Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Chân lí thuộc về kẻ mạnh

Đoạn văn ngắn 200 chữ về câu nói: Chân lí thuộc về kẻ mạnh

Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Chân lí thuộc về kẻ mạnh vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu học tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo và tải về tại đây.

Nghị luận xã hội về câu nói: Chân lí thuộc về kẻ mạnh

Trong tác phẩm Đời thừa, nhà văn Nam Cao đã viết: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình”. Có thể hiểu: kẻ mạnh là kẻ có sức mạnh (sức khoẻ, tinh thần, vật chất) hơn người khác, còn chân lí là những gì luôn luôn đúng và tồn tại mãi mãi theo thời gian. Chân lí không giờ bị biến đổi do hoàn cảnh hoặc do ý muốn của bất kì một ai. Trở thành kẻ mạnh là điều ai cũng mông muốn. Người biết đem sức mạnh của mình giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn, trở ngại, bênh vực kẻ yếu, bảo vệ công bằng và lẽ phải, điều đó thật tốt đẹp và đáng ngợi khen, tôn vinh. Thế nhưng, người dùng sức mạnh của mình để lán át, đè nén, tước đoạt lợi ích của người khác thì đó lại là tội ác. Người như thế sẽ bị xã hội lên án, pháp luật trừng trị. Như vậy, chân lí thuộc về kẻ mạnh là một nhận thức sai lầm. Chân lí không bao giờ thuộc về kẻ mạnh. Chân lí thuộc về con người chân chính, luôn là chính nó, bất biến và trường tồn. Chính tình yêu thương con người, đức hi sinh, tính vị tha, lòng yêu nước… là những nhân tố và nền tảng tạo nên một sức mạnh chân chính cho mỗi con người. Sức mạnh chân chính của mỗi con người trở thành nền tảng để quốc gia vững mạnh. Lứa tuổi học sinh phải tích cực học tập, năng động và sáng tạo, tự hoàn thiện bản thân để trở thành người mạnh mẽ và có ích cho đất nước.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Chân lí thuộc về kẻ mạnh, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
1 352
Sắp xếp theo
    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm