Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay được VnDoc.com sưu tầm và gửi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn thi kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bàn về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay

Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Lòng tốt trong cuộc sống hôm nay.

2. Thân bài

a. Giải thích

Lòng tốt: sự lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng đến mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng sẻ chia với người khác. Lòng tốt là một đức tính cao đẹp, quý báu mà mỗi chúng ta ai cũng cần có để xã hội này tốt đẹp hơn.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người sống có lòng tốt:

Sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không ngại khó ngại khổ, không so đo tính toán thiệt hơn.

Sẵn sàng sẻ chia, lắng nghe những niềm vui, nỗi buồn của người khác.

Có những hành động thiết thực vì cộng đồng, tham gia những chiến dịch tình nguyện, tuyên truyền những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người.

- Ý nghĩa, vai trò của lòng tốt trong cuộc sống:

Việc chúng ta có lòng tốt yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, cũng có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… đây là những tính xấu mà chúng ta cần phải bài trừ ra khỏi xã hội.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: Lòng tốt trong cuộc sống hôm nay, đồng thời rút ra bài học và liên hệ đến bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Lòng tốt trong cuộc sống hôm nay. (Học sinh lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình).

2. Thân bài

a. Giải thích

“lòng tốt”: sự lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng đến mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng sẻ chia với người khác.

b. Phân tích

Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

Khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn.

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… → những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: Lòng tốt trong cuộc sống hôm nay.

Rút ra bài học và liên hệ đến bản thân.

Bài nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 1

Cuộc sống của con người có khổ cực, có đau đớn, tất cả những điều này mỗi cá nhân cần trải qua để trưởng thành hơn. Tuy nhiên, sẽ thật đáng sợ nếu con người sống với nhau mà không có lòng tốt, không có sự rung cảm. Chính vì vậy, chúng ta có thể khẳng định: lòng tốt có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hôm nay. Lòng tốt là sự lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng đến mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng sẻ chia với người khác. Lòng tốt là một đức tính cao đẹp, quý báu mà mỗi chúng ta ai cũng cần có để xã hội này tốt đẹp hơn. Lòng tốt rất quan trọng vì trước hết với mỗi các nhân, nó giúp rèn luyện một phẩm chất tốt đẹp. Khi ta biết yêu thương, đồng cảm và sẻ chia với người khác, đó là lúc ta đã ý thức rõ được giá trị của cuộc sống, quan tâm đến người xung quanh hơn và dần dần hình thành được một thói quen tốt đẹp, có ý nghĩa cho xã hội. Lòng tốt không chỉ giúp cho con người gần con người hơn, biết sống yêu thương nhau hơn mà còn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Không cần phải là những việc làm to tát, Lòng tốt hiện diện xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta như việc dắt tay bà cụ qua đường; an ủi, lắng nghe, sẻ chia niềm vui nỗi buồn với bạn bè, người thân; cùng quyên góp những đồ vật nhỏ bé cho các chiến dịch giúp người,… Tuy nhiên, trên thực tế con người không phải ai cũng tốt, cái ác vẫn tồn tại vì tham lam, đố kị, vì bổng lộc quyền hành nhiều khi cả những cái hão huyền mà người ta đối xử với nhau một cách tàn nhẫn, chúng ta cần lên án đấu tranh chống lại cái ác, đồng thời quý trọng người có lòng tốt. Để rèn luyện lòng tốt, mỗi người trước hết cần phải sống chân thành, yêu thương, chan hòa với những người xung quanh. Bên cạnh đó, có những suy nghĩ đúng đắn, hành động chuẩn mực không vi phạm đạo đức; có y thức giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, tham gia vào các hoạt động công ích xã hội,… Mỗi ngày rèn luyện bản thân một chút, sống tích cực hơn một chút sẽ giúp cho cuộc sống tươi đẹp, bản thân và mọi người tốt hơn.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 2

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Đúng vậy, con người được coi là động vật cao cấp nhất vì chúng ta có tình cảm. Chính vì vậy, chúng ta cần sống với nhau bằng lòng tốt. Lòng tốt là sự lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng đến mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng sẻ chia với người khác. Lòng tốt là một đức tính cao đẹp, quý báu mà mỗi chúng ta ai cũng cần có để xã hội này tốt đẹp hơn. Người có lòng tốt là những người luôn sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Họ cũng là những người luôn yêu thương mọi người, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại, không ích kỉ nhỏ nhen, tính toán thiệt hơn với người khác; sống chan hòa với mọi người xung quanh, luôn mang những điều tích cực đến cho mọi người và lan tỏa được những thông điệp, hành động tốt đẹp ra xã hội. Lòng tốt có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong xã hội loàn người vì cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn, những thông điệp tốt đẹp sẽ được lan tỏa đến mọi người. Ngoài ra, khi chúng ta sống yêu thương, ta sẽ thấy cuộc đời ý nghĩa hơn, mọi người sẽ yêu quý, tôn trọng chúng ta nhiều hơn. Một xã hội được xây dựng trên cơ sở của lòng tốt là một xã hội mơ ước, đáng sống, sẽ đẩy xa được sự ích kỉ, lạnh lùng, vô cảm. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người sống ích kỉ, thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng, bàng quan với thế giới xung quanh, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người sống chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi,… Những người này cần xem xét lại bản thân mình nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều tình yêu thương hơn. Mỗi người mang một sứ mạng riêng nhưng sứ mạng chung của chúng ta chính là sống với nhau bằng lòng tốt.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 3

Dân tộc ta có rất nhiều truyền thống tốt đẹp từ trước đến nay. Một trong số đó phải kể đến chính là lòng tốt. Lòng tốt là sự lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng đến mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng sẻ chia với người khác. Lòng tốt là một đức tính cao đẹp, quý báu mà mỗi chúng ta ai cũng cần có để xã hội này tốt đẹp hơn. Người có lòng tốt thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Lòng tốt vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình. Người sống có lòng tốt là những người sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà không màng đến tư lợi của bản thân. Họ sống vì tập thể, vì người khác, biết nghĩ đến lợi ích chung của tập thể, của mọi người. Bên cạnh đó, họ cũng là những người biết lan tỏa những hành động, những thông điệp tốt đẹp đến người khác cũng như tuyên truyền những thông điệp đó để nó lan tỏa tốt hơn. Lòng tốt có vai trò vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người: Khi giúp đỡ, san sẻ với người khác, ta không chỉ giúp cuộc sống của họ tốt hơn mà ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của họ dành cho mình. Một xã hội tràn ngập tình yêu thương, lòng tốt là một xã hội vô cùng đáng sống. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại, dù trong khả năng của mình cũng không giúp đỡ người khác… những người này cần phải xem xét lại thái độ sống của bản thân mình. Mỗi người sống yêu thương, chan hòa một chút thì cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 4

Con người sống trong xã hội vội vã ngày nay cần có nhiều đức tính quý báu khác nhau. Một trong số đó phải kể đến chính là lòng tốt. Lòng tốt chính là sự lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng đến mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng sẻ chia với người khác. Lòng tốt là một đức tính cao đẹp, quý báu mà mỗi chúng ta ai cũng cần có để xã hội này tốt đẹp hơn. Người sống có lòng tốt là những người sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không ngại khó ngại khổ, không so đo tính toán thiệt hơn; sẵn sàng sẻ chia, lắng nghe những niềm vui, nỗi buồn của người khác. Họ cũng là những người có những hành động thiết thực vì cộng đồng, tham gia những chiến dịch tình nguyện, tuyên truyền những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người. Lòng tốt có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống: Việc chúng ta có lòng tốt yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Bên cạnh đó vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, cũng có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… đây là những tính xấu mà chúng ta cần phải bài trừ ra khỏi xã hội. Mỗi người hãy sống và đối xử với mọi người bằng lòng tốt, bằng tấm chân thành để cuộc đời ý nghĩa hơn.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 5

Người Việt Nam ta từ xa xưa đã có câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" hay "Lá lành đùm lá rách", đó là những lời răn dạy của cha ông muốn nhắc nhở con cháu sống có lòng tốt. Lòng tốt là sự lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng đến mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng sẻ chia với người khác. Lòng tốt là sự cho đi mà không cần so đo tính toán thiệt hơn, cũng không mong cầu sẽ được nhận lại. Lòng tốt là biểu hiện của một nhân cách và tâm hồn cao đẹp, đức hạnh của mỗi người. Không cần phải là những việc làm to tát, Lòng tốt hiện diện xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta. Lòng tốt giữa đồng bào với nhau chính là sức mạnh giúp đất nước ta trải qua biết bao cuộc chiến tranh, là nền tảng vững chắc đưa nước ta hiên ngang tiến bước sánh vai với các cường quốc năm châu. Con người có sự gắn kết và yêu thương lẫn nhau sẽ tạo nên một khối đoàn kết dân tộc vững mạnh và sẽ không có kẻ thù nào có thể xâm phạm tới. Tuy nhiên, xã hội vẫn tồn tại những người không có lòng tốt, họ chỉ sống cho riêng cá nhân mình, mọi việc làm, suy nghĩ và hành động chỉ cốt lấy lợi ích cho bản thân mà không quan tâm đến người khác. Không những không giúp đỡ những người xung quanh mà còn nhẫn tâm đẩy người khó khăn vào hoàn cảnh bi kịch. Đó là một trong những biểu hiện của sự vô nhân đạo, trái ngược hoàn toàn với lòng nhân á. Con người không có lòng tốt chỉ là người nhỏ nhen, ích kỷ và vô tâm, đi ngược lại với nhân cách con người. Vì vậy, dù là một hành động nhỏ, chúng ta hãy cùng trao đi Lòng tốt của mình, đem lòng tốt của mình lan tỏa và lay động đến mọi người, cùng nhau sống trong yêu thương, xây dựng xã hội văn minh và phát triển bền vững.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 6

Thời gian trôi qua sẽ không lấy lại được. Mỗi con người cũng chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta hãy sống một cuộc đời thật trọn vẹn với tình yêu thương, sự sẻ chia với người khác. Có thể thấy, lòng tốt giữa con người với con người đã góp phần không nhỏ khiến cho thế giới này tốt đẹp hơn.

Vậy thế nào là lòng tốt của con người? Lòng tốt chính là sự lương thiện, tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, tinh thần đoàn kết.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy trong xã hội hiện nay có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn, điều này làm lan tỏa thông điệp “cho và nhận” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lạnh lùng, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người giúp đỡ người khác hòng tư lợi cá nhân, trục lợi cho bản thân mình,… những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 7

Mỗi con người chỉ được sống duy nhất một lần trên đời, chúng ta hãy sống hết mình và ghi dấu ấn trong lòng người khác cũng như để bản thân mình không phải hối hận về bất cứ điều gì. Một con người có tấm lòng tốt bụng, hướng thiện sẽ được yêu quý, trân trọng.

Vậy thế nào là lòng tốt? Lòng tốt là sự lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng đến mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, sẵn sàng sẻ chia niềm vui, nỗi buồn với mọi người. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định lòng tốt vô cùng quan trọng trong cuộc sống dù ở bất cứ thời đại nào.

Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Hơn nữa, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của họ và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn. Mỗi cá nhân con người khi biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác. Lại có những người sống lạnh lùng, vô cảm mặc kệ những nỗi đau của đồng loại,… những người này sẽ khiến cho xã hội ngày càng xa cách nhau, tình cảm con người ngày càng nhạt nhòa, chúng ta cần thẳng thắn phê phán, chỉ trích.

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi”. Lời bài hát là một bài học sâu sắc cho con người về tấm lòng, sự yêu thương, chia sẻ. Mỗi người nên bớt đi cái tôi của mình một chút, sẵn sàng yêu thương chúng ta sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 8

Lòng tốt là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc sống nhân loại. Lòng tốt là lòng yêu thương, quan tâm, sẻ chia, vị tha đến những người xung quanh và rộng ra là đến cả muôn vật muôn loài xung quanh ta. Người có lòng tốt là người biết quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia với người khác, đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn. Đường đời vốn nhiều chông gai, không ai là không từng vấp ngã. Khi người ngã, đưa đôi tay nắm lấy bàn tay đang cần sự giúp đỡ của họ để rồi khi chính bản thân rơi vào hoàn cảnh tương tự, sẽ có một bàn tay khác nắm lấy tay ta, sẻ chia, giúp đỡ. Lòng tốt không chỉ giúp cho con người gần con người hơn, biết sống yêu thương nhau hơn mà còn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Hãy thử tưởng tượng một xã hội chỉ toàn những con người xấu xa, ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho chính mình thì thế giới này sẽ chỉ toàn những ganh ghét, hãm hại lẫn nhau, rồi sự sống sẽ đi về đâu? Hơn thế nữa, lòng tốt là một trong những quy chuẩn đạo đức của con người. Nó giúp cho con người sống người hơn, rời xa với lớp thú không có tình yêu, không có cảm xúc. Hãy sống và đối xử tốt với mọi người. Nhưng không phải là lòng tốt một cách ngu ngốc và mù quáng. Lòng tốt đặt không đúng chỗ hại mình mà hại cả những người xung quanh.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 9

Một trong những điều có giá trị và giúp gắn kết cuộc sống này đó chính là lòng tốt. Lòng tốt là sự tốt bụng, bao dung, quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ người khác mỗi khi khó khăn. Lòng tốt rất quan trọng vì trước hết với mỗi các nhân, nó giúp rèn luyện một phẩm chất tốt đẹp. Khi ta biết yêu thương, đồng cảm và sẻ chia với người khác, đó là lúc ta đã ý thức rõ được giá trị của cuộc sống, quan tâm đến người xung quanh hơn và dần dần hình thành được một thói quen tốt đẹp, có ý nghĩa cho xã hội. Bên cạnh đó, ta cũng sẽ nhận lại được sự cảm kích, yêu quý của mọi người. Lòng tốt, đối với xã hội nói chung, là một sợi dây gắn kết con người ta lại với nhau. Một tập thể, rộng ra là một dân tộc, một quốc gia, nếu ai cũng có lòng tốt thì xã hội ấy sẽ ngày càng phát triển, giảm thiểu được những tệ nạn, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng đất nước. Đó là lý do mà vì sao ngày càng có nhiều những tấm lòng thiện nguyện, những tổ chức thiện tâm xuất hiện và thực hiện những chiến dịch, những hành động cao đẹp nhằm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Vậy nên, mỗi người chúng ta cần ý thức được vai trò quan trọng của lòng tốt và biết yêu thương, sẻ chia nhiều hơn.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 10

“Cuộc sống có vô vàn những thứ quý giá như sức khỏe, thời gian bởi người ta thường nói” có sức khỏe là có tất cả” và “thời gian là vàng”. Song có một thứ quý giá vô cùng mà ta không thể không kể đến đó là lòng tốt: “lòng tốt là của cải”. Vậy lòng tốt là gì? Lòng tốt là hành động, việc làm xuất phát từ tấm lòng nhằm giúp đỡ người khác. Nói “lòng tốt là của cải” là so sánh “lòng tốt” với “của cải” nó quý giá và cần thiết như mọi thứ vật chất khác. Người có lòng tốt giúp đỡ người khác như tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và người được giúp đỡ sẽ trở nên hân hoan, có niềm tin để vượt qua khó khăn, những trẻ em nghèo, những người nhiễm chất độc da cam sẽ yên tâm hơn với cuộc sống, nhờ có lòng tốt của người khác mà những người nghèo được đón Tết đầy đủ, vui vẻ hơn. Có thể nhờ có lòng tốt mà cuộc sống của con người với con người trở nên tốt đẹp hơn. Người có lòng tốt luôn quan tâm, chia sẻ giúp đỡ những người khác, không nghĩ xấu, nói xấu ai, không đố kị, không tranh giành quyền lợi… Biểu hiện của lòng tốt trong cuộc sống rất đa dạng và phong phú, nhỏ nhất là việc dắt cụ già đi qua đường, nhặt được của rơi trả lại người mất… lớn hơn là giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn…Tuy nhiên, trên thực tế con người không phải ai cũng tốt, cái ác vẫn tồn tại vì tham lam, đố kị, vì bổng lộc quyền hành nhiều khi cả những cái hão huyền mà người ta đối xử với nhau một cách tàn nhẫn, chúng ta cần lên án đấu tranh chống lại cái ác, đồng thời quý trọng người có lòng tốt. Như vậy “lòng tốt là của cải”, nhưng lòng tốt không mua được bằng tiền, lòng tốt quý hơn của cải, của cải dùng mãi sẽ hết còn lòng tốt thì không bao giờ cạn. Lòng tốt là giá trị tinh thần vô giá không gì đánh đổi được nên ngay từ hôm nay chúng ta hãy nâng niu, nuôi dưỡng hạt mầm yêu thương để lòng tốt nẩy nở từ những việc làm nhỏ nhất.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 11

Từ xưa đến nay cha ông ta luôn dạy con người cần phải biết cách đối nhân xử thế. Trong đó thể hiện lòng tốt của mình đối với những người xung quanh là điều cần thiết trong cuộc sống. Nhưng hiện nay, xã hội càng ngày càng phát triển, con người chạy theo đồng tiền nên nhiều lúc lòng tốt của chúng ta lại bị người khác lợi dụng. Chúng ta vẫn biết lòng tốt là cho đi mà không cần nhận lại. Có thể giúp đỡ được một người gặp khó khăn qua hoàn cảnh hoạn nạn đó cũng chính là lòng tốt. Cũng vì lý do này mà nhiều người đã dựa vào lòng tốt của người khác để lợi dụng nhằm đem lại lợi ích cho bản thân. Người ta thường nói "một nắm khi đói bằng một gói khi no" khi gặp những người ăn xin tàn tật phải lê bản thân đi khắp nơi xin ăn thì chúng ta không thể nào mà không động lòng. Nhưng đằng sau những hình ảnh đáng thương đó là họ giả dạng lợi dụng lòng tốt của mọi người nhằm kiếm lợi cho bản thân. Họ đã bao giờ từng nghĩ rằng chính hành động đó vô tình biến họ thành người xấu, bị xã hội lên án. Họ sử dụng đồng tiền kiếm được từ việc đi lừa gạt người khác mà có thì dần dần tạo cho họ có tư tưởng ỷ lại, không chịu làm việc chân chính để kiếm tiền. Một khi lòng tốt của chúng ta bị lợi dụng thì điều đương nhiên là chúng ta sẽ luôn luôn cảnh cảnh giác và đề phòng. Nhưng vậy sẽ làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn lại không có thể nhận được lòng tốt của chúng ta. Chúng ta cần là những người tỉnh táo để có thể đặt lòng tốt vào đúng nơi, đúng chỗ.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 12

Nếu sự ích kỉ làm cho con người trở nên hẹp hòi, nhỏ bé thì tình thương và lòng tốt làm cho con người trở nên cao cả, vĩ đại. "Lòng tốt" được hiểu là tình yêu thương, sự quan tâm, giúp đỡ người khác mỗi khi họ gặp khó khăn. Trong xã hội hiện đại ngày nay, lòng tốt càng trở nên quý giá bởi nó làm cho người gần người hơn, lòng tốt sẽ xóa bỏ khoảng cách vô hình mà xã hội "vật chất" tạo nên. Khi biết yêu thương, giúp đỡ người khác là khi chúng ta ý thức được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, là khi chúng ta vượt qua được những ích kỉ của cá nhân để sống vì người khác. Hơn hết, khi biết trao đi lòng tốt, chúng ta cũng sẽ nhận lại sự cảm kích, quý mến của mọi người. Khi chúng ta gặp khó khăn sẽ có những người sẵn sàng ở bên, giúp đỡ chúng ta như chính bản thân chúng ta đã từng. Xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều những câu chuyện về lòng tốt, đó là những cây ATM gạo giúp đỡ người nghèo khi Covid bùng nổ, là những quán cơm 0 đồng dành cho người vô gia cư, là chương trình thiện nguyện hướng về miền Trung khi cuộc sống của người dân nơi đây bị tàn phá bởi lũ lụt. Lòng tốt là những bông hoa đẹp giữa cuộc đời, chúng ta hãy đóng góp bông hoa đẹp nhất của lòng mình để cùng xây dựng lên một xã hội văn minh, tốt đẹp.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 13

William Arthur Ward- nhà giáo dục người Mĩ từng nói "Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm. Nó được phát hiện trong lòng tốt, sự nhún nhường, sự phụng sự và tính cách". Câu nói đã khẳng định vai trò của lòng tốt và những giá trị tinh thần, nhân cách tốt đẹp bên trong mỗi con người. "Lòng tốt" được hiểu là tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, lòng tốt được bộc lộ trực tiếp qua những lời nói động viên, an ủi, những hành động sẻ chia, giúp đỡ với những người xung quanh. Người có lòng tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình mà không tính toán, so đo thiệt hơn. Họ còn là những người biết lắng nghe, đồng cảm để thấu hiểu hơn hoàn cảnh của người khác. Lòng tốt là một thứ tình cảm đầy diệu kì, nó giúp xoa dịu những nỗi đau, hàn gắn vết thương và mở ra những cơ hội mới cho những người được đón nhận nó. Mặt khác, người trao đi lòng tốt của mình cũng sẽ nhận lại được cảm giác bình yên, nhẹ nhõm trong tâm hồn. Người có lòng tốt cũng nhận lại được sự quý mến, kính trọng của những người xung quanh mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, vẫn có rất nhiều người sống không có tình thương, vô cảm trước lỗi đau của đồng loại. Điều đó thật đáng lên án. Để xây dựng lên một xã hội tốt đẹp, nhân văn, nơi con người sống với nhau bằng tình thương, đối xử với nhau bằng sự chân thành, mỗi chúng ta hãy học cách yêu thương, giúp đỡ người khác, hãy học cách cho đi mà không cần nhận lại.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 14

Vào giờ tan tầm, con đường Phạm Hùng quen thuộc bỗng trở nên đông đúc, tiếng còi xe xin đường huyên náo cả một khu, tôi chợt bắt gặp một hình ảnh thật xúc động. Một chú xe ôm công nghệ ngồi trên chiếc xe máy "cà tàng", trên người là chiếc áo đồng phục màu xanh lá đã sờn màu vì mưa nắng đang vuốt thằng từng tờ tiền để tặng lại cho người ăn xin bên đường. Hình ảnh ấy đã khơi dậy trong tôi thật nhiều xúc cảm đặc biệt, hơn hết đó chính là vẻ đẹp của lòng tốt. "Lòng tốt" là tình cảm yêu thương, hành động sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ người khác. Lòng tốt làm cho con người trở nên thật đáng quý, đó là thứ tình cảm cao đẹp giúp con người vượt lên những ích kỉ tầm thường để sống vì người khác. Lòng tốt của chúng ta không chỉ giúp đỡ những người gặp khó khăn có thêm niềm tin, động lực vào cuộc sống, nó còn là chìa khóa mở ra thế giới tình cảm đầy phong phú bên trong tâm hồn mình. Mặt khác, khi giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ cảm nhận được cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, bình yên. Cuộc sống của chúng ta sẽ tươi đẹp biết mấy nếu con người biết yêu thương con người. Lòng tốt là thứ tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng mà bất cứ ai cũng có, chúng ta đừng giữ lại trong tim mà hãy lan tỏa tình cảm đẹp đẽ ấy đến mọi người bằng những hành động cụ thể. Đừng ngần ngại khi giúp đỡ một ai đó đang gặp khó khăn, cũng đừng tính toán thiệt hơn khi ta trao đi lòng tốt của mình vì "sống là để cho, đâu chỉ nhận riêng mình".

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 15

Ở thời đại ngày nay, con người sống trong một xã hội vội vã cần có nhiều đức tính quý báu khác nhau. Trong số đó, lòng tốt là một trong những phẩm chất đáng trân trọng nhất. Lòng tốt được xem là sự lương thiện, phẩm chất đẹp của con người, luôn mong muốn giúp đỡ người khác trong khi họ gặp khó khăn và sẵn sàng chia sẻ với người khác. Điều này là cực kỳ cần thiết để xã hội được tốt đẹp hơn. Những người có lòng tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không quan tâm đến khó khăn và cảm thấy hạnh phúc khi có thể chia sẻ, lắng nghe và cùng nhau vượt qua khó khăn. Họ cũng là những người tích cực đóng góp cho cộng đồng, tham gia các chiến dịch tình nguyện và truyền tải những thông điệp tích cực đến với mọi người.

Lòng tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Khi chúng ta yêu thương, quan tâm, và giúp đỡ người khác, chúng ta giúp xoa dịu nỗi đau và đóng góp vào sự phát triển vững mạnh của xã hội. Mỗi người hãy biết chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ người khác để xã hội trở nên giàu tình cảm và phát triển văn minh hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn những người có tính ích kỉ và chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác, và những người vô cảm và không quan tâm đến nỗi đau của đồng loại. Chúng ta cần loại bỏ những tính cách xấu này khỏi xã hội. Hãy sống và đối xử với mọi người bằng lòng tốt và tấm lòng chân thành để cuộc đời trở nên có ý nghĩa hơn.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 16

Sự giúp đỡ giữa con người trong cuộc sống là vô cùng quan trọng và ý nghĩa lớn. Đôi khi chỉ một sự giúp đỡ nhỏ cũng có thể giúp cho người khác vượt qua khó khăn và có niềm tin động lực mới. Hơn nữa, việc giúp đỡ sẽ tạo ra sự gắn kết, yêu thương và tình cảm tốt đẹp giữa con người, từ đó củng cố nhân cách của mỗi người và giúp cho cuộc sống trở nên hạnh phúc và thanh thản hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có tấm lòng yêu thương đồng loại để giúp đỡ người khác. Chỉ có những con người này mới có thể tạo ra một thế giới đầm ấm, tươi đẹp và hạnh phúc biết mấy. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy học cách giúp đỡ người khác trong khả năng của mình để tạo ra những nốt nhạc hạnh phúc vô vàn trong cuộc sống. Qua đó, chúng ta sẽ trau dồi nhân cách và luôn muốn mang lại điều tốt đẹp cho người khác.

Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay - Bài mẫu 17

Có một điều quan trọng và gắn kết cuộc sống của chúng ta đó chính là lòng tốt. Lòng tốt được hiểu là tính bao dung, quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Lòng tốt rất quan trọng vì nó giúp chúng ta rèn luyện phẩm chất tốt đẹp. Khi chúng ta biết yêu thương, đồng cảm và sẻ chia với người khác, chúng ta nhận ra giá trị của cuộc sống, quan tâm đến người xung quanh và hình thành thói quen tốt đẹp, mang lại ý nghĩa cho xã hội. Chúng ta cũng nhận được sự cảm kích và yêu quý của mọi người. Lòng tốt là sợi dây gắn kết con người lại với nhau. Nếu mọi người đều có lòng tốt, xã hội sẽ ngày càng phát triển, giảm thiểu tệ nạn, xóa đói giảm nghèo và góp phần xây dựng đất nước. Do đó, chúng ta cần nhận thức vai trò quan trọng của lòng tốt và biết yêu thương và sẻ chia nhiều hơn. Sự xuất hiện của nhiều tấm lòng thiện nguyện và tổ chức thiện tâm là minh chứng cho điều này. Chúng ta cần cùng nhau xây dựng một xã hội với nhiều tình thương và sự chia sẻ.

--------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
39 112.779
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm