Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vượt qua cám dỗ

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vượt qua cám dỗ để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

1. Viết đoạn văn ngắn về vượt qua cám dỗ 200 chữ mẫu 1

Có nhận định cho rằng: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”. Thật vậy, chúng ta thường rất khó khan trong việc chiến thắng những cám dỗ đến với bản thân. Cám dỗ là ma lực khiến chúng ta đầu hàng trước những dự kiến ban đầu, sao nhãng trước những công việc còn dang dở. Cám dỗ sẽ ngăn cản bước đi của chúng ta trên con đường tìm kiếm thành công hay chân lí. Bên cạnh đó, cám dỗ sẽ khiến chúng ta dễ dàng hình thành nên những thói quen xấu, tìm kiếm những lí do để biện hộ cho cá nhân, tạo nên những vỏ bọc giả tạo trước những thử thách cuộc sống, hay chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng lại trì hoãn bởi những “lời cám dỗ ngọt ngào”. Khi đi học, chúng ta thường tìm những lí do để bao biện cho việc trễ nải chưa làm bài tập và sự lười biếng đó chính là cơn cám dỗ khó cưỡng nhất đối với học sinh. Nguyên nhân dẫn cám dỗ đến với bản thân đó chính là do ý chí và quyết tâm của chúng ta. Nhưng bạn không thay đổi, hay không muốn thay đổi bản thân để chống lại cơn cám dỗ ngọt ngào khiến con tim tan chảy kia? Muốn chiến thắng cám dỗ ta phải rèn luyện ý chí thật kiên định. Bên cạnh những kẻ để cám dỗ điều khiển khối óc thì còn có những con người có quyết tâm cao độ dù đương đầu trước vô vàn cám dỗ nhưng đã đạp bằng lên tất cả mà vươn đến một mục tiêu, một lý tưởng cao đẹp như nhà diễn giảng tài ba Adam Khoo đã vượt lên mọi cám dỗ bởi bạn bè xung quanh. Và qua đó, mỗi chúng ta cần không ngừng nỗ lực cố gắng vượt qua mọi cám dỗ và gian khó. Thế nên, thay vì ngồi chờ đợi sự cám dỗ lướt qua thì bạn hãy làm gì đó để cơn cám dỗ lụi tàn.

2. Viết đoạn văn ngắn về vượt qua cám dỗ 200 chữ mẫu 2

Chặng đường đi đến thành công không thể thiếu cụm từ “vượt qua cám dỗ.” Cám dỗ là những thú vui có thể khiến bạn sa đà và lãng quên đi mục đích của bản thân. Trong cuộc sống đầy chông gai và trắc trở này, không phải con người lúc nào cũng giữ vững được ý chí và sự kiên định. Nếu ở thời điểm đó, bạn lại bị cuốn vào những niềm yêu thích hư ảo thì chẳng biết đến bao giờ mới có thể hoàn thành mục tiêu. Bạn mở máy tính để xem bài giảng nhưng chưa xem được một nửa đã bị xao lãng bởi phần mềm trò chơi trong máy. Bạn đặt ra mục tiêu cho bản thân mỗi ngày phải học 50 từ mới Tiếng Anh nhưng lại quyết định để nó vào ngày hôm sau vì đang mải mê xem bộ phim mới chiếu. Sự cám dỗ sẽ khiến bạn hình thành nên những thói quen xấu và trong khi công việc đang chất chồng thì bạn vẫn luẩn quẩn trong vòng quay của những thú vui tiêu khiển.Khi ấy, suy nghĩ muốn lười biếng sẽ được cám dỗ vun đắp ngày càng cao rồi lớn đến mức chắn ngang đi con đường đi đến thành công của bạn. Vậy thì phải làm thế nào để vượt qua cám dỗ? Trước hết, ta phải nhận định rằng làm bất cứ việc gì cũng cần sự chuyên tâm và kiên định bởi nguyên nhân khiến con người bị cảm dỗ chính là sự lung lay của ý thức. Tiếp đó, hãy học cách buông bỏ những niềm yêu thích vô bổ và lờ đi những lời rủ rê của bạn bè nếu công việc của bạn chưa hoàn thành. Việc của hôm nay thì cố gắng hoàn thành trong hôm nay, đừng khất đến ngày mai, bởi vì một khi như thế, con dao mang tên “cám dỗ” sẽ nhanh chóng lẻn vào và từ từ giết đi động lực của bạn. Và cuối cùng hãy nhớ rằng:“Thắng một vạn quân không bằng chiến thắng bản thân.” Nếu bạn có thể vượt qua cám dỗ thì bạn đã gần như chiến thắng bản thân rồi, khi ấy còn lo sợ gì không thể hoàn thành những mục tiêu to lớn khác.

3. Viết đoạn văn ngắn về vượt qua cám dỗ 200 chữ mẫu 3

Viết về thái độ của con người trước cám dỗ của cuộc đời, có ý kiến cho rằng: "Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính, chiến thắng nó mới là con người". Thật vậy! Cám dỗ là những lôi cuốn tiêu cực trong cuộc sống tác động trực tiếp đến lòng ham muốn của con người. Cám dỗ trong cuộc sống có thể đến từ những tệ nạn xã hội, những trò chơi tiêu cực, thậm chí là những tội ác xấu xa, tạo ra lối sống tiêu cực như đố kỵ, ganh ghét, tham lam,… Trước cám dỗ, con người có những cách ứng xử và thái độ khác nhau. Nếu chúng ta không đủ tỉnh táo, để lòng ham muốn trỗi dậy thành tham lam, ngu muội thì sẽ dễ dàng sa ngã vào những cám dỗ mà không thoát ra được, dẫn đến những hành động và tình huống xấu xa, tiêu cực như tệ nạn xã hội. Ngược lại, nếu chúng ta tỉnh táo, luôn giữ cho mình cái đầu lạnh và một tâm thế vững vàng, chính trực thì sẽ vượt qua được cám dỗ của cuộc sống dù chúng có hấp dẫn đến cỡ nào. Vượt qua được cám dỗ đồng nghĩa với việc vượt lên được chính bản thân mình, vượt lên những ham muốn tầm thường, vị kỉ, có như vậy chúng ta mới thực sự thành công. Như vậy, mỗi chúng ta cần phải luôn tỉnh táo và kiên định trong mọi tình huống và ý thức được những hậu quả tiêu cực của cám dỗ, có như vậy mới chiến thắng được chính bản thân mình.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vượt qua cám dỗ, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn cho môn Ngữ văn 12 nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
5 10.665
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm