Viết đoạn văn 200 chữ bàn về tính cẩu thả

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính cẩu thả để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

1. Viết đoạn văn ngắn 200 chữ bàn về tính cẩu thả mẫu 1

Trong cuộc sống, nếu chúng ta để tâm và có trách nhiệm với mỗi việc làm, hành động của mình thì không chỉ mang đến hiệu quả cao trong công việc mà còn nhận được sự công nhận, yêu quý của mọi người xung quanh. Ngược lại, nếu chúng ta hời hợt, cẩu thả trong bất cứ việc gì cũng sẽ mang đến hiệu quả trái ngược, giống như nhà văn Nam Cao từng nói trong tác phẩm Đời thừa: "Sự cẩu thả trong bất kì nghề nào cũng là một sự bất lương". Cẩu thả được hiểu là thái độ hời hợt, không chuyên tâm và dành nhiều tâm huyết cho công việc mà mình đang làm. Người có tính cẩu thả sẽ thiếu đi trách nhiệm cần có với công việc mà thực hiện một cách máy móc, qua loa, không quan tâm đến hiệu quả và chất lượng của công việc. Tính cách cẩu thả không chỉ làm cho bản thân con người trở nên lười biếng, không biết cố gắng, phấn đấu mà còn làm ảnh hưởng đến công việc và những người xung quanh. Khi bạn thiếu trách nhiệm với công việc thì những cái khó khăn, áp lực của công việc ấy sẽ bị dồn cho người khác, thậm chí họ còn phải vất vả xử lí hậu quả mà bạn gây ra. Trong nhiều trường hợp sự cẩu thả còn có thể gây ra những hậu quả khôn lường, không chỉ là ảnh hưởng đến chất lượng công việc nữa mà nó còn nguy hại cho tính mạng của người khác. Một người bác sĩ phẫu thuật cẩu thả trong công việc có thể cướp đi cơ hội sống của những người bệnh đang nguy cấp. Người thương nhân vì lợi ích của đồng tiền mà buôn bán thực phẩm bẩn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi vậy mới tính cách cẩu thả không chỉ là biểu hiện của sự vô trách nhiệm mà còn là sự bất lương. Nhận thức được sự nguy hại của tính cẩu thả, mỗi chúng ta cần nâng cao trách nhiệm với bản thân, với những công việc mà mình đang làm. Hãy đẩy lùi sự cẩu thả để hoàn thiện bản thân, trở thành những con người có trách nhiệm và có ích cho xã hội.

2. Viết đoạn văn ngắn 200 chữ bàn về tính cẩu thả mẫu 2

Trái với tính cẩn thận là sự cẩu thả. Hiểu một cách đơn giản, cẩu thả là cách làm việc sơ xoa, qua quýt, không đến nơi đến chốn, làm vội vàng, không tuân thủ quy trình, cốt cho xong, mà không quan tâm đến kết quả. Người có tính cẩu thả thường hay lơ đãng, thiếu trách nhiệm trong công việc. Họ chẳng bao giờ chú tâm vào công việc đang làm, làm việc đối phó, sống bừa bộn, thiếu lòng tự trọng và không biết yêu thương người khác. Họ sống ích kỉ, chỉ muốn cái lợi cho bản thân, vô tâm trong công việc và trong đối xử với mọi người. Sẽ không có kết quả tốt đẹp nào được hình thành nếu bạn làm việc một cách cẩu thả. Sự cẩu thả không những khiến bạn thất bại mà còn gây ra những tai hoạ cho bản thân và cho người khác. Người cẩu thả sẽ bị người khác xa lánh, khinh bỉ, không tin tưởng và yêu thương. Bởi thế, muốn thành công trong công việc và sống một cuộc đời có ý nghĩa, mỗi chúng ta cần phải khắc phục tính cẩu thả có ở bản thân. Trong công việc, cần siêng năng, nhiệt tình, tận tâm, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm việc, không nóng vội hay chủ quan, không gian dối, che dấu sai lầm. Trong cuộc sống, cần chân thành, cởi mở, biết quan tâm, giúp đỡ người khác, không tùy tiện trong lời nói và hành động, sẵn sàng nhận lỗi khi có lỗi và chịu trách nhiệm về việc làm của mình, thực hiện lối sống ngăn nắp, lành mạnh, văn minh, tiến bộ. Hãy đánh bay tính cẩu thả của mình bằng thái độ sống tích cực hơn, nhân văn hơn, tiến bộ hơn. Chỉ cần bạn làm được, nhất định những điều tốt đẹp sẽ tìm đến.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tính cẩu thả, mong rằng qua đây các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
1 5.507
Sắp xếp theo

Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

Xem thêm