Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều tài liệu để ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Dàn ý nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

I. Mở bài:

- Giới thiệu vấn đề nghị luận: Hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

II. Thân bài:

a. Giải thích về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

b. Nêu biểu hiện và thực trạng của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

- Dưới màn hình máy tính, đề tài mà họ bàn luận vô cùng phong phú, đa dạng:

+ đó có thể là những nhận xét về nhan sắc, ngoại hình hay tài năng.

+ đó có thể là những công kích, sự soi mói đời sống riêng tư của người khác với thái độ miệt thị, giễu cợt.

- Thế hệ "anh hùng bàn phím" sẵn sàng đưa ra những đánh giá, bình luận một cách cảm tính mà dù không hiểu rõ sự tình.

c. Phân tích tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

- Gây ra những hậu quả thực, nỗi đau thực cho con người.

- Những "anh hùng bàn phím" đã vô tình vi phạm những giá trị đạo đức: không biết đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia với những khiếm khuyết, sai lầm của người khác.

- Ảnh hưởng tiêu cực đến nền an ninh và trật tự xã hội.

d. Chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

- Việc lạm dụng các phương tiện như Facebook sẽ sản sinh ra những "anh hùng bàn phím".

- Lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tự cho bản thân phán xét, đánh giá người khác

e. Bài học nhận thức và hành động

- Ý thức rõ tác hại của việc phát ngôn, đánh giá theo cảm tính, bừa bãi.

- Có những biện pháp quản lý thời gian hiệu quả hơn, biết sử dụng mạng xã hội một cách hợp lý,

III. Kết bài:

Khẳng định lại tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

2. Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội 200 chữ

Với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, giờ đây mạng xã hội đang dần chiếm lĩnh các kênh thông tin, giải trí, giao lưu. Và có lẽ cụm từ “anh hùng bàn phím” đối với chúng ta đã không còn xa lạ. Vậy anh hùng bàn phím là gì? Đó là một danh xưng để gọi những con người vô danh, chuyên sử dụng mạng xã hội để đi bình phẩm, phán xét người khác và bày tỏ quan điểm, cảm xúc của mình một cách tự do, thoải mái và thậm chí quá đà qua việc ngồi trước màn hình máy vi tính. Bằng cách này, họ sẵn sàng và nhiệt tình bàn luận về bất cứ một vấn đề nào đó với thái độ không cần biết phải - trái, đúng – sai. Dưới bàn phím máy tính, đề tài mà những “anh hùng” này bàn luận là rất phong phú, ví dụ như nhan sắc, tài năng, thậm chí còn là nhân phẩm và đời tư của người khác. Mạng xã hội và những lời bình phẩm của các anh hùng bàn phím là ảo, nhưng lại gây ra nỗi đau thực cho con người, khiến nạn nhân trở nên mặc cảm,tự ti, khủng hoảng. Ta vẫn thường thấy trên mặt báo hàng ngày tin tức về người nổi tiếng vướng phải sự công kích của mạng xã hội mà không dám nhìn mặt ai, hoặc thậm chí còn tự tự. Không chỉ vậy, hiện tượng anh hùng bàn phím còn gây ra thói xấu cho xã hội, đó là bệnh vô cảm, sự a dua, và gây mất trật tự anh ninh xã hội. Chính vì vậy, hiện tượng này đã trở thành một vấn đề đáng báo động. Bản thân là một học sinh, cũng sống trong thời kì công nghệ hiện đại phát triển, mỗi bạn nên thấy mình cần nhận ra được tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím để tránh xa và sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí.

3. Viết đoạn văn ngắn về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội mẫu 2

Sự ra đời của mạng xã hội đã đưa đến nhiều tiện ích như giúp con người nắm bắt, cập nhật thông tin nhanh hơn, kết nối với nhau dễ dàng và rộng khắp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng tiêu cực như sống ảo,... và đặc biệt là sản sinh ra những "anh hùng bàn phím". Từ thực tế hiện nay, chúng ta có thể khẳng định hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành một vấn đề nóng đáng được quan tâm. "Anh hùng bàn phím" là cụm từ để chỉ những người bày tỏ quan điểm, cảm xúc của mình một cách tự do, thoải mái và thậm chí quá đà qua việc ngồi trước màn hình máy vi tính. Bằng cách này, họ sẵn sàng và nhiệt tình tranh luận, bàn luận về bất cứ một vấn đề nào đó với thái độ không cần biết phải - trái, đúng - sai. Thực tế hiện nay cho thấy, thế hệ "anh hùng bàn phím" đang gia tăng về số lượng. Những bình luận mà "anh hùng bàn phím" tạo nên trên mạng xã hội ảo lại gây ra những hậu quả thực, nỗi đau thực cho con người. Chúng ta không thể phủ nhận những tiện ích mà mạng xã hội mang lại, nhưng đồng thời cũng không thể nhắc đến hậu quả có thực mà nó gây ra. Để ngăn chặn hiện tượng này, chúng ta cần ý thức rõ tác hại của việc phát ngôn, đánh giá theo cảm tính, bừa bãi. Đồng thời, có những biện pháp quản lí thời gian hiệu quả hơn, biết sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí, không nên lạm dụng nó như một công cụ, phương tiện để thể hiện quan điểm cá nhân; không ùa theo, chạy theo "hiệu ứng đám đông" của những bình luận khiếm nhã. Như vậy, hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành một vấn đề đáng báo động, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. Là học sinh, chúng ta cần nhận thức rõ về tác hại của hiện tượng này, đồng thời tránh xa và có những biện pháp ngăn chặn

---------------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội. Bài viết cho chúng ta thấy được các bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ. Mong rằng bạn đọc có thể học tập tốt môn Ngữ văn 12. Để giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức tài liệu học tập các môn được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại các mục sau Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
5 5.486
Sắp xếp theo

Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

Xem thêm