Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết tại đây.

Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường. Lưu ý: Học sinh lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Ý chí là sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã.

→ Câu nói khuyên nhủ mỗi chúng ta hãy luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của mình, sự nỗ lực, kiên trì sẽ giúp chúng ta tìm được định hướng, con đường đúng đắn để đi đến thành công.

b. Phân tích

Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần có ý chí theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí, nghị lực chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người.

Nếu trong xã hội con người ai khi gặp khó khăn cũng bỏ cuộc thì xã hội sẽ không phát triển được như hiện nay, con người sẽ rơi vào bế tắc.

Người có ý chí, nghị lực luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này tiến bộ hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

Gợi ý: nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí, chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà bác học Thomas Edison,…

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn còn có nhiều người nóng vội, muốn đạt được thành quả nhanh chóng, lại có người dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… những người này đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán.

3. Kết bài

Khái quát và khẳng định lại tầm quan trọng của câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Đoạn văn ngắn về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 1

Ý chí có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người. Vì vậy đã có ý kiến cho rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Ý chí là khả năng tự xác định mục đích cho hành động của mình, khắc phục mọi khó khăn nhằm đạt mục đích. Còn con đường có thể là đường dẫn đến lí tưởng, dẫn đến tương lai, dẫn đến thành công… Câu nói muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: cuộc sống có vô vàn những thách thức nhưng nếu có ý chí thì chúng ta sẽ tìm được cách vượt qua và thành công. Người có ý chí sẽ giám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách. Và khi gặp thất bại họ sẽ không buông xuôi mà đứng dậy và tiếp tục bước đi. Trong hành trình đó chúng ta có thể gặp khó khăn, thử thách và lúc này ý chí giúp ta có thể vượt qua và thành công. Tuy nhiên có khi chúng ta sẽ vấp ngã và thất bại nhưng ý chí giúp ta đứng dậy và tiếp tục vững bước tiếp. Qua thất bại sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống để có thể giải quyết khó khăn một cách dễ dàng hơn. Ý chí là chìa khóa để mở ta con đường thành công. Nếu thiếu đi ý chí tức là chúng ta đã chịu đầu hàng trước khó khăn thử thách và ta sẽ bị rơi vào thất bại. Nick Vuijic sinh ra đã không có tứ chi, phải đối mặt với sự chế giễu của những người xung quanh nhưng nhờ ý chí và suy nghĩ tích cực anh đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép và trở thành nhà diễn thuyết, tuyên truyền động lực và đại sứ truyền cảm hứng sống nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh những con người sống có ý chí, nghị lực thì lại có những con người sống thiếu ý chí. Họ mới chỉ vấp phải một chút thất bại mà đã bỏ cuộc, để mặc cho số phận quyết định. Đó là kiểu sống tầm thường, vô giá trị và không có ý nghĩa. Muốn thành công, ngoài ý chí, chúng ta cần có hoài bão, ước mơ, lí tưởng sống. Chúng ta cũng cần trau dồi vốn kiến thức, vốn sống, tích lũy kinh nghiệm sống từ người khác, học hỏi người khác. Có thể nói rằng ý chí rất quan trọng trên bước đường đời của mỗi người. Vì vậy hãy cố gắng rèn luyện ý chí để gặt hái được thành công.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 2

Những khó khăn đó như một định luật tự nhiên để ta có thể phát triển và thăng tiến. Nhưng để có thể vượt qua được những khó khăn đó đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì, bền bỉ và có một ý chí hơn người, bởi lẽ: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Ý chí là sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã. Câu nói khuyên nhủ mỗi chúng ta hãy luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của mình, sự nỗ lực, kiên trì sẽ giúp chúng ta tìm được định hướng, con đường đúng đắn để đi đến thành công. Khó khăn như là một câu thách đố đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua chính mình bằng cách chỉnh đốn lại nội tâm và làm chủ bản thân. Chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì bền bỉ mới có thể giúp ta vượt qua được những trở ngại của cuộc sống. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người không biết dùng sức mình để vượt qua khó khăn, họ chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Những người đó là những người không biết vượt qua nhiệm vụ mà cuộc sống đã thử thách chúng ta, thật đáng bị xã hội phê phán. Chúng ta không thể biết con đường này sẽ dẫn ta đến đâu nếu ta chưa thực sự đi qua nó. Có rất nhiều khả năng mà ta Không thể kiểm soát được. Điều duy nhất có thể làm là ta phải biết làm chủ mình, đưa ra quyết định thật đúng đắn và quyết tâm kiên trì theo đuổi đến cùng. Cuộc sống luôn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang chờ đợi ta phía trước. Vì thế hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn con đường đi cho chính bản thân mình, đừng nên chần chừ và do dự. Kiến thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên con đường đời ấy.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 3

Con người để hoàn thiện bản thân thì phải không ngừng trau dồi nhiều đức tính quý báu. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công mà mỗi con người cần phải rèn luyện chính là ý chí, bởi lẽ: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Vậy thế nào là ý chí? Ý chí là kiên trì, sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã. Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần có ý chí theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí, nghị lực chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người. Nếu trong xã hội con người ai khi gặp khó khăn cũng bỏ cuộc thì xã hội sẽ không phát triển được như hiện nay, con người sẽ rơi vào bế tắc. Bên cạnh đó, người có ý chí, nghị lực sẽ luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này tiến bộ hơn. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người nóng vội, muốn đạt được thành quả nhanh chóng, lại có người dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… những người này khó có được thành công trong cuộc sống và sớm bị xã hội đào thải. Mỗi chúng ta ai cũng hiểu được vai trò, tầm quan trọng của ý chí đối với cuộc sống, chính vì thế, chúng ta cần rèn luyện cho bản thân mình một ý chí bền bỉ, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 4

Cuộc sống của mỗi người là do chính bản thân chúng ta định đoạt. Chính vì thế, chúng ta không thể ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mãi được mà phải có ý chí vươn lên, tự mình làm chủ cuộc sống bởi lẽ: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.

Ý chí là sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã. Câu nói khuyên nhủ mỗi chúng ta hãy luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của mình, sự nỗ lực, kiên trì sẽ giúp chúng ta tìm được định hướng, con đường đúng đắn để đi đến thành công.

Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần có ý chí theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí, nghị lực chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người. Nếu trong xã hội con người ai khi gặp khó khăn cũng bỏ cuộc thì xã hội sẽ không phát triển được như hiện nay, con người sẽ rơi vào bế tắc. Bên cạnh đó, người có ý chí, nghị lực luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này tiến bộ hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người nóng vội, muốn đạt được thành quả nhanh chóng mà hành động không có sự chỉn chu, tính toán kĩ lưỡng dẫn đến thất bại. Lại có người dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… những người này khó có được thành công trong cuộc sống và sẽ sớm bị xã hội đào thải.

Sống có ý chí là một đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 5

Cuộc sống đâu phải thảm nhung trải sẵn cho chúng ta qua. Ẩn chứa trong nó là vô vàn những khó khăn thử thách ngăn cản bước đi buộc chúng ta phải tự vượt qua bằng chính sự nỗ lực, ý chí của mình. Đề cao giá trị, vai trò của “ý chí” trong cuộc đời, sự thành công của mỗi người, Pauline Kael từng nói “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Vậy chúng ta hiểu câu nói trên như thế nào? “Ý chí” là khả năng mỗi người tự xác định được mục tiêu và nỗ lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn để đạt được mục tiêu ấy. “Con đường” ở đây được hiểu theo hai nghĩa là đường đi, hướng đi hay chính là sự thành công. Qua đó, P.Kael như đang muốn nhắn gửi rằng: mỗi chúng ta nếu có ý chí sẽ có sự vươn lên, tiến về phía trước, tìm ra và đạt được thành công nhất định cho bản thân mình. Chúng ta cần phải có ý chí bởi cuộc đời là cái hoàn cảnh mà con người buộc phải lựa chọn: Hoặc là quy phục hoặc là vượt qua. Nó luôn đầy rẫy những chông gai, biến cố nên “ý chí” là yếu tố cần thiết thiết để con người duy trì ước mơ, khát khao, để biến tiêu cực thành tích cực,... Người có ý chí là người không ngại thất bại, không chùn bước trước những trở ngại, dùng mọi nỗ lực để khắc phục khó khăn, kiên trì theo đuổi mục đích. Trên thế giới có rất nhiều những tấm gương mang tên “ý chí” đáng để chúng ta học hỏi: Đó là Jessica Fox - sinh ra tại Mĩ, người phi công đầu tiên trên thế giới chỉ dùng chân lái máy bay. Sinh ra đã không có tay, nhưng chính sự thiếu may mắn ấy đã tạo cho cô ý chí, động lực để tiến lên đạt được khát khao của mình. Hay Hellen Keller, 20tuổi bị bệnh hoá mù, điếc. Nhưng nhờ có ý chí, vượt lên số phận, bà vẫn học rộng hiểu sâu, viết được 7 quyển sách, đi diễn thuyết khắp châu Âu, châu Mỹ và được cả thế giới biết đến. Đó là minh chứng cho ý chí, tinh thần vươn lên chiến thắng số phận để tìm ra “con đường”. Có ý chí sẽ tạo nên sức mạnh tuyệt đối giúp chúng ta đạp phẳng, san bằng mọi khó khăn để tìm ra hướng đi, tìm ra ánh sáng của sự thành công. Con người có ý chí sẽ thể hiện được bản lĩnh, khẳng định được giá trị của bản thân. Song, bên cạnh đó vẫn tồn tại một số ít những người luôn tiêu cực, không có ý chí tiến lên, chỉ biết đầu hàng chấp nhận số phận. Đó là những người đáng bị phê phán. Tuy nhiên, ý chí phải được tạo nên từ sự xác định đúng đắn mục tiêu, sự quyết tâm chứ không phải “ý chí” mù quáng, tham lam. Biết vươn lên, vượt qua hoàn cảnh là tốt nhưng phải biết điểm dừng, không nên làm những gì quá khả năng, sức lực của mình nếu không chúng ta chẳng những không thành công mà sẽ nhận thất bại. Nhận thức về vai trò quan trọng, cần thiết của ý chí trong sự thành công chưa đủ, mỗi chúng ta cần phải có những kế hoạch, hành động để thực hiện; cần có những sự “dám”: dám đương đầu, dám vượt qua, dám đi lên; để cùng “ý chí” biến mục tiêu thành hiện thực. Để rồi cũng giống như ngọn hải đăng soi sáng cho con thuyền vượt qua những trở ngại trên biển; ý chí sẽ soi sáng, dẫn lối giúp con người vượt qua mọi biến cố, chông gai, thử thách trên con đường đi tìm thành công của cuộc đời.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 6

Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường - câu nói ấy từ lâu trở thành một triết lí sống, một kim chỉ nam để dẫn lối cho tôi vượt qua tất cả những chông gai dũng cảm cũng như đối mặt với mọi thách thức trong cuộc sống.

Triết lí tôi muốn đề cập tới đây là những quan niệm sống chi phối cách nhìn nhận của mỗi người. Câu nói này bao hàm một giá trị tích cực, giống như một hướng đi tiến tới cái đích cuối cùng. Cụm từ “Ý chí” trong câu nói chính là nghị lực, là lòng quyết tâm của chúng ta để thực hiện thành công một điều gì đó. Ý chí được thể hiện bằng hành động và suy nghĩ có định hướng của con người vì thế người có ý chí là người theo đuổi để đạt được mục đích đã định trước và cố gắng vượt qua các trở ngại đó.

“Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường”. Vậy "con đường" ở đây được hiểu là con đường của thành công, hạnh phúc.Ý chí là nền tảng giúp ta có niềm tin để nhìn thấy hướng đi và tương lai, tìm ra con đường phía trước. Ý chí giúp ta có được sự thành công, thành đạt trong sự nghiệp, tự mình thay đổi số phận.

Không có một chặng đường nào chỉ rải toàn hoa hồng, cũng chẳng có sự vinh quang nào đến với bạn dễ dàng mà không có sự phấn đấu gian khổ của bản thân. Ý chí chính là động lực quan trọng để tiếp thêm sức mạnh cho bạn vượt qua tất cả những chông gai ấy.

Trên thực tế cũng có nhiều người có ý định buông xuôi khi gặp thất bại, mất niềm tin vào cuộc sống và có cái nhìn tiêu cực. Những con người đó được ví như những kẻ yếu đuối hèn nhát và những người không bao giờ chạm nổi vào giấc mơ thành công. Những người có ý chí, dũng cảm đối mặt với khó khăn là những người sẽ thành công. Ý chí giúp ta có thêm kinh nghiệm đứng lên sau mỗi lần thất bại, vấp ngã. Ý chí có thể nói là cánh cửa duy nhất để tiến đến con đường của sự thành công và hạnh phúc. Tôi vẫn còn nhớ câu chuyện về Glenn Cunningham người chạy nhanh nhất thế giới trong cự li một dặm được mệnh danh là “cánh én”, “con ngựa sắt”. Người được biết đến bởi ý chí và nghị lực phi thường bởi không chấp nhận kéo theo đôi chân bị tàn tật. Người đã nhắm đến hàng rào mà trườn tới, rồi bằng một sức mạnh kỳ diệu, nắm lấy hàng rào và đứng lên. Từ ngày này qua ngày khác, ra vườn và tập đi dọc theo hàng rào. Chẳng mấy chốc, quanh nhà của là một đường mòn trơn tru...và rồi đã tự đứng dậy từ đôi chân của chính mình. Ở tuổi mười hai, Glenn Cunningham trở lại trường học, chạy bộ đến trường, và chạy thi đánh bại tất cả các vận động viên khác ở độ tuổi của mình. Và khi trưởng thành, thế giới biết đến bởi thành tích đáng nể, bởi nghị lực phi thường, cậu bé ngày nào giờ đã trở thành vận động viên chuyên nghiệp tại các sân vận động nổi tiếng thế giới, trong tiếng cổ vũ reo hò của hàng triệu người hâm mộ. Có thể nói nhờ vào ý chí và niềm tin họ đã có được những thành công rực rỡ, đem lại niềm tự hào cho gia đình và đất nước.

Qua rất nhiều câu chuyện chúng ta thấy rằng, mỗi chúng ta cần phải củng cố niềm tin, tin tưởng vào bản thân mình. Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn tiến về phía trước để có thể hoàn thành tốt mọi công việc và thành công trong cuộc sống. Để thành công cần xác định mục đích sống rõ ràng và hãy là chính mình trong mọi hoàn cảnh. Nỗ lực hết sức quyết tâm cao độ và không được chùn bước dù gặp bất cứ khó khăn, luôn ước mơ và có khát vọng vì ý chí chính là chiếc chìa khoá vạn năng để mở mọi cánh cửa trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 7

Cuộc sống con người vốn là những chuyến hành trình dài bất tận, mà ở đó, con người phải tự mình trải qua những thăng trầm của cuộc sống. Nếu như không đủ mạnh mẽ, không đủ kiên trì và can đảm thì con người sẽ chẳng bao giờ đi hết con đường của chính mình. Đúng như những gì Pauline Kael từng nói ”Nơi nào có ý chí – Nơi đó có con đường”.

“Ý chí” là một phẩm chất vô cùng quý giá của con người. Nó là sự kết tinh của sự kiên trì, can đảm và dám phấn đấu vì những mục đích tưới đẹp của cuộc sống. Trong khi đó, “Con đường” lại chính là con đường cuộc sống, con đường thành công mà mỗi người đều muốn đạt được. Câu nói của Pauline Kael muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng: “Nếu con người có ý chí vươn lên, vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống thì nhất định sẽ tìm ra và đạt được những thành công mà mình mong muốn.” Người có ý chí là những người biết phấn đấu, không ngại thất bại mà luôn tìm ra con đường mới cho chính mình.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đày hoa hồng hay nhung lụa để cho con người thênh thang bước tới thành công mà cuộc sống còn tiềm ẩn những chông gai, cám dỗ hay thậm chí là nguy hiểm rình rập. Điều này được chứng minh rất nhiều trong thực tế cuộc sống. Ví dụ như bạn muốn khởi nghiệp với một mặt hàng hay một dịch vụ nào đó, bạn sẽ phải trải qua vô vàn những vấp ngã. Từ việc kiểm soát mặt hàng đó có hợp với thị trường hay không, có phải là thứ khách hàng mong muốn hoặc có những đối thủ cạnh tranh như thế nào…

Tất cả những điều đó có thể đến cùng một lúc như một gánh nặng thách thức sức chịu đựng của con người. Nhưng cũng có thể chúng sẽ đến từng đợt, từng đợt một thử thách sự kiên trì của con người. Khi đó, con người sẽ đứng trước những sự lựa chọn, mà chính sự lựa chọn đó tạo nên sự khác biệt của mỗi con người. Hoặc là cúi đầu khuất phục. Hoặc là chấp nhận đương đầu với những thử thách đó. Những người có ý chí, dù họ có trải qua những chông gai, những thách thức khôn lường trong cuộc sống nhưng kết quả mà họ nhận được là sự trưởng thành, là cái đích mà họ mong muốn đạt được. Ngược lại, những người dễ dàng nhụt chí, dễ dàng khuất phục trước những thách thức của cuộc đời thì họ sẽ mãi không thoát khỏi cái vỏ bọc hạn hẹp của bản thân.

Cuộc sống có rất nhiều tấm gương về ý chí mãnh liệt mà chúng ta có thể noi theo, điển hình như vị chủ tịch nước vĩ đại của dân tộc – Hồ Chí Minh. Nếu như Người không có ý chí, không có sự quyết tâm và lòng yêu nước nồng nàn thì thử hỏi con đường đi tìm đường cứu nước kia có thành công, có vẻ vang như ngày hôm nay. Hay gần đây nhất chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ thông điệp vô cùng sâu sắc của hoa hậu hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê tại cuộc thi sắc đẹp lớn nhất hành tinh – Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới: “Tôi là H’Hen Niê, tôi là người dân tộc thiểu số, phải kết hôn ở tuổi 14. Nhưng tôi nói không. Tôi chọn theo con đường giáo dục. Tôi đã đến được đây. Tôi làm được, bạn cũng làm được”. Nếu như không có ý chí, không có sự quyết tâm thì có lẽ chúng ta đã không có một hoa hậu truyền cảm hứng tới cộng đồng như ngày hôm nay.

Vậy muốn có ý chí con người phải làm gì? Rõ ràng, ý chí không phải thứ nói là có mà nó là cả một quá trình rèn luyện, trau dồi không ngừng trong cuộc sống. Không chỉ học từ gia đình, học từ nhà trường mà mỗi con người phải biết rèn rũa bản thân mình ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Nói cách khác, cuộc sống chính là người thầy lớn của mỗi con người.

Tuy nhiên, có ý chí phấn đấu là điều tốt nhưng con người cũng không nên quá năn xả, liều mình một cách mù quáng. Biết dừng lại đúng lúc, biết chuyển hướng tích cực cũng là một loại ý chí đáng học hỏi. Câu nói của Pauline Kael quả thực có giá trị và sức công phá tư tưởng vô cùng lớn. Nó hướng con người tới những điều tích cực và biết phấn đấu không ngừng cho những mục tiêu đúng đắn.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 8

Tôi nghe đâu đó có người từng nói rằng: “Sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất”. Như vậy, ý chí có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Nó giúp con người vượt qua các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống từ đó tạo ra động lực cho con người phát triển vươn tới thành công. Dù bạn có vật ngã như thất nào, có đau đớn ra sao chỉ cần bạn có ý chí quyết tâm bạn sẽ vượt qua được mọi thử thách của cuộc sống. Cũng đồng với quan điểm trên có ý kiến cho rằng: ”Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” và ý kiến này đã được đặt làm nhan đề cho một cuốn sách cùng tên.

Để hiểu rõ hơn về ý kiến này chúng ta cùng đi tìm hiểu lần lượt nghĩa của từ cụm từ trong câu. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu nghĩa của từ ý chí, ý chí là khả năng xác định mục tiêu trong cuộc sống của mỗi người để từ đó thôi thúc con người hành động và hướng tới mục đích muốn đạt được. Dù chúng ta có gặp khó khăn thì chỉ cần chúng ta có ý chí quyết tâm chắc hẳn chúng ta sẽ vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn. Còn “con đường” có thể hiểu theo nhiều nghĩa như con đường đi đến tương lai, con đường đến với sự thành công, thành đạt của mỗi người. Nhưng dù hiểu theo nghĩa nào thì con đường ở đây là một con đường đưa cuộc sống của mỗi người trở lên tươi đẹp và có ý nghĩa hơn.

Từ đây ta hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ý kiến “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” nghĩa là ai có ý chí vượt qua gian khó, dám đối mặt với gian khó thử thách thì người đó sẽ thành công. Bởi chỉ những ai có ý chí và nghị lực thì mới tiến tới tương lai tốt đẹp được. Cũng như cơ hội chỉ đến với chúng ta một lần nếu chúng ta không cố gắng nắm bắt nó sẽ đi mất. mà khi cơ hội đi mất rồi chúng ta rất khó có thể tìm được cơ hội tốt để phát triển bản thân. Nhưng dù có như vậy đi chăng nữa chúng ta cũng không được nản lòng mà phải cố gắng vượt qua như vậy cơ hội sẽ đến với chúng ta lần nữa.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: “Tại sao con người cần phải có ý chí?”. Như chúng ta đã thấy không phải ai sinh ra đã là người thành công và hạnh phúc. Để có được thành công và hạnh phúc họ phải đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian và sức lực. Mà “Chẳng con đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai”. Như vậy con đường thành công và hạnh phúc ấy rất khó đi, nhiều gai góc, sỏi đá và không bao giờ bằng phẳng để chúng ta có thể đi dễ dàng được. Để đi được trên con đường đó chúng ta cần phải có ý chí. Ý chí sẽ giúp chúng ta kiên cường hơn và dám đương đầu với thử thách. Mỗi một lần dám đối mặt với những khó khăn là một lần chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Nhưng cũng không phải ai dám đối mặt cũng có thể vượt qua được mọi thứ đôi khi chúng ta còn thấy sự thất bại, sự nản lòng và sự chùn chân trong đó. Khi ấy, ý chí lại càng đó một vai trò vô cùng quan trọng để giúp chúng ta làm lại và cố gắng vượt qua thất bại để đến được thành công. Người ta thường nói: “Thất bại là mẹ thành công” như vậy mỗi một lần thất bại chúng ta lại nhận được một bài học quý báu của cuộc sống để khi chúng ta làm lại chúng ta thấy rõ được những khuyết điểm mình đang gặp phải và phát huy tốt hơn nhưng ưu điểm mình đang có.

Không ai dám phủ nhận vai trò của ý chí đối với cuộc sống của mỗi con người bởi nó đóng vai trò quan trọng quyết định cuộc sống hiện tại và tương lai sau này của mỗi người. Nó giúp con người vượt qua được những rào cản của bản thân, khắc phục được những nhược điểm mà mỗi con người đang có. Và ý chí trở thành chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của mỗi người. Nhưng nếu chúng ta thiếu đi ý chí tức là chúng ta đang hạ thấp bản thân mình đầu hàng trước bản thân mình và người khác. Trong khi người khác đang phát triển rực rỡ thì chúng ta lại như những con sâu đang ăn mòn xã hội. Không dám vượt qua chính bản thân mình thì làm sao có thể vượt qua được người khác. Và chính chúng chúng ta luôn là những người thất bại.

Trong những trang sách của tác phẩm cùng tên “Nơi nào có ý chí, nơi nào có con đường” đã ghi lại rất nhiều tên, dấu ấn của những người trẻ tuổi dám đương đầu với khó khăn, thử thách vượt lên nghịch cảnh của bản thân để đặt chân đến cái tương lai tươi đẹp được gọi là thành công. Đặc biệt là cái tên Nick Vujicic, anh sinh ra đã không được giống người bình thường hay người ta gọi là người khuyết tật, hàng ngày chịu sự chế giễu, mỉa mai của những người xung quanh đã có lần anh đã nghĩ đến việc sẽ từ bỏ sự sống của chính mình. Nhưng sau cùng anh nhận ra được trong cuộc sống này còn có nhiều người còn thiệt thòi hơn chính mình và anh có suy nghĩ tích cực hơn và sau đó nhờ vào ý chí quyết tâm anh đã thay đổi hoàn toàn chính bản thân mình khiến nhiều người đáng khâm phục. Và sau này anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép trở thành nhà diễn thuyết, tuyên truyền động lực và đại sứ truyền cảm hứng sống nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nhưng trong cuộc sống hiện nay không phải ai cũng có ý chí vượt qua như vậy bên cạnh đó có có một số người không chịu quyết tâm vượt qua cuộc sống của chính mình. Họ luôn bằng lòng với những thứ mình có và ỷ lại vào người khác không chịu vượt qua điều này đang diễn ra ngày một phổ biến do đó chúng ta phải nên án gay gắt để họ nhận thấy được tầm quan trọng của ý chí và tương lai của chính bản thân mình. Đồng thời để đến được thành công ngoài ý chí chúng ta cần phải có ước mơ, hoài bão mục tiêu cần hướng tới để thôi thúc ý chí chúng ta hành động để đạt được cái chúng ta tìm kiếm bấy lâu nay.

“Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” như vậy chỉ cần chúng ta có ý chí chúng ta sẽ vượt qua được tất cả. “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” rất hay và có ý nghĩa muốn gửi gắm đến nhân loại một thông điệp sâu sắc của cuộc sống giúp mỗi con người tự nhìn nhận và hoàn thiện bản thân hơn vì tương lai của chính mình nói riêng và của toàn xã hội nói chung.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 9

Bạn biết không Nick Vujicic đã từng nói rằng: “Tôi không có tay để chạm vào người khác. Nhưng trái tim tôi có thể chạm vào và làm rung động người tôi yêu”. Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi bạn biết nỗ lực tìm kiếm và chinh phục nó, đúng là ”Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường” (Pauline Kael). Câu nói trên là một bài học giúp ta thấm thía hơn về ý nghĩa của ý chí trong cuộc sống. Trước tiên, ý chí được hiểu là những nỗ lực, sự quyết tâm, khả năng xác định được mục tiêu của bản thân mỗi người. Còn “con đường” được nhắc đến có thể hiểu theo hai cách đó có thể là đường đi và cũng có thể là con đường dẫn tới thành công bước đến đỉnh vinh quang. Vậy câu nói của Pauline Kael có nghĩa là nếu có ý chí, ta sẽ có sự vươn lên tiến về phía trước và đạt được thành công. Cuộc sống này đơn giản không phải một tấm thảm nhung êm ái để ta đi qua mà ẩn sâu trong đó là muôn vàn khó khăn thử thách vì vậy ý chí là một yếu tố vô cùng cần thiết mà mỗi người cần trang bị cho bản thân. Bởi lẽ ý chí sẽ giúp chúng ta có thêm nghị lực kiên cường, lòng quyết tâm sắt đá, lòng dũng cảm để đạp đổ mọi nghịch cảnh. Và mỗi lần trải qua thử thách khó khăn ấy, bạn sẽ thấy mình tự tin, trưởng thành hơn. Trong bất kì hoàn cảnh nào dù là tồi tệ nhất, đau khổ nhất chúng ta cần phải có niềm tin và ý chí để đưa ra những quyết định đúng đắn. Tuổi trẻ là cần phải có những sự “dám”: dám đương đầu, dám vượt qua, dám đi lên để cùng “ý chí” biến mục tiêu thành hiện thực.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 10

Có ai đó đã từng nói rằng: Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết – mà chính là ở ý chí. Có thể thấy, ý chí có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Ý chí giúp chúng ta biết vượt qua giông tố của cuộc đời, chinh phục khó khăn thử thách và biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Gặp gỡ tư tưởng với câu nói trên, cũng đã có ý kiến cho rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý kiến: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” có nghĩa là gì. Ý chí là khả năng tự xác định mục đích cho hành động và hướng hoạt động của mình, khắc phục mọi khó khăn nhằm đạt mục đích đó. Còn “con đường” là gì? Chúng ta có thể hiểu nó theo nhiều cách, con đường đó có thể là đường dẫn đến mục tiêu, lí tưởng, con đường dẫn đến tương lai, con đường dẫn đến thành công,… Và dù chúng ta hiểu nó như thế nào thì trên mỗi con đường ấy đều có sự hiện diện của ý chí và nghị lực. Bằng cách diễn đạt ngắn gọn, câu nói "Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: trong cuộc sống có vô vàn những khó khăn, thách thức đang đón chờ chúng ta ở phía trước nhưng nếu chúng ta có ý chí, nghị lực thì chắc chắn chúng ta đều sẽ tìm thấy con đường dẫn đến thành công.  Vậy tại sao chúng ta cần có ý chí? Trước hết, chúng ta đều biết rằng, con đường dẫn đến thành công và hạnh phúc không hề bằng phẳng và trái lại, có đầy những chông gai thử thách. Để có thể vượt qua khó khăn, thử thách ấy, chúng ta cần có ý chí. Ý chí sẽ giúp chúng ta có nghị lực kiên cường, lòng quyết tâm sắt đá, lòng dũng cảm để đạp đổ mọi khó khăn thử thách ấy. Mỗi lần trải qua khó khăn thử thách ấy, hẳn bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn. Hơn nữa, không phải lúc nào, chúng ta cũng có thể quật đổ những gian nan, thách thức kia. Đôi khi, chúng ta sẽ vấp ngã và thất bại. Đó có thể là những cú vấp ngã rất đau đớn nhưng đừng vội bỏ cuộc. Hãy nghỉ ngơi, dừng chân, từ từ nhen nhóm ngọn lửa của ý chí, đứng dậy, và tiếp tục vững vước tiếp. Mỗi một lần chúng ta can đảm đối mặt với khó khăn thử thách là một lần chúng ta lại được tôi luyện bản thân mình. Từ đó, chúng ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống để có thể giải quyết khó khăn một cách dễ dàng hơn. Tóm lại, tất cả chúng ta đều thấy rằng, nếu có ý chí, không một khó khăn, thách thức nào có thể cản bước. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, có ít người nhận thức rõ về điều này. Bên cạnh những con người sống có ý chí, nghị lực, chịu khó tôi rèn bản thân mình trong khó khăn thách thức thì lại có những con người sống thiếu ý chí. Họ mới chỉ vấp phải một chút thất bại mà đã bỏ cuộc, để mặc cho số phận quyết định. Đó là kiểu sống tầm thường, vô giá trị và không có ý nghĩa. Mặc dù, ý chí là giúp chúng ta bước đến đỉnh thành công một cách nhanh nhất nhưng nếu chỉ ý chí, nghị lực thôi thì chưa đủ. Con đường đến thành công đòi hỏi rất nhiều thứ. Muốn thành công, chúng ta cũng cần có hoài bão, ước mơ, lí tưởng sống. Thêm nữa, chúng ta cũng cần trau dồi vốn kiến thức, vốn sống, tích lũy kinh nghiệm sống từ người khác, học hỏi người khác. Khi chúng ta có được những kĩ năng sống cần thiết như vậy, cùng với ngọn lửa của ý chí, nghị lực, chắc chắn chúng ta đều có thể đạt được thành công. Nhà văn Nguyễn Bá Học đã từng khẳng định: Đường đi khó không vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Nếu chúng ta dũng cảm, có ý chí, nghị lực thì chẳng sông núi nào có thể cản bước được chúng ta cả. Đó cũng là thông điệp của câu nói “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.

Nghị luận xã hội về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường mẫu 11

Trong cuộc sống, thành công và thất bại thường chỉ cách nhau một khoảng cách rất nhỏ. Điều quyết định sự khác biệt này nằm trong con đường mà bạn đã chọn và mức độ ý chí và nỗ lực bạn đổ vào nó. Để đạt được đỉnh cao của thành công, bạn phải sẵn sàng hy sinh và làm việc vất vả, thậm chí phải đối diện với nhiều khó khăn và thất bại trước khi đến được đích. Thất bại không nên được coi là một điều tồi tệ, mà thay vào đó, nó nên được xem như một bài học quý báu. Thất bại giúp bạn hiểu rõ hơn về điều bạn thực sự muốn và hướng nào bạn nên tiến. Ý chí là một yếu tố quan trọng trong việc vượt qua mọi trở ngại và biến những ước mơ không thể thành hiện thực. Câu "Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường" thể hiện ý nghĩa của ý chí trong cuộc sống, nó là hướng dẫn và động viên cho chúng ta vượt qua mọi khó khăn và tìm ra con đường đúng đắn. Triết lí sống là tập hợp những quan điểm và giá trị mà bạn tuân theo trong cuộc sống hàng ngày. Đúng như bạn đã nêu, chọn một triết lí sống phù hợp với bản thân rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận và tiếp cận mọi tình huống. "Cánh én" hay "con ngựa sắt" là những ví dụ cụ thể về sự quyết tâm và ý chí vượt qua khó khăn. Đối mặt với thách thức và không từ bỏ, người ta có thể thực hiện những kỳ tích đáng kinh ngạc. Lời khuyên cuối cùng của bạn về việc nhìn về phía trước và không sống quá nhiều trong quá khứ hoặc mơ ước về một thời gian vàng son đã qua là rất quan trọng. Ý chí giúp bạn đối mặt với tương lai và tạo ra những cơ hội mới. Không bao giờ là quá muộn để thay đổi số phận và hướng đến sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Chúng ta hãy nhớ rằng mọi khó khăn và thất bại đều có thể vượt qua nếu có đủ ý chí và quyết tâm. Chúng ta thấy rằng con đường đến thành công thường đầy khó khăn và thất bại, nhưng ý chí mạnh mẽ và triết lí sống đúng đắn có thể giúp chúng ta vượt qua mọi thách thức. Ý chí không chỉ là sức mạnh để đối mặt với khó khăn mà còn là kim chỉ nam để đi đúng hướng và biến ước mơ thành hiện thực. Bằng sự quyết tâm và không ngừng nỗ lực, chúng ta có thể thay đổi số phận của mình và đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Điều quan trọng là nhớ rằng thất bại không phải là điều tồi tệ, mà là một cơ hội học hỏi và phát triển. Điều này cho thấy ý chí và triết lí sống là hai yếu tố quan trọng giúp chúng ta tạo nên sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

-----------------------

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận về câu nói Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường. Bài viết cho chúng ta thấy được dàn ý và các bài văn mẫu nghị luận xã hội. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm Soạn văn 12, Văn mẫu 12...

Đánh giá bài viết
5 16.146
Sắp xếp theo

    Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng)

    Xem thêm