Nghị luận xã hội về dạy chữ dạy người

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về dạy chữ dạy người để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Viết đoạn văn ngắn về dạy chữ dạy người mẫu 1

Từ xưa đến nay, dạy học và phát triển giáo dục là vấn đề nổi trội của nhiều nước trên thế giới. " Dạy chữ" là dạy kiến thức, "dạy người"là dạy cách đối nhân xử thế, dạy đạo đức. Một người có học thức phải đi đôi với có đạo đức, như vậy người khác mới kính trọng. Nhiều người chỉ quan tâm đến kiến thức để hơn người, làm ăn thành đạt, có nhiều tiền nhưng quên mất việc học đạo đức, lễ nghĩa. Một người dù cho giỏi đến cỡ nào mà không có đạo đức thì chẳng ai quý trọng cả. Nhưng tên trộm,sắt thủ thông minh nhưng vô đạo đức mà làm những việc xấu thì chẳng ai thích cả. Thời đại xã hội tiên tiến hiện nay mọi người thường chỉ quan tâm đến học thức, là một con người thì phải có trí tuệ và đạo đức. Người có đạo đức nhưng không có trí tuệ ứng dụng nó vào đời sống thì cũng chẳng giúp gì được cho xã hội. Người có trí tuệ,thông thái nhưng sống thiếu đạo đức thì càng làm xã hội ngày một xấu đi. Người có học thức tốt lẫn đạo đức đều được mọi người yêu mến và giúp ích cho xã hội. Cho nên, có trí tuệ thì cũng phải có đạo đức, cũng như dạy chữ thì cũng phải đi kèm với dạy người vậy.

2. Viết đoạn văn ngắn về dạy chữ dạy người 200 chữ mẫu 2

Thầy cô giáo - những người lái đò lặng thầm, đưa thế hệ trẻ cập bến tương lai luôn là những người đem lại cho ta con chữ, dạy chúng ta làm người. Nét chữ là nét viết, là con chữ mà con người có được trong quá trình học tập và rèn luyện. Để có được nét chữ không thể không nhắc đến công lao của thầy cô. Thử hỏi xem, nếu không có thầy cô, làm sao chúng ta biết viết. Ông cha ta đã từng đúc kết rằng "Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy" quả đúng không sai. Hơn thế nữa, khi chúng ta sinh ra, chúng ta làm gì đã có nhân cách. Chính vì vậy mà bố mẹ, ông bà, thầy cô đã dạy chúng ta cách làm người. Vấn đề này là một vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, nếu không dạy chúng ta cách làm người tốt, thì làm sao chúng ta trở thành một con người có ích cho xã hội. Thử hỏi xem, những kẻ trộm cắp, hay làm điều sai trái, họ có được dạy cách làm người hay không. Vì vậy, dạy chữ dạy người là một việc làm vô cùng quan trọng. Đòi hỏi công tác giáo dọc của thầy cô và cha mẹ phải thật đúng đắn, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Tuyệt đối không được đốt cháy giai đoạn. Không dạy những điều quá với lứa tuổi, giai đoạn phát triển của trẻ.

3. Viết đoạn văn ngắn về dạy chữ dạy người 200 chữ mẫu 3

Trải qua hàng thế kỷ, việc dạy học và phát triển giáo dục đã trở thành một vấn đề quan trọng trên toàn cầu. "Dạy chữ" chỉ việc truyền đạt kiến thức, trong khi "dạy người" là việc giảng dạy cách thức đối nhân xử thế và rèn luyện đạo đức. Một người có trình độ học vấn phải cùng đi với đạo đức, chỉ khi đó người khác mới sẽ kính trọng. Rất nhiều người chỉ tập trung vào việc tích lũy kiến thức để vượt trội hơn, thành công trong kinh doanh và có nhiều tiền bạc, nhưng lại quên mất việc học đạo đức và đạo lý. Dù có xuất sắc đến đâu, một người mà thiếu đạo đức thì không ai đánh giá cao. Ngược lại, người tinh quái và tài giỏi nhưng không có đạo đức và thực hiện những việc xấu, không ai thích. Trong thời đại hiện đại, xã hội tiên tiến, mọi người thường chỉ chú trọng đến kiến thức, nhưng một con người thực sự phải có trí tuệ và đạo đức. Người có đạo đức nhưng không áp dụng trí tuệ vào cuộc sống cũng không góp phần gì cho xã hội. Người có trí tuệ, thông minh nhưng thiếu đạo đức lại khiến xã hội ngày một suy đồi. Người vừa có kiến thức vững chắc lẫn đạo đức cao được mọi người yêu mến và có ích cho xã hội. Do đó, trí tuệ phải đi đôi với đạo đức, giống như việc dạy chữ không thể thiếu việc dạy người.

4. Viết đoạn văn ngắn về dạy chữ dạy người 200 chữ mẫu 4

Thầy cô giáo - những người lái đò lặng thầm, dẫn dắt thế hệ trẻ cập bến tương lai, luôn là những người mang đến cho chúng ta kiến thức và hướng dẫn chúng ta trở thành con người đích thực. Nét chữ, kết quả của quá trình học tập và rèn luyện, là biểu hiện của khả năng viết của con người. Để có được nét chữ, không thể không nhắc đến đóng góp của thầy cô. Hãy tưởng tượng, nếu không có thầy cô, chúng ta sẽ làm sao biết viết. Ông cha đã từng rút ra kinh nghiệm rằng "Muốn con giỏi chữ phải yêu thầy", và điều đó hoàn toàn đúng. Hơn nữa, khi chúng ta sinh ra, chúng ta chưa có nhân cách. Đó là lý do tại sao bố mẹ, ông bà và thầy cô đã dạy chúng ta cách trở thành con người đích thực. Vấn đề này vô cùng quan trọng, bởi nếu không được hướng dẫn để trở thành con người có ích cho xã hội, chúng ta sẽ làm sao? Hãy tưởng tượng, những kẻ trộm cắp hoặc làm điều sai trái, liệu họ đã được hướng dẫn cách làm người? Vì vậy, việc dạy chữ và dạy cách làm người là vô cùng quan trọng. Công tác giáo dục của thầy cô và cha mẹ phải được thực hiện đúng đắn, phù hợp với từng giai đoạn tuổi trẻ. Tuyệt đối không được vội vàng. Không nên truyền đạt những kiến thức không phù hợp với lứa tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ.

5. Viết đoạn văn ngắn về dạy chữ dạy người 200 chữ mẫu 5

Giáo dục luôn là một vấn đề quan trọng hàng đầu của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Khi chúng ta đến trường, chúng ta không chỉ được dạy kiến thức mà còn được hướng dẫn trở thành con người đúng mực. Việc dạy chữ không chỉ đơn thuần là truyền đạt kiến thức khoa học, mà còn là việc dạy về nhân cách và đạo đức. Dạy chữ và dạy người có một mối quan hệ chặt chẽ với nhau, chúng cùng tồn tại và tương hỗ nhau. Vì vậy, tại trường học, không thể chỉ tập trung vào việc dạy chữ hoặc chỉ dạy người. Một con người cần phải có cả trí tuệ và đạo đức. Bác Hồ đã từng nói: "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó khăn". Chỉ khi có cả trí tuệ và đạo đức, con người mới đáng được gọi là "con người", và chúng ta mới có thể sống, làm việc và cống hiến cho xã hội. Thật đáng tiếc nếu chúng ta có những người tốt bụng nhưng không đóng góp gì cho xã hội, hoặc những người có tài năng nhưng thiếu lòng nhân đạo. Vì vậy, mỗi học sinh cần phải rèn luyện cả trí tuệ và đạo đức để đóng góp vào sự phát triển của đất nước, xây dựng một xã hội văn minh và giàu đẹp hơn.

6. Viết đoạn văn ngắn về dạy chữ dạy người 200 chữ mẫu 6

Suốt từ xa xưa đến ngày nay, dạy học và phát triển giáo dục luôn là vấn đề hàng đầu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. "Dạy chữ" mang ý nghĩa truyền đạt kiến thức, còn "dạy người" bao gồm việc giáo dục cách thức giao tiếp và đối nhân xử thế, đào tạo đạo đức. Một người có trí thức phải luôn đi đôi với đạo đức, chỉ khi đó mới được sự tôn trọng từ người khác. Nhiều người chỉ quan tâm đến kiến thức để vượt trội, thành công trong công việc và tích lũy tài sản, nhưng đôi khi quên rằng họ cũng cần học tập đạo đức và lễ nghĩa. Dù có tài năng đến đâu, một người thiếu đạo đức thì khó lòng được quý trọng. Ngược lại, người tài giỏi và thông minh nhưng không tuân thủ đạo đức và thực hiện những việc xấu, không ai có thiện cảm với họ. Trong thời đại hiện đại và xã hội tiên tiến, mọi người thường chỉ quan tâm đến học vấn, và để trở thành một con người đúng nghĩa, chúng ta phải sở hữu cả trí tuệ và đạo đức. Người chỉ có đạo đức mà thiếu trí tuệ để áp dụng vào cuộc sống cũng không thể góp phần gì cho xã hội. Người có trí tuệ và thông thái nhưng thiếu đạo đức sẽ làm xã hội ngày càng đi xuống. Người mà có kiến thức vững chắc cùng đạo đức cao luôn được mọi người yêu mến và có ích cho xã hội. Vì vậy, trí tuệ phải đồng hành với đạo đức, cũng như dạy chữ không thể thiếu dạy người.

7. Viết đoạn văn ngắn về dạy chữ dạy người 200 chữ mẫu 7

Giáo dục luôn là một vấn đề hàng đầu của rất nhiều quốc gia trên toàn cầu. Khi chúng ta đi học, chúng ta không chỉ được dạy kiến thức mà còn được hướng dẫn cách trở thành con người đúng mực. Dạy chữ đơn thuần là truyền đạt kiến thức khoa học, trong khi dạy người lại nhằm xây dựng nhân cách và đạo đức. Hai khía cạnh này không thể tách rời mà cần cùng tồn tại và tương thích. Do đó, trong môi trường học tập, không thể chỉ tập trung vào dạy chữ hoặc chỉ dạy người. Con người cần phát triển cả trí tuệ và nhân cách. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng phát biểu: "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó khăn". Chỉ khi sở hữu trí tuệ và nhân cách, chúng ta mới đáng được gọi là con người, và chỉ từ đó chúng ta có thể sống, lao động và đóng góp cho xã hội. Thật đáng tiếc nếu chúng ta có những người tốt bụng nhưng không đóng góp gì cho xã hội, cũng như những người có nhiều kiến thức và tài năng nhưng thiếu nhân đạo. Vì vậy, mỗi học sinh cần phát triển cả đức và tài, để đóng góp vào việc xây dựng một đất nước ngày càng văn minh và phồn thịnh.

8. Viết đoạn văn ngắn về dạy chữ dạy người 200 chữ mẫu 8

Giáo dục, là một trong những vấn đề hàng đầu của nhiều quốc gia trên toàn cầu, không chỉ đơn thuần là quá trình truyền đạt kiến thức mà còn là hành trình định hình nhân cách và đạo đức của con người. Mỗi bước chân đến trường là một chặng đường vừa dẫn dắt ta trong thế giới tri thức, vừa hướng dẫn ta trên con đường phát triển nhân cách và tư duy đạo đức. Trong môi trường học tập, việc dạy chữ không chỉ đơn thuần là truyền đạt thông tin khoa học mà còn là mở cánh cửa cho sự khám phá, sáng tạo và kích thích sự tò mò của học sinh. Đồng thời, dạy người là quá trình hướng dẫn về những giá trị tinh thần, lòng nhân ái và đạo đức làm người. Những yếu tố này không chỉ giúp xây dựng nhân cách mạnh mẽ mà còn là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh và hòa bình. Mối liên kết giữa việc dạy chữ và dạy người không chỉ là sự song hành mà còn là sự hòa lẫn, tạo nên một bức tranh toàn diện về sự phát triển con người. Bác Hồ từng khẳng định rằng "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó." Điều này thể hiện sự cần thiết của việc kết hợp trí tuệ và nhân cách để tạo ra những cá nhân có đóng góp ý nghĩa cho xã hội. Đối diện với thế giới đa dạng và thách thức, không chỉ đủ có trí tuệ để thành công, mà còn cần có nhân cách để đối mặt với những tình huống khó khăn và giữ vững giá trị đạo đức. Sự hoàn hảo của con người không chỉ nằm ở khả năng hiểu biết mà còn ở khả năng ứng xử, tôn trọng và yêu thương đồng loại. Do đó, mỗi học sinh không chỉ nên học để tích lũy kiến thức mà còn cần rèn luyện bản thân về đức độ và tài năng. Chỉ khi kết hợp cả hai, chúng ta mới thực sự xứng đáng với danh hiệu "con người" và có khả năng đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước, xây dựng một cộng đồng văn minh và giàu đẹp.

----------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về dạy chữ dạy người, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
3 1.492
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm