Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng nhân nghĩa

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lòng nhân nghĩa. (Một trong những phẩm chất quý báu của con người Việt Nam ta chính là lòng nhân nghĩa).

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Nhân là lòng thương người, nghĩa là điều được coi là hợp lẽ phải làm khuôn phép cho cách xử thế của con người trong xã hội. Nhân nghĩa là lòng thương người, đối xử với người theo lẽ phải, cư xử đúng chừng mực với mọi người; sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn.

b. Phân tích

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp nhiều người với suy nghĩ và hành đọng khác nhau, chúng ta cần tôn trọng họ và cư xử có chừng mực với tất cả mọi người.

Cuộc sống cũng vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, chúng ta cần biết yêu thương, san sẻ, giúp đỡ họ để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Con người sống với lòng nhân nghĩa sẽ được mọi người yêu quý, tin tưởng, lấy đó làm gương để học tập theo, từ đó lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp ra xã hội.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người có lòng nhân nghĩa, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người để minh họa cho bài làm của mình.

Lưu ý: dẫn chứng xác thực, nổi bật, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người chưa biết cách cư xử đúng mực với người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại ý nghĩa và tầm quan trọng của lòng nhân nghĩa; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Văn mẫu Nghị luận xã hội bàn về lòng nhân nghĩa

Cuộc sống hối hả, vội vã, có bao giờ bạn đi chậm lại và tự hỏi rằng mình có đang sống trọn vẹn hay không không? Để cuộc sống của chúng ta được trọn vẹn và tốt đẹp hơn, chúng ta hãy sống có lòng nhân nghĩa. Nhân là lòng thương người, nghĩa là điều được coi là hợp lẽ phải làm khuôn phép cho cách xử thế của con người trong xã hội. Nhân nghĩa là lòng thương người, đối xử với người theo lẽ phải, cư xử đúng chừng mực với mọi người; sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Trong cuộc sống hiện nay, lòng nhân nghĩa có ý nghĩa và vai trò vô cùng to lớn đối với đời sống con người. Dòng đời ngày càng vội vã, con người bị kéo theo vào vòng xoáy cuộc đời, vào công việc,… khiến chúng ta không có thời gian quan tâm đến những việc, những người xung quanh. Ngoài kia còn bao mảnh đời khó khăn, bất hạnh cần ta yêu thương, che chở, giúp đỡ. Đôi khi tấm lòng nhân nghĩa chỉ là việc ta lắng nghe, cảm thông, thấu hiểu trước nỗi lòng của người nào đó. Nhân nghĩa không còn là những việc lớn lao mà nó hiện hữu trong những điều nhỏ nhặt quanh ta khi ta biết vì người khác dù chỉ là những điều nhỏ nhoi. Nhân nghĩa gắn kết con người lại với nhau, lan tỏa tình yêu thương giữa con người với con người, làm cho xã hội thêm tốt đẹp, văn minh và cao thượng hơn. Chúng ta - những người trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước, ngay từ hôm nay hãy sống và yêu thương, chia sẻ với mọi người, biết phân biệt phải trái, đúng sai, sống vì cộng đồng để góp phần giúp đấ nước phát tiển vững bền, văn minh hơn. Lòng nhân nghĩa có vai trò to lớn với con người, hãy lan toản nghĩa cử cao đẹp này rộng khắp hơn nữa để xã hội trọn vẹn tình yêu thương hơn.

Nghị luận xã hội bàn về lòng nhân nghĩa mẫu 2

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Đúng vậy, con người được coi là động vật cao cấp nhất vì chúng ta có tình cảm. Chính vì vậy, chúng ta cần sống với nhau bằng tấm lòng nhân nghĩa. Nhân là người, nghĩa là tình nghĩa. Lòng nhân nghĩa là tình yêu thương giữa con người với con người. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, tinh thần đoàn kết. Người có lòng nhân nghĩa là những người luôn sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Họ cũng là những người luôn yêu thương mọi người, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại, không ích kỉ nhỏ nhen, tính toán thiệt hơn với người khác; sống chan hòa với mọi người xung quanh, luôn mang những điều tích cực đến cho mọi người và lan tỏa được những thông điệp, hành động tốt đẹp ra xã hội. Lòng nhân nghĩa có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong xã hội loàn người vì cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn, những thông điệp tốt đẹp sẽ được lan tỏa đến mọi người. Ngoài ra, khi chúng ta sống yêu thương, ta sẽ thấy cuộc đời ý nghĩa hơn, mọi người sẽ yêu quý, tôn trọng chúng ta nhiều hơn. Một xã hội được xây dựng trên cơ sở của lòng nhân nghĩa là một xã hội mơ ước, đáng sống, sẽ đẩy xa được sự ích kỉ, lạnh lùng, vô cảm. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống ích kỉ, thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng, bàng quan với thế giới xung quanh, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người sống chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi,… Những người này cần xem xét lại bản thân mình nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều tình yêu thương hơn. Mỗi người mang một sứ mạng riêng nhưng sứ mạng chung của chúng ta chính là sống với nhau bằng lòng nhân nghĩa.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa mẫu 3

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Câu hát mang đến cho bạn đọc nhiều suy ngẫm về cuộc đời nhất là về lòng nhân nghĩa. Nhân là lòng thương người, nghĩa là điều được coi là hợp lẽ phải làm khuôn phép cho cách xử thế của con người trong xã hội. Nhân nghĩa là lòng thương người, đối xử với người theo lẽ phải, cư xử đúng chừng mực với mọi người; sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Chúng ta dễ dàng nhận thấy trong xã hội hiện nay có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn, điều này làm lan tỏa thông điệp “cho và nhận” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người chưa biết cách cư xử đúng mực với người khác,… những người này đáng bị chỉ trích. Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa mẫu 4

Nhân nghĩa là một trong những truyền thống của dân tộc ta. Nhân là lòng thương người, nghĩa là điều được coi là hợp lẽ phải làm khuôn phép cho cách xử thế của con người trong xã hội. Nhân nghĩa là lòng thương người và đối xử với người theo lẽ phải. Sống có nhân nghĩa, làm nhiều việc tố sẽ giúp cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn, giúp con người có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, là truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc ta. Người sống có lòng nhân nghĩa, biết quý trọng đạo nghĩa và giữ gìn chữ tín luôn là người nhân ái, biết yêu thương, tương trợ, giúp đỡ người khác trong hoạn nạn, lúc khó khăn không đắn đo tính toán, biết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong lao động, trong cuộc sống hàng ngày với mong muốn mọi người cùng hạnh phúc ấm no. Người nhân nghĩa luôn sống vị tha cao thượng, không cố chấp với người có lỗi lầm biết hối cải, đối xử khoan hồng với kẻ có tội. Người nhân nghĩa luôn được người khác kính trọng, tin tưởng và yêu mến. Sống không có lòng nhân nghĩa sẽ bị người khác khinh thường, xa lánh, nhất định thất bại trong cuộc sống này. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng nhân nghĩa. Bài viết cho chúng ta thấy được dàn ý và các bài văn mẫu nghị luận xã hội bàn về lòng nhân nghĩa. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tài liệu tại các mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
6 22.618
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm