Đoạn văn 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống được VnDoc.com sưu tầm, gửi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

I. Dàn ý Nghị luận 200 chữ về vai trò của bình yên trong cuộc sống

1. Dàn ý Nghị luận 200 chữ về vai trò của bình yên trong cuộc sống - Mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: vai trò của bình yên trong cuộc sống.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự bình yên: cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoái mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống.

b. Phân tích

- Biểu hiện của những người sống bình yên:

Không tham lam, tranh giành, đấu đá những thứ không thuộc về mình. Biết thế nào là đủ trong cuộc sống của mình.

Sống yêu thương, chan hòa với mọi người, biết giúp đỡ, sẻ chia với người khác; suy nghĩ tích cực, sống lạc quan.

Không chạy theo số đông, có chính kiến cho bản thân mình, làm mọi việc một cách cẩn trọng, chắc chắn, không vội vã, hấp tấp.

- Ý nghĩa, vai trò của bình yên trong cuộc sống:

Bình yên giúp con người ta thanh thản hơn, hạnh phúc hơn, tận hưởng được trọn vẹn niềm vui và vẻ đẹp của cuộc sống, thấy cuộc sống này đáng sống và yêu đời hơn.

Bình yên làm cho tâm hồn con người trở nên thanh cao, tốt đẹp, làm cho mỗi cá nhân tốt lên, vô hình chung làm cho cả xã hội tích cực hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng là những con người biết buông bỏ để sống bình yên hơn trong cuộc sống.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, được mất, tham vọng. Lại có những người quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình; những người này sẽ khó có được bình yên trong cuộc sống.

3. Kết bài

Khẳng định lại vai trò và tầm quan trọng của sự bình yên trong cuộc sống; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

2. Dàn ý Nghị luận 200 chữ về vai trò của bình yên trong cuộc sống - Mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Sự bình yên.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự bình yên: cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoái mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống.

b. Phân tích

Cuộc sống của con người nếu chỉ có tranh giành hay tính toán sẽ làm cho con người khó chịu, suốt ngày sống trong lo toan, u tối, không tận hưởng được trọn vẹn niềm vui và vẻ đẹp của cuộc sống.

Người biết buông bỏ mọi thứ, sống bình yên, thanh thản sẽ có được hạnh phúc, thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn.

Nếu cả xã hội này ai cũng sống trong sự bình yên thì xã hội sẽ phát triển tươi đẹp hơn.

Con người nếu không có bình yên mà chỉ lo toan tính, ganh tị với người khác sẽ không chỉ làm bản thân mình mệt mỏi mà con gây ra hậu quả cho người khác và làm cho xã hội phát triển theo chiều hướng tiêu cực.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng là những con người biết buông bỏ để sống bình yên hơn trong cuộc sống.

(Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu và nổi bật được nhiều người biết đến).

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, với những tham vọng hoặc quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình; những người này đáng bị phê phán và cần chỉnh sửa tính cách này.

3. Kết bài

Khẳng định lại vai trò và tầm quan trọng của sự bình yên; rút ra bài học cho bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận 200 chữ về vai trò của bình yên trong cuộc sống

1. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 1

Công nghệ hiện đại, kinh tế phát triển mang lại cho cuộc sống con người nhiều tiện ích. Mặt khác, điều này cũng khiến chúng ta cảm thấy áp lực, mệt mỏi. Trong hoàn cảnh ấy, con người mới thấy sự bình yên là điều cần thiết. Bình yên không phải một sự vật hữu hình. Đó là cảm giác thanh thản, an nhiên, trong tâm hồn. Nó đối lập với sự xô bồ hay những toan tính ích kỉ. Sự bình yên đi liền với sức khỏe thể chất của con người. Bình yên được thể hiện cụ thể ở việc hài lòng với thực tại, sống giản dị, có thái độ tích cực với mọi người xung quanh,…Nhờ có những phút giây bình yên mà con người có cơ hội được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Nó mang lại cho ta những chặng nghỉ để sạc đầy năng lượng, suy ngẫm về những gì đã qua và tương lai sắp tới. Bình yên còn khiến ta thêm yêu cuộc sống, nhắc nhở ta quan tâm đến bản thân thay vì chạy đua với tiền tài, danh vọng. Đương nhiên bình yên sẽ đối lập với sự trốn tránh thực tại hay thái độ sống lười nhác. Đích đến cuối cùng của con người luôn là hạnh phúc. Có bình yên, có hạnh phúc!

2. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 2

Cuộc sống luôn có những bộn bề, khó khăn khiến bản thân ta phiền lòng. Mỗi chúng ta hãy cố gắng biết cách cân bằng cuộc sống để có được bình yên nơi tâm hồn. Bình yên là cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoái mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống. Bình yên vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống nói chung và cá nhân mỗi người nói riêng. Bên cạnh đó, bình yên làm cho tâm hồn con người trở nên thanh cao, tốt đẹp, làm cho mỗi cá nhân tốt lên, vô hình chung làm cho cả xã hội tích cực hơn. Giữa cuộc sống bộn bề áp lực lo toan, những khoảng lặng như vậy đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó đem cho tâm ta sự tĩnh lặng, thoải mái, giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực đang nén đè não bộ, theo đó mà học tập hay làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn. Bình yên cũng tiếp cho bạn sức mạnh để vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống bất ổn này. Khi biết cần bằng cuộc sống và sống trong sự bình yên, bạn sẽ hiểu rằng có những thứ không ai có thể dạy bạn được mà chính bản thân bạn phải cảm nhận tự nắm bắt lấy. Những người có cách sống bình yên là những người không tham lam, tranh giành, đấu đá những thứ không thuộc về mình. Biết thế nào là đủ trong cuộc sống của mình. Họ cũng là những người sống yêu thương, chan hòa với mọi người, biết giúp đỡ, sẻ chia với người khác; suy nghĩ tích cực, sống lạc quan. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, với những tham vọng hoặc quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình;… những người này cần thay đổi cách nghĩ, cách sống của bản thân nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. Những lúc khó khăn, mệt mỏi, hãy dừng lại một chút, để tâm hồn được gột sạch những bề bộn bon chen, tìm lấy sự bình yên cho mình để có thêm sức mạnh bước tiếp đoạn đường khó khăn phía trước. Khi có được bình yên, bạn sẽ có được hạnh phúc và có được hạnh phúc thì cuộc đời sẽ có ý nghĩa hơn.

3. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 3

Cuộc sống của con người luôn sẽ có những thăng trầm, biến cố để chúng ta trưởng thành hơn, tự tin hơn vững bước trên con đường đã chọn. Càng trong những hoàn cảnh đó, ta lại càng thêm trân trọng và hiểu được vai trò to lớn của bình yên trong cuộc sống. Sự bình yên chính là cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoái mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống. Những người có cách sống bình yên là những người không tham lam, tranh giành, đấu đá những thứ không thuộc về mình. Biết thế nào là đủ trong cuộc sống của mình. Họ cũng là những người sống yêu thương, chan hòa với mọi người, biết giúp đỡ, sẻ chia với người khác; suy nghĩ tích cực, sống lạc quan. Họ không chạy theo số đông, có chính kiến cho bản thân mình, làm mọi việc một cách cẩn trọng, chắc chắn, không vội vã, hấp tấp. Bình yên giúp con người ta thanh thản hơn, hạnh phúc hơn, tận hưởng được trọn vẹn niềm vui và vẻ đẹp của cuộc sống, thấy cuộc sống này đáng sống và yêu đời hơn. Bên cạnh đó, bình yên làm cho tâm hồn con người trở nên thanh cao, tốt đẹp, làm cho mỗi cá nhân tốt lên, vô hình chung làm cho cả xã hội tích cực hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, được mất, tham vọng. Lại có những người quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình; những người này sẽ khó có được bình yên trong cuộc sống. Là một người trẻ, chúng ta cần học cách cân bằng cuộc sống từ sớm, trong mọi hoàn cảnh, hướng đến sự bình yên cho tâm hồn để có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống cũng như cống hiến những điều tốt đẹp cho cuộc đời.

4. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 4

Tôi chắc rằng không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người sinh ra và lớn lên đều mong ước có được một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Bình yên là cảm giác thanh thản, thư giãn, có chút vô lo vô nghĩ, là chốn con người trở về nghỉ ngơi sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi hoặc sau những áp lực của cuộc sống. Dù có áp lực thế nào nhưng khi về với mái ấm thân thương của mình, chúng ta sẽ tìm được bình yên. Bình yên có nhiều phương diện, nó có thể là cảm giác của con người, có thể là nơi, là những người yêu thương, bao bọc, che chở cho ta. Ngoài ra nó còn là suy nghĩ, ý thức của con người, khi chúng ta biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình, biết thế nào là đủ, biết yêu thương và cho đi, ta sẽ có được bình yên. Xã hội càng phát triển, ngoài kia càng vội xã, nhộn nhịp, hối hả để theo kịp nhịp sống. Chúng ta phải cố gắng trong công việc là điều tất yếu nhưng khi ta biết đủ cho bản thân, sẵn sàng cho đi, giúp đỡ người khác, thấy được những giá trị tốt đẹp của cuộc đời ta sẽ thấy cuộc sống này vô cùng đáng sống, đáng trân trọng. Mỗi con người cần xác định cho bản thân mình những mục tiêu cụ thể, những điều quan trọng và sống hết mình với những điều đó, bình yên sẽ tìm tới. Tuy nhiên, một thực trạng mà chúng ta có thể thấy đó là hiện nay vẫn còn có nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, với những tham vọng hoặc quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình. Có những người chưa biết trân trọng cuộc sống, trân trọng những người yêu thương mình mà mải mê chạy theo những thứ xa hoa, viể vông,… Những người này cần sớm nhìn nhận ra thực tế, rút ra bài học cho bản thân. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất, hãy sống và trở thành một con người tốt đẹp, tận hưởng cuộc sống và gây dựng những giá trị riêng cho mình.

5. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 5

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, nhưng ta phải đi đứng lên, bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình. Để cuộc sống được cân bằng, ta hãy giữ trong tim sự bình yên.

Vậy thế nào là bình yên? Sự bình yên chính là cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, thoải mái trong lòng mà không vướng bận hay suy nghĩ về bất cứ điều gì trong cuộc sống. Bình yên còn là việc mỗi con người biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình, trân trọng cuộc sống của mình mà không nhòm ngó, ghen ghét với cuộc sống của người khác.

Cuộc sống nếu chỉ có tranh giành hay tính toán sẽ làm cho con người ta luôn trong trạng thái khó chịu, suốt ngày sống trong lo toan, u tối, không tận hưởng được trọn vẹn niềm vui và vẻ đẹp của cuộc sống. Người biết buông bỏ mọi thứ, sống bình yên, thanh thản sẽ có được hạnh phúc, thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn. Chúng ta không nên tranh giành những thứ không thuộc về mình cũng như buông bỏ những muộn phiền để hướng đến những điều tích cực. Nếu cả xã hội này ai cũng sống trong sự bình yên thì xã hội sẽ phát triển tươi đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn nhiều người sống với những tính toán thiệt hơn, với những tham vọng hoặc quá bi quan mà không thể vứt bỏ những đau khổ, luôn tự dằn vặt bản thân mình;… những người này đáng bị phê phán và cần chỉnh sửa tính cách này.

Đứng trước những thử thách, mỗi con người hãy giữ sự bình yên ở trong tim và hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

6. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 6

Khi bạn rời xa vòng tay của bố mẹ đó cũng là lúc bạn trưởng thành. Bạn bị cuốn vào những bộn bề lo toan của cuộc sống. Và bạn biết đó không ai có cuộc đời trải đầy hoa hồng cả sẽ có những lúc mọi thứ quay lưng lại với bạn khiến bạn bế tắc tuyệt vọng, điều bạn cần ngay lúc đó là gì? Đó chính là sự bình yên ngay trong chính tâm hồn của bạn. Vậy bình yên là gì nhỉ? Hẳn mỗi người đều có câu trả lời cho riêng mình. Nhưng tôi chắc chắn nếu có thứ gì đó đọng lại sau những biến cố thăng trầm của cuộc đời thì đó chính là bình yên. Bình yên đơn giản là mỗi sáng sớm nhâm nhi tách cà phê bên những giọt nắng rơi trên cửa sổ. Bình yên là dù bạn có đi đâu vẫn có người chờ bạn quay trở về. Bình yên là khi bạn biết có người yêu thương bạn vô điều kiện, chấp nhận việc bạn sống như một đứa trẻ. Đơn giản và mộc mạc thế thôi. Vậy hà cớ gì bạn không cho bản thân cơ hội tận hưởng điều tuyệt vời đó? Ngưng sự buồn phiền toan tính lại hãy để cho bản thân cảm nhận được cảm giác an toàn và hạnh phúc nhất cuộc đời này. Hãy để bình yên tiếp cho bạn sức mạnh để vượt qua những nỗi đau trong cuộc sống bất ổn này. Hãy bỏ qua ngày tháng mệt mỏi để tìm sự bình yên cho mình. Bạn sẽ hiểu rằng có những thứ không ai có thể dạy bạn được mà chính bản thân bạn phải cảm nhận tự nắm bắt lấy. Bình yên không ở đâu xa nó tồn tại trong tâm hồn của bạn. Suy cho cùng bình yên đâu phải thứ gì đó quá xa xỉ phải không tôi?

7. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 7

Trong cuộc sống xô bồ hối hả nhiều khi mỗi người muốn lắng lòng mình lại tìm những giây phút bình yên trong cuộc đời. Vậy bình yên là gì? Tại sao nó lại cần thiết đến vậy? Bình yên là một dạng trạng thái thuộc ý thức con người mà biểu hiện là sự vô ưu vô lo, thoải mái trong tâm tưởng. Không nhất thiết cứ phải là “thu ăn măng trúc đông ăn giá/ xuân tắm hồ sen hạ tắm ao”, sống ẩn dật như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm…, bình yên đơn giản chỉ là bữa cơm tối đầm ấm tiếng cười trong ngôi nhà nhỏ; không chen lấn tắc đường, không ồn ào khói bụi, hay được thư thái lắng nghe một bản nhạc yêu thích…Giữa cuộc sống bộn bề áp lực lo toan, những khoảng lặng như vậy đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó đem cho tâm ta sự tĩnh lặng, thoải mái, giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực đang nén đè não bộ, theo đó mà học tập hay làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn…, Đồng thời, cách cư xử với mọi người cũng ôn nhu hơn, tạo cho ta cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, Phật đã dạy “Hãy là hòn đảo cho chính mình và đừng xem ai khác là nơi nương cậy”. Do đó, muốn có được sự bình yên, tất cả là ở tự tâm ta. Lẽ dĩ nhiên ta không thể bỏ công việc, không thể không căng thẳng, stress. Nhưng xin bạn hãy ngừng lại một đôi phút, để tâm hồn được gột sạch những bề bộn bon chen. Không phải cứ sống cách biệt ở một không gian yên tĩnh trong thời gian dài, “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, biết ngưng nghỉ đúng lúc, linh hoạt từng thời điểm, chắc chắn bạn sẽ có được sự bình yên đích thực.

8. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 8

Đôi khi giữa thành phố tấp nập, điều bạn cần nhất ngay lúc này chính là sự bình yên. Vậy bình yên là gì? Tại sao bình yên lại quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta đến vậy? Bình yên là cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có, không đố kị, ghen ghét những người xung quanh và luôn cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Bình yên là liều thuốc tinh thần chữa lành mọi vết thương mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu chúng. Người cảm thấy bình yên là người không tranh giành những thứ không thuộc về mình, biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ mọi người. Bình yên giúp cho con người sống lạc quan, vô lo vô nghĩ và trở nên hạnh phúc hơn. Tuy nhiên trong cuộc sống, không phải ai cũng coi trọng sự bình yên. Chúng ta cần phê phán những người bất chấp mọi thủ đoạn để tranh giành những thứ không thuộc về mình, luôn đố kị với người khác mà không chịu cố gắng, nỗ lực để đạt được thành công. Nếu bạn muốn sống một cuộc đời thanh thản, không có sự tranh giành hay mất mát thì cần phải cố gắng, nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân và đặc biệt không được để lòng tham điều khiển chính mình. Chúng ta cần phải học cách cho đi, sống vì mọi người chứ không phải sống cho riêng mình để cảm nhận được giá trị của sự bình yên.

9. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 9

"Không ai có thể cho bạn sự bình yên ngoài chính bạn". Quả thực là như vậy, bình yên phải xuất phát từ trong tâm của mỗi người. Đôi khi, những lo toan của cuộc sống đã khiến bạn phải sống vội theo guồng quay của nó mà quên mất rằng tâm hồn mình cũng cần phải được nghỉ ngơi. Bình yên là khi bạn cảm thấy thanh thản, thư giãn và không phải lo lắng về bất kì chuyện gì. Bình yên chính là cánh cửa khép lại mọi ưu phiền trong tâm hồn bạn và đưa bạn đến với những cảm nhận mới mẻ của sự hạnh phúc. Đôi khi bạn cần phải học cách buông bỏ những thứ vốn dĩ không thuộc về mình để đổi lấy sự bình yên. Người biết sống bình yên sẽ luôn tràn đầy năng lượng và lan tỏa những năng lượng tích cực đến với mọi người xung quanh. Có như vậy thì cuộc sống của chúng ta mới ngày càng tốt lên được bởi những ganh ghét, đố kỵ chỉ làm cho con người trở nên ích kỉ, nhiều thủ đoạn và nhỏ nhen mà thôi. Cho nên để có được cuộc sống bình yên thì mỗi chúng ta cần phải biết bản thân mình đang cần gì và phải biết cố gắng vì mục tiêu đã đề ra. Chúng ta cần phê phán những người có lòng dạ nhỏ nhen, ích kỷ, luôn tìm cách hãm hại người khác để đạt thỏa mãn mong muốn của mình.

10. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 10

Cuộc sống là một bản nhạc được phối bởi nhiều nốt thăng trầm khác nhau. Nếu những thất bại, khó khăn là những nốt trầm mà bạn không muốn chúng xuất hiện trong bản nhạc này thì có lẽ sự bình yên chính là những nốt thăng hoàn hảo. Bình yên có vai trò trong quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Bình yên đem đến cho ta những phút giây hạnh phúc của cuộc đời để bạn tận hưởng cuộc sống hay chỉ đơn giản là những khoảnh khắc để ta nhìn lại những gì đã qua. Tùy vào quan niệm mỗi người mà bình yên lại được định nghĩa khác nhau. Bình yên đơn giản là mỗi sớm mai thức dậy ta vẫn còn được nhìn thấy ánh mặt trời hay bình yên là những bữa cơm gia đình có đầy đủ các thành viên. Bởi vậy, để tâm hồn bạn trở nên nhẹ nhàng thì hãy xua đuổi ngay những điều tiêu cực ra khỏi tâm trí và hãy để cho cánh đồng hoa của sự bình yên ngát hương thơm trong tâm hồn bạn. Nếu bạn chỉ biết trách móc, dằn vặt bản thân mỗi khi mắc sai lầm thì chắc chắn bạn sẽ thấy cuộc sống này thật bất công với bạn. Nhưng nếu bạn biết cố gắng, phấn đấu sửa chữa sai lầm thay vì tự hủy hoại bản thân thì có lẽ bạn sẽ biết cảm ơn cuộc sống này đã đem đến cho bạn nhiều thử thách để bạn trở nên vững vàng hơn và đây cũng là lúc bạn cảm thấy bình yên trong chính tâm hồn mình.

11. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 11

Đôi khi giữa thành phố bận rộn, điều bạn cần nhất lúc này là sự bình yên. Vậy hòa bình là gì? Tại sao hòa bình lại quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta? Bình yên là cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có, không đố kỵ hay ghen ghét với những người xung quanh và luôn cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Bình yên là liều thuốc tinh thần chữa lành mọi vết thương lòng mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu. Người cảm thấy bình yên là người không tranh giành những thứ không thuộc về mình, biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ mọi người. Bình yên giúp con người sống lạc quan, không lo âu và trở nên hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải ai cũng coi trọng sự bình yên. Chúng ta cần phê phán những kẻ bất chấp mọi cách để tranh giành những thứ không thuộc về mình, luôn ghen tị với người khác mà không hề cố gắng, nỗ lực để đạt được thành công. Muốn sống một cuộc sống bình yên, không ganh đua, thua thiệt thì cần phải cố gắng, nỗ lực học tập để hoàn thiện bản thân và đặc biệt là đừng để lòng tham điều khiển mình. Chúng ta cần học cách cho đi, sống vì người khác chứ không phải sống cho riêng mình để cảm nhận được giá trị của bình yên.

12. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 12

Bình yên, trong bối cảnh cuộc sống hiện đại đầy áp lực và hối hả, trở thành một giá trị quý báu mà con người ngày càng trân trọng. Đây không phải là một sự vật hữu hình, mà là một trạng thái tinh thần, một cảm giác thanh thản và an nhiên sâu bên trong tâm hồn con người.

Sự bình yên là hiện diện của cảm giác hài lòng và thỏa mãn với thực tại. Trong thế giới đầy tiện nghi và phức tạp hiện nay, con người thường xuyên phải đối mặt với sự cạnh tranh, tham vọng, và căng thẳng. Trong hoàn cảnh này, bình yên trở thành một lối sống đáng quý, nơi mọi người có thể tìm kiếm sự an ủi và lắng đọng. Một phần quan trọng của sự bình yên là khả năng sống giản dị. Điều này không chỉ áp dụng cho cuộc sống vật chất mà còn cho cuộc sống tinh thần. Bình yên đến khi chúng ta có thái độ tích cực đối với cuộc sống, thể hiện lòng biết ơn và trân trọng những điều giản dị như tình bạn, tình thân, và những khoảnh khắc bình dị.

Bình yên còn liên quan mật thiết đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Khi chúng ta đảm bảo sự cân bằng và bình yên trong cuộc sống hàng ngày, điều này có thể dẫn đến một cơ thể khỏe mạnh hơn và tâm trí tỉnh táo hơn. Sự thư thái và thanh thản giúp giảm căng thẳng, tăng cường tinh thần lạc quan và sẵn sàng đối mặt với thách thức. Bình yên còn đồng nghĩa với việc chấp nhận thực tại và tạo nên một tâm hồn đầy tình thương và lòng khoan dung. Nó giúp ta hiểu rõ hơn về giá trị thực sự của cuộc sống, qua đó tập trung vào những điều quan trọng hơn như tình yêu, gia đình, và sự phát triển cá nhân. Trong cuộc đời hiện đại với sự đổ đếm vào thành công vật chất, bình yên như một lối sống tinh thần giúp con người tránh xa khỏi sự đua đòi vô ích về tiền tài, danh vọng, hay vật chất. Thay vào đó, nó dẫn dắt ta đến hạnh phúc thực sự và tầm nhìn rộng lớn hơn về ý nghĩa cuộc sống.

Tóm lại, bình yên là một trạng thái tinh thần và cảm giác thanh thản quý báu trong cuộc sống hiện đại đầy áp lực và hối hả. Nó mang lại sự lắng đọng, an ủi, và hướng dẫn chúng ta đến hạnh phúc thực sự và ý nghĩa cuộc sống.

13. Vai trò của bình yên trong cuộc sống - Bài mẫu 13

Cuộc sống của con người thường điều đó không tránh khỏi những thăng trầm, những biến cố và thử thách. Những khó khăn và rắc rối trong cuộc sống đôi khi là những bài học quý báu giúp chúng ta trưởng thành hơn, tự tin hơn, và rèn luyện sức mạnh tinh thần. Bình yên, trong hoàn cảnh như vậy, trở thành một trạng thái tinh thần quý báu, một lối sống đáng quý để giúp con người vượt qua những thách thức của cuộc đời. Sự bình yên thể hiện bằng cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, và thoải mái trong lòng mà không bị vướng bận bởi những suy nghĩ xoay quanh những thứ vụ lợi và đánh đổi. Những người sống một cuộc đời bình yên thường là những người không tham lam, không tham dự vào cuộc đua không cần thiết, và biết đâu là đủ cho cuộc sống của họ. Họ có lòng biết ơn và trân trọng những điều giản đơn trong cuộc sống và không bao giờ chạy theo sự thừa thãi và xa hoa. Bình yên đồng nghĩa với việc sống yêu thương, chan hòa, và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Những người sống bình yên thường có tâm hồn lạc quan, tích cực, và không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn. Họ không bị cuốn vào cuộc sống vội vàng và luôn kiểm soát được hành động của mình. Sự bình yên không chỉ giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống mà còn giúp chúng ta trở nên thanh cao và tốt đẹp hơn. Nó thúc đẩy mỗi người cống hiến cho xã hội một cách tích cực, tạo nên một môi trường tích cực và hạnh phúc cho cả cộng đồng. Tuy nhiên, còn rất nhiều người sống với sự tham vọng và tính toán thiếu đi sự bình yên. Họ có thể bị cuốn vào cuộc đua vô ích, lãng phí thời gian và năng lượng trong những mục tiêu không thực sự quan trọng. Hoặc họ có thể trở nên bi quan và không thể bỏ qua những đau khổ trong cuộc sống, tự dằn vặt mình mà không tìm cách giải quyết vấn đề. Nhưng như một người trẻ, chúng ta có cơ hội học hỏi cách cân bằng cuộc sống và định hình sự bình yên cho tâm hồn ngay từ bây giờ. Chúng ta có thể tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống, trân trọng những khoảnh khắc bình dị và biết đâu là đủ. Chúng ta cũng có thể tích cực giúp đỡ người khác, tạo dấu ấn tích cực trong xã hội và tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình. Cuộc sống bình yên không chỉ là một mục tiêu, mà còn là một phong cách sống đáng giá để đạt được hạnh phúc thực sự.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ. Mong rằng qua đây các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
17 69.444
Sắp xếp theo

    Lớp 12

    Xem thêm