Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Viết đoạn văn ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống

Viết đoạn văn ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm được VnDoc.com sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo và tải về tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm

Dàn ý Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của sự trải nghiệm.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự trải nghiệm: là việc con người học hỏi và tự rút ra bài học cho bản thân, từ đó hoàn thiện và phát triển bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn. Sự trải nghiệm vô cùng quan trọng đối với con người đặc biệt là giới trẻ hiện nay, những người trẻ tuổi hãy biết tìm tòi, học hỏi và va chạm thực tế nhiều hơn nữa để tự đúc rút ra bài học cho bản thân mình.

b. Phân tích

- Biểu hiện của người tích cực học tập, trải nghiệm:

Cố gắng vươn lên trong học tập, công việc, tích cực tìm hiểu, tham gia, khám phá những điều mới lạ, hay ho.

Biết cách tiếp thu có chọn lọc, rút ra bài học cho bản thân sau mỗi sự kiện, mỗi hành động mà mình đã trải qua.

- Ý nghĩa, vai trò của trải nghiệm đối với con người:

Sự trải nghiệm giúp con người mở mang tầm hiểu biết, có thêm bài học, kinh nghiệm sống cho bản thân.

Giữa lí thuyết trong sách vở và thực tiễn cuộc sống có nhiều sự chênh lệch và khác biệt. Sự trải nghiệm giúp chúng ta chuyển hóa, áp dụng lí thuyết vào thực tiễn.

Nếu không có những trải nghiệm, con người sẽ không rút ra được bài học và sẽ không tiến bộ hơn được.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người trẻ tuổi nhưng luôn ham học hỏi, có nhiều trải nghiệm quý báu để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi, cũng như không chịu áp dụng lí thuyết vào thực tế để đánh giá, lại có những người có cái nhìn sai lệch về trải nghiệm cũng như việc học tập,...

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: ý nghĩa của sự trải nghiệm; đồng thời rút ra bài học, liên hệ thực tiễn đến bản thân mình.

Dàn ý Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của sự trải nghiệm.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự trải nghiệm: là tri thức hay sự thông thạo về một sự kiện hay một chủ đề, lĩnh vực nào đó được con người tìm hiểu, va chạm và tiếp xúc.

Câu nói khuyên nhủ con người đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy biết tìm tòi, học hỏi và va chạm thực tế nhiều hơn nữa để tự đúc rút ra bài học cho bản thân mình.

b. Phân tích

Tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất dành để học tập, tiếp thu và lĩnh hội các nguồn kiến thức khác nhau và áp dụng chúng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm cho mỗi người.

Giữa lí thuyết trong sách vở và thực tiễn cuộc sống có nhiều sự chênh lệch và khác biệt. Nếu chúng ta chỉ học trong sách vở thôi là chưa đủ, kiến thức ngoài thực tế cuộc sống vô cùng quan trọng.

Nếu không có những trải nghiệm, con người sẽ không rút ra được bài học và sẽ không tiến bộ hơn được.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người trẻ tuổi nhưng luôn ham học hỏi, có nhiều trải nghiệm quý báu để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật, tiêu biểu và xác thực, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi, cũng như không chịu áp dụng lí thuyết vào thực tế để đánh giá, lại có những người có cái nhìn sai lệch về trải nghiệm cũng như việc học tập,… những người này đáng bị chỉ trích, phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: ý nghĩa của sự trải nghiệm.

Rút ra bài học, liên hệ thực tiễn đến bản thân mình.

Bài nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 1

Con người không có vấp ngã thì không thành tài. Những trải nghiệm đóng vai trò và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên bước đường mỗi người hoàn thiện bản thân. Chúng ta cần học tập và tích lũy cho bản thân những trải nghiệm quý báu nhất để tự tin bước vào đời. Sự trải nghiệm là việc con người học hỏi và tự rút ra bài học cho bản thân, từ đó hoàn thiện và phát triển bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn. Sự trải nghiệm vô cùng quan trọng đối với con người đặc biệt là giới trẻ hiện nay, những người trẻ tuổi hãy biết tìm tòi, học hỏi và va chạm thực tế nhiều hơn nữa để tự đúc rút ra bài học cho bản thân mình. Đầu tiên, trải nghiệm giúp chúng ta va đập với sự khắc nghiệt của cuộc sống, giúp chúng ta trưởng thành hơn. Chính sự trải nghiệm mới mang lại cho chúng ta những bài học vô giá để ta tìm ra được nhiều điều hay lẽ phải, khám phá ra tiềm năng của mình; biết mình thích gì, mình là ai, có những khả năng gì và sống một cách trọn vẹn nhất có thể. Tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất dành để học tập, tiếp thu và lĩnh hội các nguồn kiến thức khác nhau và áp dụng chúng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm cho mỗi người. Chính vì thế, chúng ta cần phải biết cố gắng vươn lên trong học tập, công việc, tích cực tìm hiểu, tham gia, khám phá những điều mới lạ, hay ho và biết cách tiếp thu có chọn lọc, rút ra bài học cho bản thân sau mỗi sự kiện, mỗi hành động mà mình đã trải qua. Tuy nhiên trong xã hội hiện vẫn còn có nhiều người lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi, cũng như không chịu áp dụng lí thuyết vào thực tế để đánh giá. Lại có những người nhút nhát không dám học hỏi hoặc khi vấp ngã thì chán nản bỏ cuộc, không rút ra được bài học cho bản thân để bước tiếp,… Những người này cần thay đổi cách sống nếu muốn cuộc sống phát triển tốt đẹp hơn. Cuộc đời mỗi người quá ngắn để rụt rè, tự ti, lười biếng, hãy tích cực trau dồi bản thân và nỗ lực hết mình để có những trải nghiệm tốt đẹp nhất giúp đời, giúp mình và giúp người.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 2

Con người muốn hoàn thiện bản thân và có được thành công thì cần nhiều yếu tố quan trọng. Một trong số đó chúng ta phải kể đến chính là sự trải nghiệm. Sự trải nghiệm là việc con người học hỏi và tự rút ra bài học cho bản thân, từ đó hoàn thiện và phát triển bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn. Sự trải nghiệm vô cùng quan trọng đối với con người đặc biệt là giới trẻ hiện nay, những người trẻ tuổi hãy biết tìm tòi, học hỏi và va chạm thực tế nhiều hơn nữa để tự đúc rút ra bài học cho bản thân mình. Người tích cực học tập, trải nghiệm là những người biết cố gắng vươn lên trong học tập, công việc, tích cực tìm hiểu, tham gia, khám phá những điều mới lạ, hay ho. Họ cũng là những người biết cách tiếp thu có chọn lọc, rút ra bài học cho bản thân sau mỗi sự kiện, mỗi hành động mà mình đã trải qua. Trải nghiệm có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn đối với con người: Sự trải nghiệm giúp con người mở mang tầm hiểu biết, có thêm bài học, kinh nghiệm sống cho bản thân. Giữa lí thuyết trong sách vở và thực tiễn cuộc sống có nhiều sự chênh lệch và khác biệt. Sự trải nghiệm giúp chúng ta chuyển hóa, áp dụng lí thuyết vào thực tiễn. Nếu không có những trải nghiệm, con người sẽ không rút ra được bài học và sẽ không tiến bộ hơn được. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi, cũng như không chịu áp dụng lí thuyết vào thực tế để đánh giá, lại có những người có cái nhìn sai lệch về trải nghiệm cũng như việc học tập,… Là một người học sinh, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta hãy cố gắng rèn luyện, học hỏi, có nhiều trải nghiệm thú vị để rút ra được bài học cho bản thân. Không một ai tự dưng mà giỏi, mọi thứ chúng ta có được là do quá trình khổ luyện mà thành. Hãy sống, học tập và làm việc hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực nhất.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 3

Mỗi con người khi xây dựng cuộc sống của chính mình và phát triển bản thân cũng chính là xây dựng đất nước. Người có càng nhiều trải nghiệm càng rút ra được nhiều bài học để hoàn thiện bản thân. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định, trải nghiệm có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người. Sự trải nghiệm là tri thức hay sự thông thạo về một sự kiện hay một chủ đề, lĩnh vực nào đó được con người tìm hiểu, va chạm và tiếp xúc. Những người trẻ tuổi hãy biết tìm tòi, học hỏi, va chạm thực tế nhiều hơn nữa để tự đúc rút ra bài học cho bản thân mình và có thêm nhiều sự trải nghiệm cho mình. Tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất dành để học tập, tiếp thu và lĩnh hội các nguồn kiến thức khác nhau và áp dụng chúng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm cho mỗi người. Giữa lí thuyết trong sách vở và thực tiễn cuộc sống có nhiều sự chênh lệch và khác biệt. Nếu chúng ta chỉ học trong sách vở thôi là chưa đủ, kiến thức ngoài thực tế cuộc sống vô cùng quan trọng. Nếu không có những trải nghiệm, con người sẽ không rút ra được bài học và sẽ không tiến bộ hơn được. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi, cũng như không chịu áp dụng lí thuyết vào thực tế để đánh giá, lại có những người có cái nhìn sai lệch về trải nghiệm cũng như việc học tập,… những người này sẽ khó có được thành công và dần dần sẽ bị bỏ lại phía sau. Không một ai là hoàn hảo nhưng khi chúng ta cố gắng vươn lên và trau dồi bản thân, ta sẽ đạt được thành quả xứng đáng.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 4

Đã có bao giờ bạn ngồi thơ thẩn nhìn lời bầu trời và tự hỏi, ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Có người sẽ nói đó là vinh hoa phú quý, là địa vị cao sang, là tìm được tình yêu đích thực. Còn phần tôi, tôi chỉ đơn thuần nghĩ rằng chúng ta sinh ra trên cuộc đời này là để sống và trải nghiệm nó. Bởi lẽ suy cho cùng, tiền bạc, của cải, tình yêu đến một lúc nào đó chúng đều có thể biến mất. Sau này, khi bạn chết đi, bạn bước sang một thế giới khác, bạn chẳng thể nào mang theo chúng bên mình được. Và trong lúc đó những gì còn lại bạn có được chỉ còn những kí ức và sự trải nghiệm. Người ta vẫn thường lấy thời gian để làm thang đo của sự sống, thế nhưng điều thực chất làm nên cuộc đời của bạn đó chính là những trải nghiệm bạn có được trên cuộc hành trình của mình như triết học gia Jeans-Jacques Rousseau đã từng nói: “Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất.” Sự trải nghiệm cũng giống như một người thầy ở trường đời, một người thầy của cuộc sống. Một sinh viên tự mình đi làm thêm trang trải cuộc sống mới hiểu được đồng tiền khó kiếm như thế nào. Một start-up trẻ phải thử nghiệm, phải thất bại mới biết được cách vận hành một mô hình kinh doanh. Một người bôn ba du lịch khắp thế giới mới biết được ở nước bạn, người ta làm được những gì mà quê hương mình chưa làm được, tiếp nhận những luồng tư tưởng mới và thay đổi cách nhìn nhận của mình. Chính sự trải nghiệm mới mang lại cho chúng ta những bài học vô giá như thế. Để rồi từ đó chúng ta tìm ra được bản ngã, khám phá ra tiềm năng của mình. Chúng ta biết mình thích gì, chúng ta biết mình là ai, chúng ta có những khả năng gì và sống một cách trọn vẹn nhất có thể. Vì thế, đừng ngại ngần nữa mà hãy trải nghiệm đi. Hãy học một ngôn ngữ mới, chơi một môn thể thao hoặc bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến du lịch “bụi” của mình. Tin tôi đi, và rồi bạn sẽ tìm được niềm cảm hứng, ước mơ trong chính những trải nghiệm của mình.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 5

Theo Các-mac: "Cuộc sống là dòng chảy luôn vận động". Con người không thể cứ ngồi yên mặc cho nhịp sống cứ thế tuôn đi. Thật vậy, và điều chúng ta cần đó là sự trải nghiệm. Trải nghiệm chính là quá trình tìm tòi, khám phá và trải qua những điều mới mẻ. Không ai có thể phủ nhận tác động tích cực nhờ trải nghiệm mang lại. Trải nghiệm không chỉ giúp ta có thêm kiến thức mà còn dạy ta những bài học về cuộc sống.

Trải nghiệm chính là quá trình tiếp thu kiến thức từ đời sống. Mỗi việc chúng ta trải qua, mỗi vùng đất ta đi đến, mỗi con người ta gặp đều sẽ để lại trong lòng ta những suy nghĩ và bài học nhất định. Bạn sẽ chẳng biết vịnh Hạ Long đẹp ra sao nếu bạn không đến đó, bạn không biết sở thích của mình là gì, bạn sống mà không có ước mơ đó là do bạn không chịu trải nghiệm để khám phá bản thân mình. Trải nghiệm giúp chúng ta va đập với sự khắc nghiệt của cuộc sống, giúp chúng ta trưởng thành hơn. Trải nghiệm dạy chúng ta bằng hành động, việc làm chứ không phải bằng những con chữ. Trải nghiệm là một phần không thể thiếu của cuộc sống, đặc biệt là những người trẻ. Hãy mở rộng lòng mình, hãy đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, hãy tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Đừng sống như một người vô hình không có đam mê, không có ước mơ, không chịu trải nghiệm sẽ không thể tìm kiếm được niềm vui trong cuộc sống. Tôi cũng vậy, tôi sẽ tích cực khám phá và tìm tòi những điều mới mẻ, và rằng thay vì ngồi yên hay trải nghiệm cũng đều dẫn đến một kết quả, tôi sẽ chọn trải nghiệm. Nào, ta không thể cứ ngồi yên thờ ơ với dòng chảy của cuộc sống, hãy đứng lên hòa nhịp cùng nó, để thấy được cuộc sống này tươi đẹp biết nhường nào.

Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự trải nghiệm mẫu 6

Con người để hoàn thiện bản thân thì phải không ngừng trau dồi nhiều đức tính quý báu. Một trong những điều quan trọng mà những người trẻ chúng ta cần trau dồi chính là sự trải nghiệm.

Vậy thế nào là sự trải nghiệm? Sự trải nghiệm là tri thức hay sự thông thạo về một sự kiện, một chủ đề, lĩnh vực nào đó mà con người được tìm hiểu, va chạm và tiếp xúc từ đó rút ra những bài học riêng cho bản thân mình. Con người đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy biết tìm tòi, học hỏi và va chạm thực tế nhiều hơn nữa để tự đúc rút ra bài học cho bản thân mình.

Tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất dành để học tập, tiếp thu và lĩnh hội các nguồn kiến thức khác nhau và áp dụng chúng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm cho chính mình. Ai cũng hiểu, giữa lí thuyết trong sách vở và thực tiễn cuộc sống có nhiều sự chênh lệch và khác biệt. Nếu chúng ta chỉ học trong sách vở thôi là chưa đủ, kiến thức ngoài thực tế cuộc sống vô cùng quan trọng sẽ giúp chúng ta rút ra bài học nhanh và chính xác hơn. Nếu không có những trải nghiệm, con người sẽ không rút ra được bài học và sẽ không tiến bộ hơn được.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi, cũng như không chịu áp dụng lí thuyết vào thực tế để đánh giá để rút ra bài học. Lại có những người có cái nhìn sai lệch về trải nghiệm cũng như việc học tập dẫn đến tư duy và hành động sai lệch,… những người này đáng bị chỉ trích, phê phán.

Sự trải nghiệm là điều tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự trải nghiệm mẫu 7

Cuộc đời của ta được tô điểm bởi muôn màu chính nhờ những trải nghiệm. Trải nghiệm có ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống. Trải nghiệm được hiểu là hành trình khám phá, học hỏi của mỗi chúng ta để từ đó rút ra cho mình những kinh nghiệm, bài học và ngày một tốt hơn. Nhờ có những trải nghiệm quý báu mà ta trở nên “thông thái” trước những vấn đề của đời sống. Và dù trước mắt có vô vàn khó khăn, ta vẫn đủ mạnh mẽ và kiên cường vươn lên để đương đầu với mọi vấn đề.

Cuộc đời của con người sẽ vô cùng tẻ nhạt, nhàm chán nếu ta cứ đứng chôn chân một chỗ hay cố kiếm tìm cho mình vùng an toàn. Cuộc đời mà không có sự khám phá, tìm tòi thì đó chính là cuộc đời nhạt lặp đi lặp lại như vòng tuần hoàn và sớm muộn chính ta cũng bí bách trong đời sống tẻ nhạt ấy.

Những cuộc đi và những lỗi sai đã đem đến cho con người bao tri thức, bao hiểu biết. Đó chính là điều bạn sẽ không có nếu chỉ muốn là Ếch ngồi đáy giếng. Khi ta có cho mình tri thức, kĩ năng, thì ta có thể trả lời muôn vàn lời tự vấn: tôi là ai, tôi cần làm gì? Chỉ có rèn luyện một bản lĩnh mạnh mẽ, kiên cường thì trái tim mới đủ cứng rắn dám làm, dám hành động thay vì ngồi đó và ngưỡng vọng những người tài giỏi quanh mình.

Trải nghiệm không phải là đánh đổi mà là sự tôi luyện cho những hèn kém để giúp ta tìm thấy chính mình trong cuộc đời này. Trong đời sẽ chẳng có ai không phạm sai lầm. Cứ hãy đi và trải nghiệm và chúng ta sẽ gặp nhau trên đại dương muôn trùng với con thuyền chuyên chở mơ ước của riêng mình để cùng làm nên thành công.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 8

Trong cuộc đời mỗi con người chúng ta, ai cũng đã từng trải nghiệm cuộc sống. Những trải nghiệm đó có thể tạo nên một kỷ niệm đẹp trong đời. Vậy, chúng ta cần phải hiểu trải nghiệm trong cuộc sống được thể hiện như thế nào? Chúng ta cùng đi bàn luận để làm sáng tỏ vấn đề đó. Thật vậy, chúng ta cần phải hiểu trải nghiệm trong cuộc sống là gì. Trải nghiệm trong cuộc sống là tiến trình hay là quá trình hoạt động năng động để thu thập kinh nghiệm, trên tiến trình đó có thể thu thập được những kinh nghiệm tốt hoặc xấu, luận, nhận định, rút tỉa tích cực hay tiêu cực, không rõ ràng, còn tùy theo nhiều yếu tố khác như môi trường sống và tâm địa mỗi người. Trong cuộc sống, những trải nghiệm tích cực được con người ta thu thập lại tạo thành nên những kinh nghiệm. Ta có thể thấy rõ những trải nghiệm trong cuộc sống là tham gia vào những đội tình nguyện viên, thanh niên xung phong, những trải nghiệm không tốt sẽ được rút tỉa và tiếp thu những trải nghiệm có ích. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận không nhỏ. Họ không chịu tham gia những hoạt động trải nghiệm cuộc sống. Hộ không tiếp thu những trải nghiệm đó. Làm cho cuộc sống trở lên hẹp hòi, thiếu kinh nghiệm. Những bộ phận đó cần phải được nhắc nhở, giúp họ trải nghiệm nhiều trong cuộc sống hơn. Bản thân là một học sinh vẫn còn đang ngồi trong ghế nhà trường, em tự thấy được trải nghiệm trong cuộc sống là vô cùng có ích. Em sẽ cố gắng rèn luyện bản bản thân để trở thành một con người nhiều kinh nghiệm, hiểu biết có ích cho xã hội. Tóm lại, trải nghiệm trong cuộc sống là vô cùng có ích, giúp chúng ta trở thành một con người tốt, nhiều kinh nghiệm, giúp ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 9

Nhà văn Mark Twain có viết: “Hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm”. Câu nói của nhà văn Mĩ dường như khiến chúng ta, đặc biệt là những người trẻ tuổi giật mình nhìn lại: mình đã trải nghiệm được những gì? Và phải chăng trải nghiệm có vai trò vô cùng quan trọng đối với tuổi trẻ?

Trải nghiệm là một từ mới xuất hiện trong những năm gần đây, nhằm nói đến sự tham gia một cách tự nguyện vào các hoạt động của đời sống, con người trải qua mọi tình huống để tự mình rút ra kinh nghiệm. Trước hết nó giúp mỗi chúng ta hiểu chính bản thân mình, biết mình là ai, mình cần gì, qua đó nắm rõ được những năng lực của bản thân, những điểm thiếu sót để rồi xây dựng mục tiêu phấn đấu hướng tới tương lai.

Trải nghiệm còn giúp thế hệ trẻ thêm hiểu đời, dưới lăng kính hiện thực ta thấy cuộc sống này có thật nhiều điều tốt đẹp, và cũng thật nhiều những mảnh đời bất hạnh, từ đó thêm trân trọng mỗi ngày ta được sống. Không chỉ vậy, trải nghiệm khiến mỗi con người chúng ta trưởng thành hơn, đem lại những hiểu biết và kinh nghiệm, giúp con người dám dấn thân, biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí, đặc biệt qua sai lầm con người sẽ chín chắn hơn, sâu sắc hơn. Và hơn cả nó còn làm cuộc sống ta trở nên hạnh phúc. Ta thấy cuộc đời thú vị, đa sắc màu, phong phú, đáng để ta sống sâu hơn, sống đẹp hơn và thấy đời hạnh phúc hơn. Trong cuộc sống ngày càng phát triển, thế hệ trẻ dường như họ không ngừng trải nghiệm, trong chương trình Shark Tank, có rất nhiều bạn trẻ tham ra để khởi nghiệm.

Tuy rằng có những người đã thất bại nhưng trải nghiệm ấy đã giúp họ rút ra bài học cho riêng mình bởi trải nghiệm không chỉ là dám đi, dám làm mà còn là dám thay đổi, dám dấn thân. Hay như Huyền Chíp – tác giả cuốn sách “Xách balo lên và đi” đã trở thành một hiện tượng đáng để chúng ta học hỏi. Cô gái trẻ đã thành công khi chinh phục chặng đường 25 quốc gia trên thế giới với số tiền ít ỏi qua đó khuyến khích mỗi bạn trẻ hãy “Xách balo lên và đi”. Trải nghiệm như mảnh ghép tạo nên bức vẽ tuyệt vời của cuộc sống. Thiếu trải nghiệm, con người không thể trưởng thành, không thể hoàn thiện nhân cách và vươn tới những kì tích trong cuộc đời. Nhưng đâu đó trong xã hội vẫn có một bộ phận những người trẻ tuổi lại thụ động, chây ì khiến tuổi trẻ thật lãng phí. Không trải nghiệm, mỗi người chỉ thu mình trong mảnh vườn bé nhỏ được tưới tắm cẩn thận nhưng sẽ bị quật nát trước gió to, bão lớn. Không ai tắm hai lần trên một dòng sông.

Cuộc sống luôn vận động biện chứng theo quy luật khách quan của nó. Con người cũng cần không ngừng vận động và thay đổi để phù hợp với sự tất yếu đó tuổi trẻ lại càng cần trải nghiệm để thành công, để chinh phục ước mơ của riêng mình.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 10

Cuộc đời là những chuyến phiêu lưu trong đó con người là những người du hành không biết mệt mỏi. Vậy để trở thành những người du hành thông thái có vốn tri thức và hiểu biết phong phú thì sao chúng ta cần không ngừng cố gắng, vươn lên, thành quả của mọi nỗ lực là những trải nghiệm đáng quý nhất. Trải nghiệm là tổng hợp những tri thức, kĩ năng hoặc những quan sát được tích lũy thông qua việc tham gia hoặc tiếp xúc với những sự vật, sự kiện. Trải nghiệm không chỉ là việc khám phá một mảnh đất mới, thưởng ngoạn một danh thắng mà còn là cơ hội để chúng ta học tập, tích lũy thêm những kinh nghiệm, rèn luyện những kĩ năng cần thiết và cũng là cách để con người bộc lộ được những tiềm năng; là cơ hội để con người hiểu hơn về giá trị của chính bản thân mình. Để có trải nghiệm chúng ta đừng ngại gian khổ, ngại hi sinh, thất bại bởi sau tất cả những khó khăn, thử thách trong hoạt động khám phá, dù không thành công chúng ta cũng đã tự tích lũy cho mình một vốn hiểu biết thật phong phú rồi. Để có những trải nghiệm, chúng ta hãy hành động, tự mình tham gia để cảm nhận được những thành quả từ những hoạt động ấy. Đừng sống lãng phí, hạn hẹp như con ếch ngồi đáy giếng, cũng đừng sống dựa trên những trải nghiệm của người khác mà hãy sẵn sàng học tập, hoạt động để có những trải nghiệm.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 11

Tôi từng nghe một câu nói rất hay rằng: "Chỉ cần bạn không ngừng bước đi, bạn càng thấy nhiều cảnh đẹp, những nỗi buồn, thăng trầm đều có ý nghĩa của nó, nếu không có thăng trầm của quá khứ, sẽ không có năng lực của ngày hôm nay". Mỗi con người chúng ta sinh ra đều mang một sứ mệnh cao cả, có người sinh ra làm bác sĩ chữa bệnh cứu người, có người lại mang lời ca tiếng hát của mình tô điểm cho đời.... Nhưng dù là ai, trong hoàn cảnh nào, trước khi nhận ra sứ mệnh cao cả đó, chúng ta đều cần có sự trải nghiệm. Người càng có nhiều sự trải nghiệm càng có nhiều kinh nghiệm rút ra cho bản thân, trải nghiệm có tầm quan trọng vô cùng đối với cuộc sống của chúng ta. Tuổi trẻ là độ tuổi có trí tò mò nhất, sự ham học hỏi, khám phá sẽ giúp các bạn hoàn thiện bản thân. Bên cạnh việc học những thứ có trong sách vở, chúng ta cần học hỏi những thứ từ thực tiễn là vô cùng quan trọng. Nếu không có những trải nghiệm, con người sẽ không có được những kinh nghiệm quý báu, có những trải nghiệm phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, tiền bạc, thời gian nhưng kết quả nó đem lại sẽ là xứng đáng so với những kỳ vọng của bạn. Đừng sợ thất bại mà chúng ta không dám trải nghiệm, người không thất bại chỉ có thể là người không làm gì cả, nhưng khi ấy đó lại là một người vô dụng. Chúng ta còn trẻ, chúng ta chẳng có gì ngoài thời gian, sức khoẻ, tại sao không đứng dậy để trải nghiệm. Cuộc sống ngoài kia tươi đẹp đến vậy, đỉnh núi kia cao như thế, tất cả đang chờ bạn khám phá.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 12

Một triết học gia nổi tiếng từng nói: "người sống nhiều nhất không phải là người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất. Nhịp sống luôn vận động và con người không thể ngồi im trước sự vận động ấy mặc cho dòng đời cứ trôi. Điều mỗi con người cần làm đó là sự trải nghiệm, tìm tòi những điều mới mẻ, khám phá những khả năng của bản thân. Trải nghiệm không chỉ giúp chúng ta có thêm kiến thức mà còn dạy ta những bài học hay về cuộc sống. Trải nghiệm đến từ những việc đơn giản nhất như việc ta biết thêm một ngôn ngữ mới, một sở thích, khả năng mới,... Mỗi con người chúng ta gặp, mỗi nơi chúng ta đặt chân tới,.. tất cả sẽ đều đem lại sự trải nghiệm và những bài học quý báu. Trải nghiệm giúp chúng ta va vấp với cuộc sống nhiều hơn, từ đó giúp chúng ta vững vàng trước những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Trải nghiệm là bằng hành động thực tế chứ không phải tới từ những câu lý thuyết có trong sách vở. Trải nghiệm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta đặc biệt là thế hệ trẻ, chúng ta không thể sống vô hình như những chiếc bóng, chúng ta phải có ước mơ, khát vọng. Khi chúng ta trải nghiệm, chúng ta sẽ phát hiện ra những khả năng đặc biệt mà trước đây bị ẩn dấu. Trong một chương trình truyền hình, một cô gái nổi tiếng về truyền cảm hứng cho giới trẻ có tâm sự rằng, vào một ngày bình thường, cô đăng tải một đoạn clip vui nhộn do bạn cô quay về cô, sau khi clip được đăng tải, nó đã thay đổi cuộc đời cô từ một người không ai biết tới đến trở thành một người đang đứng đây truyền cảm hứng cho giới trẻ, cô nói: mọi sự thành công đôi khi bắt nguồn từ những điều đáng yêu trong cuộc sống. Quả thực đúng như vậy, nếu như ngày hôm ấy cô lo sợ mọi người cười chê bởi đoạn clip của cô, cô không đăng tải lên mạng, liệu cô ấy có nhận ra thứ bản thân mình muốn và đạt được những thành công như hôm nay? Vì vậy những người trẻ tuổi hãy mạnh dạn thử sức, mạnh dạn trải nghiệm để thấy được giới hạn của bản thân, để từ đó tìm được con đường đi đúng đắn của bản thân.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 13

Cuộc đời là những chuyến đi và những người trải nghiệm là những nhà leo núi không biết mỏi mệt. Mục đích sống của cuộc đời chính là sống, trải nghiệm đến tận cùng, háo hức vươn ra và không bao giờ sợ hãi đón nhận những trải nghiệm mới mẻ và phong phú hơn. Nếu như trong trường học, thầy cô giáo là những người dạy cho chúng ta những kiến thức trong sách vở, thì sự trải nghiệm chính là người thầy của chúng ta trong trường đời. Mỗi một con người dám trải nghiệm, họ nhận ra được nhiều giá trị của bản thân, mang lại kinh nghiệm sống phong phú, mạnh mẽ trước những bão giông của cuộc đời mà không bị quật ngã. Sự trải nghiệm đem lại cho chúng ta những bài học vô giá mà không có sách vở nào dạy cũng như không biết bao nhiêu tiền có thể mua được những bài học đó. Sự trải nghiệm giúp chúng ta biết bản thân mình thích gì, chúng ta biết mình là ai, chúng ta có khả năng gì từ đó chúng ta sẽ đi đúng con đường của chúng ta. Đối với tuổi trẻ, sự trải nghiệm là rất quan trọng, chúng ta không nên vì sợ thất bại mà không dám trải nghiệm. Hãy sống và trải nghiệm hết mình để có một tuổi trẻ thật ý nghĩa. Các bạn sẽ tìm thấy những ước mơ bấy lâu nay bị vùi lấp bên trong bản thân mình.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 14

Ông bà ta có câu "đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Cuộc sống quanh chúng ta là những trải nghiệm mới mẻ chờ chúng ta khám phá, trải nghiệm. Mỗi trải nghiệm đều đem lại cho chúng ta những bài học quý báu. "Hai mươi năm sau này, bạn sẽ cảm thấy thất vọng bởi những điều mình không làm hơn là những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây, hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn, hãy căng buồm đón gió, tìm tòi, ước mơ, khám phá". Con thuyền muốn đến được bến bờ thì phải dũng cảm tiến ra biển khơi rộng lớn dù nó biết đại dương kia đầy rẫy những bão giông đang chờ đón, nhưng con thuyền vẫn ra khơi, tới bến bờ bởi sứ mệnh của con thuyền là vậy, nếu nó không ra khơi thì sẽ mục nát ở bờ. Con người chúng ta cũng vậy, chúng ta sinh ra là để bước đi chứ không phải ngồi im một chỗ để mục nát như con thuyền. Tuổi trẻ chính là độ tuổi chúng ta có nhiều nhiệt huyết, tuổi mà chúng ta dám nghĩ, dám làm, dám thách thức bản thân. Tuổi trẻ cũng là khi con người ta có nhiều ý tưởng, nhiều ước mơ. Sự trải nghiệm khi còn trẻ mang lại cho chúng ta những mối quan hệ quý giá, chúng ta có được những bài học trên trường đời. Đôi khi sự trải nghiệm đem lại cho chúng ta sự thất bại, nhưng từ những thất bại đó ta lại có thể đứng vững vàng trước sóng gió cuộc đời. Trải nghiệm giúp chúng ta nhìn thế giới qua nhiều phương diện khác nhau chứ không phải qua sách vở, chúng ta được tiếp xúc nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, hiểu đời, hiểu người hơn. Trải nghiệm giúp chúng ta nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, trải nghiệm có vai trò quan trọng trong việc phát triển con người. Vì vậy khi chúng ta còn trẻ, hãy mạnh dạn bước ra thế giới ngoài kia đi đến nơi mình muốn đến, gặp người mà bản thân muốn gặp khi ánh mặt trời còn đang rực rỡ và bạn đang ở độ tuổi nhiều nhiệt huyết nhất.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 15

Khi mỗi người xây dựng cuộc sống, phát triển bản thân cũng là xây dựng đất nước. Con người càng có nhiều kinh nghiệm thì càng rút ra được nhiều bài học để hoàn thiện bản thân. Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định kinh nghiệm có ý nghĩa to lớn đối với đời sống con người. Kinh nghiệm là sự hiểu biết hay nắm vững về một sự kiện hay một chủ đề, lĩnh vực do con người phát hiện, sờ mó, chạm tới. Các bạn trẻ hãy biết tìm tòi, học hỏi, va chạm thực tế nhiều hơn để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình. Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, thích hợp nhất để học tập, tiếp thu, những nguồn tri thức khác nhau và vận dụng vào thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm của mỗi người. Có rất nhiều sự khác biệt giữa lý thuyết trong sách vở và thực tế cuộc sống. Nếu chúng ta chỉ học trong sách vở thì không đủ, kiến thức thực tế cuộc sống là vô cùng quan trọng. Không có kinh nghiệm, con người sẽ không rút ra được bài học và không tiến bộ. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người lười biếng, không chịu học hỏi và không áp dụng lý thuyết vào thực tế để đánh giá, có những người có cái nhìn sai lệch về kinh nghiệm cũng như công việc, những người này sẽ khó thành công và dần dần sẽ bị tụt lại phía sau. Không ai là hoàn hảo, nhưng khi chúng ta nỗ lực vươn lên và hoàn thiện bản thân, chúng ta sẽ đạt được thành quả xứng đáng.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 16

Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu trong đó con người là những lữ khách không biết mệt mỏi. Vì vậy, để trở thành những du khách thông thái, giàu kiến thức và hiểu biết, chúng ta cần không ngừng phấn đấu và vươn lên, thành quả của mọi nỗ lực chính là những trải nghiệm quý giá nhất. Kinh nghiệm là tổng số kiến thức, kỹ năng hoặc quan sát được tích lũy thông qua việc tham gia hoặc tiếp xúc với sự vật hoặc sự kiện. Trải nghiệm không chỉ là khám phá một vùng đất mới, thưởng ngoạn một danh lam thắng cảnh mà còn là cơ hội để chúng ta học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm, rèn luyện những kỹ năng cần thiết và cũng là một cách để trẻ học hỏi. Đó là cơ hội để mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của bản thân. Để có được những kinh nghiệm, chúng ta đừng ngại gian khổ, hy sinh, thất bại vì sau những khó khăn, thử thách trong hoạt động khám phá, dù thất bại chúng ta cũng đã tích lũy được cả một kho báu, kiến thức sâu rộng thực sự giàu có. Để có những trải nghiệm, hãy hành động vì bản thân, hãy tham gia để cảm nhận kết quả của những hoạt động đó. Đừng sống xa hoa, hẹp hòi như ếch ngồi đáy giếng, cũng đừng sống dựa vào kinh nghiệm của người khác mà hãy sẵn sàng học hỏi và làm việc để có những trải nghiệm.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 17

Cuộc sống luôn diễn ra trong sự chuyển động, và vì vậy chúng ta cần không ngừng tìm kiếm và khám phá để nâng cao hiểu biết của bản thân. Quá trình đó chính là trải nghiệm, mang đến cho chúng ta vô tận kiến thức về cuộc sống. Mỗi nơi chúng ta đến, mỗi người chúng ta gặp, và mỗi việc chúng ta làm đều để lại những suy nghĩ và bài học đặc biệt. Mỗi trải nghiệm đều đem đến cho chúng ta những bài học bổ ích và giúp chúng ta trưởng thành hơn ngày một. Bạn có thể tự thay đổi cuộc đời và trở thành người mà bạn mong muốn nếu bạn không ngừng cố gắng và tích cực trải nghiệm. Đừng ngại ngần, không tỏ ra chần chừ hay lười biếng, hãy biến mỗi giây phút của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Để làm được điều đó, hãy luôn sẵn sàng trải nghiệm trong mọi hoàn cảnh. Hãy nhớ rằng con đường đến thành công luôn phải trải qua không ít khó khăn và thử thách. Và nếu bạn hiểu rằng cuộc đời chỉ là một cuộc trải nghiệm, bạn sẽ không bị áp lực nặng nề khi phải lựa chọn hướng đi cho mình. Trải nghiệm được thu thập từ những hoạt động và sự kiện mà chúng ta tham gia. Nó cũng là quá trình mà chúng ta tự trải qua để rút ra nhiều kinh nghiệm và tích lũy kiến thức cho bản thân. Muốn đạt được thành công, bạn cần thay đổi suy nghĩ, lời nói và biến kế hoạch thành hành động cụ thể. Trong cuộc sống hiện đại, trải nghiệm chính là thái độ sống tích cực mà chúng ta cần có và nên có. Đó là cách để mỗi người tạo ra những giá trị mới và khẳng định bản thân. Ban đầu, khi bạn trải nghiệm, bạn có thể cảm thấy lo lắng, hoài nghi, nhưng đó chỉ là những cảm xúc thoáng qua. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy thích thú và hạnh phúc. Trải nghiệm có thể giúp con người bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề, bởi khi đã trải qua, họ biết mình cần làm gì. Trải nghiệm cũng tạo ra nhiều mối quan hệ và làm cho cuộc sống của mỗi người thêm phong phú. Nó cũng giúp chúng ta khám phá điểm mạnh và điểm yếu của mình để hoàn thiện và phát triển bản thân. Nếu không trải nghiệm, chúng ta sẽ không biết sở thích và ước mơ của mình là gì. Chỉ có trải nghiệm mới giúp chúng ta biết mình là ai, những khả năng của chúng ta là gì và sống một cuộc sống có ý nghĩa thực sự. Hãy tích cực khám phá những điều mới mẻ và trải nghiệm để thấy cuộc sống này thật tốt đẹp. Và rồi bạn sẽ tìm thấy niềm cảm hứng tuyệt vời nhất trong những trải nghiệm của mình.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 18

Cuộc sống luôn diễn ra trong sự chuyển động, và vì vậy chúng ta cần không ngừng tìm kiếm và khám phá để nâng cao hiểu biết của bản thân. Quá trình đó chính là trải nghiệm, mang đến cho chúng ta vô tận kiến thức về cuộc sống. Mỗi nơi chúng ta đến, mỗi người chúng ta gặp, và mỗi việc chúng ta làm đều để lại những suy nghĩ và bài học đặc biệt. Mỗi trải nghiệm đều đem đến cho chúng ta những bài học bổ ích và giúp chúng ta trưởng thành hơn ngày một. Bạn có thể tự thay đổi cuộc đời và trở thành người mà bạn mong muốn nếu bạn không ngừng cố gắng và tích cực trải nghiệm. Đừng ngại ngần, không tỏ ra chần chừ hay lười biếng, hãy biến mỗi giây phút của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Để làm được điều đó, hãy luôn sẵn sàng trải nghiệm trong mọi hoàn cảnh. Hãy nhớ rằng con đường đến thành công luôn phải trải qua không ít khó khăn và thử thách. Và nếu bạn hiểu rằng cuộc đời chỉ là một cuộc trải nghiệm, bạn sẽ không bị áp lực nặng nề khi phải lựa chọn hướng đi cho mình. Trải nghiệm được thu thập từ những hoạt động và sự kiện mà chúng ta tham gia. Nó cũng là quá trình mà chúng ta tự trải qua để rút ra nhiều kinh nghiệm và tích lũy kiến thức cho bản thân. Muốn đạt được thành công, bạn cần thay đổi suy nghĩ, lời nói và biến kế hoạch thành hành động cụ thể. Trong cuộc sống hiện đại, trải nghiệm chính là thái độ sống tích cực mà chúng ta cần có và nên có. Đó là cách để mỗi người tạo ra những giá trị mới và khẳng định bản thân. Ban đầu, khi bạn trải nghiệm, bạn có thể cảm thấy lo lắng, hoài nghi, nhưng đó chỉ là những cảm xúc thoáng qua. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy thích thú và hạnh phúc. Trải nghiệm có thể giúp con người bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề, bởi khi đã trải qua, họ biết mình cần làm gì. Trải nghiệm cũng tạo ra nhiều mối quan hệ và làm cho cuộc sống của mỗi người thêm phong phú. Nó cũng giúp chúng ta khám phá điểm mạnh và điểm yếu của mình để hoàn thiện và phát triển bản thân. Nếu không trải nghiệm, chúng ta sẽ không biết sở thích và ước mơ của mình là gì. Chỉ có trải nghiệm mới giúp chúng ta biết mình là ai, những khả năng của chúng ta là gì và sống một cuộc sống có ý nghĩa thực sự. Hãy tích cực khám phá những điều mới mẻ và trải nghiệm để thấy cuộc sống này thật tốt đẹp. Và rồi bạn sẽ tìm thấy niềm cảm hứng tuyệt vời nhất trong những trải nghiệm của mình.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 19

Mỗi cá nhân xây dựng cuộc sống của mình cũng đồng nghĩa với việc đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Trải nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tư duy và con người chúng ta. Chúng ta càng có nhiều trải nghiệm, chúng ta càng học được nhiều bài học quý giá để hoàn thiện bản thân. Trải nghiệm là nguồn tri thức và sự thông thạo về một sự kiện, một chủ đề, hoặc một lĩnh vực nào đó mà con người tiếp xúc và tìm hiểu. Đặc biệt, ở độ tuổi trẻ, việc tìm kiếm và tích lũy trải nghiệm là hết sức quan trọng. Đó là giai đoạn tốt nhất để học hỏi, tiếp thu kiến thức, và áp dụng chúng vào thực tế để rút ra những bài học kinh nghiệm. Sự chênh lệch giữa lí thuyết trong sách vở và thực tế cuộc sống thường xuyên đặt ra những thách thức. Nếu chỉ học trên sách vở, chúng ta chưa đủ. Kiến thức phải được áp dụng trong thực tế để đánh giá đúng và tự đúc rút bài học. Cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta tích lũy trải nghiệm. Người lười biếng và không chịu học hỏi thường gặp khó khăn trong việc đạt được thành công. Hãy cố gắng vươn lên, trau dồi bản thân, và bạn sẽ thu hoạch được những thành công xứng đáng.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 20

Trải nghiệm là tự mình trải một công việc hay thực hành một điều gì đó để có được hiểu biết, kinh nghiệm; tích lũy được nhiều kiến thức và vốn sống. Trải nghiệm đem lại hiểu biết và kinh nghiệm thực tế; giúp chúng ta mau chóng trưởng thành về cách nghĩ, cách sống. Trải nghiệm giúp mỗi người dấn thân, thử nghiệm, tích lũy tri thức để sáng tạo; biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công. Bill Gates dám bỏ học để theo đuổi lập trình công nghệ, lĩnh mà lúc ấy không ai dám chắc chắn sẽ thành công; Steve Job đột phá với ý tưởng cho ra đời một sản phẩm điện thoại Iphone, cái mà lúc ấy chưa một ai dám nghĩ tới, Hồ Chí Minh đã dũng cảm lên tàu bôn ba khắp thế giới, quan sát, tìm hiểu đời sống của các dân tộc để tìm kiếm con đường cứu nước. Nếu không xem trọng sự trải nghiệm chân thực trong cuộc sống, có lẽ đã không có những kì tích được tạo nên. Ngày nay, các bạn trẻ chỉ xem trọng sách vở, thờ ơ với hoạt động trải nghiệm. Họ chỉ chú tâm vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, tích cực trải nghiệm, rèn kỹ năng sống. Điều đó thật nguy hại. Một khi bạn chỉ biết học mà không biết hành, dù học có giỏi cũng sẽ là người vô dụng. Chính bàn tay làm giàu cho khối óc. Chính trải nghiệm mới giúp bạn hoàn thiện năng lực, kiện toàn bản thân, trở thành người tài giỏi. Những trải nghiệm mà bạn có được khi theo đuổi đam mê còn quan trọng hơn cả thành tựu. Đó là nền tảng của sự xuất sắc. Hiểu biết và tôn trọng mình là cơ sở đầu tiên nâng bước bạn trên con đường tiến tới thành công. Bởi thế, hôm nay, bạn phải sống trong hiện tại, ném mình lên từng con sóng và đi tìm sự vĩnh hằng trong từng khoảnh khắc.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 21

Từ nhỏ, chắc hẳn bạn đã luôn luôn sống trong cuộc sống của những câu chuyện cổ tích mà bà, mà mẹ mang đến. Mỗi câu chuyện đều mang đến cho chúng ta những điều thú vị về cuộc sống, nhưng cuộc sống đó lại màu hồng. Còn thực tế thì không phải vậy, nên giới trẻ ngày nay cần phải sống trải nghiệm chứ không phải chỉ sống trên sách vở. Lối sống trải nghiệm là lối sống mà chúng ta tự mình có thể tìm hiểu bằng kinh nghiệm của bản thân. Và đặc biệt hơn là bạn có thể tích lũy những kinh nghiệm, những kiến thức và vốn sống cần có để hát triển bản thân. Bạn đừng bao giờ coi thường lối sống trải nghiệm này. Trải nghiệm đem lại hiểu biết và kinh nghiệm thực tế giúp chúng ta mau chóng trưởng thành về cách nghĩ, cách sống, bồi đắp tình cảm, tâm hồn, giúp mỗi người gắn bó và góp phần cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước. Từ những trải nghiệm của bản thân bạn có thể đưa ra những quan điểm, ý kiến đúng đắn mà không hề sợ nó không phù hợp. Và chúng ta sẽ biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công. Nếu nói về trải nghiệm ví dụ điển hình nhất không ai khác chính là Bác Hồ - lãnh tụ vĩ đại của nhân dân ta. Bác đã ra đi tìm đường cứu nước, làm nhiều việc, đi nhiều nước để có những trải nghiệm cho bản thân. Và Bác tìm ra con đường đúng đắn để chèo lái con thuyền độc lập tự do. Nhưng hiện nay nhiều bạn trẻ chưa coi trọng hoạt động trải nghiệm để bản thân trưởng thành. Đó là những người chỉ chú ý vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, tích cực trải nghiệm, rèn kỹ năng sống. Một số khác lại đắm chìm trong thế giới ảo. Vậy nên chúng ta cần tích cực sống trải nghiệm và trau dồi nó. Hãy cùng nhau trải nghiệm để thấy được nhiều điều mới mẻ hơn.

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của sự trải nghiệm - Bài làm 22

Nhà văn Mark Twain đã viết rằng: "Hai mươi năm sau, bạn sẽ hối hận vì những điều bạn chưa làm hơn là những điều bạn đã làm." Câu nói này của nhà văn Mỹ khiến chúng ta suy nghĩ, đặc biệt là những người trẻ tuổi, về những trải nghiệm của mình. Trải nghiệm được hiểu như một quá trình tự nguyện tham gia vào các hoạt động của cuộc sống, con người trải qua mọi tình huống để tự mình rút ra kinh nghiệm. Đầu tiên, trải nghiệm giúp chúng ta hiểu rõ bản thân mình, biết mình là ai, mình cần gì và từ đó nhận biết đủ rõ những năng lực của bản thân, những điểm thiếu sót để xây dựng mục tiêu phân đấu hướng tới tương lai. Trải nghiệm cũng giúp trẻ em hiểu bét đời, dưới góc nhìn thực tế, chúng ta thấy rằng cuộc sống này mang đến rất nhiều điều tốt đẹp và rất nhiều hoạn cảnh bất hạnh, từ đó chúng ta thêm trân trọng mỗi ngày được sống. Không chỉ vậy, trải nghiệm giúp chúng ta trưởng thành hơn, đem lại hiểu biết và kinh nghiệm, giúp chúng ta dám dấn thấn, biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tổn luyện bản lĩnh và ý chí. Đặc biệt, qua những sai lầm, chúng ta trở nên trưởng thành hơn, sâu sắc hơn. Và điều quan trọng hơn cả, trải nghiệm làm cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn. Chúng ta nhìn thấy cuộc sống thú vị, phong phú và đa sắc màu, đáng để ta sống sâu sắc hơn, sống đẹp hơn và cảm nhận hạnh phúc hơn. Trong mọi tình huống phát triển của cuộc sống, giờ đây thế hệ trẻ dường như không ngừng trải nghiệm. Ví dụ, trong chương trình Shark Tank, có rất nhiều bạn trẻ tham gia để khởi nghiệm. Mặc dù có những người đã thất bại, nhưng trải nghiệm đó đã giúp họ rút ra bài học riêng bởi trải nghiệm không chỉ là dám đi, dám làm mà còn là dám thay đổi, dám đánh thân. Huyền Chip, tác giả cuốn sách "Xách balo lên và đi", đã trở thành một hiện tượng đáng để chúng ta học hỏi. Cô gái trẻ đã thành công khi chinh phục chặng đường 25 quốc gia trên thế giới với số tiền ít ỏi, qua đó khuyến khích mỗi bạn trẻ hãy "Xách balo lên và đi". Trải nghiệm như mảnh ghép tạo nên bức vẽ tuyệt vời của cuộc sống. Thiếu trải nghiệm, con người không thể trưởng thành, không thể hoàn thiện nhân cách và vươn tới những kỳ tích trong cuộc đời. Nhưng đâu đó trong xã hội vẫn có một bộ phận những người trẻ tuổi lại thụ động, chạy theo cuộc sống không đáng để. Không trải nghiệm, mỗi người chỉ thu mình trong mảnh vườn bé nhỏ được tuổi tắm cẩn thận nhưng sẽ bị quật nát trước gió lớn, bão lớn. Không ai tắm hai lần trên một dòng sông. Cuộc sống luôn vận động biến chuyển theo quy luật khách quan của nó. Con người cũng cần không ngừng vận động và thay đổi để phù hợp với sự tất yếu đó. Tuổi trẻ lại càng cần trải nghiệm để thành công, để chinh phục ước mơ của riêng mình.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
49
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 12

    Xem thêm