Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực

Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Dàn ý nghị luận về câu Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực

I. Mở bài:

- Giới thiệu về William Shakespeare và câu nói : "Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực"

II. Thân bài:

- Giải thích khái niệm lòng trung thực

- Vai trò, ý nghĩa của lòng trung thực

- Phân tích về lòng trung thực trong cuộc sống

- Nếu không có lòng trung thực thì sao?

- Phản đề

- Mở rộng vấn đề

III. Kết bài:

- Khẳng định lại giá trị của lòng trung thực

Viết đoạn văn ngắn về câu nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực 200 chữ mẫu 1

William Speare từng nói: “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực”. Vậy “trung thực” là gì? “Trung thực” nghĩa là ngay thẳng, thật thà, nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật, dám nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm. Trong cuộc sống, người có đức tính trung thực luôn tôn trọng sự thật, chân lý và lẽ phải. Trung thực là một phẩm chất cao đẹp làm nên nhân cách con người. Trung thực mang đến giá trị lòng tin làm cho cuộc sống xã hội và các mối quan hệ trở nên bền vững. Chúng ta luôn trung thực, thẳng thắn thì luôn có kết quả tốt đẹp vì đem lại lòng tin cho mọi người. Lúc làm sai – người trung thực luôn dũng cảm nhận trách nhiệm, biết sửa sai. Trung thực làm cho xã hội, cộng đồng luôn trong sạch, đẩy lùi được sự tha hoá đạo đức. Trung thực làm cho sự gian dối, giả tạo không còn đất sống. Lòng trung thực mặc dù không đem lại cho ta sự giàu có và quyền lực, nhưng nó mang đến cho ta một xã hội công bằng và có sự tin tưởng giữa người với người. Ngược lại, gian dối và không trung thực sẽ biến con người ta thành những kẻ giả tạo, đạo đức con người dần dần bị hạ thấp, phá bỏ những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: là một con người sống trong xã hội hiện đại, đức tính trung thực là không thể thiếu cho bản thân, cần tích cực rèn luyện đức tính đáng quý này để hoàn thiện chính mình, trở thành người công dân tốt đưa đạo đức xã hội ngày càng đi lên, đất nước ngày một phát triển hơn nữa.

Viết đoạn văn ngắn về câu nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực 200 chữ mẫu 2

Suốt hàng triệu năm lịch sử của loài người đã có biết bao nhiêu di sản được tạo nên. Có những di sản đã trở thành kỳ quan khiến cả thế giới trầm trồ và ai cũng mơ ước được đặt chân tới. Vậy nhưng nhà soạn kịch nổi tiếng bậc nhất thế giới W. S. Peare lại cho rằng: “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực”. Điều gì khiến ông hoàng kịch lãng mạn lại cho trung thực là điều quý giá hơn bất cứ di sản nào? Lòng trung thực chẳng còn xa lạ với chúng ta. Ai cũng hiểu đó là đức tính tốt đẹp của con người, luôn sống thật, sống công bằng, không giả dối với người khác và trong mọi công việc. Lòng trung thực đúng là quý hơn bất cứ thứ gì. Bởi nó chính là thứ để khẳng định một nhân cách tốt đẹp, một con người có lương tri. Chỉ cần bạn sống chân thành, không dối trá đã đủ để cho cuộc đời này tươi đẹp. Lòng trung thực giúp xã hội tiến bộ, văn minh hơn, đạt đến giá trị nhân văn ở mức cao nhất. Biết trân quý lòng trung thực giữa con người với con người luôn chỉ có niềm vui. Có lẽ bởi vậy mà cố tổng thống Mỹ A. Lincoln đã viết một bức thư đầy tâm huyết cho thầy hiệu trưởng nơi con mình học, rằng hãy dạy cháu nó biết trung thực để thành người. Và thế giới đã chẳng còn xa lạ với những vụ án rúng động về sự tham nhũng, lạm dụng chức quyền... Để mất đi lòng trung thực, con người còn mất đi cả niềm tin vào cuộc sống. Hay bạn đã bao giờ mất đi một người bạn thân thiết chỉ vì thiếu đi lòng trung thực? Nói vậy để biết lòng trung thực quý giá đến nhường nào! Đang ở độ tuổi sắp bước ra cuộc đời rồi đó, hành trang đầu tiên bạn cần mang theo là lòng trung thực. Hãy cứ trung thực với đời, với người và nỗ lực bằng tất cả những gì bản thân có, điều đó sẽ giúp bạn thành công!

Viết đoạn văn ngắn về câu nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực 200 chữ mẫu 3

Trong xã hội ngày nay, đức tính trung thực là rất cần thiết cho mọi người đức tính trung thực là một trong những đức tính đáng quý mà mọi người cần phải có, nhất là giới học sinh chúng ta, rất cần đức tính này để hoàn thiện chính mình, trở thành người công dân tốt. Đức tính trung thực là thật thà, là ngay thẳng. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật. Trong cuộc sống ngày nay, đức tính trung thực được biểu hiện trong các kì thi của giới học sinh như không có hiện tượng quay cóp, chép bài hoặc xem bài của bạn… Và đức tính này cũng được biểu hiện trong xã hội như có những người ngay thẳng, không nói sai sự thật, không tham lam của người khác. Trong kinh doanh, nếu là người ngay thẳng, họ sẽ không sản xuất nhũng loại hàng kém chất lượng, kinh doanh những mặt hàng bất hợp pháp, làm nguy hại đến người tiêu dùng… Người trung thực sẽ được mọi người mến yêu và tôn trọng. Nếu rèn luyện đức tính trung thực, chúng ta sẽ thành đạt trong cuộc sống, chúng ta sẽ có vốn tri thức để làm giàu một cách chân chính, và nêu chúng ta mắc sai lầm, ta sẽ dễ dàng sửa chữa được nó và hoàn thiện mình thành một công dân tốt, có ích cho xã hội, làm cho xã hội chúng ta trở nên trong sạch, văn minh và tốt đẹp, khiến đất nước ngày càng đi lên và phát triển đến tầm cao. Đồng thời, bên cạnh những người biết hoàn thiện bản thân để trở thành người dân tốt vẫn có những người có biểu hiện thiếu trung thực và sai trái, chúng ta cần phải phê phán và lên án những biểu hiện như vậy. Mỗi chúng ta cần tự mình xây dựng nên một ý thức trung thực trong từng việc nhỏ nhặt nhất mà hàng ngày chúng ta đều làm cho đến việc lớn lao sau này. Bên cạnh việc tự hoàn thiện mình, chúng ta cẩn lên án những hành vi thiếu trung thực và tích cực đầy lùi những tiêu cực do nạn thiếu trung thực để noi theo những tấm gương về đạo đức cao cả. Là một con người sống trong xã hội hiện đại, đức tính trung thực là không thể thiếu cho bản thân, cần tích cực rèn luyện đức tính đáng quý này để hoàn thiện chính mình, trở thành người công dân tốt đưa đạo đức xã hội ngày càng đi lên, đất nước ngày một phát triển hơn và hơn nữa.

Viết đoạn văn ngắn về câu nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực 200 chữ mẫu 4

Một trong những phẩm chất quan trọng trong việc tạo nên định hướng nhân cách chân chính của một con người chính là tính trung thực. "Trung thực" ở đây là sự thành thực không chỉ với mọi người, với công việc mà cả với chính bản thân mỗi người. Biểu hiện rõ nhất của tính trung thực đó là ngay thẳng, thật thà, không gian dối. Đối với học sinh, thứ nhất trung thực là không gian lận trong thi cử như: sử dụng tài liệu, sử dụng các thiết bị ghi âm ghi hình, trao đổi bài, chép bài của nhau. Thứ hai, trung thực là phải ngay thẳng, không nói dối thầy cô, mắc lỗi phải nhận lỗi và sửa lỗi. Nếu có thể làm một học sinh trung thực chắc chắn sẽ được thầy cô giáo yêu quý, các bạn tôn trọng và gần gũi, trở thành người đáng tin cậy. Tuy nhiên vẫn có những người thiếu trung thực, gian dối để được lợi cho mình, ví dụ như mượn bài của bạn chép để được điểm cao, nói dối cha mẹ đi học thêm ngoài giờ để đi chơi. Thiếu trung thực sẽ khiến nhân cách con người dần trở nên tha hóa, trở thành người gian dối, không còn ai tin tưởng và tôn trọng, bị mọi người xa lánh, cô lập. Vì vậy, mỗi người phải luôn trung thực, thật thà, phải mạnh tay lên án ngay những hành động, việc làm thiếu trung thực, không bao che, dung túng cho kẻ gian, đồng thời tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tính trung thực vào đời sống của mọi đối tượng, lứa tuổi.

---------------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực, mong rằng qua đây các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
1 667
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm