Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Dàn ý Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: vai trò của lời khen.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Lời khen: là những lời nói tốt đẹp nhằm mục đích động viên, khích lệ con người khi người đó làm được việc tốt hoặc tạo được thành quả cho bản thân, gia đình, xã hội… để khiến cho con người có động lực làm nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa.

b. Phân tích

Cuộc sống có nhiều khó khăn, thử thách, bộn bề, khi chúng ta vượt qua được những khó khăn đó, những lời khen đóng vai trò là động lực thúc đẩy sự cố gắng của con người.

Khi chúng ta tạo được thành tích, giá trị, lợi ích cho tổ chức hay xã hội, những lời động viên, tuyên dương không chỉ giúp thông điệp tốt đẹp đó được lan tỏa mạnh mẽ hơn mà bản thân ta cũng nhận thức được điều mình làm là hoàn toàn đúng đắn.

Nếu cuộc sống không có lời khen, những thông điệp tốt đẹp sẽ không được lan tỏa mạnh mẽ, con người sẽ trở nên khô cằn, âm thầm và lặng lẽ.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về lợi ích, tác dụng của lời khen làm dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, nổi bật, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người sử dụng lời khen với mục đích xấu như xu nịnh, tâng bốc người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân, lấy lòng,… lại có những người sống phụ thuộc vào lời khen, nếu không được khen sẽ không làm việc đến nơi đến chốn,… những người này đều đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: vai trò của lời khen; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của lời khen mẫu 1

Nếu những thành công của con người không có những lời khen, những lời động viên từ người khác thì sẽ trở nên vô cùng buồn tẻ, hụt hẫng. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định lời khen có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Lời khen là những lời nói tốt đẹp nhằm mục đích động viên, khích lệ con người khi người đó làm được việc tốt hoặc tạo được thành quả cho bản thân, gia đình, xã hội… để khiến cho con người có động lực làm nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa. Lời khen phải là những lời khen chân thành, không nhằm vụ lợi cho bản thân mà tâng bốc đối tượng một cách quá đáng. Mục đích của lời khen ấy chỉ là xuất phát từ việc bày tỏ sự ngưỡng mộ, hay khích lệ người được khen. Khi chúng ta tạo được thành tích, giá trị, lợi ích cho tổ chức hay xã hội, những lời động viên, tuyên dương không chỉ giúp thông điệp tốt đẹp đó được lan tỏa mạnh mẽ hơn mà bản thân ta cũng nhận thức được điều mình làm là hoàn toàn đúng đắn. Ngoài giá trị thúc đẩy con người, lời khen còn gắn kết con người lại gần nhau hơn. Cùng nhau chia sẻ niềm vui, khen ngợi, chúc mừng những người thân yêu xung quanh khi họ đạt được một giá trị tốt đẹp góp phần làm cho mối quan hệ thêm thân thiết, khăng khít hơn. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người sử dụng lời khen với mục đích xấu như xu nịnh, tâng bốc người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân, lấy lòng,… lại có những người sống phụ thuộc vào lời khen, nếu không được khen sẽ không làm việc đến nơi đến chốn,… những người này đều đáng bị chỉ trích và cần phải thay đổi bản thân mình nếu muốn tránh khỏi những trường hợp tiêu cực trên. Học sinh chúng ta cũng cần rèn luyện cho bản thân mình, nói lời khen đúng lúc đúng chỗ để thúc đẩy người khác cũng như chê trách, góp ý cho người khác thẳng thắn và đúng đắn để cùng nhau tiến bộ hơn. Hãy giữ cho lơi khen đúng ý nghĩa đẹp đẽ của nó và gắn kết con người với nhau để xã hội phát triển tích cực, tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của lời khen mẫu 2

Một xã hội tiên tiến như hiện nay được con người tạo ra dựa trên nhiều yếu tố khác nhau từ kinh tế chính trị đến văn hóa, tình cảm. Động lực để con người phát triển hơn chính là khen đúng lúc và chê đúng chỗ. Khen là những lời ca ngợi, tán dương con người khi người đó làm được việc tốt hoặc tạo được thành quả cho bản thân, gia đình, xã hội… để khiến cho con người có động lực làm nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa. Còn chê là những lời phê phán, chỉ trích, góp ý khi con người làm sai, làm chưa tốt, chưa đúng công việc, nhiệm vụ mình được giao. Đôi khi chê còn mang nghĩa tiêu cực là việc miệt thị người khác. Trong cuộc sống ai rồi cũng sẽ nhận được những lời khen và những lời chê, chúng ta cần biết lắng nghe có chọn lọc và sửa đổi để khiến bản thân mình tiến bộ hơn, tốt đẹp hơn từng ngày. Hãy biến những lời khen và chê thành động lực để vươn lên trong cuộc sống, lấy lời khen làm động lực và lấy lời chê làm bài học. Không phải lời khen nào cũng tốt, không phải lời chê nào cũng xấu, việc mỗi người nhận thức được đâu là tốt cho mình sẽ khiến chúng ta trưởng thành hơn. Mỗi con người cần lắng nghe có chọn lọc những lời khen và chê. Học sinh chúng ta cũng cần rèn luyện cho bản thân mình, nói lời khen đúng lúc đúng chỗ để thúc đẩy người khác cũng như chê trách, góp ý cho người khác thẳng thắn và đúng đắn để cùng nhau tiến bộ hơn. Chúng ta chỉ được sống một lần, hãy sống thật tốt, tiếp thu ý kiến của người khác để hoàn thiện bản thân cũng như trở thành một công dân có ích cho nước nhà.

Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của lời khen mẫu 3

Động lực để bạn vươn lên trong cuộc sống là gì? Hẳn với câu hỏi này, mỗi người sẽ có một câu trả lời riêng. Có người động lực là gia đình, có người là nghịch cảnh. Nhưng một điều tôi dám chắc đó làm động lực chung để con người bước tiếp đó chính là lời khen - những lời khen chân thành. Lời khen: là những lời nói tốt đẹp nhằm mục đích động viên, khích lệ con người khi người đó làm được việc tốt hoặc tạo được thành quả cho bản thân, gia đình, xã hội… để khiến cho con người có động lực làm nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa. Lời khen có vai trò vô cùng trong cuộc sống, tuy nó vô hình nhưng lại có sức mạnh to lớn ảnh hưởng đến sự nỗ lực của mỗi người. Cuộc sống có nhiều khó khăn, thử thách, bộn bề, khi chúng ta vượt qua được những khó khăn đó, những lời khen đóng vai trò là động lực thúc đẩy sự cố gắng của con người. Khi chúng ta tạo được thành tích, giá trị, lợi ích cho tổ chức hay xã hội, những lời động viên, tuyên dương không chỉ giúp thông điệp tốt đẹp đó được lan tỏa mạnh mẽ hơn mà bản thân ta cũng nhận thức được điều mình làm là hoàn toàn đúng đắn. Nếu cuộc sống không có lời khen, những thông điệp tốt đẹp sẽ không được lan tỏa mạnh mẽ, con người sẽ trở nên khô cằn, âm thầm và lặng lẽ. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sử dụng lời khen với mục đích xấu như xu nịnh, tâng bốc người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân, lấy lòng,… lại có những người sống phụ thuộc vào lời khen, nếu không được khen sẽ không làm việc đến nơi đến chốn,… đây là những hành động xấu mà chúng ta cần bài trừ khỏi xã hội. Mỗi người chỉ được sống một lần, hãy nói lời hay ý đẹp, khen chê đúng lúc để cuộc sống này thêm tươi đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen mẫu 4

Trong cuộc sống, lời khen đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với mỗi người. Thật vậy, lời khen tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại đem đến lợi ích về mặt cổ vũ tinh thần vô cùng lớn. Đầu tiên, lời khen chính là lời công nhận đến người được khen. Lời khen ấy chính là lời nói công nhận một điều gì đó của người được khen, ví dụ như tài năng, sự tiến bộ,.... Lời khen sẽ đánh dấu được sự cố gắng của mỗi người. Từ đó người được khen sẽ luôn cố gắng và phát huy những nỗ lực phía trước. Thứ hai, lời khen chính là liều thuốc cổ vũ tinh thần vô cùng lớn đến người được khen. Họ chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa và luôn cảm thấy tự tin hơn để mà cố gắng cho con đường phía trước. Chính vì vậy, việc đặt lời khen đúng chỗ, đúng người chính là tố chất cần có của một người lãnh đạo, của 1 người giáo viên. Việc khen đúng lúc, đúng thời điểm sẽ giúp cho việc học của học sinh và công việc của nhân viên trở nên tốt hơn. Còn trong cuộc sống hàng ngày, lời khen chân thành và đúng thời điểm sẽ giúp cho người khác tự tin hơn và bạn thì có thêm những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Lời khen có vai trò quan trọng trong cuộc sống, tuy nhiên, lời khen phải được xuất phát từ sự chân thành, không được giả tạo, nếu không sẽ gây ra chứng "ảo tưởng" cho người được khen. Tóm lại, chúng ta đừng tiết kiệm lời khen vì lời khen mang đến nhiều điều tốt đẹp cho người khác, bên cạnh đó, cũng đừng lạm dụng và nói những lời khen sáo rỗng; người nghe cần biết phân biệt đâu là lời khen thật, đâu là những lời sáo rỗng.

Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen mẫu 5

Trong cuộc sống, chúng ta thường muốn nghe những lời khen ngợi từ người khác thay vì những lời chê bai. Phải chăng lúc nào khen cũng tốt và lúc nào chê cũng xấu? Thực chất thì cả khen và chê đều là những lời nhận xét, góp ý nhằm giúp đối tượng ngày càng hoàn thiện hơn, miễn là những lời khen chê ấy là thật lòng và đúng mực. Khen là những nhận xét đánh giá tích cực, còn chê thì ngược lại là những nhận xét, đánh giá tiêu cực. Khen và chê diễn ra ở hầu khắp những lĩnh vực, ngành nghề, không phân biệt thời gian, lứa tuổi, địa điểm,… Chưa làm tốt công việc thì bị phê bình, làm tốt bài kiểm tra thì sẽ được khen, hay đơn giản là một hành động nhỏ như nhặt vụn rác ven đường vứt đúng nơi quy định thì cũng là một điều đáng được khen ngợi. Cả khen và chê thì đều quan trọng, không nên đặt một bên nào nặng, bên nào nhẹ mà cần cân bằng chúng. Nếu khen đúng mực thì sẽ là chúc mừng, còn quá đà thì có thể sẽ thành tâng bốc. Nếu chê không khéo léo thì sẽ dễ thành sỉ vả, lăng nhục. Muốn hoàn thiện bản thân mình thì hãy lắng nghe những nhận xét của người. Khen và chê giúp cho chúng ta sống có trách nhiệm hơn, nhận thức đúng đắn hơn về bản thân mình, hướng tới một cuộc sống hoàn thiện về nhân cách và tâm hồn con người.

Viết đoạn văn ngắn về vai trò của lời khen 200 chữ mẫu 6

Trong cuộc sống của chúng ta, những lời khen là vô cùng cẩn thiết để khích lệ, động viên hay khen ngợi ai đó. Lời khen giúp họ cảm thấy tự hào về những việc mình đã làm được và cố gắng làm tốt hơn nữa. Tuy nhiên, những lời khen mang tính chất nịnh bợ thì không tốt chút nào. Tuân Tử đã từng nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy.” Trong câu nói bao gồm ba đối tượng: “Người chê ta”, “người khen ta”, “kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta” và vai trò của họ đối với cuộc sống mỗi con người.

“Người chê ta mà chê phải là thầy ta”. Chê, nhưng là chê phải. Đó là những người thấy ta sai và dám chỉ ra cái sai của ta, để từ đó ta rút ra được bài học và sửa chữa sai lầm. Bình thường, chúng ta thường không thích những người chê mình. Tuy nhiên, người khôn ngoan phải là người biết phân biệt đâu là những lời chê có thiện chí. Trong cuộc sống, tất nhiên không thiếu những kẻ ganh ghét, luôn chê bai người khác một cách ác ý. Chúng ta nên biết phân biệt đâu là những lời chê ác ý để bỏ qua, và đâu là những lời chê mang tính góp ý để chúng ta tiến bộ. Một người chỉ khi biết tiếp thu ý kiến của người khác thì mới có thể thành công được. Còn nếu cứ khăng khăng làm theo ý mình, sớm muộn gì người đó cũng sẽ thất bại mà thôi. Chính vì thế, vai trò của những lời “chê phải”, những người dám nói lên những lời chê ấy là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những người ấy chẳng khác gì thầy ta, giúp ta hiểu ra, học được nhiều điều trong cuộc sống.

Đối tượng thứ hai, là những người khen ta, nhưng tất nhiên, là “khen phải”. Vậy thế nào là khen phải? Đó là những lời khen chân thành, không nhằm vụ lợi cho bản thân mà tâng bốc đối tượng một cách quá đáng. Mục đích của lời khen ấy chỉ là xuất phát từ việc bày tỏ sự ngưỡng mộ, hay khích lệ người được khen. Con người ta luôn có xu hướng muốn được khen, vì những lời khen thường “dễ nghe” hơn những lời chê. Lời khen là quan trọng, có tác dụng giúp con người ta thấy tự hào vì những thứ được khen, tuy nhiên, chúng ta cần biết được đâu là những lời khen thật, đâu là những lời tâng bốc, xu nịnh. Không nên vì được khen quá nhiều mà dẫn đến suy nghĩ mình đã hoàn hảo, từ đó sẽ dẫn đến tự kiêu, không cố gắng, tất sẽ có ngày gặp thất bại. Những người có thể hiểu, có thể khen thật ta, đó chính là những người bạn của ta.

Còn đối tượng cuối cùng, cũng liên quan đến những lời khen, nhưng đó lại là “những kẻ vuốt ve, nịnh bợ”ta, như Tuân Tử nói, đó cũng chính là “kẻ thù của ta”. Những kẻ ấy chỉ nói những lời khen nhằm vụ lợi cho bản thân, chứ không xuất phát từ sự chân thành hay sự ngưỡng mộ đối với người được khen. Những lời khen ấy khiến cho người được khen cảm thấy mình thật tốt đẹp, thật quan trọng, thật vĩ đại, từ đó sẽ không cố gắng và dần dần sẽ bị thua kém so với những người xung quanh. Điều ấy thật nguy hiểm. Và những kẻ xu nịnh ta như vậy, giống như kẻ thù của ta vậy. Họ “giết” ta bằng những lời nịnh bợ, dối trá. Điều chúng ta cần làm là tránh xa, hạn chế giao lưu với những đối tượng ấy trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong môi trường học tập, làm việc.

Câu nói của Tuân Tử, từ xưa đến nay, vẫn luôn là bài học sâu sắc và đáng ghi nhớ cho tất cả mọi người trong cuộc sống. Hãy luôn tỉnh táo, để phân biệt được đâu là bạn, đâu là thù, để có thể có được những lời góp ý, lời khen chân thành nhất từ đó có thể hoàn thiện bản thân mình.

Viết đoạn văn ngắn về vai trò của lời khen 200 chữ mẫu 7

Lời khen ngợi đúng lúc quý hơn vàng bạc, lời chê bai vô tình sắc hơn gươm dao. Trong cuộc đời người, ai cũng muốn bản thân được công nhận, tán dương. Thế nhưng, khen – chê cũng cần phải đúng cách và tiếp nhận sự khen – chê bằng sự tỉnh táo của cả đầu óc và con tim.

Lời khen ngợi là lời công nhận, ngợi ca, tán thưởng, khâm phục, là lời ghi nhận, động viên, khích lệ tinh thần của người khác khi họ làm được điều gì đó tốt đẹp.

Lời khen ngợi chân thành là lời khen chân tình thật lòng, lời khen đúng chỗ, đúng lúc xuất phát từ sự thực với động cơ lành lạnh. Lời khen ngợi, tiếp thêm sự tự tin, tự hào cho người khác, để họ biết họ đang đi đúng hướng và nên duy trì, tiếp tục. Tăng sự hưng phấn, tiếp thêm động lực để người khác tiếp tục cố gắng và gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Lời khen chân thành như thứ thuốc thần dược tạo nên sức mạnh, thắp sáng niềm tin khiến điều hay của người được khen trở thành điều hay của mọi người, nó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Nó chính là quà tặng cuộc sống. Nó chứng tỏ việc làm của họ được quan tâm, được theo dõi. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc, thấy mình không đơn độc và muốn cố gắng nhiều hơn.

Nếu sự nỗ lực và thành quả không được công nhận và ghi nhận kịp thời, có thể làm người ta buồn tủi, nản chí, cảm thấy sự cố gắng của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti và dễ buông xuôi.

Lời khen ngợi giả dối là lời khen ẩn chứa mưa đồ (tán thưởng quá lời, xã giao lấy lòng, tâng bốc nịnh bợ…) xuất phát từ cái nhìn hiện thực không chính xác hoặc từ động cơ không lành mạnh.

Lời khen giả dối sẽ gây ra chứng “ảo tưởng” cho người được khen. Điều đó khiến họ không tiến bộ được, thậm chí còn chủ quan, tự mãn dễ vấp ngã, thất bại.

Lời khen chỉ để tâng bốc, tung hô rất nguy hại, nó mang đến áp lực cho người được khen hoặc làm họ ngộ nhận, ảo tưởng để rồi biến mình thành kẻ khác. Nó hủy hoại những giá trị cuộc sống, phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp của con người.

Tâm lý của con người là rất thích được khen ngợi hơn là chê bai. Bởi vậy không nên tiết kiệm lời khen nhưng cũng không được lạm dụng lời khen.

Lời khen chẳng tốn một xu nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá cao cho nó. Hãy học cách khen ngợi chân thành và thông minh. Hãy sử dụng lời khen như món quà cuộc sống. Đồng thời, hãy tỉnh táo, cảnh giác khi đón nhận lời khen.

Hãy động viên, khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng sự việc. Bên cạnh lời khen, cuộc sống vẫn rất cần những lời góp ý chân thành, mang tính chất xây dựng để giúp mỗi người khắc phục điểm yếu, hoàn thiện mình hơn.

Viết đoạn văn ngắn về vai trò của lời khen 200 chữ mẫu 8

Nếu con người không nhận được lời khen, động viên từ người khác thì thành công của họ sẽ trở nên vô cùng buồn tẻ và hụt hẫng. Do đó, chúng ta có thể khẳng định rằng lời khen có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Lời khen có tác dụng động viên, khích lệ khi người đó làm được việc tốt hoặc tạo ra thành quả cho bản thân, gia đình, hay xã hội. Điều này giúp con người có động lực làm nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa.

Tuy nhiên, lời khen phải là chân thành, không được dùng để tâng bốc hay vụ lợi cho bản thân. Mục đích của lời khen chỉ là bày tỏ sự ngưỡng mộ, khích lệ người được khen. Khi chúng ta đạt được thành tích, giá trị, hay lợi ích cho tổ chức hay xã hội, lời động viên, tuyên dương không chỉ giúp thông điệp tốt đẹp đó được lan tỏa mạnh mẽ hơn mà còn giúp chúng ta nhận thức được điều mình làm là hoàn toàn đúng đắn.

Ngoài giá trị thúc đẩy con người, lời khen còn gắn kết con người lại gần nhau hơn. Chia sẻ niềm vui, khen ngợi, chúc mừng người thân yêu xung quanh khi họ đạt được một giá trị tốt đẹp giúp tăng thêm sự thân thiết và khăng khít trong mối quan hệ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người sử dụng lời khen với mục đích xấu như xu nịnh, tâng bốc người khác nhằm mục đích tư lợi cá nhân. Những người này đều đáng bị chỉ trích và cần thay đổi bản thân mình nếu muốn tránh khỏi những trường hợp tiêu cực này.

Một điều quan trọng nữa là khi khen ngợi ai đó, chúng ta nên tập trung vào thành tích, nỗ lực và sự cống hiến của họ thay vì chỉ dừng lại ở bề ngoài hay ngoại hình của người đó. Nếu chúng ta chỉ khen ngợi vẻ đẹp hay phong cách của ai đó, chúng ta có thể gây ra sự đánh giá thiên vị hoặc phân biệt đối xử, đó cũng không phải là một điều tốt đẹp.

Hơn nữa, lời khen cũng có thể được sử dụng để thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với người khác. Khi chúng ta đánh giá cao những đóng góp và cống hiến của người khác, chúng ta đang cho họ thấy rằng họ được đánh giá cao và được coi trọng trong xã hội. Điều này có thể tạo động lực cho họ tiếp tục đóng góp và phát triển bản thân một cách tích cực hơn.

Cuối cùng, lời khen cũng có thể giúp chúng ta tạo ra một môi trường làm việc tích cực và khích lệ sự phát triển cá nhân của mỗi người. Khi chúng ta có thể tỏ ra động viên và đánh giá cao những đóng góp của nhân viên, đồng nghiệp hay đồng học, chúng ta đang xây dựng một môi trường làm việc tích cực và động lực cho mọi người tiếp tục phát triển bản thân.

Tóm lại, lời khen có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống con người. Chúng ta nên sử dụng lời khen một cách đúng đắn và chân thành để khích lệ, động viên và tôn trọng người khác. Khi đánh giá cao thành tích và đóng góp của người khác, chúng ta đang xây dựng một môi trường tích cực và động lực cho mọi người phát triển bản thân.

Viết đoạn văn ngắn về vai trò của lời khen 200 chữ mẫu 9

Trong cuộc sống, chúng ta thường mong muốn được nghe lời khen hơn là lời chê. Nhưng liệu khen và chê có phải lúc nào cũng tốt và xấu? Thực tế, cả khen và chê đều là những lời nhận xét, góp ý để giúp người khác trở nên tốt hơn, miễn là chúng ta nói thật lòng và đúng. Khen là nhận xét tích cực, còn chê là tiêu cực. Những lời khen và chê này có thể xuất hiện ở bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào, không phân biệt thời gian, lứa tuổi hay địa điểm. Ví dụ, nếu làm việc không tốt thì sẽ bị phê bình, còn làm việc tốt thì sẽ được khen. Ngay cả những hành động nhỏ như nhặt rác đúng nơi quy định cũng có thể được khen ngợi. Cả khen và chê đều quan trọng và không nên đặt một bên nặng hơn bên kia, mà cần phải cân bằng giữa hai hình thức này. Nếu khen đúng mực thì sẽ trở thành lời chúc mừng, còn nếu quá đà thì có thể trở thành sự tâng bốc. Nếu chê không khéo léo, thì có thể trở thành sỉ nhục. Để hoàn thiện bản thân, chúng ta cần lắng nghe những nhận xét từ người khác. Khen và chê giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn, có nhận thức đúng đắn về bản thân và hướng tới một cuộc sống hoàn thiện về tinh thần và nhân cách.

Viết đoạn văn ngắn về vai trò của lời khen mẫu 10

Trong cuộc sống, việc được khen ngợi đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với mỗi người. Dù có vẻ như lời khen là điều vô nghĩa, nhưng thực tế lại mang đến nhiều lợi ích về mặt cổ vũ tinh thần. Đầu tiên, lời khen giống như một sự công nhận đến người được khen. Nó là cách để chúng ta ghi nhận và đánh giá những nỗ lực của người đó, ví dụ như tài năng hay sự tiến bộ. Lời khen sẽ động viên họ tiếp tục phát huy những nỗ lực của mình và tạo động lực cho những bước tiến mới. Thứ hai, lời khen cũng là liều thuốc cổ vũ tinh thần vô cùng lớn đối với người được khen. Điều này giúp họ cảm thấy tự tin hơn và có động lực để tiếp tục phát triển. Đặc biệt là đối với các nhà lãnh đạo hay giáo viên, việc đưa ra lời khen đúng chỗ, đúng thời điểm là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp các học sinh và nhân viên cảm thấy được động viên và tạo động lực cho họ tiếp tục cố gắng hơn. Còn trong cuộc sống hàng ngày, việc đưa ra lời khen chân thành và đúng thời điểm cũng giúp tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Nó giúp cho người khác cảm thấy được đánh giá và tôn trọng, đồng thời tạo nên một môi trường sống tích cực hơn. Tóm lại, lời khen đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Việc đánh giá và động viên người khác sẽ giúp tạo ra một môi trường sống tích cực và đầy năng lượng, đồng thời tạo động lực cho mọi người để phát triển bản thân và tiến bộ hơn trong cuộc sống.

Viết đoạn văn ngắn về vai trò của lời khen mẫu 11

Có một quan điểm cho rằng: "Hãy cẩn thận với lời khen và hãy mở lòng với lời chỉ trích và chê bai trong cuộc sống". Điều này là một bài học sâu sắc về thái độ sống. Tác giả khuyên mọi người cần cẩn thận khi nhận lời khen. Điều này có nghĩa là chúng ta không nên tự cho mình là tốt nhất chỉ vì nhận được lời tán dương. Chúng ta cần cẩn thận để tránh bị mê hoặc bởi tính cách xấu bên trong của chúng ta, bởi như Phật đã dạy rằng "Kẻ thù lớn nhất của một người là chính họ". Bài học ở đây là khi được khen, chúng ta cần giữ cho mình sự tỉnh táo và khiêm tốn để học hỏi và tiến bộ. Thứ hai, tác giả khuyên chúng ta nên mở lòng với lời chỉ trích và chê bai của cuộc sống. Điều này hoàn toàn chính xác vì những lời chỉ trích và chê bai có thể khắc sâu vào tâm trí nhưng lại giúp chúng ta nhận ra những sai lầm của bản thân để khắc phục. Mở lòng ở đây có nghĩa là lắng nghe kỹ càng và lựa chọn những lời chỉ trích có ích cho bản thân. Những lời chê bai có thể hữu ích hơn cả trăm lời khen vì chúng giúp chúng ta nhận ra những khuyết điểm của bản thân để cải thiện và hoàn thiện mình. Tóm lại, bài học sống mà chúng ta cần nhớ là không được tự cao tự đại khi nhận được lời khen và luôn mở lòng đón nhận lời chỉ trích đúng đắn.

Viết đoạn văn ngắn về vai trò của lời khen mẫu 12

Nếu thành công của con người không được đánh giá, khích lệ từ người khác, nó sẽ trở nên nhạt nhẽo và tẻ nhạt. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc đưa ra lời khen trong cuộc sống của con người. Lời khen là một cách động viên, khích lệ khi ai đó đạt được thành công hoặc tạo ra đóng góp cho cá nhân, gia đình hoặc xã hội. Nó giúp tạo động lực để con người làm nhiều việc có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, lời khen phải được đưa ra chân thành, không để ý đến lợi ích bản thân, và không quá tán dương người khác. Mục đích của lời khen là để thể hiện sự ngưỡng mộ và khích lệ người được khen.

Khi con người tạo ra thành công, giá trị hoặc lợi ích cho tổ chức hoặc xã hội, lời động viên, tán dương không chỉ giúp lan tỏa thông điệp tích cực hơn mà còn giúp chúng ta nhận ra rằng chúng ta đã làm đúng. Ngoài việc thúc đẩy con người, lời khen còn có thể gắn kết con người lại với nhau. Chia sẻ niềm vui, khen ngợi và chúc mừng người thân yêu khi họ đạt được thành công giúp mối quan hệ trở nên thân thiết và gắn kết hơn.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sử dụng lời khen với mục đích xấu như để xu nịnh hoặc để lấy lòng người khác. Ngoài ra, cũng có những người phụ thuộc vào lời khen và không làm việc nếu không được khen. Những hành động này đều đáng bị chỉ trích và cần phải thay đổi để tránh những hậu quả tiêu cực.

Ngoài ra, việc sử dụng lời khen cần phải được cân nhắc và chính xác để tránh tình trạng lạm dụng hoặc thiếu hiệu quả. Chúng ta cần phải biết cách đánh giá và công nhận những nỗ lực cũng như thành tựu của người khác một cách chính xác và khách quan.

Đồng thời, chúng ta cũng cần phải học cách chấp nhận và đối diện với sự khen chê từ người khác một cách hợp lý. Thay vì đơn thuần là chỉ chú trọng đến những lời khen, chúng ta cũng cần phải biết lắng nghe và tiếp nhận những ý kiến đóng góp, góp ý xây dựng từ người khác để cải thiện và hoàn thiện bản thân.

Cuối cùng, việc sử dụng lời khen nên trở thành một thói quen tích cực trong cuộc sống của chúng ta. Những lời khen chân thành và tôn trọng sẽ không chỉ giúp cho người được khen cảm thấy động viên và khích lệ mà còn giúp chúng ta xây dựng một môi trường sống tích cực, đầy đủ tình thân ái và sự ủng hộ lẫn nhau.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn bài viết Nghị luận xã hội về vai trò của lời khen. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
42 88.023
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm