Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay

Viết đoạn văn 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay được VnDoc.com sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua đây các bạn có thể học tập tốt và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay

Dàn ý Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay: đó không chỉ là tình yêu đôi lứa nam nữ mà còn là tình yêu gia đình, quê hương, đất nước và phấn đấu xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, tận hưởng những vẻ đẹp mà cuộc sống mang lại.

b. Phân tích

• Biểu hiện của tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay

Người trẻ sống có tình yêu là những người biết yêu thương gia đình, bạn bè, những người xung quanh và đồng cảm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Họ cũng là những người có ý thức vươn lên để gây dựng và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tình yêu, hiểu rộng hơn chính là tình yêu dành cho quê hương, đất nước, sẵn sàng đứng lên chống lại những kẻ thù hoặc những người làm tổn hại đến đất nước, cuộc sống và con người.

Tình yêu là động lực để người trẻ vươn lên trong học tập và trau dồi để hoàn thiện bản thân, giúp chúng ta có suy nghĩ và hành động đúng đắn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người trẻ sống lãnh đạm, vô cảm, thiếu đi tình yêu thương không có sự kết nối với những người xung quanh, chỉ ích kỉ và nghĩ đến bản thân mình. Lại có những người hiểu tình yêu theo hướng sai lệch và có những hành động không đúng với chuẩn mực đạo đức,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay.

(Học sinh lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình).

2. Thân bài

a. Giải thích

Tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay: đó không chỉ là tình yêu đôi lứa nam nữ mà còn là tình yêu gia đình, quê hương, đất nước và phấn đấu xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, tận hưởng những vẻ đẹp mà cuộc sống mang lại.

b. Phân tích

• Biểu hiện của tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay

Yêu thương gia đình, bạn bè, những người xung quanh và đồng cảm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Có ý thức vươn lên để gây dựng và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Yêu quê hương, đất nước, sẵn sàng đứng lên chống lại những kẻ thù hoặc những người làm tổn hại đến đất nước, cuộc sống và con người.

• Lợi ích tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay

Là động lực để người trẻ vươn lên trong học tập và trau dồi để hoàn thiện bản thân.

Có suy nghĩ và hành động đúng đắn.

Được mọi người xung quanh yêu quý, tin tưởng, sẽ lan tỏa được nhiều thông đẹp tốt đẹp hơn ra cộng đồng.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người trẻ sống lãnh đạm, vô cảm, thiếu đi tình yêu, không có sự kết nối với những người xung quanh, chỉ ích kỉ và nghĩ đến bản thân mình,… → những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án và chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay.

Rút ra bài học và liên hệ đến bản thân.

Bài nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 1

Tuổi trẻ là tuổi của sức sống, của những khát khao, đam mê, của việc hình thành và mài dũa bản thân, mài dũa tương lai. Tuổi trẻ cũng là tuổi để yêu và được yêu. Có thể thấy, tình yêu có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn, đặc biệt đối với người trẻ hiện nay. Tình yêu đầu tiên là những rung cảm, muốn gắn bó, hòa hợp của một người nam và người nữ. Tình yêu hiểu rộng hơn còn là tình yêu gia đình, quê hương, đất nước và phấn đấu xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, tận hưởng những vẻ đẹp mà cuộc sống mang lại. Tình yêu của tuổi trẻ là động lực để người trẻ vươn lên trong học tập và trau dồi để hoàn thiện bản thân. Nó giúp ta có suy nghĩ, hành động đúng đắn hơn và được mọi người xung quanh yêu quý, tin tưởng, sẽ lan tỏa được nhiều thông đẹp tốt đẹp hơn ra cộng đồng. Khi chúng ta biết yêu người, chúng ta sẽ có thêm điểm tựa tinh thần để vươn lên trong cuộc sống. Khi chúng ta yêu đời, chúng ta sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, đáng sống hơn. Khi chúng ta sống giữa tình yêu, mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn và chúng ta cũng mạnh mẽ bước qua những thử thách hơn. Tình yêu rất đẹp, nhưng hãy yêu một cách văn minh, phù hợp và có trách nhiệm với nó, để tình yêu trở thành chất xúc tác thăng hoa cho cuộc sống chứ không phải nỗi buồn phiền, áp lực. Tình yêu chỉ đẹp khi con người hiểu đúng và làm đúng, hướng đến những điều tích cực, cao đẹp. Nếu không phải tình yêu đôi lứa thì hãy để tình yêu thương gia đình, quê hương, đất nước dìu dắt cho bạn trở thành một người có ích cho xã hội, đóng góp những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Tình yêu tồn tại ở mọi vật, hiện hữu xung quanh chúng ta, chỉ cần ta có một lối suy nghĩ tích cực, ta sẽ có được tình yêu và mạnh mẽ hơn trên con đường mình đã chọn.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 2

Tình yêu là một dư vị vô cùng quan trọng và cũng rất thiêng liêng trong cuộc sống con người nhất là đối với những người trẻ đang trong giai đoạn căng tràn sức sống. Vậy thế nào là tình yêu của tuổi trẻ hiện nay? Tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay đó không chỉ là tình yêu đôi lứa nam nữ mà còn là tình yêu gia đình, quê hương, đất nước và phấn đấu xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, tận hưởng những vẻ đẹp mà cuộc sống mang lại. Người trẻ sống có tình yêu là những người biết yêu thương gia đình, bạn bè, những người xung quanh và đồng cảm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Họ cũng là những người có ý thức vươn lên để gây dựng và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tình yêu, hiểu rộng hơn chính là tình yêu dành cho quê hương, đất nước, sẵn sàng đứng lên chống lại những kẻ thù hoặc những người làm tổn hại đến đất nước, cuộc sống và con người. Tình yêu là động lực để người trẻ vươn lên trong học tập và trau dồi để hoàn thiện bản thân, giúp chúng ta có suy nghĩ và hành động đúng đắn. Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều người trẻ sống lãnh đạm, vô cảm, thiếu đi tình yêu thương không có sự kết nối với những người xung quanh, chỉ ích kỉ và nghĩ đến bản thân mình. Lại có những người hiểu tình yêu theo hướng sai lệch và có những hành động không đúng với chuẩn mực đạo đức,… Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải sống với tình yêu thương nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, việc giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống hết mình với tình yêu lớn để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 3

Cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt và lạnh lùng nếu con người không có tình yêu. Tình yêu được biểu hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, ở những mối quan hệ khác nhau. Tuy nhiên, đối với những người trẻ chúng ta, tình yêu có một ý nghĩa thiêng liêng và vô cùng đằm thắm.

Tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay nói chung không chỉ là tình yêu đôi lứa nam nữ mà còn là tình yêu gia đình, quê hương, đất nước và phấn đấu xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, tận hưởng những vẻ đẹp mà cuộc sống mang lại.

Người biết sống với tình yêu là những người biết yêu thương gia đình, bạn bè, những người xung quanh và đồng cảm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Có ý thức vươn lên để gây dựng và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngoài ra, đó còn là người biết yêu quê hương, đất nước, sẵn sàng đứng lên chống lại những kẻ thù hoặc những người làm tổn hại đến đất nước, cuộc sống và con người. Tình yêu của tuổi trẻ là động lực để người trẻ vươn lên trong học tập và trau dồi để hoàn thiện bản thân. Nó giúp ta có suy nghĩ, hành động đúng đắn hơn và được mọi người xung quanh yêu quý, tin tưởng, sẽ lan tỏa được nhiều thông đẹp tốt đẹp hơn ra cộng đồng.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người trẻ sống lãnh đạm, vô cảm, thiếu đi tình yêu, không có sự kết nối với những người xung quanh, chỉ ích kỉ và nghĩ đến bản thân mình. Lại có những người mang tình cảm của người khác ra để trêu đùa, mua vui cho bản thân,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án và chỉ trích.

Chúng ta hãy giữ vững tình yêu thương và ý chí kiên cường để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 4

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã từng viết trong “Sóng” rằng: Nỗi khát vọng tình yêu/ Bồi hồi trong ngực trẻ. Câu thơ đã khái quát về một quy luật tình cảm tất yếu của con người ở mọi thời đại, đó là cứ đến thời trẻ là chúng ta lại biết rạo rực, bồi hồi trước tình yêu. Và cuộc sống hiện nay cũng vậy, tình yêu của tuổi trẻ khiến chúng ta có nhiều suy ngẫm. Tình yêu có lẽ là tình cảm thiêng liêng, đẹp đẽ và cao cả nhất của loài người. Nó mang lại thật nhiều ý nghĩa cho thế giới của chúng ta. Yêu và được yêu là một niềm hạnh phúc vô bờ bến. Và thời đẹp nhất của tình yêu chính là thời trẻ. Trong bối cảnh cuộc sống hiện nay, đất nước phát triển, xu thế hội nhập và sự tác động của công nghệ càng cho chúng ta cơ hội được chứng kiến nhiều tình yêu đẹp. Gần đây hình ảnh Ông Cao Thắng cầu hôn ca sĩ Đông Nhi đã làm nức lòng biết bao người hâm mộ, vì tình yêu của họ đã trải qua được 10 năm và có một kết quả viên mãn. Và hàng trăm, hàng vạn những bạn trẻ ngoài kia chắc chắn cũng như thế. Họ đã có với nhau một tình yêu thực sự và đang làm cho cuộc sống của họ những tháng ngày hạnh phúc. Tuy nhiên, tình yêu của tuổi trẻ hiện nay cũng có nhiều điều phải lên tiếng. Có nhiều người thể hiện tình yêu quá lố, thiên về khoe khoang, màu mè; có nhiều cuộc tình chớp nhoáng; rồi có nhiều người lại yêu một cách thực dụng, lợi dụng nhau… Và một điểm rất dễ nhận ra là họ có tình yêu một cách quá đơn giản, dễ dãi. Đối tượng chúng ta thấy rõ nhất là các bạn học sinh. Ở độ tuổi cấp 2 đã bắt đầu biết yêu, lên cấp 3 thay đổi tình yêu rất nhanh chóng. Dù không phải là tất cả, nhưng xu hướng phải có người yêu như một phong trào vậy! Có nhiều bạn học sinh đã chẳng thể kiểm soát được và dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc là kết hôn sớm, không được tiếp tục học hành, li hôn cũng nhiều, là mẹ đơn thân,… Tình yêu trước đó rất đẹp khiến các bạn ngộ nhận về một tương lai tốt đẹp. Nhưng sau đó, hậu quả có khi không chỉ riêng mình mà cả gia đình bị kéo theo. Những câu chuyện về tình yêu của những người trẻ bây giờ thực sự là không thiếu. Thời buổi công nghệ phát triển, những tình yêu đó lại càng dễ được lan tỏa nhanh. Như một lời nhắn nhủ, người trẻ ơi, tình yêu rất đẹp, nhưng hãy yêu một cách văn minh, phù hợp và có trách nhiệm với nó, để tình yêu trở thành chất xúc tác thăng hoa cho cuộc sống chứ không phải nỗi buồn, áp. Cái gì cũng sai được, nhưng tình yêu chỉ cần sai một li là đi một dặm!

Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 5

Tình yêu là một trong những tình cảm mãnh liệt nhất chỉ có ở con người. Hiểu một cách đơn giản, tình yêu là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới. Ở họ có sự phù hợp về nhiều mặt… làm cho họ có nhu cầu gần gũi, gắn bó với nhau, tự nguyện sống vì nhau và sẵn sàng hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình. Tình yêu chân chính là tình yêu trong sáng, lành mạnh, phù hợp với các quan niệm đạo đức tiến bộ của xã hội. Đó là những tình cảm chân thực, sự quyến luyến, cuốn hút, gắn bó của cả hai người, là sự quan tâm sâu sắc đến nhau, không vụ lợi, là sự chân thành, tin cậy và tôn trọng từ hai phía, biết vị tha và thông cảm. Tình yêu chân chính không bị mài mòn bởi thời gian, cũng không thể đổi thay bởi hoàn cảnh. Để có được một tình yêu đẹp, hướng đến hạnh phúc, tương lai, tuổi trẻ không yêu đương quá sớm, không yêu một lúc nhiều người, hoặc vụ lợi trong tình yêu,, không nên liều lĩnh có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Tình yêu không cần nhiều, chỉ một tình yêu tức sẽ vĩnh hằng. Và để có được sự vĩnh hằng ấy, nhất định cần có một tấm lòng chân thành và biết hi sinh trong tình yêu.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 6

Mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn trong cuộc đời mỗi người đều có những ý nghĩa riêng và mang lại cho ta những suy nghĩ, những bài học khác nhau. Nhưng có lẽ, để lại ấn tượng sâu sắc đối với mỗi người hơn cả đó chính là tuổi trẻ.

Tuổi trẻ là thanh xuân, là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời của một con người, bởi một khi đã qua đi đồng nghĩa nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Tuổi trẻ, đó chính là giai đoạn con người ta mang trong mình tất thảy sức mạnh, tất thảy vẻ đẹp, từ thể xác đến tinh thần và cả trí tuệ nữa. Và có lẽ bởi vậy nên trong chính những năm tháng ấy, con người luôn cháy hết mình với đam mê, với những ước mơ, khát vọng và hoài bão. Ở cái tuổi ấy, người ta tự đặt ra cho mình mục tiêu, lí tưởng để cống hiến, để biến nó thành sự thật dù biết rằng phía trước họ có thật nhiều khó khăn, thử thách và cả những thất bại nữa. Và có thể rằng, trong những năm tháng thanh xuân ấy họ sẽ vấp ngã, nhưng tuổi trẻ luôn cho phép người ta có quyền được thất bại, thất bại để đứng lên và để trưởng thành hơn. Để rồi, đến một lúc nào đó, khi đã đi qua quãng thời gian quý báu ấy, người ta nhìn lại và thầm cảm ơn, thầm trân trọng nó vì đã cho ta vỡ lẽ bao điều và trưởng thành hơn từ vấp ngã. Tuy nhiên, thật đáng buồn, đáng trách biết bao khi có những thanh niên đang lãng phí, thiêu rụi tuổi trẻ của mình vào những thú vui vô bổ, vào những tệ nạn xã hội.

Và như vậy, tuổi trẻ là quãng thời gian tươi đẹp và quý báu nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, chúng ta cần trân trọng và phát huy hết giá trị của nó, cần không ngừng cố gắng rèn luyện, cống hiến để những năm tháng thanh xuân trở thành quãng thời gian tuyệt diệu nhất trong cuộc đời của mình.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 7

Có ai sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào

Thật vậy, đời người đẹp đẽ nhất là có tình yêu, tình yêu như một thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, dẫu đẹp đẽ hay khổ đau thì cuối cùng nó vẫn đáng được trân trọng và gìn giữ. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn quan niệm sai lệch về tình yêu, đặc biệt một bộ phận giới trẻ hiện nay cần có cái nhìn đúng đắn và sâu sắc hơn về tình yêu.

Trong môi trường giáo dục, học sinh được hưởng những điều kiện tuyệt vời nhất để phát triển bản thân, thể chất phát triển cùng với đó tâm sinh lí cũng phát triển, học sinh có những tình cảm trên mức tình bạn dành cho người bạn của mình cũng là điều bình thường. Tình yêu tuổi học sinh có những mối tình trở nên đẹp đẽ, sáng trong, ghi lại dấu ấn trong trái tim mỗi người. Đó là những mối tình đẹp, giúp đỡ nhau học tập, cùng nhau cố gắng, là nguồn động viên, giúp đỡ nhau học tập mỗi ngày. Tình yêu tuổi học đường sẽ rất đẹp đẽ, tuyệt vời nếu tình yêu ấy không vụ lợi, toan tính, nhỏ nhen, không theo đuổi những ham muốn tầm thường mà trở nên lệch lạc, thiếu chuẩn mực.

Tình yêu đơn thuần là những cảm xúc trong lòng mỗi người dành cho đối phương, ai cũng có quyền yêu và được yêu. Tuy nhiên, nhìn ở một phương diện khác, nó đang là vấn đề đáng quan ngại, tình yêu học đường bây giờ đang trở thành một trào lưu không nhỏ. Lướt mạng xã hội một vòng, không khó để tìm thấy những dòng tâm trạng khổ đau, cô đơn, than thở trong tình yêu của những em nhỏ, chỉ mới 13 hay 14 tuổi. Trong thực tế, khi yêu quá sớm sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng. Nhiều học sinh vì yêu mà chểnh mảng việc học hành, sa sút nghiêm trọng, kết quả học tập ngày một đi xuống. Thậm chí, nhiều em còn lâm vào tình trạng quan hệ tình dục trong lứa tuổi học sinh, dẫn đến có thai ngoài ý muốn buộc phải dừng lại việc học, phải nuôi con khi tuổi còn quá nhỏ, công ăn việc làm chưa có khiến bố mẹ phiền lòng, thầy cô lo lắng. Tình trạng ghen tuông dẫn đến bạo lực học đường cũng xảy ra trên nhiều trường học hiện nay đã cho thấy hệ quả rất đáng lưu tâm của vấn đề này. Một số học sinh vì yêu, cùng sự suy nghĩ chưa thấu đáo, tình cảm chưa chín chắn, một vài phút thiếu suy nghĩ, bức xúc, đau khổ trong chuyện tình cảm mà dại dột tìm đến cái chết chấm dứt cuộc đời mình khi còn cả một tương lai dài phía trước.

Thiết nghĩ, các em học sinh đang độ tuổi cắp sách tới trường thì học tập cần được đặt lên hàng đầu để tiến bước về phía trước thực hiện những ước mơ đẹp đẽ mai sau. Bên cạnh đó, nhà trường và gia đình cũng cần phối hợp chặt chẽ để giáo dục học sinh. Cần tổ chức cho học sinh những buổi sinh hoạt hay hoạt động ngoại khóa về giáo dục giới tính, tình yêu học đường,... Mỗi thầy cô phải là người hiểu học sinh, quan tâm đến những chuyển biến tình cảm của học sinh để từ đó có được những tác động kịp thời và hiệu quả, góp phần giúp các em nhận ra những sai lầm để hạn chế, phát huy những tích cực và mặt tốt đẹp khác. Cần kết hợp trong mỗi bài học, để giảng dạy và phân tích cho học sinh hiểu và có cái nhìn đúng đắn hơn về tình yêu học đường.

Tình yêu tuổi trẻ không sai, cũng khó có thể ngăn cấm, bởi cảm xúc là thứ thiêng liêng vô hình không ai có thể ngăn cản được. Tuy nhiên, mỗi học sinh chúng ta cần có cách nhìn, có quan niệm sâu sắc và thấu hiểu hơn về tình yêu. Một mối tình đẹp và trong sáng tuổi học trò cần được xây đắp từ sự tin cậy, cao thượng và vị tha để mỗi ngày cùng nhau cố gắng, để mỗi ngày mối tình đó trở nên đẹp hơn, tinh khôi như tuổi học trò. Là học sinh, chúng ta phải xác định nhiệm vụ chính của mình bây giờ là học tập, để cố gắng cho tương lai, để xây đắp hạnh phúc mai sau.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 8

Trong bất kì thời đại nào, tình yêu của tuổi trẻ luôn là vấn đề được xã hội quan tâm. Bởi tình yêu luôn nảy nở ở những trái tim trẻ tuổi và dần đi vào sự ổn định ở người trưởng thành. Trái tim người trẻ tuổi luôn có những rung động mãnh liệt đối với người khác giới. Đó vừa là bản năng, vừa là những cao xúc cao quý có ở mỗi con người. Chính tình yêu là khởi đầu của mỗi cuộc đời đầy ý nghĩa. Bắt đầu từ tình yêu, con người tiến tới xây dựng hạnh phúc cuộc đời và khẳng định bản thân. Tuổi trẻ ngày nay, với những cơ hội lớn, thuận lợi lớn do xã hội tạo ra, có đầy đủ điều kiện để xây dựng một tình yêu đích thực, bền vững và hạnh phúc. Những ràng buộc khắt khe của lễ nghi dần được xóa bỏ. Thay vào đó, xã hội ngày càng có những nhìn nhận mới mẻ, tiến bộ và phù hợp với điều kiện đời sống văn hóa dân tộc. Có thể nhận thấy, tuổi trẻ ngày nay bắt đầu cởi mở hơn trong vấn đề tình yêu. Họ luôn chủ động trong tình yêu và mạnh dạn biểu hiện tình yêu với một ai đó mà họ yêu thích. Họ cũng mạnh mẽ trong việc xây dựng một tình yêu như mong muốn và sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động của mình. Bên cạnh việc phóng khoáng hơn trong tình yêu lứa đôi, tuổi trẻ vẫn tôn trọng các quan niệm, chuẩn mực đạo đức và văn hóa dân tộc. Vận dụng các giá trị mới về tự do trong tình yêu và tôn trọng chuẩn mực văn hóa truyền thống để xây dựng nên một tình yêu đúng đắn, tích cực và tiến bộ, hướng đến cuộc sống gia đình bền vững. Trẻ biết yêu sớm là dấu hiệu bất thường của xã hội bởi nó ẩn chứa nhiều rủi ro rất lớn. Khi trẻ biết yêu sớm, nhận thức về tình yêu sẽ lệch lạc, trẻ không chăm lo học hành và mau chóng bị cuốn hút vào tệ nạn xã hội. Nhà trường và xã hội đang hết sức nỗ lực để điều chỉnh và khắc phục hiện trạng.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 9

Tình yêu là tình cảm cao quý và đẹp đẽ nhất có ở trong trái tim con người. Chính tình yêu là nguồn sức mạnh khởi đầu, hình thành và gìn giữ những giá trị đích thực trong của cuộc đời con người. Cuộc sống sẽ trở nên nhạt nhẽo và vô nghĩa nếu sống mà không có tình yêu. Bởi thế, tuổi trẻ rất cần có những nhận thức nghiêm túc và đúng đắn trong vấn đề tình yêu trong lứa tuổi của mình. Tình yêu của tuổi trẻ ngày nay là một vấn đề đang được xã hội quan tâm. Tình yêu là tình cảm thắm thiết của một người dành riêng cho một người khác giới nào đó, đồng thời muốn chung sống và cùng nhau gắn bó đến suốt đời. Trong tình yêu, ai cũng muốn vươn đến xây dựng một tình yêu chân chính. Bởi tình yêu luôn nảy nở ở những trái tim trẻ tuổi và dần đi vào sự ổn định ở người trưởng thành. Tuổi trẻ ngày nay, với những cơ hội lớn, thuận lợi lớn do xã hội tạo ra, có đầy đủ điều kiện để xây dựng một tình yêu đích thực, bền vững và hạnh phúc. Tình yêu biến những gì vô nghĩa của cuộc đời thành những gì có ý nghĩa và làm cho những ai bất hạnh trở nên hạnh phúc. Điều đó có hay không chính là do con người có dành tặng tình yêu đích thực cho nhau hay không. Ta vẫn thường thấy, phía sau một tình yêu thất bại là những bi kịch và số phận đáng thương. Bởi thế, tuổi trẻ hãy yêu khi trưởng thành và yêu một cách chân thành, thủy chung bằng tất cả những cảm xúc chân thành và tinh thần trách nhiệm cao cả nhất của mình.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 10

Từ bao đời nay, tình yêu vẫn luôn là đề tài muôn thuở của văn học, âm nhạc và điện ảnh với nhiều tác phẩm độc đáo. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện nay, tình yêu của giới trẻ là một trong số những vấn đề nhận được sự quan tâm của cả xã hội. Trước hết, nên hiểu như thế nào là tình yêu. Từ xưa đến nay, có lẽ có rất nhiều người đã cố gắng đi tìm một lời định nghĩa, một sự giải thích rõ ràng nhất về tình yêu nhưng điều đó chẳng hề dễ dàng. Bởi lẽ cũng như ông hoàng thơ tình Xuân Diệu cũng đã từng viết "Đố ai định nghĩa được tình yêu". Có thể rất khó để tìm ra một lời giải thích chính xác về tình yêu nhưng có lẽ tình yêu chính là sự rung động, sự hòa điệu trong tâm hồn của hai con người. Tình yêu là nỗi nhớ, là khao khát được gặp mặt mỗi lần chia xa. Tình yêu còn là sự bao dung, vị tha, thấu hiểu và sẻ chia... Tình yêu, hai tiếng ấy thật thiêng liêng và chắc hẳn mỗi người sẽ có cho riêng mình một định nghĩa về nó. Nhưng dù hiểu theo cách nào, dù giải thích ra sao đi chăng nữa thì tình yêu cũng chính là một tình cảm đẹp đẽ, trong sáng và thiêng liêng của con người. Tình yêu là tình cảm đẹp, nó xuất hiện và gắn liền với cuộc sống của mỗi con người từ lúc trường thành cho tới lúc già đi và đặc biệt là tuổi trẻ. Tình yêu ở bất cứ độ tuổi nào cũng là tình cảm đẹp, đáng được trân trọng và tuổi trẻ cũng không ngoại lệ. Tình yêu mang đến cho những người trẻ động lực để biết cố gắng và nỗ lực nhiều hơn. Đặc biệt, tình yêu còn giúp chúng ta cố gắng học tập, rèn luyện để ngày càng hoàn thiện bản thân, trở thành những con người tốt, có ích và cùng nhau thực hiện được ước mơ, dự định của bản thân mình. Một tình yêu đẹp chính là nền tảng, là cơ sở vững chắc nhất cho cuộc sống gia đình ấm êm và hòa thuận. Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa, sức mạnh lớn lao mà tình yêu mang đến cho cuộc sống của chúng ta, tình yêu trong giới trẻ hiện nay đâu đó vẫn còn những hạn chế. Có nhiều cô cậu học sinh vì mải mê với tình yêu đầu đời mà chểnh mảng việc học và hơn thế nữa còn để lại những hậu quả khôn lường, kìm hãm sự phát triển của tương lai, để lại bao hệ lụy đáng buồn về sau. Có những câu chuyện đau thương, chỉ vì hết yêu mà người ta sẵn sàng giết chết cả người mình đã từng yêu. Thêm vào đó, nhiều người xem tình yêu như một trò chơi, một trò đùa để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Nhiều người yêu nhưng vụ lợi, thực dụng và tính toán thiệt hơn. Chính những con người như thế đã dần làm mất đi sự trong sáng, thiêng liêng của tình yêu tuổi đôi mươi. Tình yêu ở độ tuổi nào cũng đẹp và có lẽ trong những năm tháng tuổi trẻ nó lại càng rực rỡ, hạnh phúc và thiêng liêng hơn bao giờ hết. Bởi vậy, mỗi người hãy tìm và giữ cho mình một tình yêu đẹp với trái tim ấm nóng nhưng cũng cần một cái đầu lạnh để đủ lý trí, quyết đoán trước những cám dỗ, không mù quáng trong tình yêu. Tình yêu vẫn luôn là tình cảm đẹp đẽ, trong sáng đối với tất cả mỗi người. Tình yêu có sức mạnh tinh thần to lớn, bởi vậy, mỗi người chúng ta hãy yêu một cách trong sáng và biến nó thành động lực để tự hoàn thiện chính mình.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 11

Cuộc sống này có rất nhiều những thứ tình cảm chân ái mà giá trị như tình mẫu tử, tình bạn,…và một trong số đó chính là tình yêu đôi lứa. Tình yêu đôi lứa có thể hiểu là sự gắn kết, yêu thương, trân trọng giữa hai con người với nhau, nó nảy sinh khi họ cảm mến nhau, nhớ nhung về nhau hay chỉ đơn giản là cùng chung sở thích, niềm vui, hợp nhau về tính cách,…Tình yêu nói chung và tình yêu đôi lứa nói riêng sẽ thật đẹp nếu ta hiểu được thực sự ý nghĩa của nó và sử dụng tình yêu của mình một cách có lý trí và đúng đắn. Nó sẽ là một đóa hoa nở rộ tươi sắc khi giữa tình yêu của hai người đến với nhau một cách tự nhiên, không vì một mục đích cá nhân hay vụ lợi nào. Họ có thể là chỗ dựa cho nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào, là nỗi nhớ nhung khi không ở cạnh nhau, là niềm động lực để đạt được nhiều mục tiêu của cuộc sống. Tình yêu mang lại cho con người ta niềm hạnh phúc vì được chở che, được bảo vệ, được sẻ chia và được thấu hiểu, nó sẽ ngày càng phát triển khi giữa hai con người tìm được tiếng nói chung rồi dần dần tiến đến một mối quan hệ nghiêm túc hơn đó là hôn nhân. ” Một cuộc đời tràn ngập tình yêu hẳn cũng có cả gai, nhưng một cuộc đời không có tình yêu thì cũng chẳng có đóa hồng nào.” Quả thực, đôi khi, trong tình yêu, không thể tránh khỏi những cãi vã , tranh luận, chúng là những điều tất yếu cần phải có để con người ta hiểu nhau hơn, thế nhưng những “chiếc gai” ấy cũng chẳng thể làm tổn thương con người bằng việc cuộc sống này không có tình yêu, sẽ thật tẻ nhạt và lạc lõng biết bao. Tình yêu đôi lứa là một thứ tình cảm tự nhiên, không ai có thể ép buộc, nó sẽ càng đẹp hơn nếu con người ta biết cách thể hiện nó với nhau, với mọi người xung quanh. Bạn không cần phải thể hiện tình yêu của mình một cách quá đà hay lố lăng giống như hiện tượng của rất nhiều giới trẻ hôm nay. Có những người yêu quá sớm trong khi bản thân chưa hoàn toàn hoàn thiện về tâm, sinh, lý, hay có những người sau khi kết thúc một mối quan hệ yêu đương thì gây ra những điều xấu xa, làm tổn hại đến đối phương . Cần phải hiểu rằng, tình yêu sẽ tự đến vào một thời điểm thích hợp nhất của đời bạn và sẽ chấm dứt khi những yếu tố của nó không còn được đảm bảo nữa, đó là một quy luật của tự nhiên mà con người ta cần biết chấp nhận và không nên tự ép mình vào một khu rừng tối tăm nếu chưa nắm rõ được đường đi. Vậy nên, tình yêu lứa đôi, xét về một khía cạnh nào đó là vô cùng đẹp và có ý nghĩa khi ta nhìn nó bằng một con mắt trong sáng , bao dung, và sẽ vô cùng tăm tối khi ta lợi dụng hay phá hủy nó. Mỗi người cần nhận thức và thấu hiểu được giá trị của tình yêu để có cho mình một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 12

Người ta thường nói, tình yêu chân chính không bị mài mòn bởi thời gian, cũng không thể đổi thay bởi hoàn cảnh quả không sai. Cuộc sống của chúng ta vốn muôn màu, muôn vẻ, tràn ngập sắc hương. Mỗi niềm vui hay nỗi buồn, đau thương hay hạnh phúc, yêu thương hay ghét bỏ cũng đều là những gia vị góp vào giúp cuộc sống tươi đẹp hơn. Và chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng mong muốn có một tình yêu đẹp, một tình yêu đáng nhớ đúng không nào? Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, một tình yêu đẹp là tình yêu như thế nào hay chưa? Với tôi, một tình yêu đẹp có nghĩa là cho đi và nhận lại, là sẻ chia đùm bọc, là quan tâm và yêu thương. Và một tình yêu đẹp không chỉ giới hạn trong tình yêu đôi lứa, mà nó là tình yêu giữa con người và con người. Tình yêu thương là thứ tuyệt vời nhất trong cuộc sống này, nó không bị chi phối bở bất kì nhân tố nào, nó xuất phát từ tận đáy lòng mỗi người, với mong muốn làm cho mọi người vui vẻ và hạnh phúc. Yêu thương là cho đi mà không nghĩ tới việc nhận lại, là quan tâm người khác hơn chính bản thân mình, là lo lắng cho những người xung quanh. Thế nhưng, trong cuộc sống này, vẫn còn nhiều người có suy nghĩ sai về một tình yêu đẹp, khi mà họ cứ mặc định mình cho đi thì phải được nhận lại gấp đôi, thậm chí gấp ba, hay tình yêu đẹp là chỉ cần quan tâm đến những người thân thiết, những người mình thích... Họ đã quên đi điều quan trọng nhất của tình yêu, đó là ai cũng xứng đáng được yêu thương, và tình yêu không nhất thiết là phải nhận lại thứ gì đó, xứng đáng với cái mình bỏ qua. Hãy nhớ, trong cuộc sống này, mọi thứ... đơn thuần chỉ là sẻ chia và thấu hiểu, và hạnh phúc sẽ là mãi mãi...

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 13

Tuổi trẻ là một giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời, đánh dấu bởi sự nhiệt huyết, đam mê, và sức sống tràn đầy. Đây cũng là thời kỳ quan trọng để chúng ta phát triển bản thân, xây dựng tương lai và trải nghiệm tình yêu. Tình yêu đầu đời thường là những cảm xúc ngọt ngào, sự hấp dẫn và muốn được kết nối với người khác. Nó biểu thị sự sẵn sàng hòa mình vào mối quan hệ của một người nam và một người nữ. Tình yêu không chỉ giới hạn trong phạm vi tình dục mà còn lan rộng đến tình yêu gia đình, quê hương, và đất nước. Nó thể hiện sự cam kết của tuổi trẻ trong việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, thể hiện lòng tự hào và tình yêu với vẻ đẹp của cuộc sống. Tình yêu có khả năng thúc đẩy người trẻ vươn lên trong học tập và phát triển bản thân. Nó truyền động lực để chúng ta tập trung vào mục tiêu và hoàn thiện bản thân qua việc tự nâng cao kiến thức và kỹ năng. Tình yêu cũng giúp chúng ta có suy nghĩ và hành động đúng đắn hơn, trở nên hấp dẫn và đáng yêu trong mắt người khác. Một trong những giá trị lớn nhất của tình yêu là khả năng nâng cao phẩm chất đạo đức. Tình yêu giúp chúng ta trở thành những người tôn trọng và lễ phép với mọi người, đồng thời thúc đẩy sự tu dưỡng đạo đức để trở thành công dân tốt cho xã hội. Tình yêu là điểm tựa tinh thần, giúp chúng ta đối diện với cuộc sống với tinh thần lạc quan và sẵn sàng vượt qua những thách thức. Tuy nhiên, để tận hưởng tình yêu một cách bền vững, chúng ta cần yêu một cách văn minh, trách nhiệm và phù hợp. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết về tình yêu và khả năng quản lý nó một cách tích cực. Chúng ta cũng cần nhớ rằng tình yêu có thể làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn, đáng sống hơn và giúp chúng ta vượt qua những thách thức mạnh mẽ hơn. Nếu không có tình yêu đôi lứa, thì tình yêu gia đình, quê hương, và đất nước cũng là những nguồn động viên quan trọng. Chúng ta có thể góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn thông qua tình yêu và lòng đam mê đối với những giá trị này. Tình yêu tồn tại trong mọi khía cạnh của cuộc sống, và chúng ta chỉ cần mở lòng và suy nghĩ tích cực để tận hưởng nó và trở nên mạnh mẽ hơn trên con đường chúng ta đã chọn.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 14

Tình yêu của tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay đã trở thành một yếu tố quan trọng không chỉ trong việc hình thành mối quan hệ đôi, mà còn trong việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn và góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp. Tình yêu của tuổi trẻ không chỉ giới hạn trong tình yêu đôi lứa nam nữ. Nó còn bao gồm tình yêu gia đình, quê hương, đất nước và lòng đam mê xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Người trẻ biết sống với tình yêu thường là những người biết trân trọng và yêu thương gia đình, tạo mối quan hệ tốt với bạn bè và những người xung quanh họ. Họ có tinh thần đồng cảm và sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Tình yêu này đồng thời thúc đẩy họ phấn đấu và hướng đến mục tiêu xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngoài ra, tình yêu của tuổi trẻ cũng gắn liền với việc yêu quê hương và đất nước. Người trẻ có trách nhiệm bảo vệ và phát triển những giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương. Họ sẵn sàng đứng lên chống lại những kẻ thù hoặc những người làm tổn hại đến đất nước, cuộc sống và con người. Tình yêu này thúc đẩy họ tham gia vào các hoạt động cộng đồng, góp phần vào sự phát triển của xã hội. Tình yêu của tuổi trẻ là một động lực mạnh mẽ để họ vươn lên trong học tập và phát triển bản thân. Nó giúp họ có cái nhìn tích cực về cuộc sống, thúc đẩy họ đối mặt với những thách thức và khó khăn một cách tự tin. Đồng thời, tình yêu này cũng là nguồn động viên để họ làm việc hết mình và trau dồi kiến thức, kỹ năng để đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn tồn tại những người trẻ lãnh đạm và vô cảm, thiếu lòng yêu thương và kết nối với người khác. Họ có thể trở nên ích kỉ và chỉ quan tâm đến bản thân mình. Ngoài ra, còn có những người sử dụng tình cảm của người khác để trêu đùa hoặc mua vui cho bản thân, đây là những hành vi đáng bị xã hội chỉ trích. Trong cuộc sống, việc yêu thương và biết sống với tình yêu là một phần quan trọng trong việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Chúng ta cần khuyến khích tình yêu tích cực, đồng cảm và trách nhiệm, và đồng thời đánh giá và giáo dục những hành vi tiêu cực để tạo nên một môi trường sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 15

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã từng viết trong tác phẩm "Sóng" rằng: "Nỗi khát vọng tình yêu/ Bồi hồi trong ngực trẻ." Câu thơ này nắm bắt tinh tế quy luật tình cảm cơ bản của con người, luôn hiện hữu qua mọi thời đại: khi ta trẻ, tình yêu luôn làm trái tim ta rạo rực. Và hiện thực cuộc sống ngày nay cũng không khác. Tình yêu của tuổi trẻ mang trong mình một sứ mệnh quan trọng và ý nghĩa sâu sắc. Đó là tình cảm thiêng liêng, tinh túy và cao quý nhất trong vũ trụ cảm xúc của con người. Nó đem lại niềm hạnh phúc không giới hạn khi ta yêu và được yêu. Thời kỳ đẹp nhất của tình yêu chính là thời thanh xuân. Trong bối cảnh cuộc sống ngày nay, với sự phát triển của đất nước, sự toàn cầu hóa và tác động của công nghệ, ta được chứng kiến nhiều câu chuyện tình yêu đẹp. Ví dụ, hình ảnh Ông Cao Thắng cầu hôn ca sĩ Đông Nhi đã làm tan chảy trái tim hàng ngàn người hâm mộ, vì tình yêu của họ đã trải qua một chặng đường dài 10 năm và kết thúc viên mãn. Còn hàng trăm, hàng nghìn cặp đôi trẻ khác cũng theo đuổi tình yêu đích thực, biến cuộc sống của họ thành những ngày tháng đáng nhớ. Tuy nhiên, tình yêu của tuổi trẻ hiện nay cũng đối mặt với nhiều thách thức. Có người thể hiện tình yêu quá phô trương, xoay quanh việc khoe khoang và màu mè; có những mối quan hệ ngắn ngủn, chỉ thoáng qua; còn có những người yêu một cách thực dụng, lợi dụng lẫn nhau. Một điểm khá phổ biến là sự đơn giản và dễ dãi trong cách tiếp cận tình yêu, đặc biệt ở học sinh. Đã từ cấp 2, họ đã bắt đầu có ý thức về tình yêu, và khi lên cấp 3, mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng. Dù không phải tất cả, nhưng có một phong trào đòi hỏi phải có người yêu như một trào lưu. Nhiều học sinh không thể kiểm soát cảm xúc và đối mặt với những hậu quả đáng tiếc như kết hôn sớm, bỏ học, ly hôn, hoặc trở thành mẹ đơn thân. Tình yêu ban đầu là một giấc mơ đẹp, nhưng sau đó, nó có thể mang theo hậu quả khôn lường, không chỉ đối với bản thân mà còn gia đình. Trong thời đại công nghệ phát triển, những câu chuyện tình yêu của người trẻ càng dễ lan truyền nhanh chóng. Với điều này, chúng ta cần nhắc nhở các bạn trẻ rằng tình yêu là một điều tốt đẹp, nhưng cần phải yêu một cách trưởng thành, có trách nhiệm và phù hợp. Tình yêu nên là một lực đẩy tích cực, thúc đẩy cuộc sống thăng hoa, chứ không nên gây ra xúc cảm buồn và hận thù. Mọi người đều có thể mắc lỗi, nhưng khi tình yêu rơi vào sai lầm, hậu quả có thể rất nặng nề.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 16

Tình yêu là một dư vị vô cùng quan trọng và thiêng liêng trong cuộc sống con người, đặc biệt đối với những người trẻ đang trải qua giai đoạn đầy sức sống và nhiệt huyết. Tình yêu của tuổi trẻ ngày nay không chỉ giới hạn trong khái niệm tình yêu đôi lứa nam nữ, mà còn bao gồm nhiều khía cạnh khác. Tình yêu của tuổi trẻ hiện nay bao gồm cả tình yêu gia đình và tình yêu đối với quê hương, đất nước. Những người trẻ hiện đang là những người biết trân trọng và yêu thương gia đình, bạn bè, và những người xung quanh. Họ có khả năng đồng cảm và sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Đồng thời, tình yêu của họ còn tỏa sáng trong việc phấn đấu xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Tình yêu của tuổi trẻ không giới hạn bởi biên giới. Nó còn bao gồm tình yêu dành cho quê hương và đất nước. Những người trẻ này sẵn sàng đứng lên chống lại bất kỳ thách thức nào đối với quê hương và đất nước của họ. Họ không ngần ngại đối diện với những kẻ thù hoặc những người gây tổn hại đến quê hương, cuộc sống và con người. Tình yêu của tuổi trẻ là động lực mạnh mẽ để họ vươn lên trong học tập và phát triển bản thân. Nó thúc đẩy họ học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng, giúp họ có suy nghĩ và hành động đúng đắn hơn. Tình yêu cũng là nguồn động viên trong cuộc sống hàng ngày, giúp họ tự tin và mạnh mẽ hơn.

Tình yêu chỉ đẹp khi nó được xây dựng và thể hiện một cách đúng đắn và có trách nhiệm. Điều quan trọng là hiểu và thực hiện tình yêu một cách đúng đắn để nó trở thành động lực tích cực cho cuộc sống. Tình yêu không nên tạo áp lực hay gây buồn phiền, mà nó nên là nguồn động viên thúc đẩy cuộc sống của bạn. Mỗi con người sinh ra đã được sống trong một môi trường hòa bình là một sự may mắn. Chúng ta cần sống với tình yêu thương nhiều hơn nữa. Để làm được điều này, hãy giúp đỡ đồng bào, đoàn kết với những người xung quanh, và làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Chúng ta chỉ có một cuộc sống, hãy sống nó với tình yêu và đóng góp cho thế giới này, để cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn, vì cuối cùng, "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình."

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 17

Tuổi trẻ là khoảnh khắc của sức sống rực rỡ, những khát khao đang bùng cháy, và đam mê tràn đầy. Đây cũng là thời kỳ quan trọng để hình thành và hoàn thiện bản thân, đánh bóng tương lai. Tình yêu, dưới nhiều hình thức khác nhau, đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của người trẻ hiện nay. Tình yêu đầu tiên thường xuất phát từ những cảm xúc mạnh mẽ, là sự kết hợp của những lần rung động trái tim và khao khát kết nối với người đối diện. Đó là những cung bậc cảm xúc ban đầu, sự muốn dành cho người khác sự quan tâm và hòa hợp. Tình yêu ở độ tuổi này không chỉ đơn thuần là tình cảm đôi lứa mà còn bao gồm tình yêu gia đình, tình yêu quê hương, đất nước, và niềm tin vào việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Tình yêu của tuổi trẻ thường là động lực để phấn đấu và hoàn thiện bản thân. Nó thúc đẩy người trẻ học tập, phát triển kỹ năng và kiến thức, giúp họ có suy nghĩ và hành động đúng đắn hơn. Tình yêu không chỉ là nguồn động viên mà còn giúp người trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Tình yêu biến cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Khi bạn yêu người khác, bạn trải nghiệm sự hạnh phúc và sự thỏa mãn lấp đầy cuộc sống hàng ngày. Khi bạn yêu đời, bạn thấy rằng cuộc sống đáng sống hơn, đang đợi bạn khám phá. Khi bạn sống trong tình yêu, mọi thứ trở nên tích cực hơn và bạn cũng mạnh mẽ hơn trong việc đối mặt với những thách thức. Tình yêu chỉ đẹp khi nó được xây dựng và thể hiện một cách văn minh, phù hợp và có trách nhiệm. Tình yêu không nên tạo ra áp lực hoặc buồn phiền mà nó nên là nguồn động viên thúc đẩy cuộc sống của bạn. Điều quan trọng là hiểu và thực hiện tình yêu một cách đúng đắn để nó trở thành lực thăng hoa cho cuộc sống của bạn. Nếu không phải là tình yêu đôi lứa, hãy để tình yêu dẫn dắt bạn đến với gia đình, quê hương, đất nước. Hãy trở thành người có ích cho xã hội, đóng góp những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Tình yêu tồn tại ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, chỉ cần ta có một lối suy nghĩ tích cực, ta sẽ có được tình yêu và trở nên mạnh mẽ hơn trên con đường đã chọn. Tình yêu không chỉ là một phần quan trọng của cuộc sống của người trẻ, mà nó còn là nguồn cảm hứng, sức mạnh và ý nghĩa đối với họ. Hãy sống và yêu một cách đúng đắn, để tình yêu là nguồn động viên mạnh mẽ trong cuộc sống của bạn.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 18

Cuộc sống trở nên đầy sắc màu và ấm áp khi tình yêu bao trùm. Tình yêu không chỉ xuất hiện trong mối quan hệ tình cảm giữa người và người, mà còn tồn tại trong sự kết nối mạnh mẽ với gia đình, quê hương và đất nước. Đối với tuổi trẻ ngày nay, tình yêu đó có ý nghĩa thâm thúy và thiêng liêng hơn bao giờ hết. Tình yêu ấy không giới hạn trong việc yêu thương gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Nó còn thể hiện qua việc chúng ta sẵn sàng đồng lòng, hỗ trợ những người đang gặp khó khăn và không ngừng phấn đấu để xây dựng một cuộc sống tươi đẹp hơn. Đó là lòng yêu quê hương, tôn vinh đất nước, và sẵn sàng đứng vững trước mọi thách thức để bảo vệ quê hương và cuộc sống của chúng ta. Tình yêu của tuổi trẻ là nguồn động viên mạnh mẽ, giúp chúng ta đặt ra những mục tiêu cao cả trong học tập và tự phát triển. Nó giúp chúng ta thấu hiểu hơn về bản thân, định hình những hành động có ý nghĩa và đúng đắn hơn. Nhờ tình yêu này, chúng ta trở thành những người được yêu quý, tin tưởng và có khả năng lan tỏa sự tốt đẹp tới cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một phần của tuổi trẻ sống cô độc, lãnh đạm, thiếu lòng yêu thương và sự kết nối với xung quanh. Họ tự ái và chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân, thậm chí lạm dụng tình cảm của người khác để thỏa mãn sự ích kỷ của mình. Những hành động này đều đáng bị cộng đồng xã hội lên án và chỉ trích. Hãy duy trì tình yêu và lòng kiên nhẫn để hướng tới tương lai đầy triển vọng. Không ai hoàn hảo từ đầu, nhưng qua sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng, chúng ta sẽ đạt được những thành tựu xứng đáng với công sức chúng ta đã bỏ ra.

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 19

Tình yêu là đề tài muôn thuở và hấp dẫn đối với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Tất nhiên ở mỗi thời điểm, lứa tuổi khác nhau thì quan điểm về tình yêu cũng sẽ có những khác biệt. Tuổi mới lớn (còn gọi là tuổi teen) với rất nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, bắt đầu tiếp xúc với nhiều mối quan hệ mới mẻ, những rung động đầu đời là điều không tránh khỏi. Nhiều người cho rằng, tình yêu ở lứa tuổi học trò là thứ tình cảm chưa “chín” và rất dễ đổ vỡ. Vậy thì các bạn trẻ có nên yêu hay không khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường? Đó là câu hỏi gây nhiều tranh luận và có những luồng ý kiến khác nhau. Thiên Phúc (học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Trực, TX. Giá Rai) cho rằng: “Theo em thì nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là học tập cho thật tốt để có một tương lai vững chắc, bởi hiện tại mình vẫn phải phụ thuộc vào sự chu cấp của gia đình”. Còn Trọng Quý (sinh viên Trường đại học Bạc Liêu) thì nêu ý kiến: “Đã từng đi qua tuổi học trò, nên tôi hiểu rằng chuyện rung động trước một bạn khác phái ở tuổi mới lớn là điều bình thường. Yêu ở tuổi học trò không có gì là xấu, nhưng quan trọng là phải đảm bảo được việc tiếp thu kiến thức trên lớp, bảo ban nhau cùng tiến bộ trong học tập”. Còn theo các chuyên gia tâm lý, không thể nói học sinh nên yêu hay không, vì yêu ở giai đoạn nào, tốt hay xấu, hạnh phúc hay đau khổ phụ thuộc vào bản thân bạn và con người mà trái tim bạn hướng đến. Nếu tình yêu làm cho bạn tốt lên, động lực tình yêu giúp bạn có kế hoạch rõ ràng cho tương lai thì tình yêu đó chẳng có gì phải né tránh. Ngược lại, tình yêu thời học sinh, sinh viên vẫn tồn tại không ít bất cập từ lối sống có phần buông thả của nhiều bạn trẻ, từ đó dẫn đến những hệ lụy đôi khi vùi dập cả những tài năng. Nếu tình yêu tuổi teen là sự ngây thơ, trong sáng và có phần bồng bột trong suy nghĩ, thì ở độ tuổi trưởng thành, nhiều bạn trẻ lại có cái “nhìn xa trông rộng hơn” về tương lai. Bạn Ngọc Diễm, nhân viên của một công ty bảo hiểm, cho rằng: “Tình yêu ở tuổi trưởng thành cần nhất là một người cho mình cảm giác an toàn, tìm một người phù hợp, hiểu nhau, tôn trọng nhau; tính cách, đạo đức là yếu tố quan trọng hơn hình thức”. Yêu một người ra sao, ở lứa tuổi nào, thời điểm nào trong cuộc đời là sự lựa chọn của mỗi người, nhưng chắc chắn rằng một điều không thể thiếu trong tình yêu – đó chính là sự chân thành, lòng bao dung, cùng hướng đến mục tiêu xây dựng tương lai. Thực tế đã có không ít những câu chuyện tình thật đẹp để chúng ta luôn tin tưởng về quy luật của cuộc sống: tình yêu chân thành luôn được đền đáp một cách xứng đáng bằng chính sự chân thành. Câu chuyện tình yêu “cổ tích” của hai bạn trẻ Vũ Linh và Ngọc Mi là một ví dụ. Hai bạn đều từ nông thôn lên TP. Bạc Liêu học đại học, tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn nỗ lực học tập, tình yêu nảy sinh từ sự đồng cảm và thấu hiểu. Sau khi tốt nghiệp ra trường, mỗi bạn một hướng đi riêng, cả hai luôn cố gắng phấn đấu cho tương lai. Vũ Linh chia sẻ: “Tôi làm rất nhiều công việc, bôn ba khắp nơi để lập nghiệp, có quãng thời gian lên tận Đà Lạt đến 2 năm nhưng bạn gái vẫn kiên nhẫn đợi chờ tôi”. Và sau 5 năm phấn đấu, hai bạn trẻ đã về chung một nhà, có một cơ ngơi khá căn bản tại TP. Bạc Liêu. Ngọc Mi hạnh phúc chia sẻ: “Điều quan trọng hơn cả là cả hai đứa đã thực hiện được ước mơ cùng chăm lo cha mẹ hai bên có cuộc sống tốt hơn”. Chuyện tình đẹp của hai bạn trẻ một lần nữa cho chúng ta thấy, tình yêu dù trong thời đại nào cũng luôn cần được nuôi dưỡng, vun đắp trên nền tảng: lòng chung thủy, tình yêu thương và cả trách nhiệm…

Nghị luận xã hội về tình yêu của tuổi trẻ hiện nay - Bài làm 20

Cuộc sống trên thế giới, có lẽ không ai có thể tránh khỏi trải nghiệm hương vị ngọt ngào của tình yêu ít nhất một lần, mặc dù biết rằng yêu là đồng nghĩa với việc chấp nhận một ít đau khổ (Xuân Diệu). Tình yêu, hai từ đơn giản nhưng đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho văn nhân, thi sĩ, triết gia từ thời xa xưa đến nay. Mặc dù vai trò của tình yêu vô cùng quan trọng, nhưng bản chất của nó là gì? Nhà thơ Đức Rên-nơ Ma-ri-a Rin-kê đã đề cập đến khía cạnh khó khăn nhất của tình yêu, khi nói rằng tình yêu đối với một người khác là một thách thức lớn đối với mỗi người chúng ta. Nếu nhìn nhận tình yêu theo nghĩa hẹp như mối quan hệ nam nữ, thì nó bắt đầu từ trái tim và phát triển dần dần thông qua sự hiểu biết và thông cảm. Ánh mắt, nụ cười, sự ngần ngại ban đầu dần trở nên thân thiết, tình cảm lớn dần thông qua sự trọng tài và đánh giá tính cách. Tình yêu tự nhiên này có thể phát sinh đột ngột nhưng thường xuyên được xây dựng trên cơ sở của sự hiểu biết lẫn nhau. Theo từ điển Tiếng Việt, tình yêu là một tình cảm nồng nhiệt, gắn bó mật thiết và có trách nhiệm đối với người hoặc vật (nghĩa rộng). Cùng với những ý kiến khác, tình yêu đã trở thành đề tài muôn thuở, được mô tả bởi nhiều nhà văn và những tư tưởng đa dạng về nó. Xtăng-đan mô tả tình yêu như một phần đẹp nhất của cuộc sống, trong khi Vích-to Huy-gô nhấn mạnh sức mạnh của tình yêu làm nổi bật cuộc sống. Lép Tôn-xtôi thậm chí ca ngợi tình yêu làm biến những điều vô nghĩa thành có ý nghĩa và Đô-xtôi-ép-xki tuyên bố tình yêu là sức mạnh toàn năng có thể tái sinh chính bản thân ta. Trong kiệt tác "Truyện Kiều" của Nguyễn Du, tình yêu giữa Kiều và Kim Trọng thể hiện qua sự hi sinh và đền đáp. Kiều, bằng quyết định trao duyên cho em gái là Thuý Vân, thể hiện lòng biết ơn và trân trọng nghĩa tình. Suốt mười lăm năm lưu lạc, Kiều không quên vị thế của mình, luôn nhớ tới Kim Trọng bằng tình cảm tha thiết và nghĩa tình không lụi tàn. Tình yêu không chỉ giới hạn trong phạm vi nam nữ, mà còn mở rộng đến tình yêu gia đình, bạn bè, đất nước. Những tình yêu lớn như thế mang lại ý nghĩa và hạnh phúc đích thực. Cuộc sống cần đến tình yêu, và không có tình yêu, con người trở nên như trái đất không có ánh sáng mặt trời. Tình yêu đòi hỏi sự vươn lên và vượt qua mọi thách thức. Nó là nguồn động viên cho con người không ngừng nỗ lực và hi sinh vì người khác, đồng thời giúp họ tạo ra những điều tốt đẹp cho xã hội và cuộc sống. Câu nói của Rin-kê về lòng vị tha và đức hi sinh trong tình yêu không chỉ là bài học cho mối quan hệ cá nhân mà còn là nguồn động viên lớn trong cuộc sống tinh thần của cộng đồng. Tóm lại, tình yêu không chỉ là một trải nghiệm cá nhân mà còn là sức mạnh biến những điều tầm thường thành cao quý. Bằng cách hiểu rõ về tình yêu, chúng ta có thể hướng tới một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc, đồng thời góp phần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
18
Sắp xếp theo

    Ngữ văn 12

    Xem thêm