Viết đoạn văn nghị luận bàn về tinh thần lạc quan

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tinh thần lạc quan vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

1. Dàn ý nghị luận xã hội bàn về tinh thần lạc quan

Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Tinh thần lạc quan của con người.

Thân bài

a. Giải thích

Lạc quan: sự suy nghĩ tích cực, cảm nhận niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống.

Người lạc quan: luôn vui vẻ, biết tìm niềm vui và hạnh phúc, yêu đời và thấy cuộc đời đáng sống.

b. Phân tích

Biểu hiện của người sống lạc quan:

  • Có kế hoạch, mục tiêu, lí tưởng sống cho bản thân.
  • Hài lòng với những gì đã có, cố gắng vươn lên để trở nên tốt hơn.
  • Vượt qua khó khăn, thử thách một cách tốt nhất.

Ý nghĩa của tinh thần lạc quan:

  • Giúp con người sống vui vẻ, tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống.
  • Truyền năng lượng tích cực cho người khác.
  • Đóng vai trò quan trọng trong đạt được thành công.

c. Chứng minh

Sử dụng dẫn chứng cụ thể, xác thực và nổi bật để minh họa ý tưởng.

d. Phản đề

Đề cập đến sự tồn tại của người bi quan và người quá lạc quan trong cuộc sống.

Kết bài

Khái quát vai trò và tầm quan trọng của tinh thần lạc quan.

Rút ra bài học cho bản thân.

2. Nghị luận xã hội bàn về tinh thần lạc quan mẫu 1

Cuộc sống có ý nghĩa hay tốt đẹp hay không là do cách sống, cách cảm nhận của mỗi người. Chúng ta không được lựa chọn nơi mình sinh ra cũng như hình hài của mình. Tuy nhiên, chúng ta được lựa chọn cho bản thân cách sống lạc quan, tích cực. Lạc quan là việc con người luôn suy nghĩ tích cực, cảm nhận được niềm vui, những điều ý nghĩa của cuộc sống. Người lạc quan là những người luôn vui vẻ, biết tìm niềm vui, niềm hạnh phúc cho cuộc sống, luôn yêu đời và thấy cuộc đời đáng sống. Lạc quan là một tính tốt mà chúng ta ai cũng cần có, cần rèn luyện để bản thân tốt hơn cũng như thấy được cuộc sống đáng sống hơn. Cuộc sống luôn ẩn chứa và tồn tại nhiều khó khăn, thử thách sẵn sàng đánh ngã ta bất cứ lúc nào, nếu chúng ta không có sự lạc quan, ta dễ nản chí, bỏ cuộc, trở thành kẻ thất bại. Còn nếu rèn luyện được cho bản thân tính lạc quan, suy nghĩ tích cực, ta sẽ vượt qua được những phép thử đó và đi đến bến bờ của hạnh phúc, của thành công. Trên đời không gì là dễ dàng có được, ngay cả tinh thần lạc quan, bạn cũng phải rèn luyện hằng ngày, trong cách suy nghĩ, trong việc làm, trong cách nhìn nhận vấn đề,… Luôn mỉm cười và hướng đến những điều tốt đẹp là bí kíp duy nhất khiến bản thân mình lạc quan hơn, tích cực hơn. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người bi quan, hay nản chí, dễ bỏ cuộc, hay muộn phiền,… Những người này khó tìm thấy niềm vui và cơ hội cho bản thân mình. Chúng ta có thể khẳng định vai trò và tầm quan trọng của tinh thần lạc quan đối với cuộc sống. Hãy sống hết mình, tận hưởng tối ta và luôn giữ cho bản thân một ý chí kiên cường hướng về những điều tốt đẹp.

3. Nghị luận xã hội bàn về tinh thần lạc quan mẫu 2

Lạc quan là tin tưởng hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mình mong muốn. Người lạc quan luôn tin tưởng vào năng lực của mình, luôn tích cực trong công việc, sống cởi mở, mạnh mẽ, tràn đầy hi vọng. Tinh thần lạc quan giúp con người vượt qua được cảm xúc yếu đuối, bi quan trước khó khăn, nghịch cảnh, tạo động lực cho bản thân và người khác phấn đấu, kiên trì tiếp tục công việc cho đến khi thành công. Ngược lại, sự bi quan luôn đẩy con người vào tình thế khó khăn, buông xuôi, bất lực trước hoàn cảnh, dễ dàng chấp nhận thất bại. Cuộc sống rất cần có tinh thần lạc quan. Khi lạc quan, bạn sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn và ngược lại nếu bi quan bạn chỉ nhìn thấy khó khăn trong cơ hội. Chính tinh thần lạc quan là yếu tố tạo nên ý chí, khát vọng vượt khó để thành công. Lạc quan sẽ tạo ra nguồn sức mạnh giúp bạn làm việc không biết mệt mỏi. Chính tinh thần lạc quan của bạn lại có thể truyền cảm hứng và niềm tin cho người khác, thôi thúc họ vươn lên chiến thắng nghịch cảnh. Sống không bao giờ bi quan mà hãy luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

4. Nghị luận xã hội bàn về tinh thần lạc quan mẫu 3

Lạc quan là một thái độ sống vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp đối với tất cả mọi người. Lạc quan tức là không lo lắng thái quá, tinh thần luôn thoải mái dù khó khăn cận kề. Trong cuộc sống, lạc quan luôn là người bạn đồng hành của mỗi chúng ta để đưa chúng ta vượt qua những khó khăn thách. Làm việc gì, dù khó khăn tới đâu thì người lạc quan vẫn tin vào những điều tốt đẹp ở phía trước. Khi gặp thất bại họ vẫn không bỏ cuộc, không chán nản mà ngược lại sự lạc quan làm tăng cơ hội thành công. Lạc quan là kẻ thù của uỷ mị, yếu đuối thì chắc chắn sự lạc quan chính là bạn hành trình của con người trên con đường tới tương lai. Hãy loại bỏ mọi nguồn tin mang tính tiêu cực. Hãy tránh xa những người thường xuyên kêu ca phàn nàn. Hãy đón nhận những tin tích cực để luôn có suy nghĩ tích cực. Như vậy, lạc quan đã góp phần tăng giá trị cho bản thân và xã hội!

5. Nghị luận xã hội bàn về tinh thần lạc quan mẫu 4

Mọi thành tựu trong cuộc sống được xây dựng bằng rất nhiều sự nỗ lực của bản thân con người. Thành tựu không chỉ là kết tinh của sức lao động, đam mê và may mắn. Thành tựu còn là sản phẩm của nghị lực sống, của ý chí không bao giờ chịu khuất phục và của cả tinh thần lạc quan của con người. Lạc quan là có thái độ sống điểm tĩnh, an nhiên trước những tình huống, sự việc không mong muốn xảy ra. Người có thái độ sống lạc quan sẽ luôn thấy sự thanh thản và nhẹ nhàng trong mỗi ngày sống. Đây cũng là kĩ năng sống tích cực mà mỗi người cần rèn luyện. Người lạc quan là người luôn tin tưởng vào công việc. Họ luôn tự tin hướng đến tương lai chứ không mãi quay nhìn về quá khứ. Họ tìm kiếm cơ hội trong mọi khó khăn. Thay vì xem xét những gì đã xảy ra trong quá khứ và tìm người đổ lỗi, người lạc quan chỉ suy nghĩ những gì có thể thực hiện được trong hiện tại và tương lai. Người lạc quan nhìn đời bằng con mắt tích cực. Họ luôn tìm kiếm những khía cạnh tốt trong bất kỳ tình huống nào. Người lạc quan biết học hỏi những kinh nghiệm quý giá trong mọi thất bại. Với họ, khó khăn không phải để cản đường mà là để dẫn đường. Lạc quan giúp nâng cao hiệu quả công việc. Làm việc với tinh thần lạc quan giúp con người tự tin, can đảm. Người lạc quan sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tích cực cố gắng hết mình vì công việc. Họ luôn nghĩ về kết quả và tìm kiếm các cơ hội nên dễ gặt hái thành công. Không những thế, tinh thần lạc quan còn có sức mạnh truyền cảm hứng cho người khác. Tinh thần lạc quan giúp họ tin tưởng vào bản thân, vượt qua khó khăn, thành công trong mọi công việc. Hãy bắt tay vào hành động ngay từ hôm nay với một tinh thần tràn đầy tin tưởng. Hãy sống hòa mình với thiên nhiên và kết bạn với những người sống lạc quan để được bao bọc trong một môi trường vui vẻ, nhộn nhịp, yêu đời. Thay đổi cách nhìn tích cực đối với mọi người và đối với cuộc đời. Luôn tâm niệm rằng: cuộc đời luôn tươi đẹp và không bất công với riêng ai. Khi cuộc đời bạn có trăm nghìn lí do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lí do để cười.

6. Nghị luận xã hội bàn về tinh thần lạc quan mẫu 5

Từ rất lâu, tinh thần lạc quan đã được các bậc thánh nhân coi trọng và xem là khuôn khổ đạo đức trong những tình huống khó khăn không tìm thấy lối thoát. Lạc quan là sự suy nghĩ tích cực và cảm nhận niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống. Những người lạc quan luôn sống vui vẻ, biết tìm niềm vui và hạnh phúc, yêu đời và thấy cuộc sống đáng sống. Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo hay tuyệt đối. Thành công không đến tự nhiên, và may mắn không luôn đồng hành. Tuy nhiên, nếu ta luôn phấn đấu và suy nghĩ tích cực, chúng ta có thể biến đổi cuộc sống theo ý muốn. Người bi quan nhìn vào những thất bại và điều không tốt, và họ sẽ luôn rơi vào tâm trạng lo sợ và không tìm thấy lối thoát. Trái lại, người lạc quan tin vào những gì đã làm và luôn tìm ra giải pháp tối ưu khi gặp khó khăn. Tinh thần lạc quan có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Để phát triển và nuôi dưỡng tinh thần này, chúng ta cần tự mình là người giải quyết vấn đề và tin rằng luôn có cách giải quyết tốt hơn khi một phương pháp không thành công. Chúng ta không né tránh khó khăn mà đối mặt với chúng và không bỏ qua vấn đề như không có gì xảy ra. Giao tiếp với những người lạc quan và nuôi dưỡng tinh thần lạc quan bằng cách nhìn nhận tích cực, tìm kiếm những điều tốt đẹp và đánh giá giá trị những khả năng và tài năng của chúng ta. Mọi sự kiện trong cuộc sống, dù buồn vui, đều là cơ hội để chúng ta thay đổi cách nhìn về những vấn đề hàng ngày.

------------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tinh thần lạc quan, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
1 312
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm