Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Học hỏi là việc làm suốt đời

Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Học hỏi là việc làm suốt đời vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Dàn ý Nghị luận về câu nói: Học hỏi là việc làm suốt đời

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề nghị luận: câu nói: Học hỏi là việc làm suốt đời.

2. Thân bài

a. Giải thích

Học hỏi: là việc mỗi cá nhân tự mình cố gắng, nỗ lực tiếp thu kiến thức, trau dồi bản thân và hình thành kĩ năng sống để hoàn thiện mình, khiến bản thân mình trở nên tốt hơn. Học hỏi để tiến bộ là một quá trình dài xuyên suốt cuộc đời con người.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người có ý thức học hỏi:

Luôn cố gắng, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những cái hay, cái mới, không ngừng học hỏi ở mọi lúc mọi nơi.

Có ý thức tự giác, không để người khác phải nhắc nhở về việc học của mình.

Học đến nơi đến chốn, không bỏ dở giữa chừng, có hệ thống lại bài học, rút ra bài học, kinh nghiệm cho bản thân từ lí thuyết, sách vở.

- Vai trò, ý nghĩa của việc có ý thức học hỏi:

Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống.

Tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác.

Người biết tự học là người có ý thức cao, chủ động trong cuộc sống của chính mình, những người này sẽ đi nhanh đến thành công hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người ham học, có tinh thần tự học và thành công để minh họa cho bài văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh những tấm gương tốt về tinh thần tự học hỏi, chúng ta cần phê phán những tư tưởng sai lệch. Đó là những người không thấy được tầm quan trọng của việc học dẫn đến không có tinh thần chủ động học hỏi. Luôn ỷ lại, lười nhác, không có ý chí, nghị lực, học tới đâu hay tới đó.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói: Học hỏi là việc làm suốt đời và nêu cảm nghĩ, liên hệ bản thân.

1. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời  - Mẫu 1

Trong xã hội hiện đại, việc học được coi là nhiệm vụ bắt buộc của mọi công dân. Vậy vì sao việc học lại quan trọng đến thế? Bàn về giá trị của việc học, có ý kiến cho rằng: “Học hỏi là việc làm suốt đời”. Học hỏi chính là việc tiếp thu kiến thức trên nhiều lĩnh vực, tìm tòi và sáng tạo những tri thức mới, rèn luyện bản thân. Học không chỉ gói gọn ở việc đọc sách giáo khoa mà còn là học kĩ năng sống, cung cách ứng xử,… Ý nghĩa của việc học là vô cùng to lớn. Nhờ có học tập, mà con người được rèn luyện tư duy, có nhận thức sâu sắc về đời sống, tích lũy được vốn kiến thức phong phú. Học tập và lao động giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, hướng ta đến chân - thiện – mỹ. Trong quá trình học tập, con người trở nên chăm chỉ, kiên cường, tự giác hơn. Càng tiếp thu được nhiều kiến thức, ta càng dễ dàng vượt qua những thử thách của cuộc sống, có thể tồn tại ở bất kì môi trường nào. Học tập mở ra cho ta biết bao cơ hội. Không chỉ vậy, học còn là cách chúng ta làm mới mình, giảm thiểu căng thẳng. Kiến thức là vô biên nên ta không bao giờ có thể học hết được nhưng ta có thể cải thiện cuộc sống, tốt lên từng ngày. Hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa có ý thức học hoặc lựa chọn học tủ, học vẹt, Cả xã hội cần chung tay cải tổ tình trạng này. Hãy nhớ rằng: “Nhân bất học, bất tri lí. Ấu bất học, lão hà vi”.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 2

Mỗi chúng ta ai cũng biết để thành công và nên người phải trải qua quá trình học tập và trau dồi bản thân một cách nghiêm túc. Nhưng việc học không chỉ đơn giản là học trong sách vở hay học khi mình còn trẻ mà học hỏi là việc suốt đời. Học hỏi là việc mỗi cá nhân tự mình cố gắng, nỗ lực tiếp thu kiến thức, trau dồi bản thân và hình thành kĩ năng sống để hoàn thiện mình, khiến bản thân mình trở nên tốt hơn. Học hỏi để tiến bộ là một quá trình dài xuyên suốt cuộc đời con người. Khi ta còn nhỏ ta học đi, học nói, học cách thích ứng với môi trường xung quang. Lớn hơn một chút trong độ tuổi đến trường ta học kiến thức từ thầy cô, sách vở, trau dồi đạo đức trong môi trường học đường. Khi ra đời ta học cách đối nhân xử thế, đối mặt với những khó khăn, sóng gió để có chỗ đứng trong xã hội, để cống hiến những điều tốt đẹp cho công cuộc phát triển chung. Khi có gia đình ta học cách yêu thương, bao dung, kiên trì, nhẫn nại. Về già ta học cách buông bỏ những bộn bề để hướng đến bình yên,… Học hỏi ở mỗi giai đoạn lại là những công cuộc khác nhau, chỉ cần ta lơ là trong học tập, ta sẽ bị thụt lùi về sau. Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy luôn cố gắng, nỗ lực học hỏi, tìm tòi những cái hay, cái mới, không ngừng học hỏi ở mọi lúc mọi nơi; có ý thức tự giác, không để người khác phải nhắc nhở về việc học của mình và học đến nơi đến chốn, không bỏ dở giữa chừng, có hệ thống lại bài học, rút ra bài học, kinh nghiệm cho bản thân từ lí thuyết, sách vở. Việc tự hỏi hỏi giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống và giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương tốt về tinh thần tự học hỏi, chúng ta cần phê phán những tư tưởng sai lệch. Đó là những người không thấy được tầm quan trọng của việc học dẫn đến không có tinh thần chủ động học hỏi, luôn ỷ lại, lười nhác, không có ý chí, nghị lực, học tới đâu hay tới đó. Những người này cần thay đổi và cố gắng học tập hơn nếu muốn có được một cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn. Việc học là quan trọng và cần thiết đối với mọi lứa tuổi ở mọi thời kì. Hãy luôn nỗ lực trong học tập và trau dồi bản thân thật tốt để trở thành công dân tốt cho xã hội.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 3

Nhà triết học vĩ đại nước Nga, V.I.Lê-nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói ấy đã trở thành phương châm giáo dục cho biết bao nhà trường. Điều đó khiến chúng ta suy ngẫm về việc, học hỏi là làm việc suốt đời. Học hỏi tức là thái độ cầu thị, muốn tìm hiểu, chiến lĩnh các kiến thức đời sống xã hội, mà có thể không cần phải học trong nhà trường. Việc học hỏi không nhất thiết phải trong một giai đoạn bắt buộc như độ tuổi đến trường. Để sống và làm việc tốt nhất, con người phải luôn sẵn sàng tinh thần học hỏi. Bởi chẳng có nhà trường nào đào tạo được con người bước ra đời là hoàn hảo, thành thục mọi kĩ năng, kĩ xảo. Con người vì luôn không hoàn hảo và muốn có cuộc sống tốt thì thái độ học hỏi là cần thiết và liên tục. Cho nên, “học hỏi là làm việc suốt đời” là lời khẳng định đúng đắn. Học cũng là cách làm việc mà chúng ta phải thực hiện cả đời có khi không hết, không xong. Chúng ta thực sự thán phục trước những thông tin như có cụ đã 70 tuổi rồi vẫn cố gắng học và tốt nghiệp đại học. Ông chủ thương hiệu gà rán KFC đến tận hơn 60 tuổi vẫn khởi nghiệp và thành công trên toàn thế giới. Điều gì khiến ông ấy lại có được vị trí như thế ngoài việc học hỏi đây! Bác Hồ vĩ đại của chúng ta cũng vậy, những năm cuối đời của Người, thư ký của bác vẫn nhìn thấy trên bàn làm việc có cuốn từ điển tiếng Tây Ban Nha. Bác là nhân chứng lớn nhất cho tinh thần học hỏi và coi việc học hỏi là việc làm suốt đời của mình. Ấy vậy mà, nhiều bạn trẻ hiện nay lại coi thường việc học. Nóng vội, chủ quan, quá tự tin vào bản thân mình nên coi thường việc học. Thi thoảng lại thấy một cú vấp ngã gieo bao thất vọng cho người thân, nhưng rồi chứng nào tật ấy vẫn không thay đổi. Không học hỏi khác nào như người mù đi đường vậy. Cho nên ở bất cứ độ tuổi nào, việc học hỏi là cần thiết, thái độ học hỏi là ưu tiên hàng đầu cho mọi thành công.

4. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 4

Đã từ bao thế kỉ nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, học tập là một quyền lợi chính đáng của mỗi con người được sinh ra, lớn lên và tồn tại trên mặt đất này. Nhất là trong thế kỉ 21, thế kỉ của tri thức, thì sự học chẳng những là quyền lợi của mỗi con người để họ sinh tồn mà còn là trách nhiệm của họ với sự phát triển của một quốc gia, thế nhưng dường như ở Việt Nam và cũng như trên thế giới, nhiều người vẫn không hiểu hoặc cố tình không chịu hiểu "Học tập là một cuốn vở không có trang cuối" để thoái thác trách nhiệm đó.

Học tập là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn như nhìn nhận, tiếp thu, vận dụng, sáng tạo, tìm tòi. Nhằm mục đích là tích lũy tri thức về thiên nhiên, xã hội, con người, tôn giáo, tâm linh. Sự học nào chỉ hạn hẹp trong những trang sách, gò bó trong bốn bức tường lớp học mà nó còn mở rộng ra cả cuộc sống, cả thế giới bên ngoài. Mỗi người cần học tập, phải học tập để tồn tại, phát triển trong xã hội mà họ đang sống, khi bé thơ thì ta phải học ăn, học nói, học đi và khi lớn lên, ta phải học kiến thức, học lối sống hay, học nhân cách đẹp. Không ai có thể tồn tại nếu từ bỏ sự học.

Ta nói "Học tập là một cuốn vở không có trang cuối" tức là ta đã khẳng định rằng sự học không hề có một giới hạn nào để cho ta đạt đến cả. Ta có thể ví sự học như một con đường không có đích đến mà ta chỉ có thể cho người khác biết ta đang ở đâu trên con đường này qua những dấu chân mà ta đã để lại.

Ta không thể đến được cái đích ấy bởi đó là một cái đích xa vời vợi với những tinh hoa tri thức của nhân loại về xã hội, thiên nhiên, con người, vũ trụ,… được tích lũy qua hàng vạn năm và cái đích đó, mỗi ngày một xa hơn với một khối lượng tri thức khổng lồ được tìm ra trong mỗi một ngày trôi qua. Và nhất là, dù ta đã thấy được cái đích ấy thì ta vẫn không bao giờ có thể bước qua được nó, bởi những gì mà nhân loại, mà con người biết đến trong vũ trụ này chỉ như một hạt cát giữa sa mạc mênh mông với những điều chưa biết. Vì thế, đó là một con đường mà không bao giờ đến được cái đích.

Thế nhưng, nhiều người đã lầm tưởng rằng họ đã đến được cái đích ấy hay cho rằng, đi đến một điểm nào đó trên con đường ấy là đã đủ rồi. Nhưng những người đó nào biết rằng, mỗi phút giây họ dừng lại là hàng triệu người phát đã, đang và sẽ vượt lên trên họ. Đến một lúc nào đó, khi họ đã tụt lại ở quá xa với những người khác thì họ sẽ phải bị đào thải khỏi xã hội mà họ đang sống. Thế nên, đừng bao giờ cho rằng học như thế là đủ và cũng đừng bao giờ tự hỏi rằng học bao nhiêu là đủ, mà hãy luôn luôn nhớ "Học, học nữa, học mãi", học kiến thức, học cái hay, cái đẹp,… để tồn tại, để chung sống và để phát triển.

"Học tập là một cuốn vở không có trang cuối" và nếu ta ngừng đọc những trang vở đó thì cũng chính là tự "đào mồ chôn mình", nhất là trong một thế kỉ của tri thức như hiện nay. Vì thế, hãy cùng tôi và mọi người tiếp tục bước đi trên con đường mà đích đến là không hề tồn tại.

5. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 5

Hồ Chủ Tịch, vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người là ánh đuốc sáng soi đường trong đêm tối, là niềm tin vững chãi chốn lao tù, là khát vọng, là lương tri của loài người tiến bộ, người còn là một tấm gương tự học và học tập suốt đời. Người đã để lại nhiều câu nói nổi tiếng có giá trị như những lời răn dạy cho con cháu đời sau. Có lẽ không ai là không biết câu: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”.

Vậy Học hỏi là gì? Học hỏi là tiếp thu tri thức của nhân loại từ sách vở, từ cuộc sống, từ những người xung quanh ta. Học hỏi là một quá trình lâu dài chứ không thể trong một thời gian ngắn bởi vậy Bác Hồ nói đó là việc phải tiếp tục suốt đời, không ngừng nghỉ, không mệt mỏi. Cuộc sống ngày càng phát triển không ngừng và tri thức nhân loại thì vô tận và mỗi giây mỗi phút trôi qua là bao tri thức mới được ra đời., nếu không chịu học hỏi nâng cao tầm hiểu biết của mình thì sớm muộn gì cũng sẽ bị tụt hậu và bị đào thải khỏi cuộc sống hiện đại. Học phải đi đôi với hỏi để hiểu sâu sắc kiến thức, biến tri thức thành của mình chứ không phải là sự tiếp nhận thụ động.

Câu nói của Bác ra đời đã lâu nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Mỗi người Việt Nam phải học theo lời dạy của Người để không ngừng tiến bộ. Tuy Bác đã ra đi nhưng người mãi là tấm gương sáng ngời của một con người suốt đời học hỏi.

Bác đã lên đường, theo tổ tiên
Mác – Lê-nin, thế giới người hiền
Ánh hào quang đỏ thêm sông núi
Dắt chúng con cùng nhau tiến lên!

6. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 6

Học tập là một công việc quan trọng theo suốt cuộc đời của mỗi con người. Học tập là quá trình tiếp thu tri thức của nhân loại. Học tập là hạt giống ươm mầm hạnh phúc. Chúng ta có thể học bằng nhiều hình thức, học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và ở bất cứ ai. Kiến thức của nhân loại là biển cả mênh mông, còn những gì mà chúng ta biết và tiếp thu được chỉ là những hạt cát. "Học tập là cuốn vở không trang cuối" là một cách nói ẩn dụ. "Cuốn vở không trang cuối" là hình ảnh tượng trưng cho sự rộng lớn, mênh mông của tri thức. Cuộc sống luôn vận động, mỗi ngày lại có thêm vô số những phát minh mới, kiến thức mới… làm cho chân trời tri thức càng thêm rộng mở. Câu nói "Học tập là cuốn vở không trang cuối" vừa khẳng định tầm quan trọng của học tập, vừa nhắc nhở mỗi chúng ta cần có ý thức phấn đấu vươn lên, vượt qua những giới hạn để phát triển không ngừng, chạm đến những bậc cao hơn trong quá trình chinh phục đỉnh cao tri thức.

Học tập là một công việc phải làm suốt đời không ngừng nghỉ. "Đi một ngày đàng học một sàng khôn". Chúng ta không chỉ học từ trường lớp, thầy cô, bạn bè, qua sách báo, tivi, internet… mà còn qua mỗi người mà chúng ta gặp. Học ở họ cách sống và cả tri thức, những vốn sống cần có, quý giá của mỗi con người. Học để tồn tại, để khẳng định chính mình. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn không thôi ngưỡng mộ những tấm gương say mê và thành công trên con đường học vấn, nhưng học chưa bao giờ dừng lại.

7. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 7

Học vấn là một trong những yếu tố quan trọng giúp con người tiến xa hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận với học vấn một cách dễ dàng. Học vấn đôi khi còn mang đến cho người học nhiều trải nghiệm đắng cay và khó khăn. Tuy nhiên, nếu ai đó kiên trì và siêng năng học tập thì chắc chắn sẽ đạt được những hoa quả ngọt ngào. Học hỏi là con đường để hình thành nên kiến thức và cũng là cơ sở để đánh giá một người. Để có được kiến thức và kinh nghiệm, chúng ta cần phải học hỏi và tiếp thu mọi thứ xung quanh mình. Cuộc đời của chúng ta sẽ thêm ý nghĩa khi chúng ta học hỏi được nhiều hơn. Học hỏi không chỉ là kiến thức lí thuyết mà còn là kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống hàng ngày, cách đối nhân xử thế, cách sống hòa nhập, hiện đại và có ích. Để đạt được kiến thức, chúng ta cần phải kiên trì và bền bỉ trong học tập. Điều này đúng với mọi người, bất kể bạn là một nhà khoa học, bác học hay là một nhà lãnh đạo. Họ không bao giờ ngừng nghỉ học hỏi vì họ quan tâm đến tương lai của mình, yêu thương mọi người và muốn giúp cho xã hội ngày càng phát triển. Bác Hồ là một tấm gương sáng ngời của một người học hỏi không ngừng. Bác đã tự học ngoại ngữ, học viết báo, nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lênin, nghiên cứu và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. Bác Hồ đã từng nói: "Cuộc sống, du lịch và làm việc là trường đại học của tôi." Học hỏi là một quá trình không ngừng nghỉ trong suốt cuộc đời của chúng ta. Để trở thành một người thành đạt và có ảnh hưởng đến xã hội, chúng ta cần phải luôn cập nhật kiến thức mới và tiếp thu kinh nghiệm thực tế từ cuộc sống. Chỉ khi chúng ta không ngừng học hỏi và phát triển bản thân, chúng ta mới có thể sống và làm việc hiệu quả và có ý nghĩa trong cuộc sống.

8. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 8

Hiện nay, trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế thì nhu cầu tìm hiểu tri thức nhân loại ngày được mở rộng. Con người phải biết nhiều thứ tiếng để trao đổi với nhau trên nhiều quốc gia. Kiến thức ngày càng rộng lớn, con người không thể chỉ biết một mà phải biết nhiều, không chỉ nắm tình hình trong nước mà còn cả thế giới, không chỉ biết cảnh vật ở quốc gia mình mà còn biết thêm những cảnh vật của nhiều nước trên thế giới. Ngày nay, truyền thông được mở rộng, con người có thể ngồi một nơi mà biết và truy cập nhiều thông tin trên thế giới, nhưng không biết sử dụng thông tin thì cũng như không biết chữ. Việc học là để giúp ta chọn lọc thông tin, phân tích và sử dụng thông tin chính xác. Nói đến tiêu chí đánh giá dân trí của một quốc gia thì chưa có tiêu chí nào rõ ràng và chính xác. Trước đây, người dân không biết chữ, biết đọc, biết viết thì tìm cách dạy cho họ biết đọc, biết viết. Còn bây giờ biết đọc, biết viết là chưa đủ mà còn phải biết chọn lọc thông tin, vận dụng thông tin vào cuộc sống, còn phải biết trao đổi với mọi người và còn phát triển ngôn ngữ của mình. Các dân tộc sống chung với nhau trên cùng lãnh thổ để có cuộc sống tốt đẹp, hòa thuận thì không chỉ biết phong tục, tập quán của nhau, biết yêu thương nhau mà còn phải biết ngôn ngữ của nhau nữa. Do đó, học là để biết, học là để hiểu, học là để làm và học còn để chung sống hòa bình với nhau. Như vậy, chúng ta cần phải học thì con đường chúng ta đi ít gặp chông gai trắc trở hơn, nếu không học tầm nhìn của ta bị thiển cận, nhìn không xa, bàn không tới, đi không lâu và dễ gặp sai lầm. Như Bác Hồ đã dạy “Đi đường mà biết rõ đường, thì đi thoải mái và thấy như đường dài mà ngắn lại. Đi đường mà không biết trước những chặng phải đi qua, thì mò mẫm, không rõ xa gần, chỉ thấy đường dài thăm thẳm, đi chưa được mấy đã thấy mệt”. Việc học sẽ giúp chúng ta tìm ra con đường đúng đắn và ngày càng mở rộng ra cho ta nhiều cơ hội mới. Học nhiều nhưng không thừa, càng học rộng, hiểu biết càng nhiều và giúp chúng ta giải quyết công việc tốt hơn, càng trau dồi kiến thức, tâm chúng ta càng sáng hơn như câu “Ngọc bất trác bất thành khí; Nhân bất học bất tri lý”. Việc học như viên ngọc phải rèn giũa thường xuyên và càng mở rộng phạm vi học tập, không chỉ học tri thức mà còn trau dồi đạo đức và phải thực hành. Học phải đi đôi với hành, Hồ Chí Minh là người luôn quan tâm đến việc học đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tiễn, nói đi đôi với làm “Lý luận mà không có thực tiễn thì trở thành lý luận suông, thực tiễn mà không có lý luận thì trở thành thực tiễn mù quáng”. Người có kinh nghiệm thì chưa đủ mà cần phải có lý luận đi kèm, người có lý luận thì phải đem ra thực hành, giữa học và hành phải luôn luôn đồng thuận với nhau. Nói mà không làm thì không giỏi, làm mà không có lý luận đi kèm thì sẽ rơi vào chủ nghĩa kinh nghiệm, công việc sẽ không đi đến nơi. Lênin cũng có câu “Học, học nữa, học mãi” là việc học không bao giờ ngừng, học một rồi phải học lên hai, hai rồi lên ba, học đến suốt đời. Việc học không phải lên lớp nghe giảng bài thì mới được gọi là học, mà việc học được tổ chức mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm, chúng ta có thể học khi ta đang làm, học trong khi đang vui chơi. Học không kén chọn ai, ai cũng có thể học, học nhiều hơn nữa. Việc học không có nghĩa là có người hướng dẫn mà người học có thể tự tổ chức việc học cho mình. Vai trò tự học rất quan trọng, người học mà không có tính tự học thì học không đến nơi, không giỏi, còn người học mà có tính tự học thì học nhiều hơn dự tính của mình. Việc học không chỉ giúp chúng ta tìm cho mình một nghề mà còn giúp chúng ta nhận biết thế giới, phân tích và giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Vì trong cuộc sống mỗi bước ta đi tới luôn có những khó khăn và thách thức, làm thế nào vượt qua nó, đó là do thái độ của ta nhìn nhận nó và giải quyết nó theo hướng khoa học, mà chính việc học vạch ra cho ta. Vậy khi chúng ta càng học rộng con đường chúng ta đi càng dài, càng rộng, càng đi tới càng thu nhiều kết quả tốt. Do đó chúng ta cần vượt qua nhiều gian khó, thử thách dùng chiếc khóa học tập để mở ra cho mình nhiều cánh cửa, nhiều cơ hội và nhiều con đường rộng mở cho ta đi tới thành công. Sau này, dù ở cương vị nào, chúng ta nhìn nhận lại cuộc sống của mình và tự hào rằng “việc học là vô giá”. Nhưng có mấy ai hiểu hết giá trị của việc học, do đó mà có nhiều người xem việc học như trò đùa, cưỡi ngựa xem hoa, thích hưởng thụ mà không lao động, nên có nhiều thanh thiếu niên lơ là việc học tập và nhất là lơ là tương lai của mình. Thực trạng hiện nay đang diễn ra vấn nạn, nhiều thanh thiếu niên lơ là việc học, học không nhiệt tình, xem việc học như là hàng hóa, học để lấy bằng đối phó không vì tay nghề vững chắc, nên các em bỏ qua việc học thậm chí còn xem thường người dạy mình. Giá trị của việc học bị xem nhẹ, trước đây có câu “Người ta lấy thúng đong lúa; Có ai lấy thúng đong chữ bao giờ”, do kém hiểu biết nên họ xem trọng việc ruộng nương hơn học, còn bây giờ người ta coi trọng đồng tiền hơn việc học thực thụ. Trước thực trạng đáng buồn như hiện nay, chúng ta cần làm gì để tất cả nhìn nhận lại việc học, quan tâm và đầu tư vào việc học. Có rất nhiều công trình từ thiện chung tay giúp đỡ các em nghèo khó học giỏi, những em vì hoàn cảnh mà bỏ học, nhưng chưa có tổ chức nào giúp đỡ các em có điều kiện mà lơ là việc học lôi kéo các em vào việc học để giáo dục các em thành người có ích cho xã hội. Chính gia đình là người bạn của các em, khuyến khích, động viên các em trở lại trường học và rèn luyện các em thành người hữu dụng mai sau. Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc học tập của các em. Đây cũng là mong muốn của tất cả những giáo viên đến các bậc phụ huynh hãy quan tâm nhiều hơn đến việc học của các em và rèn luyện nhân cách cho các em. Cùng chung tay giáo dục các em ngày càng tốt hơn. Đúng với lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Hãy là bạn của các em để giúp đỡ các em nhiều hơn trong học tập, trong cuộc sống và trên con đường đi tới của đất nước.

9. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 9

Học tập chuyên cần là một quá trình không ngừng nghỉ, không phải chỉ là tìm kiếm kiến thức mới mà còn là sự hoàn thiện và phát triển bản thân mỗi ngày. Khi ta chăm chỉ học tập, ta đang tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của mình, giúp ta tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Một điều quan trọng cần phải nhớ là học tập không phải là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng. Nó đòi hỏi sự cố gắng, kiên trì và đôi khi cả những nỗ lực vượt qua thử thách và khó khăn. Tuy nhiên, đó cũng là điều khiến học tập trở thành một quá trình đầy ý nghĩa và giá trị. Học tập chuyên cần giúp chúng ta không chỉ tiếp thu kiến thức mới mà còn phát triển những kỹ năng sống quan trọng như sự kiên nhẫn. Điều này rất cần thiết khi ta đối mặt với những thử thách trong cuộc sống và công việc. Học tập chuyên cần giúp chúng ta trở nên tự tin và có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn trong những tình huống khó khăn. Một lợi ích quan trọng khác của việc học hỏi là giúp ta hiểu rõ hơn về chính mình, khám phá sự nghiệp mà mình đam mê và phát triển tài năng của mình. Khi ta có kiến thức và kỹ năng, ta có thể làm việc hiệu quả hơn, đưa ra những ý tưởng sáng tạo hơn và tạo ra giá trị đích thực cho bản thân và cả xã hội. Vì vậy, hãy luôn nỗ lực học hỏi và không ngừng hoàn thiện bản thân. Học tập là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công và sự phát triển trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng "Học từ hôm qua. Sống ngày hôm nay. Hi vọng về tương lai. Điều quan trọng nhất là không ngừng học hỏi".

10. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 10

Học không chỉ đơn thuần là việc thu thập kiến thức và thông tin mà còn là một cuộc hành trình khám phá và khám phá bản thân. Nó là một quá trình dài, đầy thử thách và khó khăn, nhưng lại đem lại những thành quả vô cùng đáng khen ngợi và đáng tự hào. Người không học như ngọc không mài, vì chỉ thông qua quá trình học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức mới có thể đạt được sự hoàn thiện và thành công trong cuộc sống. Học hỏi không chỉ giới hạn trong những giờ học tại trường mà còn xuyên suốt suốt cuộc sống của chúng ta. Từ khi sinh ra cho đến khi mãn tuổi, chúng ta không ngừng tìm hiểu, khám phá và học hỏi từ môi trường xung quanh. Học hỏi không chỉ giúp chúng ta trở nên thông thái và hiểu biết hơn mà còn giúp chúng ta phát triển những kỹ năng quan trọng như tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, sáng tạo và giao tiếp. Việc học không chỉ là việc tích lũy kiến thức mà còn là một quá trình rèn luyện và phát triển bản thân. Học hỏi giúp chúng ta rèn luyện tư duy, nâng cao khả năng phân tích và suy luận, cải thiện kỹ năng viết và giao tiếp, và phát triển một cái nhìn toàn diện về thế giới xung quanh. Hơn nữa, việc học còn giúp chúng ta phát triển những phẩm chất nhân cách quan trọng như sự kiên nhẫn, sự tự tin, sự kiên trì và sự sáng tạo. Học hỏi không chỉ là việc thu thập thông tin mà còn là quá trình rèn luyện tâm hồn và tinh thần. Qua việc học, chúng ta có thể bồi dưỡng và nâng cao giá trị đạo đức, rèn luyện ý chí và xây dựng những đức tính tốt đẹp như lòng nhân ái, lòng trắc ẩn và lòng kiên nhẫn. Hơn nữa, việc học còn giúp chúng ta thấu hiểu và đồng cảm với người khác, tạo ra một cộng đồng đoàn kết và hòa bình. Người có ý thức học hỏi là những người luôn cố gắng, nỗ lực học hỏi và tìm tòi những điều hay, điều mới. Họ không ngại khó khăn và thách thức mà luôn sẵn lòng vượt qua để nâng cao trình độ và khám phá những điều mới mẻ. Họ không chỉ học tập trong giảng đường mà còn học hỏi từ cuộc sống xung quanh, từ kinh nghiệm và lời khuyên của người khác. Mỗi chúng ta khi sinh ra đã được sống trong một nền hòa bình là một sự may mắn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển đất nước và xây dựng một xã hội vững mạnh. Học tập và lao động không chỉ là việc làm cho riêng mình mà còn là cách chúng ta đóng góp cho tổ quốc và xã hội. Chúng ta cần nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước và không chỉ coi việc chung là việc của người khác. Tuy nhiên, vẫn còn những người chưa nhận thức đúng trách nhiệm của mình và chỉ quan tâm đến bản thân, không chịu đóng góp cho xã hội. Ngoài ra, còn những học sinh lười học, không tập trung và không đặt mục tiêu cho việc học của mình. Những hành động này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến cả xã hội xung quanh. Chúng ta cần nhìn nhận và thay đổi những hành vi này để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Với tư cách là học sinh, chúng ta cần học tập thật tốt, lắng nghe lời dạy của ông bà, cha mẹ và tôn trọng thầy cô. Chúng ta cần có ý thức đúng đắn về việc bảo vệ và yêu quý đất nước, và luôn sẵn lòng giúp đỡ những người xung quanh. Để buông thả bản thân dễ dàng, nhưng để rèn luyện bản thân thật tốt lại là một quá trình đầy thử thách. Hãy lựa chọn cho mình một cách sống đúng đắn nhất và trở thành một người có ích cho xã hội, một người có khả năng thay đổi và cống hiến cho cuộc sống và xã hội.

11. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 11

Học hỏi là một hoạt động không chỉ có ý nghĩa cá nhân mà còn mang lại lợi ích cho cả xã hội. Học tập không chỉ giúp con người tiếp thu kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và cải thiện kỹ năng của mình. Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, học hỏi liên tục là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống và thích nghi với những thay đổi của thế giới. Học hỏi cũng là cách để nâng cao trình độ chuyên môn và nghiên cứu vấn đề một cách sâu sắc hơn. Ngoài việc học tập trong trường học, con người cần tiếp tục học hỏi qua các nguồn tài liệu khác như sách báo, tài liệu trực tuyến, các khóa học trực tuyến và các khoá học ngoại khóa khác. Điều này giúp mở rộng kiến thức và kỹ năng của mình và trở thành người có tầm nhìn rộng hơn, có khả năng tư duy phản biện, đưa ra quan điểm và giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. Để học tập hiệu quả, chúng ta cần tìm kiếm các nguồn học tập phù hợp và thực hành kỹ năng một cách có hệ thống. Đặc biệt, chúng ta cần tạo cho mình một thói quen học tập chuyên cần, kiên trì và không bỏ cuộc dù gặp phải khó khăn hay thất bại. Học tập không chỉ mang lại lợi ích cá nhân mà còn giúp cho đất nước phát triển văn minh, tiến bộ. Đó là lý do tại sao những nhân vật lịch sử và các nhà khoa học được tôn vinh và kính trọng như vậy. Chúng ta không thể quên tấm gương của những nhà bác học và những nhà khoa học xuất sắc như Lê Quý Đôn, Ngô Bảo Châu, Newton hay Ampere. Họ đã dành cả đời mình để học hỏi, nghiên cứu và đóng góp nhiều kiến thức bổ ích cho nhân loại. Nhìn vào những thành công của những nhà khoa học trên thế giới, ta có thể thấy được sức mạnh của sự học hỏi. Chúng ta không chỉ thu nhận kiến thức từ giáo viên trong trường học, mà còn từ mọi người xung quanh và từ cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, chúng ta cần phải có tinh thần tìm tòi, khám phá và học hỏi suốt đời. Việc học hỏi không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn cho xã hội và đất nước. Đó là cơ sở để xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ và phát triển bền vững. Những kiến thức và kinh nghiệm mới sẽ giúp chúng ta cải thiện cuộc sống của mình và giải quyết các vấn đề phức tạp trong xã hội.. Trong cuộc sống, học tập không ngừng nghỉ giúp cho con người vượt qua những thử thách và khó khăn. Nó cũng giúp con người có thể thăng tiến trong sự nghiệp và đạt được thành công trong cuộc sống. Vì vậy, một lời khuyên quan trọng cho chúng ta là cần phải luôn học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình, và không ngừng cải thiện bản thân để đạt được thành công và hạnh phúc.

12. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 12

Vị lãnh tụ vĩ đại Lê-nin từng nói rằng "học, học nữa, học mãi" để nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc học tập. Nhưng học tập là gì? Đó là một quá trình tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước. Đó cũng là một quá trình đầy khó khăn và chông gai mà tất cả các học sinh đều phải trải qua. Tuy nhiên, học tập không phải là sự ép buộc từ gia đình hay xã hội mà phải dựa trên đam mê và sự chân thành. Để thành công trong học tập, chúng ta cần biết cách tìm kiếm và khám phá những phương pháp mới, tránh được tình trạng chán nản và học vẹt. Quan trọng hơn, học tập có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người và cả xã hội. Nó giúp chúng ta tự tin bước lên con đường thành công, tránh bị lạc hậu và thụt lùi so với người khác trong một xã hội phát triển. Học tập cũng giúp chúng ta trở thành những người trí thức và nhân tài cho đất nước, giúp đất nước ngày càng văn minh và phát triển. Vì vậy, như một người học sinh, tôi luôn đặt nặng tinh thần học tập và cố gắng tích cực và chủ động trong quá trình học tập. Tôi không muốn học vẹt, tôi lắng nghe bài giảng và tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân để đạt được mục tiêu của mình.

13. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 13

Học vấn có chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào. Học vấn do người siêng năng đạt được. Có người ví học tập như con thuyền đi trên nước, không tiến ắt sẽ lùi. Để đạt được học vấn, con người cần phải nỗ lực học tập không ngừng trong suốt cuộc đời của mình. Học hỏi là con đường hình thành nên học vấn và cũng là cơ sở để đánh giá về một người nào đó. Ta càng học hỏi được nhiều, kiến thức của ta càng nhiều, cuộc đời này của ta sẽ càng thêm ý nghĩa. Điều ta học không chỉ là kiến thức lí thuyết mà còn là kinh nghiệm trong thực tế hàng ngày, là cách đối nhân xử thế, cách sống hòa nhập, hiện đại và có ích.Học tập quý ở kiên trì và bền bỉ. Trong thực tế, bất kể là một nhà khoa học, bác học hay những vị lãnh tụ đều không bao   giờ ngưng nghỉ việc học. Họ học vì họ quan tâm đến tương lai của mình, học vì thương yêu tất cả mọi người, học vì nghĩ đến việc giúp cho xã hội ngày càng văn minh, hiện đại. Bác Hồ là một tấm gương sáng ngời của một người học hỏi không ngừng. Bác học ngoại ngữ, học viết báo, nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lênin, nghiên cứu và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại. Người biết và sử dụng thông thạo trên mười ngoại ngữ nhờ tự học chứ không qua một trường đào tạo chính quy nào. Người học ở sách báo, đồng nghiệp, bạn bè, nhân dân. Người đã từng nói: “Cuộc sống, du lịch và làm việc là trường đại học của tôi.” Học tập chuyên cần cũng giống như một mầm cây mùa xuân. Nó lớn lên mặc dù chúng ta không thấy sự phát triển của nó mỗi ngày. Lười biếng cũng giống như không dùng hòn đá mài dao. Một người sẽ thất bại nếu anh ta không học hành chuyên cần. Học để là chính mình, và học để từ bỏ với vẻ thanh cao những gì không phải là mình. Vì vậy ta phải học hết khả năng của mình, tức là học suốt đời. Câu nói của Lê-nin “Học, học nữa, học mãi” là một sự thật hiển nhiên trong cuộc sống, là một chân lí của thời đại và đó cũng là cơ sở để chúng ta thực hiện theo. Chúng ta học để phát triển bản thân, hãy biết quan sát những sự vật sự việc diễn ra xung quanh, học từ những điều nhỏ nhất. Và tôi tin, chiếm lĩnh được tri thức chính là bạn đang giữ trong tay chiếc chìa khóa vạn năng có thể hiện thực hóa ước mơ của chính mình. Khi học tập, quan trọng là phải bền bỉ và không được từ bỏ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Học tập mà kiên nhẫn, mọi việc ắt sẽ thành công. “Học từ hôm qua. Sống ngày hôm nay. Hi vọng về tương lai. Điều quan trọng nhất là không ngừng học hỏi”.

14. Nghị luận xã hội 200 chữ: Học hỏi là việc làm suốt đời - Mẫu 14

Học tập không chỉ là một quá trình vận động không ngừng, mà còn là một cuộc hành trình đầy màu sắc và ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta. Nó không chỉ giúp chúng ta tích lũy kiến thức mà còn là cách để chúng ta khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Học tập là một công việc phải làm suốt đời, không chỉ để nắm bắt những kiến thức cơ bản mà còn để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống. Trong cuộc sống, chúng ta không thể chỉ biết học mà không biết áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. “Học phải đi đôi với hành” và học phải có sự chọn lọc để chúng ta có thể ứng dụng tri thức vào cuộc sống hàng ngày. Chúng ta cần chủ động tìm kiếm, khám phá và mở rộng tri thức của mình. Điều này giúp chúng ta không chỉ trở thành những người học hiệu quả mà còn trở thành những người sáng tạo và có ảnh hưởng trong xã hội. Trên con đường đến với thành công, chúng ta không thể tránh khỏi những khó khăn và thử thách. Những khó khăn và thử thách này là những bài học quý giá trong cuộc sống, giúp chúng ta trưởng thành và phát triển. Nhưng để vượt qua những khó khăn đó, chúng ta cần có đủ động lực và quyết tâm. Chúng ta cần xác định ước mơ và lập kế hoạch để phấn đấu không ngừng. Những người không biết phấn đấu và chỉ biết trách móc và từ chối đối mặt với khó khăn sẽ mãi là những người vô danh và không thể đạt được thành công thực sự. Trong tuổi trẻ, chúng ta có một cơ hội vàng để khám phá và trải nghiệm cuộc sống. Đời người chỉ có một, và chúng ta cần sống sao cho không phải hối tiếc về những năm tháng đã trôi qua. Hãy tận dụng mỗi ngày để học hỏi, trau dồi kiến thức và phát triển bản thân. Hãy sống để không phí phạm những nguồn lực quý giá mà cuộc đời đã ban cho chúng ta. “Học tập là cuốn vở không có trang cuối” là một câu nói vô cùng đúng đắn và truyền cảm hứng. Nó cho ta thấy rằng học tập là một quá trình liên tục và không bao giờ có điểm dừng. Mỗi ngày, chúng ta luôn có thể học hỏi điều mới, khám phá những lĩnh vực chưa biết và trau dồi kiến thức của mình. Câu nói này cũng cho thấy vai trò quan trọng của học vấn và khát vọng tiếp thu tri thức. Nó là một lời nhắc nhở cho chúng ta rằng không có giới hạn trong việc học tập và phát triển bản thân. Trong thời đại hiện đại, câu nói “Học tập là cuốn vở không có trang cuối” càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Trong một thế giới liên kết và phát triển nhanh chóng, việc tiếp thu kiến thức và theo kịp xu hướng là điều cần thiết để đạt được thành công. Học tập không chỉ giúp chúng ta thích nghi với sự thay đổi mà còn giúp chúng ta trở thành những người sáng tạo, có ý thức xã hội và mang lại lợi ích cho cả bản thân và xã hội.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
3
Sắp xếp theo

    Học tập

    Xem thêm