Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công

Đoạn văn nghị luận về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công

Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công được VnDoc.com tổng hợp và gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công

Dàn ý Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công.

2. Thân bài

a. Giải thích

Lắng nghe: là việc mỗi người nhẫn nại, chân thành nghe người khác tâm sự, chia sẻ về những câu chuyện của họ, từ đó đồng cảm, thấu hiểu nhau và có thể rút ra được bài học cho chính bản thân mình.

Việc lắng nghe, đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn và có nhiều bài học quý giá.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người biết lắng nghe:

Luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu, lĩnh hội ý kiến từ người khác để rút ra bài học cho bản thân mình.

Luôn biết lắng nghe những câu chuyện, những niềm vui nỗi buồn của người khác và an ủi, san sẻ với họ.

- Ý nghĩa của việc biết lắng nghe:

Người biết lắng nghe là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại, biết gạt bỏ cái tôi để tiếp thu, lĩnh hội, những người này sẽ có thêm nhiều bài học quý giá.

Lắng nghe sẽ khiến con người thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn.

Có những điều bổ ích, thú vị mà chỉ khi ta lắng nghe ta mới có thể biết được, hiểu được nó.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người biết lắng nghe, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với người khác để minh họa cho bài làm của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó, vẫn còn có nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng hoặc khăng khăng, chăm chú vào câu chuyện của mình. Lại có những người lắng nghe người khác nhưng lại không có lòng chân thành, thấu hiểu mà lại mang câu chuyện của họ ra làm đề tài để bàn tán,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công; đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lắng nghe điều kì diệu của cuộc sống.

Lưu ý: học sinh lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

“lắng nghe điều kì diệu của cuộc sống”: khi chúng ta chịu lắng nghe người khác, chúng ta sẽ nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn, từ đó có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình và có nhiều bài học quý giá.

→ Chúng ta nên lắng nghe người khác và cuộc sống xung quanh nhiều hơn.

b. Phân tích

Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta lắng nghe những tâm sự của người khác tức là chúng ta có thể san sẻ với họ và khi chúng ta có nhu cầu chia sẻ, người khác sẽ lắng nghe ta.

Con người không ai chỉ nói mà không lắng nghe, lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn.

Có những điều bổ ích, thú vị mà chỉ khi ta lắng nghe ta mới có thể biết được, hiểu được nó.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong cuộc sống có nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng. Những người này thường chỉ giữ quan điểm của mình mà không chịu tiếp thu những bài học từ bên ngoài, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng độc đoán, bảo thủ.

3. Kết bài

Khái quát lại tầm quan trọng của sự lắng nghe đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công

Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 1

Người sống với nhau bằng gì? Chẳng phải câu trả lời là chúng ta sống với nhau bằng tình cảm hay sao. Đúng vậy, con người tiến hóa được như bây giờ là nhờ vào tình cảm. Nhất là trong xã hội hiện nay, sự lắng nghe, rung cảm với nhau lại càng trở nên quan trọng bởi lẽ: “Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công”. Lắng nghe là việc mỗi người nhẫn nại, chân thành nghe người khác tâm sự, chia sẻ về những câu chuyện của họ, từ đó đồng cảm, thấu hiểu nhau và có thể rút ra được bài học cho chính bản thân mình. Thấu cảm sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ, và tất cả xảy ra mà không có sự phán xét. Việc lắng nghe, đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn và có nhiều bài học quý giá. Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta lắng nghe những tâm sự của người khác tức là chúng ta có thể san sẻ với tâm hồn đang thương tổn của họ. Lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Người biết lắng nghe là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại, biết gạt bỏ cái tôi để tiếp thu, lĩnh hội, những người này sẽ có thêm nhiều bài học quý giá bởi lẽ có những điều bổ ích, thú vị mà chỉ khi ta lắng nghe ta mới có thể biết được, hiểu được nó. Trái ngược với lắng nghe với lòng thấu cảm là những kiểu nghe qua loa, chiếu lệ: nghe để đối đáp, để khống chế, để toan tính – những kiểu nghe hạn chế sự tương tác giữa người và người. Lại có những người không chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ những người xung quanh mà chỉ cho bản thân mình là nhất. Chúng ta cần sớm nhận ra những tiêu cực của việc không chịu lắng nghe, đồng thời rèn luyện cho bản thân việc kiên nhẫn lắng nghe để thấy được nhiều bài học quý giá hơn.

Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 2

Chúng ta ai cũng gặp phải những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống của mình và luôn có nhu cầu chia sẻ với người khác. Cũng có những lúc chúng ta lắng nghe tâm sự từ những người xung quanh. Từ đây, ta có thể khẳng định lắng nghe có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người và là chìa khóa của thành công. Lắng nghe là việc mỗi người nhẫn nại, chân thành nghe người khác tâm sự, chia sẻ về những câu chuyện của họ, từ đó đồng cảm, thấu hiểu nhau và có thể rút ra được bài học cho chính bản thân mình. Việc lắng nghe, đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn và có nhiều bài học quý giá. Biết lắng nghe con người có thể thấy được những nhận xét, đánh giá của người khác về bản thân, có cái nhìn khách quan, toàn diện về bản thân từ đó phát huy mặt mạnh, hạn chế, khắc phục mặt yếu. Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta lắng nghe những tâm sự của người khác tức là chúng ta có thể san sẻ với họ và khi chúng ta có nhu cầu chia sẻ, người khác sẽ lắng nghe ta. Việc biết lắng nghe mang lại ý nghĩa, vai trò to lớn đối với cuộc sống con người. Người biết lắng nghe là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại, biết gạt bỏ cái tôi để tiếp thu, lĩnh hội, những người này sẽ có thêm nhiều bài học quý giá. Bên cạnh đó, lắng nghe sẽ khiến con người thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng. Lại có những người chỉ muốn chia sẻ những khó khăn, đau khổ của mình cho người khác mà không chịu lắng nghe tiếng lòng của họ,…Mỗi chúng ta bớt đi cái tôi của mình một chút, biết lắng nghe một chút, thấu hiểu một chút thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp và dễ dàng hơn.

Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 3

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Câu hát đã để lại cho chúng ta những chiêm nghiệm sâu sắc về cách sống đẹp và tầm quan trọng của sự sẻ chia, sẵn sàng lắng nghe trong cuộc sống. Khi chúng ta lắng nghe người khác bằng cả tấm lòng chân thành là khi chúng ta sẵn sàng cởi mở, sẻ chia với họ. Sẻ chia hiểu theo nghĩa cơ bản là sự quan tâm, đồng cảm giữa con người với con người được thể hiện thông qua những hành động thiết thực. Đôi khi sẻ chia chỉ đơn giản là những lời động viên chân thành, một câu nói an ủi, một cái nắm tay, hay chỉ là một ánh mắt, một cái nhìn thân thiện. “Yêu thương cho đi là sự yêu thương duy nhất mà ta giữ lại được”. Những người sống đơn giản và luôn thanh thản trong tâm hồn là những người luôn sẵn sàng chia sẻ đồng cảm với nỗi đau sự bất hạnh của người khác. Họ sống để yêu thương, để cho đi yêu thương và cũng là để được yêu thương. Những người như vậy thật đáng quý đáng trân trọng biết bao! Để sống biết yêu thương và chia sẻ không quá khó. Chì cần những tình cảm những hành động ấy xuất phát từ trái tim thì nó cũng sẽ đến được trái tim. Không phải là điều gì quá lớn lao, sẻ chia chỉ đơn giản là một cái ôm ấm áp khi ai đó đang mệt mỏi rã rời, là bờ vai yêu thương để tựa vào khi buồn phiền, là lời động viên an ủi lúc mất mát u buồn… Lòng thương cảm giữa con người với con người không cần phải dựa vào những giá trị vật chất tầm thường mà nó cần được dựng xây trên nền tảng của trái tim yêu thương. Cuộc sống hiện đại mang đến cho con người những giá trị vật chất mới nhưng nó không có nghĩa là những giá trị tinh thần bị thay đổi. Vậy mà ngày nay lối sống vị kỷ của một bộ phận giới trẻ đang ngày một nghiêm trọng, họ tự bao biện cho lối sống ấy bằng cách đổi lỗi cho cuộc sống hối hả bộn bề lo toan. Lo toan là điều bình thường và tất yếu trong cuộc sống nhưng không bao giờ nó cản trở ta trao gửi yêu thương, chưa bao giờ nó xâm chiếm toàn bộ suy nghĩ tình cảm mà vẫn luôn cho ta một góc nhỏ của lòng trắc ẩn và sự yêu thương. Yêu thương cho đi là yêu thương nhận lại dù không quá nhiều nhưng hãy làm điều gì đó để cuộc sống này tươi đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 4

Chúng ta có hai tai để nghe và một miệng để nói. Chính vì thế, thay vì nói nhiều, chúng ta hãy lắng nghe nhiều hơn. Lắng nghe là việc mỗi người nhẫn nại, chân thành nghe người khác tâm sự, chia sẻ về những câu chuyện của họ, từ đó đồng cảm, thấu hiểu nhau và có thể rút ra được bài học cho chính bản thân mình. Việc lắng nghe, đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn và có nhiều bài học quý giá. Người biết lắng nghe là những người luôn sẵn sàng tiếp thu, lĩnh hội ý kiến từ người khác để rút ra bài học cho bản thân mình, luôn biết lắng nghe những câu chuyện, những niềm vui nỗi buồn của người khác và an ủi, san sẻ với họ. Việc biết lắng nghe mang lại ý nghĩa, vai trò to lớn đối với cuộc sống con người. Người biết lắng nghe là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại, biết gạt bỏ cái tôi để tiếp thu, lĩnh hội, những người này sẽ có thêm nhiều bài học quý giá. Bên cạnh đó, lắng nghe sẽ khiến con người thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Có những điều bổ ích, thú vị mà chỉ khi ta lắng nghe ta mới có thể biết được, hiểu được nó. Bên cạnh đó, vẫn còn có nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng hoặc khăng khăng, chăm chú vào câu chuyện của mình. Lại có những người lắng nghe người khác nhưng lại không có lòng chân thành, thấu hiểu mà lại mang câu chuyện của họ ra làm đề tài để bàn tán,… Những người này cần xem xét và điều chỉnh lại hành vi của bản thân để có được một cuộc sống tốt đẹp nhất. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của việc biết lắng nghe. Chính vì vậy, chúng ta hãy học cách lắng nghe ngay từ hôm nay.

Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 5

Cuộc sống của con người luôn diễn ra với những điều chúng ta không thể lường trước được. Sẽ có những lúc khiến ta gục ngã, buồn bã, tổn thương,… nhưng hơn tất cả, nếu chúng ta biết lắng nghe, chia sẻ với người khác thì cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Chính vì vậy ý kiến: “Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công” là hoàn toàn chính xác.

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ thế nào là “Lắng nghe với lòng thấu cảm”? Lòng thấu cảm chính là sự thấu hiểu, cảm thông trước những nỗi buồn, sự bất hạnh của người khác. Khi chúng ta chịu lắng nghe người khác, chúng ta sẽ nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn, từ đó có thể an ủi người khác khiến họ vơi đi nỗi buồn cũng như rút kinh nghiệm cho bản thân mình và có nhiều bài học quý giá. Chính vì thế, lắng nghe vô cùng quan trọng trong cuộc sống, bên cạnh lắng nghe nỗi buồn, chúng ta cũng nên lắng nghe những bài học của người khác để hoàn thiện bản thân mình, có như vậy con đường đi đến thành công của chúng ta mới gần hơn.

Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta lắng nghe những tâm sự của người khác tức là chúng ta có thể san sẻ với họ và khi chúng ta có nhu cầu chia sẻ, người khác sẽ lắng nghe ta. Hơn nữa, con người không ai chỉ nói mà không lắng nghe, lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Một điều quan trọng nữa đó là có những điều bổ ích, thú vị mà chỉ khi ta lắng nghe ta mới có thể biết được, hiểu được nó và áp dụng được nó vào trong cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng. Những người này thường chỉ giữ quan điểm của mình mà không chịu tiếp thu những bài học từ bên ngoài, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng độc đoán, bảo thủ. Lại có những người chỉ muốn chia sẻ những khó khăn, đau khổ của mình cho người khác mà không chịu lắng nghe tiếng lòng của họ,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn chỉ trích, phê phán.

Lắng nghe vô cùng quan trọng trong cuộc sống, nó không chỉ giúp cho bản thân hòa hợp với những tâm hồn khác cũng như rút ra được những bài học cho bản thân mình mà nó còn giúp cho những người chia sẻ với mình họ cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn. Mỗi người hãy bớt đi cái tôi của mình một chút, cố gắng lắng nghe người khác để khiến cho cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 6

Bạn có biết chìa khóa để mở cánh cửa tâm hồn mỗi người, để mở cánh cửa hạnh phúc trong gia đình, để mở cánh cửa thành công trong xã hội là gì không? Đó là lắng nghe. Khi bàn về mục đích của lắng nghe, không phải ai cũng giải đáp được: “Mục đích cuối cùng của lắng nghe là để thấu hiểu hay cảm thông?”. Theo tôi, để mỗi người sẵn sàng lắng nghe người khác đã khó, để lắng nghe với thái độ chân thành càng khó và muốn lắng nghe để thấu hiểu tâm tư của người khác càng khó hơn. Vì để hiểu được một người không phải chuyện dễ dàng, càng khó khăn hơn nếu chúng ta thiếu trải nghiệm để có thể có thể ngồi lại lắng nghe, chia sẻ làm thỏa mãn người khác. Vậy nên, chúng ta đừng tự làm khó mình, hay chê trách mình không đủ khả năng thấu hiểu họ. Mà khi lắng nghe ai đó chia sẻ việc cần hơn là ta bình tâm lắng nghe với thái độ chân thành. Có thể ta không đủ khả năng để thấu hiểu hết được những điều mà họ chia sẻ. Ai cũng thế thôi, họ hiểu điều đó chứ. Nếu không thể hiểu điều này hãy tự đặt mình vào tình huống để hiểu những gì tôi đang chia sẻ. Vậy nên, chỉ cần lắng nghe, san sẻ với thái độ thật chân thành là đủ. Khi ấy người được lắng nghe sẽ tìm thấy được sự đồng điệu, đồng cảm về tâm hồn rồi. Vậy là chúng ta đã có câu trả lời: Mục đích cuối cùng của lắng nghe là thấu hiểu và cảm thông, nếu không thể thấu hiểu ta có thể cảm thông, san sẻ với họ. Nhưng cũng cần tránh kiểu lắng nghe hình thức – lắng nghe cho có lắng nghe. Như vậy, không những người chia sẻ bị tổn thương, lạc lõng mà chúng ta còn lãng phí thời gian hay thậm chí có thể mất họ. Vậy đó, cho nên mỗi người cần lắng nghe với thái độ chân thành. Đó là chìa khóa để mở cửa tâm hồn người khác, để mở cửa hạnh phúc gia đình và mở cánh cửa thành công trong cuộc sống.” Bước thứ nhất để đạt tới sự thông thái là im lặng, thứ hai là biết lắng nghe người khác nói

Bài nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 7

Có người nói rằng "Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công". Muốn biết được điều này có chính xác hay không trước hết chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu "lắng nghe", "thấu cảm" là gì. ". Lắng nghe là một quá trình chủ động, tập trung và mong muốn thấu hiểu nội dung của người nói. Phân tích những gì họ nói rồi đưa ra lời đối đáp ý nghĩa hoặc chia sẻ, cho lời khuyên với người đối diện. Thấu cảm sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ, và tất cả xảy ra mà không có sự phán xét…. Câu nói trên có nghĩa là chỉ cần ta chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác và hiểu được, cảm nhận được suy nghĩ của người khác thì chúng ta sẽ tiến đến thành công. Câu nói này hoàn toàn chính xác bởi chỉ khi chúng ta biết tiếp thu, đồng cảm thì chúng ta mới nắm bắt được người khác như thế con đường thành công của chúng ta sẽ đến dễ dàng hơn. Khi chúng ta biết lắng nghe người khác chúng ta sẽ rút ra được những bài học quý giá cho bản thân từ câu chuyện của họ. Đồng thời khi ta lắng nghe người khác chúng ta cũng sẽ hiểu họ hơn nhận ra được tính cách của họ để nhận định ta có thể học hỏi, giao lưu với người đó không. Lắng nghe với lòng thấu cảm sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ trong giao tiếp vì con người có nhu cầu được khẳng định, được công nhận, được đánh giá đúng mức,... Để có thói quen này, mỗi người cần rèn kĩ năng nghe hiểu, biết cảm thông, chia sẻ, quan tâm đến người khác,... Trái ngược với lắng nghe với lòng thấu cảm là những kiểu nghe qua loa, chiếu lệ: nghe để đối đáp, để khống chế, để toan tính – những kiểu nghe hạn chế Sự tương tác giữa người và người. Như vậy chúng ta thấy biết lắng nghe và thấu hiểu sẽ là chìa khóa gần nhất giúp chúng ta đạt tới thành công.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 8

Thấu cảm là khả năng hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn cảm xúc, suy nghĩ của một ai đó. Thấu cảm là một sự thông cảm sâu sắc với tha nhân, có một ý nghĩa lớn lao đối với con người và cuộc sống. Khi có sự thấu cảm, người ta dễ dàng nhận biết được một cách thấu đáo hoàn cảnh, suy nghĩ của người khác.

Trên cơ sở đó, người ta hiểu được niềm vui, nỗi buồn của người khác trong hoàn cảnh cụ thể. Sự hiểu biết ấy sẽ khơi nguồn cho sự cảm thông, sẻ chia nỗi buồn…. của người khác. Điều này sẽ góp phần nói lên bản chất tốt đẹp của con người và giúp cho cuộc sống xã hội có một diện mạo nhân ái, lành mạnh. Vì trong xã hội đó, người với người có quan hệ tương thân tương ái như Tố Hữu đã từng hình dung: Có gì đẹp trên đời hơn thế - Người yêu người, sống để yêu nhau. Khi người ta không có sự thấu cảm, con người dễ trở nên lạnh lùng, dửng dưng, vô cảm. Nếu thiếu sự thấu cảm đôi khi chúng ta có những sự giận dữ vô lý. Sự giận dữ không đúng là một hình thức tự hành hạ mình bằng những cảm giác khó chịu. Người ta dễ rơi vào sự ích kỉ và không biết quan tâm đến niềm vui cũng như nỗi buồn của người chung quanh. Khi đó, con người dễ trở nên xấu xa và cuộc sống xã hội cũng vì thế dễ trở nên tồi tệ, người với người dễ trở thành dã thú và đầy thù hằn với nhau… Có sự thấu cảm, người ta sẽ tránh được suy nghĩ và thái độ cực đoan đối với người khác. Thế giới vẫn còn đầy những cuộc chiến tranh man rợ chính vì thiếu sự thấu cảm đó.

Vì vậy, sống trên đời cần có một tấm lòng, cần có sự thấu cảm. Mỗi người đừng để cái tôi của mình lấn át những tình cảm tốt đẹp. Nếu mỗi người đều biết tự đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để suy nghĩ và cảm thông chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho xã hội và thế giới loài người sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 9

Trong cuộc sống muôn màu muôn điệu, đan xen hòa lẫn trong nhưng điều tốt đẹp còn không thiếu những điều còn đáng phải băn khoăn suy nghĩ nếu không muốn nói là xấu xa và tiêu cực. Vậy để tránh được những điều xấu xa, tiêu cực và làm cho những điều tốt đẹp ngày càng được nhân lên trong cuộc sống thì mỗi chúng ta phải biết lắng nghe. Lắng nghe là hiểu, đồng cảm, cảm nhận, sẻ chia với người khác trong cuộc sống. Biết lắng nghe là biết chia sẻ, đồng cảm.. Khi lắng nghe con người có thể hiểu biết hơn về người khác, có sự đồng cảm, đồng điệu, bao dung, giúp đỡ.. Biết lắng nghe con người có thể thấy được những nhận xét, đánh giá của người khác về bản thân, có cái nhìn khách quan, toàn diện về bản thân từ đó phát huy mặt mạnh, hạn chế, khắc phục mặt yếu. Không chỉ lắng nghe người khác mỗi người còn cần phải lắng nghe chính mình xem mình đang ở đâu, muốn gì, ra sao, thế nào.. để từ đó có những định hướng tốt đẹp hơn trong suy nghĩ và trong hành động. Chúng ta phải biết phê phán những người không biết lắng nghe: Tự cao tự đại, bảo thủ.. dẫn đến bị cô lập và không có kết quả tốt trong các hành động của mình. Mỗi học sinh cần biết lắng nghe những lời hay lẽ phải từ thầy cô, bạn bè, từ người thân trong gia đình và những người đã thành đạt trong xã hội để từ đó trở thành những tấm gương học sinh tiêu biểu ở mỗi trường, mỗi lớp và mang lại niềm tự hào cho bản thân, gí đình, nhà trường và xã hội.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 10

Cuộc sống quanh ta luôn có nhiều điều bất ngờ, thú vị có thể xảy đến bất cứ lúc nào mà ta không lường trước được. Chỉ khi ta lắng nghe, thấu cảm ta mới có thể cảm nhận được nó. Chính vì vậy, lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công. Khi chúng ta chịu lắng nghe người khác, chúng ta sẽ nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn, từ đó có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình và có nhiều bài học quý giá. Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta lắng nghe những tâm sự của người khác tức là chúng ta có thể san sẻ với họ và khi chúng ta có nhu cầu chia sẻ, người khác sẽ lắng nghe ta. Con người không ai chỉ nói mà không lắng nghe, lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Có những điều bổ ích, thú vị mà chỉ khi ta lắng nghe ta mới có thể biết được, hiểu được nó. Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng. Những người này thường chỉ giữ quan điểm của mình mà không chịu tiếp thu những bài học từ bên ngoài, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng độc đoán, bảo thủ. Lắng nghe không bao giờ là thừa thãi, sai lầm, chính vì vậy, do trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta hãy cố gắng lắng nghe những người xung quanh.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 11

Đôi khi, bạn chỉ nói chứ không chịu lắng nghe. Điều đó thật không tốt nếu bạn mong muốn nhận được sự lắng nghe từ người khác. Lắng nghe là nhiệt tình tiếp nhận, cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ với lời nói, thái độ, tình cảm của người khác. Người hạnh phúc là người biết lắng nghe; kẻ bất hạnh là kẻ chỉ biết thổ lộ, than vãn. Sự sáng suốt không đến từ việc nói; nó lặng lẽ đến từ việc bạn biết lắng nghe. Được người khác lắng nghe là bạn đã được chia sẻ, được thấu hiểu và cảm thông. Được chia sẻ là chìa khóa để tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, mở cửa hạnh phúc gia đình và thành công trong cuộc sống. Được lắng nghe là bạn đã được chia sẻ, được thấu hiểu và cảm thông. Được lắng nghe là chìa khóa để tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, mở cửa hạnh phúc gia đình và thành công trong cuộc sống.Hãy luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu chính mình thì ta mới lắng nghe và thấu hiểu người khác. Hãy tìm kiếm những âm vang từ cuộc sống một cách chân thành, tập trung và có chọn lọc. Đừng lắng nghe một cách hời hợt bởi sau những gì bạn được người khác chia sẻ, bạn cần làm gì đó để giúp người khác vơi bớt âu lo, gắn kết tình cảm thêm tốt đẹp. Thật đáng trách cho những ai không biết lắng nghe những âm vang từ cuộc sống vốn rất phong phú. Tâm hồn họ sẽ khô héo trong sự ích kỉ, cô đơn và buồn chán. Không biết lắng nghe từ người khác, bạn cũng chẳng thể lắng nghe được chính mình.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 12

Hiện nay, trong xã hội hiện đại, giao tiếp là một phần rất quan trọng của cuộc sống, và để tạo nên một cuộc hội thoại có ý nghĩa thì lắng nghe là yếu tố cần thiết nhất. Lắng nghe là tiếp thu, nhận biết, thấu hiểu những thông tin mà người nói muốn truyền đạt cho mình, không chỉ qua qua những cuộc trò chuyện mà còn trong nhiều tình huống khác ở cuộc sống, lắng nghe bằng những giác quan đặc biệt không phải thính giác. Biểu hiện của sự lắng nghe hiện hữu ngay xung quanh chúng ta. Đơn giản nhất là khi ta đối thoại với một người, ta nghe những ý kiến, cảm xúc riêng của đối phương hay xa hơn là sự lắng nghe của một tập thể với cá nhân và ngược lại. Điển hình là những cuộc trưng cầu ý dân, nhà nước lắng nghe những đóng góp, ý kiến của mọi người, không chỉ khi gặp mặt mà còn qua các văn bản, giấy tờ. Lắng nghe sẽ giúp chúng ta thấu hiểu hơn về người khác, đồng cảm với họ, tiếp thu được nhiều điều hay cái đẹp, học hỏi được bao điều mới. Lắng nghe giúp chúng ta biết cách ứng xử sao cho phù hợp trong mọi tình huống, hợp tình hợp lý, tạo sự gắn kết giữa người nghe và người nói. Người lắng nghe sẽ nắm giữ trọng tâm của mối quan hệ, có được cảm tình của người khác. Ngày nay, việc lắng nghe không còn được quan tâm, để ý như trước, con người chủ yếu quan trọng lời ăn tiếng nói mà không hiểu được suy nghĩ của đối phương. Một hiện tượng gần gũi đó là trong chính mỗi trường giáo dục, học sinh liên tục bỏ ngoài tai hoặc chỉ nghe qua loa những lời giảng dạy chân tình mà người giáo viên hết lòng chỉ bảo, căn dặn. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập của chính học sinh và uy tín giáo viên. Thiếu lắng nghe dẫn đến sự bất đồng quan điểm sâu sắc giữa con người với con người, sự gắn kết, thân thiện vốn có đều bị phá vỡ, con người dần xa lánh nhau, dẫn đến nhiều hiện tượng xấu như vô cảm, thiếu tình thương, thù hằn lẫn nhau,…Bên cạnh việc phê phán những con người không biết lắng nghe, chúng ta cần ca ngợi những con người, các tập thể luôn tìm cách thấu hiểu, tiếp thu, lắng nghe. Họ là những người đang góp phần tạo nên một xã hội văn minh, đầy tình thương. Khi còn ngồi trong ghế nhà trường, chúng ta cần rèn luyện khả năng lắng nghe và thấu hiểu người khác, bắt đầu từ việc chăm chú nghe giảng, tiếp thu bài học. Cứ như vậy qua nhiều năm, tình người sẽ trở nên ấm áp hơn, xã hội sẽ văn minh hơn.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 13

Một câu nói phổ biến là "Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công". Để kiểm chứng tính chính xác của câu nói này, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của "lắng nghe" và "thấu cảm". Lắng nghe là một quá trình tập trung và chủ động, muốn hiểu rõ nội dung của người nói. Chúng ta phân tích những gì họ nói và đưa ra lời đối đáp ý nghĩa hoặc chia sẻ, cho lời khuyên với người đối diện. Thấu cảm là sự hiểu biết thấu đáo, toàn diện một ai đó, khiến ta hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của họ, mà không có sự phán xét. Câu nói trên có nghĩa là nếu chúng ta chịu lắng nghe và hiểu được suy nghĩ của người khác, chúng ta sẽ tiến đến thành công. Điều này hoàn toàn chính xác, bởi chỉ khi chúng ta đồng cảm và tiếp thu ý kiến của người khác, chúng ta mới nắm bắt được người đó, và con đường thành công của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi chúng ta lắng nghe người khác, chúng ta sẽ rút ra được những bài học quý giá cho bản thân từ câu chuyện của họ. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ hiểu họ hơn và nhận ra được tính cách của họ để có thể học hỏi và giao lưu với người đó. Lắng nghe với lòng thấu cảm sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ trong giao tiếp, vì con người có nhu cầu được khẳng định, được công nhận và được đánh giá đúng mức. Để có thói quen này, mỗi người cần rèn luyện kỹ năng nghe hiểu, biết cảm thông, chia sẻ và quan tâm đến người khác. Ngược lại, nếu ta nghe qua loa, chiếu lệ và chỉ nghe để đối đáp, để khống chế hoặc để toan tính, thì đó là những kiểu nghe hạn chế sự tương tác giữa con người. Việc lắng nghe và thấu hiểu là hai yếu tố không thể thiếu trong quá trình giao tiếp của con người. Những người có khả năng lắng nghe và thấu hiểu tốt thường có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với người khác và có khả năng giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn. Lắng nghe và thấu cảm còn giúp ta nâng cao trình độ kiến thức, đồng thời giúp ta phát triển tốt hơn trong công việc. Khi lắng nghe và thấu hiểu người khác, ta sẽ có thêm những ý tưởng mới, có thể giúp ta giải quyết những vấn đề khó khăn hơn. Đồng thời, những mối quan hệ tốt với người khác cũng sẽ giúp ta tạo ra cơ hội mới và mở rộng mạng lưới quan hệ. Tuy nhiên, để rèn luyện kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu không hề đơn giản. Đôi khi chúng ta bị chi phối bởi suy nghĩ và cảm xúc của chính mình, khiến ta không thể lắng nghe và thấu hiểu người khác. Việc giải quyết vấn đề này cần sự kiên trì và quyết tâm để thực hiện. Trong một số trường hợp, việc lắng nghe và thấu hiểu cũng có thể gặp phải những khó khăn. Ví dụ, khi giao tiếp với người khác nói tiếng nước ngoài, ta có thể gặp phải những khó khăn trong việc hiểu rõ ý của họ. Trong trường hợp này, ta cần có sự kiên nhẫn và cố gắng để tìm hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hóa của họ. Tóm lại, lắng nghe và thấu hiểu là chìa khóa của thành công trong giao tiếp và cuộc sống. Việc rèn luyện kỹ năng này sẽ giúp chúng ta phát triển cả tinh thần và trí tuệ, giúp ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn và đạt được thành công trong mọi lĩnh vực.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 14

Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng đều gặp phải những khó khăn, gian khổ và cần có người để chia sẻ. Tuy nhiên, cũng có những lúc chúng ta cần lắng nghe tâm sự từ những người xung quanh để đồng cảm và thấu hiểu. Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng và là chìa khóa của thành công trong cuộc sống. Đó là việc chúng ta nhẫn nại và chân thành lắng nghe tâm sự và chia sẻ của người khác để đồng cảm và rút ra bài học cho chính mình. Lắng nghe và đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta nhận ra và hiểu được nhiều điều hơn và có nhiều bài học quý giá. Nếu biết lắng nghe, chúng ta có thể nhận được những nhận xét và đánh giá của người khác về bản thân, từ đó có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về bản thân để phát huy mặt mạnh và khắc phục mặt yếu. Mỗi người đều có nhu cầu chia sẻ và lắng nghe, và khi chúng ta lắng nghe người khác, chúng ta cũng có thể chia sẻ với họ. Kỹ năng lắng nghe mang lại ý nghĩa và vai trò to lớn đối với cuộc sống con người. Những người biết lắng nghe là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại và biết gạt bỏ cái tôi để tiếp thu và lĩnh hội. Bên cạnh đó, lắng nghe còn giúp con người thấu hiểu và bao dung cho nhau, xây dựng một xã hội tích cực và đẹp hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng. Cũng có những người chỉ muốn chia sẻ những khó khăn và đau khổ của mình mà không chịu lắng nghe tiếng lòng của người khác. Vì vậy, nếu mỗi người chúng ta bớt đi một chút cái tôi, biết lắng nghe và thấu hiểu một chút thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 15

Trong cuộc sống, chúng ta sống với nhau bằng tình cảm. Điều này đúng với việc con người đã tiến hóa đến mức độ hiện tại nhờ vào tình cảm. Trong xã hội ngày nay, việc lắng nghe và đồng cảm với nhau trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. "Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công". Lắng nghe là một hành động mà mỗi người cần có tính kiên nhẫn và chân thành để nghe tâm sự của người khác, chia sẻ những câu chuyện của họ. Từ đó, chúng ta có thể đồng cảm và thấu hiểu nhau và rút ra được bài học quý giá cho bản thân mình. Thấu cảm là việc hiểu biết và đồng cảm hoàn toàn với ai đó. Nó giúp chúng ta hiểu được những suy nghĩ và cảm xúc của người khác mà không cần phán xét. Việc lắng nghe và đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn và có nhiều bài học quý giá hơn. Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta lắng nghe tâm sự của người khác, tức là chúng ta có thể chia sẻ với tâm hồn đang thương tổn của họ. Lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, và những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên. Người biết lắng nghe là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại và biết từ bỏ cái tôi để tiếp thu, lĩnh hội. Chúng ta cần nhận ra những tiêu cực của việc không chịu lắng nghe và rèn luyện cho bản thân việc kiên nhẫn lắng nghe để tìm ra nhiều bài học quý giá hơn. Ngược lại, nếu chúng ta nghe qua loa, chiếu lệ hoặc chỉ cho bản thân mình là nhất thì sẽ hạn chế sự tương tác giữa người và người.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 16

Khi giao tiếp, đôi khi bạn chỉ muốn nói mà không quan tâm đến người khác đang nói gì. Điều này thật không tốt nếu bạn muốn được người khác lắng nghe. Lắng nghe có nghĩa là tận tình tiếp nhận, cảm thông và chia sẻ với cảm xúc, thái độ của người khác. Người hạnh phúc là người biết lắng nghe và thấu hiểu, còn kẻ bất hạnh chỉ biết than vãn và không biết lắng nghe. Sự thông minh không phải là việc nói nhiều, mà là khả năng lắng nghe và thấu hiểu. Được người khác lắng nghe là bạn đã được chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông. Điều này là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người, mở cửa cho hạnh phúc trong gia đình và thành công trong cuộc sống. Để có thể lắng nghe người khác, bạn cần lắng nghe và thấu hiểu chính mình trước. Hãy tìm kiếm những giá trị thực sự trong cuộc sống và đừng lắng nghe một cách lãng phí. Sau khi người khác chia sẻ, hãy hành động để giúp họ giải tỏa và kết nối tình cảm tốt hơn. Nếu bạn không biết lắng nghe, tâm hồn của bạn sẽ trở nên khô héo, ích kỷ và cô đơn. Bởi vì nếu bạn không thể lắng nghe người khác, bạn cũng không thể lắng nghe được chính mình.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 17

Cuộc sống của con người diễn ra với sự phức tạp và không thể dự đoán trước. Trong hành trình này, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, và cảm xúc đa dạng như sự buồn bã, tổn thương hay sự gục ngã. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng để làm cho cuộc sống của chúng ta thêm tốt đẹp và có ý nghĩa hơn chính là khả năng lắng nghe và chia sẻ với người khác. Có một câu nói cho rằng: "Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công," và đây là một tuyên bố hoàn toàn chính xác. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần biết định rõ ý nghĩa của "lắng nghe với lòng thấu cảm." Thấu cảm là khả năng cảm thông và đồng cảm với những cảm xúc, trạng thái tinh thần của người khác. Khi chúng ta thực sự lắng nghe người khác, chúng ta sẽ có khả năng thấu hiểu họ, và từ đó, chúng ta có thể cung cấp sự an ủi, giúp họ vượt qua khó khăn, cũng như rút ra được những bài học cho bản thân mình. Lắng nghe không chỉ giúp chúng ta nắm bắt thông tin bổ ích từ người khác, mà còn giúp mở ra cơ hội hiểu sâu hơn về họ. Chúng ta có thể thấu hiểu tư duy, quan điểm, và cảm xúc của họ mà không cần phán đoán hoặc đánh giá. Bằng cách lắng nghe và đồng cảm, chúng ta xây dựng được mối kết nối tốt hơn và cải thiện khả năng giao tiếp với người khác. Mỗi người đều có nhu cầu chia sẻ niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Khi chúng ta lắng nghe tâm sự của người khác, chúng ta thể hiện sự sẵn sàng chia sẻ và kết nối với họ. Hơn nữa, lắng nghe không chỉ giúp chúng ta thấu hiểu người khác mà còn làm cho xã hội trở nên bao dung và tích cực hơn. Có những kiến thức bổ ích và thú vị mà chỉ qua việc lắng nghe chúng ta mới có thể biết và áp dụng vào cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người chưa biết cách lắng nghe một cách hiệu quả. Có những người không chịu lắng nghe ý kiến của người khác và duy trì quan điểm của họ một cách cố chấp. Cũng có người lắng nghe người khác nhưng thiếu lòng chân thành và đồng cảm, thay vì đó, họ sử dụng câu chuyện của người khác để tự thể hiện. Những người này cần xem xét và điều chỉnh lại hành vi của họ để tạo ra môi trường giao tiếp tốt hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Lắng nghe là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống, không chỉ giúp cho bản thân hòa hợp với tâm hồn của người khác, mà còn tạo ra những trải nghiệm đáng giá và giúp mọi người cùng hòa mình vào cuộc sống xã hội một cách tích cực hơn. Hãy bắt đầu học cách lắng nghe từ ngay hôm nay.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 18

Cuộc sống con người không chỉ bằng những sự tồn tại vật chất, mà còn chứa đựng giá trị vô cùng quý báu được gọi là "tình cảm." Tình cảm, đó chính là khắc họa và thể hiện cuộc sống một cách tinh tế. Đúng vậy, tình cảm đã đóng góp không ít vào sự phát triển và tiến hóa của loài người. Đặc biệt, trong thế giới xã hội phức tạp ngày nay, khía cạnh lắng nghe và thấu cảm đối với nhau trở nên cực kỳ quan trọng vì nó như một "chìa khóa" mở ra cánh cửa của sự thành công và sự thịnh vượng. Lắng nghe không phải chỉ là một hành động bình thường; đó là sự kiên nhẫn, sự chân thành trong việc nghe người khác chia sẻ những suy nghĩ, những câu chuyện cá nhân của họ. Lắng nghe giúp ta đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của người khác, từ đó ta có thể học hỏi và rút ra bài học cho bản thân. Thấu cảm, một sự hiểu biết sâu sắc, không đi kèm với sự đánh giá hoặc phê phán. Nó giúp ta thấu hiểu suy nghĩ và cảm xúc của người khác, mà không tạo ra sự áp đặt hay phán đoán. Việc lắng nghe và đồng cảm với người khác mang lại nhiều lợi ích quý báu. Nó giúp ta hiểu rõ hơn về người khác và cũng về bản thân mình. Mỗi người đều có nhu cầu chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của họ, và khi ta lắng nghe những tâm sự này, chúng ta có thể chia sẻ những gánh nặng tinh thần mà họ đang trải qua. Thấu cảm là cách giúp mọi người hiểu sâu hơn về nhau, khiến cho tình cảm và sự thấu hiểu trở nên vô cùng quý báu. Người biết lắng nghe thường là những người kiên trì, nhẫn nại và không tự ái. Họ biết tập trung và tiếp thu thông tin từ người khác một cách tốt nhất. Những người này thường học được nhiều bài học quý báu từ những trải nghiệm và suy nghĩ của người khác. Trái ngược lại, sự thiếu lắng nghe và đồng cảm thường dẫn đến gặp khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội. Đó là khi người ta chỉ lắng nghe để đối đáp, để kiểm soát, hoặc để thỏa mãn mục tiêu cá nhân. Chúng ta nên nhận ra tầm quan trọng của việc lắng nghe và nỗ lực rèn luyện kỹ năng này. Sự thấu hiểu và đồng cảm giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, giúp chúng ta học hỏi và phát triển cá nhân. Đó là bước đầu để tạo nên một xã hội đoàn kết và phát triển theo hướng tích cực hơn. Lắng nghe và thấu hiểu là điều quý báu, và chúng ta cần nhớ điều này trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 19

Chúng ta có một đôi tai để lắng nghe và chỉ có một bộ miệng để nói. Vì vậy, thay vì lặp đi lặp lại những lời nói của mình, hãy thử dành thời gian để lắng nghe một cách tận tâm hơn. Lắng nghe không chỉ đơn giản là việc chúng ta nhẫn nại, chân thành lắng nghe những tâm sự của người khác và chia sẻ về cuộc sống của họ. Nó còn hơn thế, đó là cách chúng ta thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu, và khả năng học hỏi từ những câu chuyện của họ. Lắng nghe và đồng cảm với người khác có thể giúp chúng ta nhận thức và hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, cũng như học được nhiều bài học quý giá. Những người biết lắng nghe thường luôn sẵn sàng tiếp thu ý kiến và góp ý từ người khác để cải thiện bản thân. Họ không chỉ lắng nghe câu chuyện của người khác mà còn chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với họ. Việc này không chỉ mang lại ý nghĩa và vai trò quan trọng trong cuộc sống con người mà còn tạo ra môi trường xã hội tích cực hơn. Lắng nghe không chỉ giúp chúng ta nắm bắt những thông tin bổ ích mà còn mở ra cơ hội để hiểu sâu hơn về người khác. Điều này có thể giúp ta thấu hiểu tư duy và cảm xúc của họ, mà không bao giờ phán đoán hoặc đánh giá. Việc lắng nghe và đồng cảm là một cách tạo nên sự kết nối và giao tiếp tốt hơn giữa con người và con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắng nghe. Có những người vẫn nắm giữ quan điểm riêng và không chịu mở lòng để lắng nghe ý kiến của người khác. Cũng có những người lắng nghe người khác, nhưng lại thiếu lòng chân thành và sự thấu hiểu, thay vì đó, họ sử dụng câu chuyện của người khác để tự thể hiện. Những người này cần xem xét lại cách tiếp cận và điều chỉnh hành vi của họ để tạo ra một môi trường giao tiếp tốt hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Chúng ta không thể bỏ qua vai trò quan trọng của việc biết lắng nghe, và vì vậy, hãy bắt đầu học cách lắng nghe từ ngay bây giờ.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 20

Có một bài hát của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn đã từng nhắc đến điều quan trọng trong cuộc sống: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi..." Câu hát này đã để lại cho chúng ta những suy tư sâu sắc về cách sống đẹp và vai trò quan trọng của việc sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia trong cuộc sống. Khi chúng ta lắng nghe người khác, đặc biệt là bằng cả tấm lòng chân thành, chúng ta thể hiện sự sẵn sàng cởi mở trái tim để chia sẻ. Sẻ chia ở đây mang nghĩa cơ bản là sự quan tâm và đồng cảm giữa con người với con người, thể hiện qua những hành động thiết thực và từ trái tim chân thành. Sẽ có những lúc sẻ chia chỉ đơn giản là những lời động viên chân thành, một câu nói an ủi, một cái nắm tay ấm áp, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt đầy thấu hiểu và sẵn sàng lắng nghe. Theo Trịnh Công Sơn, "Yêu thương cho đi là sự yêu thương duy nhất mà ta giữ lại được." Những người sống đơn giản và thanh thản trong tâm hồn thường là những người luôn sẵn sàng chia sẻ, đồng cảm với nỗi đau và sự bất hạnh của người khác. Họ sống để yêu thương, để cho đi yêu thương, và cũng để được yêu thương. Những người như vậy xứng đáng được quý trọng và tôn trọng. Sẻ chia và yêu thương không phải lúc nào cũng phải lớn lao hay phức tạp. Thậm chí, nó có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, như một cái ôm ấm áp cho người đang mệt mỏi, một bờ vai yêu thương để tựa vào khi buồn phiền, hoặc chỉ đơn giản là lời động viên an ủi khi ai đó đang trải qua khó khăn. Lòng thương cảm giữa con người và con người không nên phụ thuộc vào giá trị vật chất, mà nó cần được xây dựng trên nền tảng của trái tim đầy yêu thương. Dù cuộc sống hiện đại mang lại cho chúng ta nhiều giá trị vật chất, nhưng không bao giờ nên để những giá trị tinh thần bị lãng quên. Mặc dù cuộc sống có thể đầy khó khăn và bận rộn, nhưng điều này không nên làm cho chúng ta quên đi khả năng trao đi và nhận lại yêu thương. Sẻ chia và yêu thương không bao giờ là điều quá khó khăn. Chỉ cần những tình cảm và hành động đó bắt nguồn từ trái tim chân thành, chúng sẽ tìm thấy đường đến trái tim của người khác, làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Đoạn văn ngắn về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công mẫu 21

Trong hành trình cuộc sống, mỗi người chúng ta đều đối mặt với những khó khăn, những thách thức, và những gian khổ riêng tư của mình. Chúng ta luôn có nhu cầu chia sẻ những cảm xúc, suy tư, và trải nghiệm của mình với người khác, và đôi khi, chúng ta cũng là những người lắng nghe những tâm sự từ những người xung quanh. Từ những trải nghiệm này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của việc lắng nghe trong cuộc sống con người, và làm thế nào nó trở thành một "chìa khóa" quan trọng dẫn đến sự thành công và thịnh vượng. Lắng nghe không phải chỉ là một hành động đơn thuần, nó là một tư duy, một tâm trạng của sự nhẫn nại và chân thành. Đó là khả năng nghe người khác chia sẻ về những câu chuyện của họ, về những suy tư và cảm xúc của họ, và từ đó, ta có thể đồng cảm và thấu hiểu họ. Việc lắng nghe và đồng cảm với người khác không chỉ giúp ta nhận ra và hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh, mà còn mang lại cho ta những bài học quý báu về cuộc sống và bản thân mình. Lắng nghe cũng có thể giúp ta nhận thức về những đặc điểm tích cực và tiêu cực của bản thân. Chúng ta có thể thấy được cách người khác nhìn nhận và đánh giá về mình, từ đó, chúng ta có cơ hội cải thiện mặt mạnh và hạn chế mặt yếu. Mỗi người đều có nhu cầu chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của họ, và khi ta lắng nghe những tâm sự này, chúng ta đang tạo cơ hội cho họ được thoải mái thể hiện cảm xúc và tìm kiếm sự đồng cảm. Người biết lắng nghe thường là những người có lòng kiên nhẫn và nhẫn nại, họ biết đặt bên lề cái tôi để tập trung vào người khác, học hỏi và lĩnh hội từ những trải nghiệm của họ. Họ thường học được nhiều bài học quý báu từ việc lắng nghe và thấu hiểu người khác. Hơn nữa, lắng nghe giúp tạo nên sự hiểu biết và đồng tình trong mối quan hệ giữa con người, tạo nên sự bao dung và sự phát triển tích cực trong xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết lắng nghe người khác một cách chân thành, thay vào đó, họ có thể tỏ ra kiên quyết với quan điểm của mình và không chịu mở cửa trái tim. Chúng ta cần nhớ rằng, bỏ đi một phần cái tôi, biết lắng nghe và thấu hiểu sẽ làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp và dễ dàng hơn.

------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn bài viết Nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công. Bài viết cho chúng ta thấy được dàn và những bài văn mẫu nghị luận xã hội về lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa của thành công. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
51 151.712
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Cute phô mai que
  Cute phô mai que

  Tài liệu hay, cảm ơn bạn nhé

  Thích Phản hồi 10/06/22
  • Lê Jelar
   Lê Jelar

   Chưa đầy tháng nữa là thi rồi mà chưa học được gì môn Văn cả :(

   Thích Phản hồi 10/06/22
   • Gấu Bông
    Gấu Bông

    Mình xin tài liệu ôn thi THPT nhé

    Thích Phản hồi 10/06/22

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm