Viết đoạn văn nghị luận về mục đích của việc học

Nghị luận xã hội 200 chữ về mục đích trong học tập của học sinh ngày nay vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

1. Dàn ý nghị luận về mục đích học tập

I. Giới thiệu

- Tầm quan trọng của mục đích học tập trong quá trình học tập của học sinh

- Ý nghĩa của việc xác định được mục đích học tập

II. Tầm quan trọng của mục đích học tập

- Giúp học sinh có mục tiêu rõ ràng trong quá trình học tập

- Giúp học sinh cải thiện chất lượng học tập và nâng cao hiệu quả học tập

- Giúp học sinh rèn luyện tư duy phân tích, suy luận và giải quyết vấn đề

III. Những lợi ích của việc xác định mục đích học tập

- Giúp học sinh cảm thấy động lực học tập cao hơn

- Giúp học sinh tự tin hơn trong quá trình học tập

- Giúp học sinh phát triển kỹ năng quản lý thời gian và tự trị

IV. Những thách thức trong việc xác định mục tiêu học tập

- Sự thiếu kiên nhẫn và kiên trì

- Sự phân tán sự chú ý và động lực học tập

- Sự thiếu kiến thức và ý thức về mục đích học tập

V. Cách xác định mục đích học tập

- Tìm hiểu về bản thân và sở thích của mình

-- Tìm hiểu về những công việc và ngành nghề mà mình quan tâm

- Tìm hiều về những mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn

VI. Kết luận

- Tầm quan trọng của việc xác định mục đích học tập trong quá trình học tập của học sinh

- Lời khuyên và động viên đối với học sinh trong việc xác định mục đích học tập

2. Nghị luận xã hội về mục đích trong học tập của học sinh ngày nay mẫu 1

Học tập là một quá trình dài, là một cách để con người tiếp cận tri thức, nâng cao trình độ, mở mang trí óc để khám phá những điều hay lẽ phải. Học là việc cần thiết suốt đời bởi tri thức nhân loại là một kho tàng vô cùng phong phú, nó như biển cả mênh mông mà sự hiểu biết của con người lại có hạn. Đâu phải chỉ cần thời gian mà con người có thể hiểu biết được mọi điều trong cuộc sống. Con người ta khi sinh ra, chưa có hiểu biết về cuộc sống, chưa biết làm gì cả, vì vậy phải học từ việc nhỏ nhất, đơn giản nhất trở đi. Lớn lên đến trường phải học đọc, học viết, học những kiến thức tự nhiên và xã hội để trang bị cho mình những trí thức cần thiết trong cuộc sống nhằm giúp mình sau này có thể làm việc tốt bởi trẻ mà không học thì sẽ rất khó để chúng ta có thể vào đời một cách vững vàng. Khi trưởng thành lại cần phải học. Những kiến thức ta được học trong trường không chỉ là nền tảng cơ bản trong cuộc sống, khi bắt tay vào công việc thường nảy sinh ra nhiều vấn đề. Để giải quyết được ta phải tự học, tự nâng cao kiến thức. Hiện nay trình độ khoa học kỹ thuật, văn hoá tri thức ngày càng phát triển, càng có nhu cầu đòi hỏi cao đối với con người. Nếu chúng ta ngừng học tập thì sẽ bị lạc hậu, tụt lùi, không đảm đương được các công việc được giao, không hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Không ngừng học tập thì mới trở thành người có ích cho gia đình và cho xã hội. Ngày nay, mỗi con người đều có cách học riêng của mình. Nhiều bạn rất chăm chỉ, cần cù và giành được những thành công lớn. Đã có biết bao những bạn học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Họ luôn lấy gương các vị danh nhân, các bậc cha anh đi trước để noi gương theo. Như Lênin với câu nói "Học, học nữa, học mãi" hay nhà bác học Đac-uyn lừng danh cũng nói rằng: "Bác học không có nghĩa là ngừng học". Học tập là một yếu tố quan trọng, không những giúp cho chính bản thân mỗi học sinh chúng ta có một tương lai tốt đẹp mà còn giúp cho đất nước ngày một giàu mạnh. Có câu danh ngôn: "Đường đời là một chiếc thang không có nấc chốt và việc học là một quyển sách không có trang cuối cùng". Vì thế học sẽ không bao giờ là đủ và học tập là một việc vô cùng cần thiết đối với cuộc sống ngày càng phát triển như hiện nay.

3. Nghị luận xã hội về mục đích trong học tập của học sinh ngày nay mẫu 2

Muốn đạt được kết quả học tập tốt, mỗi học sinh cần xác định được mục đích trong học tập. Mục đích học tập của học sinh ngày nay không gì khác là nỗ lực học tập để trở thành con ngoan trò giỏi, người công dân tốt, phát triển toàn diện, trở thành người hữu ích, góp phần xây dựng gia đình, xã hội và đất nước. Việc xác định được mục đích học tập đúng đắn sẽ giúp học sinh có định hướng, ra sức say mê học tập đạt được kết quả cao nhất. Để thực hiện được mục đích ấy, mỗi học sinh phải tích cực xây dựng kế hoạch học tập đúng đắn, phù hợp với bản thân và kiên trì thực hiện kế ấy. Tích cực tu dưỡng đạo đức, siêng năng tập tốt ở lớp, ở trường và tự học ở nhà. Phải năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp học tập. Học từ sách vở và học trong cuộc sống. Học phải đi đôi với hành, tránh lối học tủ, học vẹt, học lệch các môn… Có ước mơ, khát khao, hoài bão lớn lao ở tương lai. Xây dựng cuộc sống trong sạch, vững mạnh, tránh xa các thói xấu và tệ nạn xã hội. Học sinh không có mục đích trong học tập chẳng khắc nào mũi tên không có đích đến, không những không có động lực học tập mà sẽ sớm chán nản và bỏ dở việc học. Bởi vậy, muốn học tập tốt nhất định phải xác định rõ mục đích trong học tập và kiên trì học tập để đạt đến mục đích ấy. Con đường phía trước do mỗi chúng ta lựa chọn. Hãy là người có lựa chọn thông minh và đúng đắn để đi đến thành công.

4. Nghị luận xã hội về mục đích trong học tập của học sinh ngày nay mẫu 3

Học! Học nữa! Học mãi!" Từ xa xưa ông bà ta đã khuyên dạy con cháu học để có một tương lai tốt đẹp. Họ không phải là cho người khác, mà là cho chính bản thân chúng ta. Nhưng một số người không nhận thức được mục đích của việc học. Có người thì cho rằng học để mai sau kiếm nhiều tiền, cũng có người thì là muốn góp ích cho đất nước, có người thì là vì đam mê năng khiếu từ nhỏ. Nhưng điều đó không sai, là mục đích học của mỗi con người. Chúng ta sẽ chẳng thể làm được gì nếu không có mục đích, vì như thế việc làm đấy thật vô nghĩa. Tuổi chúng em bây giờ có nhiệm vụ chính là học, vậy theo em, chúng ta phải có mục đích học của riêng mình và phải cố gắng kiên trì để đạt được mục đích đó. Mục đích học tập của học sinh là học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, người công dân tốt, trở thành con người chân chính, có đủ khả năng lao động để tự lập nghiệp và góp phần xây dựng quê hương, đất nước, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Mục đích học tập đúng đắn là không chỉ học tập vì tương lai của bản thân mà phải học vì tương lai của dân tộc. Chính vì thế để đạt được mục đích đề ra, học sinh cần tu dưỡng đạo đức, học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động tập thể và hoạt động xã hội để phát triển toàn diện nhân cách.

5. Nghị luận xã hội về mục đích trong học tập của học sinh ngày nay mẫu 4

Trong cuộc sống, dù mỗi người có một cách học và phương pháp học khác nhau nhưng việc học đối với mỗi người là việc làm bắt buộc. Đối với mỗi người trẻ, chủ nhân của tương lai của đất nước thì việc học lại càng quan trọng và cần thiết, nhất là trong công cuộc hội nhập thế giới như ngày nay. Trong hành trang bước vào tương lai ấy, mỗi người đều cần học tri thức nền tảng, học kỹ năng mềm, học cách đối nhân xử thế. Chỉ khi mỗi người đều có đủ kiến thức nền tảng, kỹ năng và các mối quan hệ thì chúng ta mới có thể thích ứng với xu thế của xã hội để mà thành công. Nhờ có quá trình học tập chăm chỉ, lâu dài, ta mới có thể có đủ kiến thức, kỹ năng và yếu tố cần thiết để mà làm việc, để theo đuổi đam mê của mình và trở nên thành công sau này. Và bên cạnh việc học tập chăm chỉ, mỗi người đều cần sự bền bỉ, kiên trì, đam mê nhiệt huyết và thái độ nghiêm túc với chính việc học của mình. Tóm lại, việc học tập là hành trình bắt buộc để sau này thành công và có một tương lai tươi sáng.

6. Nghị luận xã hội về mục đích trong học tập của học sinh ngày nay mẫu 5

Nếu có người hỏi bạn rằng “Mục đích học tập của bạn là gì?” thì bạn sẽ trả lời như thế nào? Thực ra mục đích học tập của mỗi người tuy không giống nhau ở cái đích đến nhưng giống nhau ở quá trình. Mỗi người trong quá trình học tập và rèn luyện của mình đều có một mục đích chung và chia nhỏ thành nhiều mục đích riêng. Mục đích học tập chính là kết quả cuối cùng của quá trình học tập, khi bạn học thì bạn mong muốn nhận lại được gì từ việc học này. Đó chính là mục đích học tập. Học để biết cũng chính là một mục đích và là mục đích đầu tiên của mỗi người khi tiếp xúc với việc học. Những kiến thức về văn hóa, xã hội, kinh tế cơ bản, khái quát nhất là những điều mà mỗi người có thể nắm được sau khi học. Khi biết được kiến thức thì bạn sẽ tự tin khi mọi người hỏi về vấn đề đó. Học để làm là mục đích sau khi đã biết được kiến thức. Học để làm người, làm việc, làm giàu cho gia đình và xã hội đều là những mục đích của quá trình học tập. Bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể làm được gì, theo đuổi được gì từ khi thu nhận được những kiến thức trên ghế nhà trường và trong cuộc sống này. Học để chung sống, để hòa đồng, để bắt nhịp được với cuộc sống đang xoay vần chuyển nhịp từng ngày. Bạn sẽ nhận ra nếu như không chịu khó học tập, tìm hiểu thì bạn sẽ trở thành người luôn đi phía sau, tụt hậu, bị lãng quên. Như vậy mục đích này sẽ khiến cho bạn có thêm động lực để học, để rèn luyện từng ngày. Mục đích của học tập rất rộng, nếu bạn không biết được mục đích của sự học là gì thì bạn sẽ không thể tìm ra được phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp nhất. Khi nhận ra đâu là mục đích chính thì bạn sẽ không phải loay hoay và tìm ra được định hướng cho tương lai.

7. Nghị luận xã hội về mục đích trong học tập của học sinh ngày nay mẫu 6

Mục đích học tập của học sinh là một chủ đề rất quan trọng trong hệ thống giáo dục hiện nay. Mục đích này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân của học sinh mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội và quốc gia. Mục đích học tập của học sinh là gì? Mục đích học tập của học sinh khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân. Một số học sinh học tập để đạt được điểm số cao, được chấp nhận vào trường đại học tốt, hoặc nhằm đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Trong khi đó, một số học sinh học tập vì đam mê và niềm yêu thích với kiến thức và kỹ năng học tập. Dù mục đích học tập của học sinh là gì, đó đều là mục đích học tập cá nhân và cần được tôn trọng. Tầm quan trọng của việc có mục đích học tập Có mục đích học tập giúp học sinh tập trung và nỗ lực hơn trong học tập. Nếu học sinh biết rõ mục đích của mình trong học tập, họ sẽ dễ dàng chọn lựa những hoạt động học tập phù hợp và nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp họ đạt được kết quả tốt hơn trong học tập và cảm thấy hài lòng hơn với nỗ lực của mình. Có mục đích học tập giúp học sinh phát triển khả năng lãnh đạo và quản lý thời gian. Khi học sinh có mục đích học tập, họ sẽ có xu hướng tự tìm kiếm những cách để đạt được mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp họ phát triển khả năng lãnh đạo và quản lý thời gian để hoàn thành những công việc cần thiết để đạt được mục tiêu. Có mục đích học tập giúp học sinh phát triển khả năng giải quyết vấn đề. Trong quá trình học tập, học sinh sẽ gặp phải trường hợp khó khăn và thách thức. Nếu họ có mục đích học tập, họ sẽ có động lực để đối mặt với những vấn đề này và tìm cách giải quyết chúng. Điều này sẽ giúp họ phát triển khả năng giải quyết vấn đề, một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Có mục đích học tập giúp học sinh phát triển sự tự tin và tính trách nhiệm. Khi học sinh có mục đích học tập, họ sẽ tự tin hơn trong việc đối mặt với những thử thách và khó khăn trong học tập. Họ cũng sẽ cảm thấy có trách nhiệm với việc đạt được mục tiêu của mình và cần phải đưa ra những quyết định và hành động phù hợp để đạt được mục tiêu đó. Ngoài ra, có mục đích học tập còn giúp học sinh phát triển kỹ năng học tập và kỹ năng sống. Học sinh sẽ học cách nghiên cứu, phân tích và sử dụng thông tin một cách hiệu quả. Họ cũng sẽ phát triển kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch và quản lý thời gian để đạt được mục tiêu của mình. Những kỹ năng này rất quan trọng để học sinh có thể thành công trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, để có mục đích học tập, học sinh cần được định hướng và hỗ trợ từ các giáo viên và phụ huynh. Các giáo viên và phụ huynh cần giúp học sinh tìm ra mục đích học tập của mình và tạo điều kiện để họ có thể đạt được mục tiêu đó. Họ cũng cần thường xuyên cung cấp phản hồi và động viên để học sinh tiếp tục nỗ lực và phát triển. Trong kết luận, mục đích học tập của học sinh rất quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân và xã hội. Có mục đích học tập giúp học sinh tập trung và nỗ lực hơn trong học tập, phát triển khả năng lãnh đạo và quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, tự tin và trách nhiệm.

8. Nghị luận xã hội về mục đích trong học tập của học sinh ngày nay mẫu 7

“Học! Học nữa! Học mãi!” Đây là lời khuyên truyền thống từ xa xưa mà ông bà ta luôn truyền đạt cho thế hệ sau, với hi vọng rằng họ sẽ có một tương lai tươi sáng và thành công. Học không phải chỉ là việc chúng ta làm vì người khác mà là sự đầu tư vào chính bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức rõ ràng về mục đích của việc học. Có người coi học là phương tiện để kiếm nhiều tiền sau này. Họ thấy giáo dục là chìa khóa để mở ra cơ hội kinh doanh và đạt được địa vị xã hội. Có người khác lại thấy học là cách họ có thể góp phần vào sự phát triển của đất nước. Họ muốn trở thành người có ích cho xã hội và tham gia vào việc xây dựng quê hương. Còn những người khác lại theo đuổi học tập vì đam mê và niềm đam mê của họ đã được kích thích từ nhỏ. Tuy cách tiếp cận này có vẻ khác biệt, nhưng chúng ta không nên xem đó là mục tiêu sai lầm. Thực tế, mục đích học của mỗi người có thể thay đổi theo thời gian và trải nghiệm cá nhân. Quan trọng nhất là phải có mục tiêu học tập và biết rằng nó đúng đắn với bản thân mình. Nếu bạn không có mục tiêu, việc học tập sẽ trở nên vô nghĩa và thiếu động lực. Đặc biệt, trong giai đoạn tuổi trẻ, nhiệm vụ chính của chúng ta là học tập. Chúng ta cần xác định rõ mục tiêu học tập của mình và dành thời gian và nỗ lực để đạt được nó. Mục đích học tập của học sinh không chỉ dừng lại ở việc trở thành con ngoan, trò giỏi, mà còn bao gồm việc trở thành người công dân tốt, người có ý thức về trách nhiệm với xã hội và đất nước. Điều quan trọng là phải trở thành con người chân chính, có đủ khả năng lao động để tự lập nghiệp và góp phần xây dựng quê hương, đất nước, và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Mục đích học tập đúng đắn không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo tương lai cá nhân mà còn đến việc xem xét tương lai của dân tộc và xã hội. Học sinh cần hiểu rằng họ là một phần của một cộng đồng lớn hơn và có trách nhiệm đối với cộng đồng đó. Họ cần học tập để có đủ kiến thức và kỹ năng để đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của xã hội và quốc gia. Để đạt được mục tiêu học tập này, học sinh cần tu dưỡng đạo đức, học tập tốt, và tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể và hoạt động xã hội. Tu dưỡng đạo đức giúp họ xây dựng phẩm chất và giá trị đạo đức, giúp họ định hình tư duy đúng đắn và đạo đức trong việc học tập và trong cuộc sống hàng ngày. Học tập tốt đòi hỏi sự tập trung và cố gắng liên tục. Học sinh cần học cách tự quản lý thời gian, lập kế hoạch học tập, và thực hiện các nhiệm vụ học tập một cách có hệ thống. Tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể và hoạt động xã hội giúp họ phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, và học hỏi từ người khác. Như vậy, mục đích học tập của chúng ta không chỉ dành cho bản thân mà còn phục vụ cho sự phát triển của xã hội và đất nước. Chúng ta cần hiểu rõ mục tiêu của mình và phải nỗ lực để đạt được nó. Bằng cách tu dưỡng đạo đức, học tập tốt, và tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể và xã hội, chúng ta có thể trở thành những công dân tốt, đóng góp cho sự thịnh vượng của đất nước và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

-----------------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về mục đích trong học tập của học sinh ngày nay, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
11 3.837
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm