Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết tại đây.

Dàn ý Nghị luận xã hội trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng.

2. Thân bài

a. Giải thích

Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng: là sự gắn bó khăn khít, đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ nhau trong cuộc sống của con người với con người, sẵn sàng bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng đến cái ta chung, lợi ích của cộng đồng.

Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng là yếu tố quyết định đến sự phát triển lâu dài, bền vững của một tổ chức, một quốc gia và toàn cầu.

b. Phân tích

Mỗi con người là một cá thể độc lập tồn tại trong một quần thể chung với nhiều nét đa dạng khác nhau, thế nên mỗi chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và phát triển quần thể ấy cũng như gắn kết với mọi người, với cộng đồng để thêm vững mạnh hơn.

Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, chúng ta mỗi người một hành động nhỏ giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn, tươi đẹp hơn.

Một xã hội, một cộng đồng mà ở đó con người đoàn kết, gắn bó là một xã hội, một cộng đồng vững mạnh, phát triển, đáng để sống và sẽ được lan tỏa nhiều điều tốt đẹp.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương, chia sẻ của con người trong cộng đồng để minh họa cho bài làm của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, chỉ biết đến bản thân mình, lại có những người tự tách mình ra khỏi khối sức mạnh của cộng đồng, tự cô lập mình,… những người này đáng bị khiển trách.

3. Kết bài

Khái quát lại ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Nghị luận xã hội trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng mẫu 1

Cộng đồng là toàn thể những người cùng sống, có những điểm giống nhau, gắn bó thành một khối trong sinh hoạt xã hội. Muốn duy trì cuộc sống của mình, mỗi các nhân phải lao động và liên hệ với những người khác, với cộng đồng. Không ai có thể sống ở bên ngoài cộng đồng và xã hội. Công đồng là môi trường xã hội để các cá nhân thực hiện sự liên kết, hợp tác với nhau tạo ra đời sống của mình và của cộng đồng. Cá nhân phải có trách nhiệm góp sức xây dựng và phát triển cộng đồng ngày càng văn minh, tiến bộ. Cộng đồng có trách nhiệm chăm lo cuộc sống của cá nhân, đảm bảo cho mọi người có điều kiện phát triển. Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng cần phải được xây dựng. Một cộng đồng vững mạnh là một cộng đồng mà ở đó ai cũng chăm chỉ làm việc, biết đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, sống tương thân tương ái, tôn trọng pháp luật, tôn trọng lẽ phải. Không ai có thể một mình mà làm nên thế giới. Giữa cá nhân và cộng đồng có mối quan hệ không thể tách rời. Bởi vậy, xây dựng và phát triển cộng đồng cũng có nghĩa là tự bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Nghị luận xã hội trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng mẫu 2

"Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Có thể nói, sức mạnh tập thể chính là chiếc chìa khóa vạn năng để chinh phục mọi khó khăn trong cuộc sống. Để tạo nên sức mạnh tập thể thì cần có sự đồng hành của mỗi cá nhân. Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng là sự gắn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa những cá nhân để cùng hoàn thành một sứ mệnh chung, hướng tới lợi ích chung của toàn xã hội. Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng được thể hiện ở việc mỗi cá nhân có tinh thần đoàn kết, hòa mình vào việc chung của tập thể, không vì lợi ích cá nhân mà vì lợi ích của cả cộng đồng. Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng có vai trò quyết định đối với sự tồn tại và phát triển bền vững của mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ. Trong đại dịch Covid vừa rồi, ý thức tuân thủ quy định "5K" của mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng đối với lợi ích chung của toàn cộng đồng giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thế nhưng trong cuộc sống ta vẫn bắt gặp những cá nhân có lối sống ích kỉ, thờ ơ trước những việc chung của toàn xã hội mà chỉ biết sống cho riêng mình và không quan tâm đến người khác. Điều đó đã đem lại hệ quả vô cùng xấu cho toàn xã hội. Do vậy, để xây dựng được một cộng đồng lành mạnh thì mỗi cá nhân cần phải tự ý thức được tầm quan trọng của sự gắn kết giữa cá nhân với cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải biết cho đi mà không cần nhận lại, cố gắng hoàn thiện bản thân, sống vì mục tiêu lý tưởng chung của toàn tập thể để góp chút sức lực của mình vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Nghị luận xã hội trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng mẫu 3

Để xây dựng một đất nước giàu mạnh thì cần có tinh thần đoàn kết của mỗi cá nhân trong một cộng đồng. Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng là sự hòa mình, chung tay góp sức của mỗi cá nhân vào công việc chung của đất nước. Cá nhân là một cá thể độc lập và duy nhất, có những đặc điểm, tính cách riêng biệt không ai giống với ai. Cộng đồng là một tập thể có sự tập hợp của nhiều cá nhân lại, hoạt động vì mục đích chung chứ không phải của riêng cá nhân nào. Nếu một cá nhân giữ mối quan hệ tốt với cộng đồng thì chắc chắn cá nhân đó sẽ gặt hái được nhiều thành công và tự tạo lập được cho mình nhiều mối quan hệ hơn. Mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi quốc gia. Một quốc gia phát triển sẽ có nhiều cá nhân sống có trách nhiệm và có tinh thần đoàn kết cao. Tuy nhiên, không phải bất cứ cá nhân nào cũng có ý thức về việc xây dựng sức mạnh cộng đồng. Thật đáng phê phán những người tự tách mình ra khỏi cộng đồng vì quen lối sống ích kỉ, vụ lợi cá nhân. Do vậy, mỗi cá nhân cần phải có ý thức rèn luyện bản thân, học hỏi những điều chưa biết và nêu cao tinh thần tương thân tương ái, sống có trách nhiệm để góp phần xây dựng một cộng đồng vững mạnh.

Nghị luận xã hội trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng mẫu 4

"Mỗi người khỏe mạnh thì tạo nên cả dân tộc đều khỏe mạnh" là một trong những câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Chúng ta có thể hiểu mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng là sợi dây gắn kết sức mạnh của nhiều cá nhân để tạo nên một sức mạnh chung của toàn tập thể. Sức mạnh tập thể là vũ khí tối tân để giúp chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù. Một cá nhân tự sống tách mình khỏi tập thể thì rất khó để đạt được thành công bởi "giọt nước chỉ hòa vào biển cả mới không cạn" mà thôi. Nếu bạn là một giọt nước riêng lẻ thì chắc chắn bạn sẽ rất nhanh chóng bị bốc hơi và không để lại bất cứ dấu vết gì nhưng nếu bạn là một giọt nước hòa vào biển cả thì chắc chắn bạn sẽ được vươn tới các đại dương khác. Mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng là một mối quan hệ tương hỗ cho nên mỗi chúng ta cần phải học cách cho đi mà không cần nhận lại và phải biết san sẻ tình yêu thương và sự giúp đỡ của mình đến với mọi người khi có thể. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải phê phán những người bất chấp mọi thủ đoạn để tư lợi cá nhân, sống không có trách nhiệm để tránh tình trạng "con sâu làm rầu nồi canh".

Nghị luận xã hội trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng mẫu 5

Giữa cá nhân và tập thể luôn có mối quan hệ khăng khít không thể tách rời. Có thể nói, cá nhân là một phần tử tạo nên tập thể còn tập thể là môi trường để cá nhân khẳng định mình và làm việc thành công. Có người nói rằng không ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Nếu tất cả các cá nhân biết gắn kết mình với tập thể, biết đoàn kết lại, cùng chung một ý chí thì tập thể ấy dù ít ỏi cũng rất vững mạnh. Ngược lại, nếu mỗi cá nhân chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, không gắn kết mình với tập thể thì tập thể ấy dù có đông đảo đến mấy cũng trở nên yếu ớt. Muốn tập thể vững mạnh thì phải xây dựng. Trước hết là xây dựng niềm tin của các cá nhân vào tập thể bằng những mục tiêu, phương hương, nhiệm vụ đúng đắn và cụ thể. Tập thể phải hướng đến tôn trọng và phát triển các cá nhân còn cá nhân thì đóng góp sức mình vì sự phát triển chung của tập thể, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, sống biết cho đi hơn là nhận lại, biết cống hiến nhiều hơn và nhận lại ít hơn. Sự tận tụy của cá nhân đối với nỗ lực của tập thể chính là điều khiến làm nảy sinh những thành quả tốt đẹp. Thật khó để tìm kiếm được thành công nếu bạn chỉ biết làm việc một mình. Điều đó chỉ có thể có được nếu bạn làm cùng tập thể.

--------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
4 18.400
Sắp xếp theo

Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

Xem thêm