Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cuộc đời là những chuyến đi

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cuộc đời là những chuyến đi để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

Dàn ý Nghị luận xã hội bàn về cuộc đời là những chuyến đi

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: cuộc đời là những chuyến đi.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Những chuyến đi: những chuyến du lịch đến những miền đất mới giúp ta nghỉ ngơi, thư giãn sau những giây phút học tập, làm việc mệt mỏi hoặc cũng có thể là những chuyến đi công tác, tham quan, học tập ở một nơi xa.

Những chuyến đi có ý nghĩa và tác động trực tiếp, tích cực đến với mỗi người.

b. Phân tích

Những chuyến đi giúp con người hiểu thêm về con người, mảnh đất và văn hóa của một nơi khác để mở mang tầm hiểu biết của mình.

Những chuyến đi giúp bạn thư giãn sau những giờ phút căng thẳng sẽ tạo động lực, nguồn cảm hứng mới để ta sắp xếp lại cuộc sống của bản thân.

Khi đi đến nhiều nơi, có thêm nhiều hiểu biết ta sẽ hoàn thiện bản thân hơn cũng như biết cách ứng xử phù hợp với mọi hoàn cảnh.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người ngày càng thông thái, phát triển bản thân nhiều hơn sau những chuyến đi.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực được nhiều biết đến.

d. Mở rộng

Hiểu được những giá trị to lớn mà các chuyến đi mang lại, nhà trường cũng như gia đình nên tạo ra nhiều chuyến đi có tính chất học hỏi, mở rộng kiến thức cho học sinh, con em của mình.

Mỗi người sau những giờ phút học tập mệt mỏi, căng thẳng cũng nên dành cho bản thân những chuyến đi đến những miền đất khác để thấy Việt Nam mình đẹp và thấy cuộc đời tươi vui hơn.

Nhà nước cũng nên có nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa để thúc đẩy ngành du lịch cũng như tạo điều kiện cho lớp trẻ có nhiều chuyến đi hơn.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: cuộc đời là những chuyến đi; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Nghị luận xã hội về cuộc đời là những chuyến đi mẫu 1

Tuổi trẻ không có lý tưởng giống như buổi sáng không có mặt trời. Chính lý tưởng mở ra cho ta những cơ hội và dẫn dắt ta tới những thành công ở tương lai. Bởi thế, cuộc đời là những chuyến đi không ngừng nghỉ. Càng đi xa càng hiểu biết nhiều hơn, trưởng thành hơn và có nhiều cơ hội để thành công hơn. Ai không chịu đi, không chịu vận động sẽ không có cơ hội để trải nghiệm, thiếu kỹ năng và sớm thất bại. Trí tuệ trưởng thành trong im lặng còn nhân cách sẽ trưởng thành trong bão tố. Không có việc gì dễ làm mà có thể mang lại thành công lớn. Phải đi qua những chông gai, hiểm trở mới tìm thấy được thành công đích thực. Thế giới muôn màu sẽ làm đẹp tâm hồn, hoàn thiện bản thân, rèn luyện ý chí, giúp bạn mạnh mẽ, tự tin, lạc quan và thêm tin tưởng vào cuộc sống. Tất nhiên, sẽ có rất nhiều khó khăn và rủi ro trên mỗi bước đường nhưng không vì thế mà bạn ngại bước. Phải nhớ rằng, hạnh phúc không phải là đích đến mà là một hành trình tìm kiếm không ngừng nghỉ. Những thất bại sẽ giúp bạn nhận rõ bản thân, thêm nhiều hiểu biết và nghị lực để vươn tới thành công. Điều quan trọng sau mỗi thất bại, bạn phải biết đứng dậy và bước tiếp. Không có gì có thể ngăn cản bạn trừ khi chính bạn muốn làm điều đó. Cuộc đời là những chuyến đi và chắc chắn bạn cũng là một người đi thông minh và dũng cảm. Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cuộc đời là những chuyến đi mẫu 2

Cuộc đời là những chuyến đi. “Chuyến đi” ở đây có thể hiểu theo nhiều tầng nghĩa. Đó có thể là sự xê dịch đến vùng đất mới, cũng có thể là hành trình tìm đến những sở thích, đam mê độc lạ, đôi khi là những cuộc cách mạng trong tâm tưởng, nhận thức. Đó còn có thể là những giai đoạn trong quá trình hình thành và phát triển của con người. Trái Đất quay miệt mài như muốn thúc đẩy con người vận động nhiều hơn, tránh dậm chân tại chỗ, tránh thụt lùi. Những chuyến đi rải đều, rải đều trên quỹ thời gian của chúng ta. Đôi khi số phận buộc ta phải đi, đôi khi ta tự mình dấn thân vào những trải nghiệm mới mẻ. Sau cùng, bài học được đúc kết từ những chuyến đi vẫn quan trọng hơn cả. Chúng ta học được cách tôi luyện bản thân, trưởng thành, mạnh mẽ hơn trong hành đông bởi những kinh nghiệm xương máu tích nhặt được. Chúng ta biết thêm nhiều điều thú vị, hay ho từ thế giới bên ngoài, khám phá ra những tri thức vô tận của nhân loại, bởi “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Đặc biệt hơn, qua mỗi chuyến đi, ta có thể biết thế mạnh-điểm yếu của bản thân, hiểu rõ hơn về chính mình. Đi đường dài có thể gian nan, hành trang cho đầy đủ để tránh vấp ngã là điều không tưởng. Người ta thường ngại những vấp ngã đó nên chỉ khoanh tay đứng nhìn, mặc cho bản thân bị thụt lùi phía sau. Người ta không biết rằng chính những vấp ngã, sai lầm mới làm nên giá trị thật của những chuyến đi. Và có những chuyến đi vô giá mới hoàn thiện nên cuộc sống này.

-------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về cuộc đời là những chuyến đi, mong rằng qua đây các bạn có thể học tập môn Ngữ văn 12 được tốt hơn. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
6 8.623
Sắp xếp theo
    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm