúc đó là gì? Đó chính là sự bình yên ngay trong chính tâm hồn của bạn. Vậy bình yên là gì nhỉ? Hẳn mỗi người đều có câu trả lời cho riêng mình. Nhưng tôi chắc chắn nếu có thứ gì đó đọng lại sau những biến cố thăng trầm của cuộc đời thì đó chính là bình yên. Bình yên đơn giản là mỗi sáng sớm nhâm nhi tách cà phê bên những giọt nắng rơi trên cửa sổ. Bình yên là dù bạn có đi đâu vẫn có người chờ bạn quay trở về. Bình yên là khi bạn biết có người yêu thương bạn vô điều kiện, chấp nhận việc bạn sống như một đứa trẻ. Đơn giản và mộc mạc thế thôi. Vậy hà cớ gì bạn không cho bản thân cơ hội tận hưởng điều tuyệt vời đó? Ngưng sự buồn phiền toan tính lại hãy để cho bản thân cảm nhận được cảm giác an toàn và hạnh phúc nhất cuộc đời này. Hãy để bình yên tiếp cho bạn sức mạnh để vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống bất ổn này. Hãy bỏ qua ngày tháng mệt mỏi để tìm sự bình yên cho mình. Bạn sẽ hiểu rằng có những thứ không ai có thể dạy bạn được mà chính bản thân bạn phải cảm nhận tự nắm bắt lấy. Bình yên không ở đâu xa nó tồn tại trong tâm hồn của bạn. Suy cho cùng bình yên đâu phải thứ gì đó quá xa xỉ phải không tôi?

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 6

Trong cuộc sống xô bồ hối hả nhiều khi mỗi người muốn lắng lòng mình lại tìm những giây phút bình yên trong cuộc đời. Vậy bình yên là gì? Tại sao nó lại cần thiết đến vậy? Bình yên là một dạng trạng thái thuộc ý thức con người mà biểu hiện là sự vô ưu vô lo, thoải mái trong tâm tưởng. Không nhất thiết cứ phải là “thu ăn măng trúc đông ăn giá/ xuân tắm hồ sen hạ tắm ao”, sống ẩn dật như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm…, bình yên đơn giản chỉ là bữa cơm tối đầm ấm tiếng cười trong ngôi nhà nhỏ; không chen lấn tắc đường, không ồn ào khói bụi, hay được thư thái lắng nghe một bản nhạc yêu thích…Giữa cuộc sống bộn bề áp lực lo toan, những khoảng lặng như vậy đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó đem cho tâm ta sự tĩnh lặng, thoải mái, giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực đang nén đè não bộ, theo đó mà học tập hay làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn…, Đồng thời, cách cư xử với mọi người cũng ôn nhu hơn, tạo cho ta cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, Phật đã dạy “Hãy là hòn đảo cho chính mình và đừng xem ai khác là nơi nương cậy”. Do đó, muốn có được sự bình yên, tất cả là ở tự tâm ta. Lẽ dĩ nhiên ta không thể bỏ công việc, không thể không căng thẳng, stress. Nhưng xin bạn hãy ngừng lại một đôi phút, để tâm hồn được gột sạch những bề bộn bon chen. Không phải cứ sống cách biệt ở một không gian yên tĩnh trong thời gian dài, “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, biết ngưng nghỉ đúng lúc, linh hoạt từng thời điểm, chắc chắn bạn sẽ có được sự bình yên đích thực.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống, chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được dàn ý và các bài văn mẫu nghị luận xã hội bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống. Mong rằng qua đây các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Để giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức tài liệu học tập các môn được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại các mục sau Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
6 39.693
Sắp xếp theo
    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm