Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm

Viết đoạn văn 200 chữ bàn về lòng can đảm

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

HOT: Đáp án Ngữ văn THPT Quốc gia 2023

Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng can đảm

Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng can đảm mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: lòng can đảm.

2. Thân bài

a. Giải thích

Can đảm: dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. Lòng can đảm của ông cha ta được thể hiện rõ nhất trong thời chiến tranh, dám đứng lên đấu tranh thậm chí là hi sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc.

b. Phân tích

Người có lòng can đảm là người dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không hề sợ sệt, ngại ngùng, luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Đứng trước việc người khác dè dặt, sợ sệt không dám làm thì người can đảm là người dám xông xáo vào làm những việc đó.

Can đảm là một đức tính tốt đẹp, người có lòng can đảm cũng là người có tinh thần thép, mạnh mẽ, quyết đoán và tự chủ cuộc sống của chính họ, đó là những tấm gương sáng để con người chúng ta học tập và noi theo.

Con người cần có lòng can đảm để vượt qua được khó khăn, thử thách cũng như hướng đến sự thành công của mình. Chúng ta không thể thành công nếu không có lòng can đảm.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình về những con người sống với lòng can đảm và nhận về thành công rực rỡ.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều con người sống nhút nhát, không dám làm những việc mà bản thân mình đặt ra, lại có người sợ thất bại mà nản chí, lùi bước về sau,… những người này khó có thành công và sớm bị xã hội đào thải.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: lòng can đảm, đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng can đảm mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lòng can đảm.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Can đảm: dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. Lòng can đảm của ông cha ta được thể hiện rõ nhất trong thời chiến tranh, dám đứng lên đấu tranh thậm chí là hi sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc.

b. Phân tích

• Biểu hiện của người có lòng can đảm:

Dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không hề sợ sệt, ngại ngùng.

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống luôn cố gắng vươn lên.

Đứng trước việc người khác dè dặt, sợ sệt không dám làm thì bản thân dám xông xáo vào làm những việc đó.

• Lợi ích, ý nghĩa của lòng can đảm:

Khi dám làm những việc mà người khác không dám làm, con người ta sẽ đạt được những thành quả mà người khác không thể đạt được.

Can đảm là một đức tính tốt đẹp, người có lòng can đảm cũng là người có tinh thần thép, mạnh mẽ, quyết đoán và tự chủ cuộc sống của chính họ.

Người can đảm là tấm gương sáng để con người chúng ta học tập và noi theo.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình về những con người sống với lòng can đảm và nhận về thành công rực rỡ.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, gần gũi, tiêu biểu và được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều con người sống nhút nhát, không dám làm những việc mà bản thân mình đặt ra, lại có người sợ thất bại mà nản chí, lùi bước về sau,… những người này đáng bị xã hội thẳng thán lên án, phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: lòng can đảm, đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng can đảm

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 1

Cuộc sống sẽ ra sao nếu con người ai cũng nhút nhát không dám làm, không dám thể hiện mình? Có thể thấy, can đảm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người nói riêng và đối với cuộc sống nói chung. Can đảm đó là một tinh thần vượt qua tất cả những khó khăn và thử thách dám vượt qua và vững bước trên cuộc sống này. Đó là điều tạo nên những giá trị vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Can đảm còn là không sợ nguy hiểm, khó khăn, dám đối đầu với mọi thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. Người có lòng can đảm là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, các thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, chính nghĩa. Trong xã hội có nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn cần sự cứu giúp, lòng can đảm sẽ giúp con người hành động thiết thực, giải thoát họ khỏi tình huống đó. Nếu trong cuộc sống con người ai cũng có lòng can đảm, nghĩa hiệp thì sẽ có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, tạo nên một cuộc sống văn minh, đẹp đẽ hơn. Lòng can đảm đi cùng với tình yêu thương đồng loại, nếu thấy chết mà không cứu, thấy khó khăn mà không giúp thì đó là một con người vô cảm, hèn nhát, lạnh lùng cần bị xã hội đào thải. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có những người nhầm tưởng lòng can đảm với hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí. Lại có những người hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống… Là một học sinh, mầm non tương lai của đất nước, ngay từ hôm nay chúng ta hãy rèn luyện cho bản thân lòng can đảm để có thể đương đầu với khó khăn, sóng gió trong tương lai sau này. Cuộc sống không trải hoa hồng đón những người hèn nhát, việc bạn phấn đấu hôm nay sẽ là quả ngọt cho ngày mai.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 2

Chúng ta muốn đến đích, đạt được những mục tiêu, lí tưởng tốt đẹp mà mình đã đề ra thì cần phải có một tinh thần can đảm. Can đảm đó là việc dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. Can đảm là một phẩm chất rất quan trong bởi trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn và những khó khăn đó sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Trong nhiều hoàn cảnh can đảm cũng là một điều vô cùng ý nghĩa. Cuộc sống là muôn màu vạn năng con người không thể nào kiểm soát và lường trước được nó, chính vì vậy mà con người luôn luôn phải vượt qua rất nhiều khó khăn và dám đương đầu trong cuộc sống để tạo dựng lên niềm tin và yêu thương cho chính cuộc sống của mình. Can đảm không là những gì xa xôi, nó ở ngay trong chính mỗi người, điều quan trọng là phải thể hiện và rèn luyện nó ra sao mà thôi. Tất cả những tấm gương về lòng can đảm đều cho ta thấy rằng lòng can đảm đã nâng giá trị của bản thân lên rất nhiều. Nó khẳng định sức mạnh của con người trước những thế lực của tự nhiên và xã hội. Sự can đảm còn giúp con người tạo dựng những giá trị vật chất và tinh thần. Một người có hoàn cảnh khó khăn mà can đảm vượt qua mọi thử thách họ sẽ lớn lên nhiều, họ có thể tự tạo lập cho mình cuộc sống riêng. Như vậy lòng can đảm còn thúc đẩy sự tự lập trong mỗi con người. Khi họ thành công họ sẽ tin vào bản thân, tin vào khả năng có thực của mình và họ sẽ tiếp tục can đảm vượt lên trên cuộc sống. Chúng ta phải rèn luyện cho bản thân lòng can đảm đó là một tinh thần tốt đẹp cho bản thân của chúng ta, lòng can đảm sẽ xuất hiện cho bản thân và tạo dựng lên cho bản thân những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa nhất cho mỗi con người.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 3

Cùng với lòng nhân ái, vị tha, đức tính trung thực, thì lòng can đảm luôn là điều mà mỗi nhân cách chân chính luôn cố gắng vươn tới. Can đảm là việc chúng ta dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. Lòng can đảm của ông cha ta được thể hiện rõ nhất trong thời chiến tranh, dám đứng lên đấu tranh thậm chí là hi sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc. Can đảm giúp con người ta kiên cường hơn, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống và hoàn thiện bản thân mình hơn. Bên cạnh đó, lòng can đảm còn giúp ta có dũng khí đứng lên đấu tranh, giúp đời giúp người, mang đến những điều tốt đẹp hơn. Người có lòng can đảm cũng là những người có bản lĩnh hơn người, con đường dẫn đến thành công của họ sẽ rộng mở hơn nhiều so với những người nhút nhát, rụt rè. Có thể thấy, can đảm là một đức tính tốt đẹp, mang đến cho con người nhiều lợi ích mà chúng ta cần rèn luyện. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều con người sống nhút nhát, không dám làm những việc mà bản thân mình đặt ra, lại có người sợ thất bại mà nản chí, lùi bước về sau,… những người này sẽ khó có được thành công và sớm bị xã hội đào thải. Mỗi chúng ta chỉ sống một lần duy nhất, hãy sống hết mình, rèn luyện cho bản thân những đức tính tốt đẹp và trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 4

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, để bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình, chúng ta cần phải có một lòng can đảm, tin bản lĩnh của mình. Có thể thấy, lòng can đảm có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người.

Lòng can đảm là việc dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám lao vào làm những điều mà người khác e sợ. Tinh thần dũng cảm của ông cha ta được thể hiện rõ nhất trong thời chiến tranh, dám đứng lên đấu tranh thậm chí là hi sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc.

Người có lòng can đảm là người dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không hề sợ sệt, ngại ngùng. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống họ sẽ luôn nghĩ cách, cố gắng vươn lên. Đứng trước việc người khác dè dặt, sợ sệt không dám làm thì bản thân dám xông xáo vào làm những việc đó. Lòng can đảm mang đến cho con người nhiều lợi ích quý báu. Khi ta dám làm những việc mà người khác không dám làm, ta sẽ đạt được những thành quả mà người khác không thể đạt được. Can đảm là một đức tính tốt đẹp, người can đảm cũng là người có tinh thần thép, mạnh mẽ, quyết đoán và tự chủ cuộc sống của chính họ. Người can đảm là tấm gương sáng để con người chúng ta học tập và noi theo.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều con người sống nhút nhát, không dám làm những việc mà bản thân mình đặt ra không dám theo đuổi ước mơ, mục tiêu vì sợ thất bại. Lại có người sợ thất bại mà nản chí, lùi bước về sau,… những người này đáng bị xã hội thẳng thán lên án, phê phán.

Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy lòng can đảm và hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 5

Quả thực, mỗi chúng ta như một vòng tròn bị khuyết mà cuộc sống thì luôn dung nạp những yếu tố đối nghịch nhau. Trong đó, khắc tinh của “hèn nhát” chính là “can đảm”. Người Can đảm trước hết là người không hèn nhát, là người dám đối mặt với sự thật, là người dám đương đầu với những khó khăn thử thách của bản thân, dám đối diện với chính mình… Nếu bất ngờ được hỏi về những tấm gương tiêu biểu của lòng can đảm, tôi chẳng ngần ngại gì mà sẽ trả lời ngay: người con gái anh hùng Võ Thị Sáu đứng trước họng súng quân địch mà vẫn cất cao tiếng hát, chú bé loắt choắt chạy như bay dưới làn đạn quân thù để đưa mật thư cho kháng chiến… Nói tóm lại, can đảm là một đức tính vô cùng cần thiết đối với mỗi con người và người can đảm là người đáng khâm phục. Khi ta có lòng can đảm, nghĩa là ta đã nắm giữ chiếc chìa khóa vạn năng giúp ta có sức mạnh vượt qua những cánh cửa chứa đựng khó khăn, thử thách. Cần phê phán những con người hèn nhát, không dám đương đầu với thử thách, không dám vượt qua chính mình, thấy gian khổ thì chùn bước, thấy nguy hiểm thì không dám hành động. Và sau cùng, mỗi chúng ta phải học cách dám đương đầu với những thử thách và hơn cả là can đảm trong trận chiến với chính mình. Đừng quên xếp “can đảm” vào trong chiếc túi hành trang của mình, bạn nhé!

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 6

Trong cuộc sống, can đảm và hèn nhát là hai nét tính cách luôn song song tồn tại. Làm thế nào để chiến thắng được sự hèn nhát và rèn luyện được sự can đảm, đó luôn là sự trăn trở của mỗi người. Nói về điều này, Seneque đã nhận định “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa người ta đến cái chết”. “Can đảm” là lòng dũng cảm, bản lĩnh, sức mạnh bên trong của con người. Còn “tính hèn nhát” là sự sợ hãi, nhút nhát, không dám đối mặt với những biến động của cuộc sống, chỉ co mình trong sự an toàn. “Lòng can đảm” có vai trò, sức mạnh giúp con người sống mạnh mẽ, bản lĩnh, tự tin, giúp con người có thể vượt qua những cám dỗ của cuộc sống để giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của bản thân. Nếu “can đảm” mang lại điều tích cực cho cuộc sống, thì ngược lai “tính hèn nhát” sẽ dẫn đến những điều tiêu cực, khi hèn nhát con người sẽ không dám thể hiện năng lực cá nhân, từ đó sẽ mất đi nhiều cơ hội để thành công trong cuộc sống. Sống hèn nhát sẽ khiến con người thiếu đi sức mạnh, bản lĩnh để đối mặt và vượt qua những chông gai, thử thách và dễ bị gục ngã, thất bại. Câu nói của Seneque như một lời nhắc nhở gợi lên trong ta về lựa chọn tính cách trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 7

Cuộc sống là một thế giới diệu kì, bên cạnh những điều tốt đẹp, hạnh phúc thì cũng chứa đựng đầy những thử thách bất ngờ. Cả những cơ hội và thử thách ấy đều là phép thử để tôi rèn bản lĩnh sống và ý chí cho con người. Để chinh phục những mục tiêu của cuộc sống, bên cạnh ý chí, sự quyết tâm thì con người không thể thiếu đi lòng can đảm. "Lòng can đảm" là biểu hiện đẹp đẽ của tinh thần dũng cảm. Người có lòng can đảm sẽ không ngại đương đầu với trở ngại, thách thức để hoàn thành công việc, mục tiêu, lí tưởng sống. Có thể nói, lòng can đảm chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp con người khẳng định được giá trị của bản thân, chiếm lĩnh được thành công và hạnh phúc. Lòng can đảm giúp con người mạnh mẽ, lạc quan trong mọi hoàn cảnh, là nguồn lực sống mạnh mẽ thôi thúc con người hành động để tạo ra những giá trị. Người có lòng can đảm thường là những người dám nghĩ, dám làm, họ không ngại những khó khăn, thách thức, dám xông pha làm những điều tưởng như không thể. Người có lòng can đảm còn là những người có tinh thần mạnh mẽ, họ luôn chủ động và quyết đoán trong mọi việc. Câu chuyện về người hùng Trung Văn Nam đã tay không lao vào đám cháy cứu cháu bé ở Hà Nội đã gây xúc động mạnh mẽ trong cộng đồng, hành động ấy cũng là biểu hiện cao đẹp nhất của tình thương và sự can đảm. Đáng buồn thay, bên cạnh những tấm gương đẹp về lòng can đảm thì vẫn có rất nhiều người sống nhút nhát, bị động, luôn e sợ trước những khó khăn của cuộc sống mà bỏ qua những cơ hội, sống trong chiếc vỏ ốc của chính mình. Những người này thường khó thành công trong cuộc sống, nếu không chịu thay đổi thì sẽ sớm trở nên tụt hậu với xã hội hiện đại. Ngay từ bây giờ chúng ta hãy trang bị cho bản thân lòng can đảm, bởi đó chính là chìa khóa giúp chúng ta làm chủ cuộc sống, là tiền đề để tạo nên những giá trị tốt đẹp.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 8

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, thách thức và cả những thất bại. Để vượt qua những nghịch cảnh, con người không thể thiếu đi lòng can đảm. Can đảm là một đức tính tốt đẹp của con người, đó là động lực tinh thần mạnh mẽ giúp con người có đủ sức mạnh và sự tự tin để hoàn thành mọi nhiệm vụ khó khăn. Hiểu một cách đơn giản, "lòng can đảm" là tinh thần dũng cảm, không ngại khó, ngại khổ trước bất kì điều gì. Đứng trước những nhiệm vụ khó khăn, người có lòng can đảm sẽ không nhụt chí, chùn bước mà bình tĩnh đối diện và tìm cách vượt qua. Sự can đảm không chỉ giúp con người trở nên gan dạ, kiên cường hơn mà còn là tiền đề tạo ra những thành quả "ngọt ngào". Vượt qua những khó khăn bằng lòng can đảm, con người sẽ gặt hái được những trái ngọt đầy tự hào. Đó là những chiến thắng vẻ vang trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, là thành quả chống dịch đáng tự hào của cả dân tộc Việt Nam trong năm 2021. Ngược lại, nếu không có lòng can đảm, chúng ta sẽ dễ dàng gục ngã, run sợ trước những khó khăn, và vì vậy nên chúng ta sẽ khó đạt được thành công và hoàn thành những mục tiêu mà mình đã đặt ra. Người can đảm sẽ dám đương đầu, dấn thân để tạo ra những giá trị tốt đẹp, người nhút nhát sẽ mãi bị vây hãm trong nỗi sợ hãi của mình mà không bao giờ bước đến vạch đích của thành công. Lòng can đảm sẽ giúp chúng ta trưởng thành, bản lĩnh và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Bởi vậy đừng e ngại trước những khó khăn mà hãy mạnh mẽ đương đầu với sự kiên định và sự tự tin để làm chủ cuộc sống, nắm giữ thành công và hạnh phúc.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 9

Một trong những "vũ khí bí mật " giúp con người chinh phục và làm chủ cuộc sống chính là trí tuệ và lòng can đảm. Nếu trí tuệ giúp con người nhận thức thế giới và tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần thì lòng can đảm chính là phương tiện giúp con người thực hiện được điều đó. "Can đảm" được hiểu là việc dám đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để tạo dựng nên những giá trị đích thực. Người có lòng can đảm sẽ không ngại khó, ngại khổ, họ sẵn sàng đối diện và làm những điều mà người khác e sợ. Lòng can đảm giúp cho con người tự tin làm chủ cuộc sống, làm chủ hoàn cảnh. Trước bất cứ khó khăn nào, người có lòng can đảm cũng sẽ giữ được sự bình tĩnh, sáng suốt. Nếu không có lòng can đảm, con người sẽ luôn e sợ trước những khó khăn, thất bại, dễ chùn bước trước những tác động không mong muốn của cuộc sống. Bởi vậy nên họ khó có thể đi hết một hành trình dài để chạm tay đến thành công, hạnh phúc. Có thể thấy lòng can đảm không chỉ mang đến cho con người khả năng hành động mạnh mẽ, một năng lượng sống tích cực mà còn góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người sống hèn nhát, tự ti, không dám đối mặt với khó khăn, dễ bỏ cuộc khi gặp phải những điều không mong muốn. Mỗi chúng ta chỉ có một lần để sống, vì vậy hãy sống làm sao để sau này không phải hối tiếc. Hãy hết mình với đam mê, đừng ngại những khó khăn, thách thức vì đó chỉ là phép thử để chúng ta trở nên mạnh mẽ, can đảm hơn, và bởi: "Trong những cơn nguy biến lớn lao, người ta mới chứng kiến được những tấm gương can đảm phi thường" - Regnard.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 10

Winston Churchill đã từng nói rằng: “Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người, lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng”. Khi cắt nghĩa câu nói này, ta có thể hiểu rằng lòng can đảm là yếu tố cần thiết nhất trên hành trình khám phá cuộc đời của mỗi người.

Lòng can đảm là gì mà lại quan trọng đến vậy? Đó là việc bản thân dám đương đầu với khó khăn, thử thách để xây dựng nên những giá trị đích thực trong cuộc sống. Người có lòng can đảm sẽ không quản ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng đối diện với những điều mà người khác lo ngại, e sợ.

Khi đứng trước một thử thách, một bước ngoặt mới trong cuộc đời, bất cứ ai cũng cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Gạt bỏ đi những suy nghĩ ấy, người can đảm sẽ kiên định bước về phía trước, không ngần ngại đối diện với bất cứ bất ngờ nào của cuộc sống. Họ quyết đoán, tự tin, dám dấn thân, dám làm chủ hoàn cảnh sống. Đích đến mà những người như thế đạt được chắc chắn là thành công. Không những vậy, họ còn gặt hái được nhiều quả ngọt khác như sự tin tưởng, ngưỡng mộ từ mọi người. Có lòng can đảm, họ như cá chép đã vượt Vũ Môn hóa thành rồng, không còn sợ hãi bất cứ trở ngại nào nữa. Dần dần, những người như thế sẽ càng ngày càng thành công, tạo nên nhiều giá trị tích cực cho cuộc sống.

Ngược lại, nếu đứng trước một thử thách mà bạn không quyết đoán, chần chừ, không can đảm bước qua thì bạn sẽ bị chôn chân ngay tại chỗ. Bạn sẽ cảm thấy run sợ, yếu đuối trước những trận mưa nhỏ chứ đừng nói đến bão giông cuộc đời. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Hãy cứ dũng cảm bước tiếp, đừng e ngại khó khăn vì đó chỉ là phép thử giúp chúng ta mạnh mẽ hơn mà thôi. Hãy sử dụng sự can đảm, tự tin và quyết đoán của bạn để chiến đấu lại với những thách thức trong tương lai.

Lòng can đảm là đức tính vô cùng quan trọng và cho cuộc sống. Hãy học tập, rèn luyện bản thân để có cho mình sự can đảm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó sẽ là hành trang cần thiết để ta vững bước trên con đường trưởng thành.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 11

Cuộc sống này có vô vàn thử thách được đặt ra hằng ngày. Chúng giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, tích lũy được cho bản thân nhiều kinh nghiệm sống quý báu. Để vượt qua những khó khăn trên đường đời, ta rất cần có lòng can đảm.

Lòng can đảm là một đức tính quý báu và rất cần thiết đối với mỗi con người. Đó chính là sự dũng cảm, mạnh mẽ, dám đối diện và vượt qua những thử thách bất ngờ ập đến trong cuộc đời. Người có lòng can đảm thường không hề e ngại khó khăn hay khổ cực. Họ chỉ có ý muốn duy nhất là nỗ lực bước qua thử thách để đạt được đích đến mình mong muốn.

Sau khi vượt qua những khó khăn bằng sự can đảm, con người sẽ chiếm lĩnh được thành công và hạnh phúc, khẳng định được giá trị của bản thân. Khi đó, mọi người sẽ nhìn ta bằng ánh mắt ngưỡng mộ và tín nhiệm. Như vậy, lòng can đảm không chỉ đem đến thành công trong công việc mà còn cho ta một vị thế xứng đáng trong cuộc sống. Ngoài ra, lòng can đảm còn đồng hành với một vài phẩm chất tốt khác là sự tự tin, quyết đoán. Có được sự dũng cảm, con người sẽ tự tin làm chủ cuộc sống. Dù đứng trước bất kì khó khăn nào, họ cũng sẽ giữ được sự lựa chọn sáng suốt. Tinh thần can đảm sẽ không chỉ tạo nên thành công mà còn giúp con người tìm ra những giá trị tốt đẹp, năng lượng sống tích cực.

Để có được lòng can đảm, con người cần rèn luyện bản thân bằng cách vượt qua những nỗi sợ theo cấp độ tăng dần. Ví dụ như dám đối diện với lỗi lầm của mình và nhận lỗi với thầy cô, ba mẹ; vượt qua nỗi sợ về điểm số, học thật thi thật theo khả năng của mình, không quay cóp chép bài. Thậm chí, chúng ta cũng cần dũng cảm vượt qua những nỗi sợ vô hình như sợ ma, sợ bóng tối, sợ nước,... Từ đó, ta sẽ biết cách đối diện và vượt qua sự sợ hãi, tạo tiền đề cho việc vượt qua khó khăn, thử thách sau này.

Lòng can đảm chính là một phẩm chất cần thiết để con người chinh phục thành công. Hãy cố gắng hình thành và phát triển lòng can đảm để nó trở thành người bạn đồng hành với ta trong suốt chặng đường dài sắp tới.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 12

Cuộc sống là một cuộc đua mà ta luôn phải vượt qua các chướng ngại vật. Trong khi lòng can đảm giúp ta vượt qua những hàng rào thì sự sợ hãi, nhút nhát sẽ làm những rào cản ấy ngày một cao hơn. Dần dần những rào cản ấy sẽ vây kín và vùi chôn ta với sự hèn nhát của mình. Chẳng vậy mà Sénèque đã từng nói: “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa người ta đến cái chết”. “Can đảm” là dũng cảm, dám đương đầu, dám đối mặt với những khó khăn, thử thách. “Hèn nhát” là sự sợ hãi, nhút nhát, hèn yếu đến đáng khinh. Can đảm và hèn yếu là hai khái niệm trái ngược nên người can đảm và gười hèn yếu sẽ nhận lại những thái độ khác nhau từ những người xung quanh. Người can đảm luôn được kính trọng, ngợi ca trong khi đó người hèn yếu chỉ nhận lại được sự coi khinh, ghẻ lạnh. Trong cuộc sống của chúng ta, thành công chr thực sự đến với những ai dám thành công, những ai dám can đảm. Tính hèn nhát sẽ khiến ta dễ dàng bị khuất phục trước khó khăn. Đó chính là thất bại lớn nhất của cuộc đời. Hermingway-đại thi hào Mỹ đã từng khẳng định: “Con người sinh ra không phải để thất bại”. Tất cả những điều đó giúp chúng ta đi đến kết luận về tính đúng đắn của câu nói: “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa ta đến cái chết”. “Can đảm” là dám chỉ ra cái sai của người khác, bảo vệ lẽ phải bất chấp việc đó có hại cho mình. Những hành động thể hiện sự can đảm không nhất thiết là xông pha trận mạc, cũng không nhất thiết phải xông vào hỏa hoạn để cứu người. “Can đảm” có khi chỉ đơn thuần là hành động đứng trước lớp nhận lỗi của một em bé tiểu học. Thậm chí nó cũng có thể là việc tự thú của một kẻ sát nhân. Ta hãy nhớ: sự can đảm không thuộc về riêng ai. Có can đảm ta sẽ có thêm động lực, thêm tự tin để đạt được thành tích, thậm chí là kì tích. Nhưng cùng với đó, hèn nhát cũng tạo cho ta thói vô trách nhiệm. Trước vấp ngã ta sẵn sàng buông bỏ đó là vô trách nhiệm với bản thân. Bắt gặp hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật mà không can ngăn là vô trách nhiệm với xã hội. Phát hiện một vụ buôn bán sừng tê trái phép, bạn có gọi điện báo cảnh sát hay im lặng vì sợ bản thân nguy hiểm? Bắt gặp một hành động bạo lực gia đình, bạn có can ngăn hay chỉ nghĩ đó không phải là chuyện của mình? Những người hèn nhát rất có thể kẻ tiếp tay cho cái xấu, cái ác. Điều đó chính là hệ lụy đáng sợ nhất. Tuy nhiên, can đảm phải kết hợp với lý trí để không trở thành những điều sai trái. Hiện nay, các bạn trẻ tự tử vì tình yêu không có nghĩa là can đảm bảo vệ tình yêu mà đó lại chính là hành động dại dột nhất. Cũng theo hướng suy nghĩ ấy, một tên khủng bố ôm bom cảm tử trên đại lộ để tàn sát người vô hại không phải là một người can đảm mà là một kẻ sát nhân. Hay một người cứ theo đuổi mãi một điều nan giải không có nghĩa là can đảm mà là ngoan cố. Trong những trường hợp này, rõ ràng không phải chỉ có hèn nhát mới dẫn đến cái chết. Chúng ta, những con người đang sống, hãy can đảm để được sống một đời đúng nghĩa. Trong đêm tối, ta hãy luôn hướng về một vì sao duy nhất – vì sao mang tên can đảm trong chính mình.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 13

Trong cuộc sống, con người ta luôn cần ý chí để vượt qua mọi gian nan, cách trở, nhưng trước khi có được ý chí ấy, thì không thể không cần đến lòng can đảm đối diện với chúng. Lòng can đảm – một điều rất quan trọng mà mỗi người cần và nên có. Lòng can đảm là sự dũng cảm, không run sợ, nản chí trước bất kỳ một điều gì, dù có khó khăn vẫn giữ được cho mình sự bình tĩnh, tự tin. Vậy tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Ta không thể tránh khỏi có những lúc gặp phải thất bại khiến ta gần như tuyệt vọng, thế nhưng nếu cứ để cho nỗi tuyệt vọng ăn mòn đi chính khả năng của bạn thì vĩnh viễn bạn sẽ chẳng thể nào thành công, điều cần thiết nhất khi ấy là cần biết đứng dậy, nhìn nhận ra lỗi sai của bản thân, can đảm mà bước tiếp bằng những kinh nghiệm đã rút ra được, rồi một lần, hai lần, ban lần, nhiều lần như vậy, bạn chắc chắn sẽ đạt được điều mà mình mong muốn. Đó chính là lòng can đảm dám đối diện với khó khăn và lỗi lầm của bản thân mình. Bên cạnh đó, khi mọi thứ dường như quá sức hoặc ngoài tầm tay của ta thì lòng can đảm sẽ giúp đơn giản hóa mọi chuyện, cho ta bản lĩnh, sự tự tin, kiên cường để đối diện với mọi điều đang chờ ở phía trước. Người có lòng can đảm sẽ dám đương đầu, dám dấn thân, còn kẻ yếu đuối sẽ chẳng bao giờ đi đến được cái đích của mình. “Bạn không thể yếu đuối trên con đường theo đuổi giấc mơ. Hãy dám vượt qua các rào chắn để tìm con đường của riêng mình.” (Les Brown). Nếu không có lòng can đảm, bạn chắc chắn sẽ bị bỏ lại ở phía sau, đó là lý do vì sao có rất nhiều những tấm gương sáng về lòng can đảm đã dám đương đầu để đạt được những điều tốt đẹp. Thế hệ ông cha ta ngày trước là biểu tượng sáng ngời cho lòng can đảm, kiên cường chống lại kẻ thù xâm lược để bảo vệ đất nước, không ngại đổ máu, hy sinh. Người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành một phần nhờ có lòng can đảm đã sẵn sàng ra đi tìm đường cứu nước cho dân tộc. Trên thế giới, Thomas Edison có lẽ sẽ chẳng thể phát minh ra điện, một bước tiến trong lịch sử phát triển của nhân loại nếu không có sự can đảm đối mặt với bao khó khăn, thất bại trong quá trình nghiên cứu. Vậy nên, có thể thấy, can đảm sẽ đem lại cho ta bản lĩnh để làm nên những kỳ tích, những điều kỳ diệu, tốt đẹp trong cuộc sống, nó giúp ta nhìn nhận được bản thân mình và tôi luyện ý chí để vượt qua khó khăn, thử thách. Mỗi người chúng ta, cần biết rèn luyện cho mình một lòng can đảm vì nó rất cần thiết với mỗi người, trước hết hãy học cách can đảm với bản thân mình, đừng bao giờ sợ hãi hay tự ti về bất kỳ một khiếm khuyết nào mà tự tìm ra điểm yếu để sửa chữa và hoàn thiện, có như thế, con người ta mới có một bản lĩnh kiên cường, vững vàng. Có lòng can đảm, đó sẽ là ngọn đèn soi sáng mọi con đường tối tăm trong cuộc sống của mỗi người.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 14

Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trở thành con bướm biết bay. Một hạt giống nằm sâu trong lòng đất nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày để thành cây cứng cáp. Những thử thách đã làm nên giá trị của sự thành công và ta sẽ không thể vượt qua được những thử thách ấy để thành công nếu không có lòng can đảm. Can đảm là dám đương đầu với mọi khó khăn, gian lao vất vả, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì công lí, không sợ hãi, hèn yếu mà bỏ cuộc;dám vượt qua mọi thử thách, thậm chí là giới hạn của chính mình, chiến thắng bản thân để hoàn thành mục đích đề ra. Can đảm là một đức tính cao đẹp, vô cùng cần thiết, luôn được đề cao từ xưa đến nay. Thế nên mới nói, can đảm ảnh hưởng rất lớn đối với mỗi con người. Lòng can đảm giúp ta chấp nhận hậu quả sau mỗi quyết định, dám đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, đương đầu với những nỗi khổ đau và quan trọng hơn hết là tạo cho ta sức mạnh để chiến thắng chính mình, vượt qua số phận mà đến với thành công. Không chỉ vậy, lòng can đảm còn là động lực giúp ta đứng lên bảo vệ công lí, động cơ nâng cao tình thần tương thân tương ái giữ người với người và cuối cùng nâng cao hơn là tình yêu Tổ quốc. Ta có thể thấy dù trong thời kì nào đi chăng nữa thì luôn có sự hiện diện của lòng can đảm. Thời xưa thì có Trần Bình Trọng thà “ làm ma nước Nam chứ không làm vương đất Bắc”, thời chống Pháp, chống Mỹ thì có anh Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng để đoàn quân tiến về phía trước hay các cô gái Ngã ba Đồng Lộc không ngại hiểm nguy phá đá mở đường cho đoàn xe tiến tới. Và trong cuộc sống hiện nay của thời kì đổi mới, lại cũng có không ít những tấm gương về lòng can đảm vô cùng đáng khâm phục như các bác xe ôm Võ Việt Cường ở chợ Tân Định tay không bắt cướp, cậu học trò Phạm Văn Phong cứu sống cả ba người bị chết đuối trong lúc đang đi bắt ốc trên ghe. Bởi vậy nếu nói rằng lòng can đảm quả thực trở thành phẩm chất tạo nên những bậc anh hùng thì quả thực không sai. Lòng can đảm cần thiết là vậy nhưng đáng buồn thay khi cũng vẫn còn đó những con người hèn nhát nhu nhược. Họ mới gặp chút khó khăn đã sớm chán nản,thoái lui rồi càng dấn sâu vào con đường sai trai hay tự kết liễu đời mình như những trường hợp tự tử vì thi rớt đại học hay thất tình mà ta vẫn thường nghe thấy trên báo đài. Bên cạnh đó, ta cũng cần phân biệt lòng can đảm thực sự với sự bồng bột liều lĩnh nhất thời hùa theo những điều sai trái, bất chấp lời khuyên răng của mọi người để rồi không chỉ hại người mà còn hại đến mình. Vậy làm sao để rèn luyện được lòng can đảm? Thế nên học sinh chúng ta cần phải có đủ bản lĩnh, không sợ hãi khi đối đầu với khó khăn mà và cố gắng học tập thật tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chúng ta cần rèn luyện lòng dũng hằng ngày, từ những việc nhỏ nhất. Người có lòng can đảm, dám hy sinh lợi ích cá nhân của mình đấu tranh vì lợi ích chung của cộng đồng xã hội sẽ được mọi người kính trọng mến phục. Do đó, ngày nay thì tuổi trẻ chúng ta cần phải không ngừng rèn luyện cho mình lòng can đảm, cùng với các đức tính khác ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ngày càng hoàn thiện bản thân,sớm trở thành một người thành công,công dân tốt phục vụ cho xã hội, cho đất nước.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 15

Trong mỗi con người luôn tồn tại hai khía cạnh can đảm và hèn nhát. Sự khác nhau là ở chỗ giữa hai đức tính này, thì bên nào mạnh mẽ hơn. Điều đó cũng có tác dụng quyết định đến cuộc sống của con người. Như câu nói của học giả Sénèque: “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa người ta đến cái chết”. Lòng can đảm là sự dũng cảm của con người, dám đối mặt với sự thực, đối mặt với khó khăn, dám mạnh mẽ tìm cách vượt qua những khó khăn đó. Người có lòng can đảm thì cuối cùng sẽ đi được đến đích con đường mình đã chọn, sẽ đạt được những thành công nhất định. Ngược lại, sự hèn nhát là việc con người luôn sợ hãi, nao núng, không dám đối mặt với khó khăn thử thách. Gặp chuyện gì cũng sợ sệt, không dám dấn thân, không dám tiến tới. Người hèn nhát thường luôn sống trong một lớp vỏ bọc tự bảo vệ bản thân, luôn e sợ đối với thế giới bên ngoài. Điều đó chỉ dẫn họ đến những thất bại, những kết cục bi thảm và sự đổ vỡ, chết chóc. Lòng can đảm và tính hèn nhát là hai thái cực ngược chiều nhau nhưng luôn tồn tại trong một con người. Người nào chiến thắng được tính hèn nhát, bứt phá được lớp vỏ bọc an toàn của bản thân họ sẽ tự tin vững bước trên con đường của mình. Người nào luôn núp mình sợ sệt, không dám dấn thân, không dám xông pha sẽ chỉ càng khiến cho bản thân họ bị cô lập, đi thụt lùi và ngày một thối chí, ngày một trở nên yếu đuối hơn. Những người có lòng can đảm sẽ giải quyết được mọi công việc, những người hèn nhát sẽ không thể làm được gì. Người can đảm dám đứng mũi chịu sào, xông pha phía trước gặt hái những thành công, được mọi người yêu mến, quý trọng, được cộng đồng gắn bó. Ngược lại, người hèn nhát thì sẽ bị cả xã hội khinh thường, rẻ mạt, bị mọi người cô lập và bỏ qua khiến cho cuối cùng họ không thể làm được gì, cuộc sống rơi vào bế tắc cùng những khó khăn, rào cản. Chẳng hạn trong một trận chiến cam go, quyết liệt, người can đảm sẽ mạnh mẽ xông lên, dám chiến đấu anh dũng, đối mặt với đối thủ của mình để giành giật sự sống. Ngược lại, người hèn nhát sẽ run rẩy, sợ sệt, núp trong bóng người khác cuối cùng là khiến cho kẻ địch thừa thắng xông tới giết mình. Trong học tập, kinh doanh, người can đảm là người dám chấp nhận thử thách, dám lựa chọn đi theo con đường của mình, dù thắng hay bại họ cũng thu về những bài học kinh nghiệm đáng quý, trở thành một công cụ, kinh nghiệm cho lần sau thắng lợi. Người hèn nhát thì sao, họ không dám thử một cách giải bài tập mới, lựa chọn một ngôi trường uy tín, không dám tiếp nhận một công việc mới chỉ thu thu trong công việc quen thuộc của mình. Cuối cùng cuộc sống của họ mãi mãi vãn bình bình như vậy, họ luôn dậm chân tại chỗ trong khi cả xã hội đều tiến lên. Trong cuộc sống nhiều chặng đường, nhiều vấn đề mới nảy sinh mỗi ngày, con người cần phải can đảm, dũng cảm tiến tới phía trước. Có như vậy chúng ta mới thay đổi được cuộc sống của mình, có như vậy chúng ta mạnh mẽ vượt qua được những thử thách của cuộc sống. Còn cứ khư khư trong lớp bảo vệ an toàn, bạn sẽ không thể đối mặt với cuộc sống hôm nay. Một khi bạn mạnh mẽ bước qua được sự sợ hãi, bạn sẽ nhận ra rằng thật ra không gì là không thể, mọi việc đều có cách giải quyết của mình.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 16

Cùng với lòng nhân ái và lòng vị tha, lòng can đảm luôn được coi là một trong những phẩm chất đáng quý của con người, đặc biệt là đối với những người chân chính và tự đặt ra mục tiêu phấn đấu trong cuộc sống. Can đảm không phải là việc chúng ta luôn phải đối đầu một cách mù quáng với mọi khó khăn và thách thức mà cuộc đời đặt ra; nó nằm ở khả năng dấn thân, đương đầu với những khó khăn mà người khác có thể sợ hãi. Lịch sử của ông cha ta đã chứng minh rõ rằng can đảm không chỉ là một đức tính trừu tượng mà còn thể hiện trong những hành động tương thân tương ái. Trong thời kỳ chiến tranh, họ đã đứng lên, hy sinh cả tính mạng để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc. Can đảm không chỉ giúp con người kiên nhẫn đối mặt với khó khăn và thử thách trong cuộc sống mà còn giúp họ trở nên tốt hơn từng ngày. Hơn nữa, lòng can đảm thúc đẩy chúng ta đứng lên và hỗ trợ nhau, mang lại những điều tốt lành cho xã hội. Những người can đảm thường được biết đến như những người có bản lĩnh và sẵn sàng đối mặt với thử thách. Con đường của họ trở nên rộng mở hơn, và họ có nhiều cơ hội hơn để đạt được thành công, so với những người sợ sệt và chần chừ. Tuy can đảm là một phẩm chất quý báu, nhưng trong cuộc sống hiện nay, vẫn còn tồn tại nhiều người sống trong sự e dè và không dám thực hiện những khát vọng của mình. Họ sợ thất bại, nản lòng, và rút lui, điều này dẫn đến sự đào thải từ xã hội. Chúng ta chỉ có một cuộc đời duy nhất, vì vậy hãy sống đầy đủ, phấn đấu rèn luyện bản thân với những đức tính tốt đẹp, và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 17

Trong hành trình cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những thời điểm đầy khó khăn và vấp ngã. Để tiếp tục bước trên con đường của mình và vượt qua những thách thức này, lòng can đảm và lòng tin vào bản lĩnh của chính mình trở nên vô cùng quan trọng. Can đảm có vai trò không thể bỏ qua trong cuộc sống của con người. Can đảm không chỉ đơn giản là sự dám đối mặt với khó khăn và thách thức, mà còn là khả năng dám đối diện với những trở ngại, khó khăn mà người khác có thể e sợ. Tinh thần dũng cảm của những người tiền bối của chúng ta đã được thể hiện một cách rõ ràng nhất trong thời kỳ chiến tranh, khi họ sẵn sàng đứng lên đấu tranh, thậm chí hy sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập cho dân tộc. Những người mang trong mình lòng can đảm thường là những người dám nghĩ dám làm, không sợ đối mặt với khó khăn và thử thách. Trong cuộc sống, khi gặp khó khăn, họ luôn tìm cách, nỗ lực để vượt qua. Trái với sự e dè và lo sợ của người khác, họ dám bước vào những việc mà người khác sẽ do dự. Lòng can đảm mang lại nhiều lợi ích quý báu. Khi chúng ta dám làm những điều mà người khác không dám, chúng ta có cơ hội đạt được những thành công mà người khác chỉ có thể mơ ước. Can đảm không chỉ là một đức tính tốt đẹp mà còn biểu hiện cho sự mạnh mẽ, quyết đoán và tự quyết định cuộc sống của chúng ta. Những người can đảm trở thành tấm gương sáng giúp chúng ta học hỏi và theo đuổi. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người sống trong sự nhút nhát, không dám theo đuổi ước mơ và mục tiêu của họ vì sợ thất bại. Hoặc có người khi gặp khó khăn và thất bại, họ trở nên nản chí và lùi bước. Những tư duy này thường không được xã hội đánh giá cao và kỳ thị. Trong cuộc hành trình đối mặt với thử thách, mỗi người chúng ta có thể lựa chọn cho mình tinh thần can đảm để vượt qua, luôn hướng về tương lai và những điều tốt đẹp. Mặc dù không ai hoàn hảo, nhưng khi chúng ta nỗ lực để hoàn thiện bản thân và tiến lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với sự cống hiến của mình.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 18

Thật sự, mỗi cá nhân chúng ta có thể được xem như một vòng tròn, và cuộc sống này không ngừng thử thách chúng ta bằng những yếu tố trái ngược. Trong cuộc hành trình đó, "can đảm" xuất phát từ sự đối lập với "hèn nhát". Người can đảm là người không bao giờ chùn bước trước sự thật, dám đối mặt với những khó khăn, thách thức của bản thân, và dám đối diện với chính mình. Khi được hỏi về những ví dụ tiêu biểu về lòng can đảm, chúng ta có thể nhanh chóng nhớ đến người anh hùng Võ Thị Sáu, người đứng trước khẩu súng quân địch mà vẫn cất tiếng hát cao, hoặc chú bé nhỏ liều lĩnh chạy nhanh như cắt dưới mưa đạn để đưa mật thư quan trọng cho cuộc kháng chiến. Nhìn chung, can đảm là một phẩm chất cần thiết cho mỗi cá nhân và người can đảm xứng đáng được kính trọng. Khi ta sở hữu lòng can đảm, ta sở hữu một chiếc chìa khóa mạnh mẽ giúp mở cánh cửa chứa đựng khó khăn và thử thách. Chúng ta nên phê phán những người hèn nhát, những ai không dám đối mặt với thử thách, không dám vượt qua chính bản thân mình, và luôn tránh xa khỏi gian khổ và nguy hiểm. Cuối cùng, chúng ta cần học cách đối mặt với những thử thách và, quan trọng hơn, đối mặt với chính bản thân mình. Hãy nhớ rằng, "can đảm" nên luôn nằm trong túi hành trang của chúng ta.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 19

Chúng ta khao khát đến với đích đến, đạt được những mục tiêu và hoàn thiện những lý tưởng tươi đẹp mà chúng ta đã đề ra. Để làm được điều này, chúng ta cần phải trang bị một tinh thần can đảm. Can đảm ở đây đồng nghĩa với việc dám đối mặt với mọi khó khăn, thách thức gây cản trở, và không ngần ngại đối diện với những khó khăn mà chúng ta gặp phải. Nó đòi hỏi chúng ta phải táo bạo, dám bước chân vào những việc mà người khác sợ hãi. Tính phẩm chất này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, bởi chúng ta luôn đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Những khó khăn này làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Trong nhiều tình huống, lòng can đảm chính là yếu tố then chốt giúp chúng ta vượt qua. Cuộc sống không bao giờ dễ dàng và chúng ta không thể dự đoán trước được những gì sẽ xảy ra. Vì vậy, chúng ta luôn phải đối mặt với các thử thách và tạo ra niềm tin và yêu thương cho cuộc sống của chúng ta. Điều quan trọng là can đảm không phải là điều xa xôi, mà nó hiện diện trong mỗi con người. Chúng ta cần thể hiện và rèn luyện nó một cách tỉ mỉ. Tấm gương về lòng can đảm đã chứng minh rằng nó đã nâng cao giá trị của con người, khẳng định sức mạnh của họ trước tự nhiên và xã hội. Can đảm giúp chúng ta xây dựng cả giá trị vật chất và tinh thần. Người vượt qua khó khăn với can đảm thường trưởng thành hơn, có khả năng tự mình xây dựng cuộc sống của họ. Do đó, lòng can đảm không chỉ thúc đẩy sự tự lập mà còn giúp chúng ta xây dựng niềm tin vào bản thân và khả năng thực hiện mục tiêu. Chúng ta nên rèn luyện tinh thần can đảm này để nó trở thành một phần quan trọng và tạo ra những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa trong cuộc sống của mỗi người.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm - Bài làm 20

Cuộc sống sẽ thế nào nếu mọi người đều rụt rè, không dám tỏ ra mình, không dám hành động? Chắc chắn, lòng can đảm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống cá nhân và xã hội. Can đảm là tinh thần vượt qua khó khăn và thách thức, dám đối mặt và bước chắc chắn trên con đường cuộc sống. Đó chính là điều làm nên những giá trị quý báu trong cuộc sống. Can đảm còn là sự không sợ nguy hiểm và khó khăn, dám đối diện với mọi khó khăn, vượt qua những rào cản tự tạo và thách thức mà người khác có thể sợ hãi. Người dũng cảm không bao giờ run sợ hay e ngại, họ dám đứng lên chiến đấu chống lại sự xấu xa và tàn ác để bảo vệ công lý và chính nghĩa. Trong xã hội, có nhiều người gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Lòng can đảm sẽ thúc đẩy con người hành động thiết thực, giúp họ thoát khỏi tình huống khó khăn. Nếu tất cả mọi người đều có lòng can đảm và lòng nhân ái, thì thế giới này sẽ tỏa sáng với nhiều hành động cao đẹp, tạo ra một cuộc sống văn minh và xứng đáng để sống. Lòng can đảm luôn đi đôi với tình yêu thương đồng loại. Nếu chúng ta thấy người khác gặp nguy hiểm hoặc khó khăn mà không giúp đỡ, thì đó là một sự thất bại đáng trách, thể hiện sự lạnh lùng và thiếu lòng nhân ái. Xã hội cần loại bỏ những người không có lòng can đảm và lòng nhân ái khỏi nó. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn giữa lòng can đảm và hành động liều lĩnh, mù quáng, không tuân thủ nguyên tắc công bằng. Cũng không nên chỉ trích những người hèn nhát, vì mọi người có cách riêng để đối mặt với khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Nhưng nhớ rằng, chúng ta, những người trẻ thế hệ tương lai, cần phát triển lòng can đảm từ bây giờ để tự tin đối mặt với những khó khăn và sóng gió trong tương lai. Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm, nhưng những nỗ lực của bạn hôm nay sẽ trở thành quả ngọt cho ngày mai.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
19 75.164
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm