Nghị luận xã hội về cách nói lời từ chối

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về cách nói lời từ chối để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo và tải về tại đây.

1. Viết đoạn văn ngắn về cách nói lời từ chối 200 chữ mẫu 1

Trong cuộc sống, chắc hẳn đã có những lúc mỗi cá nhân cảm thấy bối rối, khó xử, thậm chí là áy náy khi phải nói lời từ chối một ai đó. Thật vậy, nói lời từ chối đúng nơi, đúng lúc và làm vừa lòng người bị từ chối chính là một nghệ thuật ứng xử mà chúng ta cần học được trong cuộc sống. Trên thực tế, chúng ta cần nói lời từ chối khi chúng ta không thể đáp ứng được yêu cầu hoặc nguyện vọng của đối phương; hoặc đối phương đang mời chúng ta một cái gì đó mà nó không thực sự hợp lý với chúng ta. Lúc đó, việc nói lời từ chối là 1 việc làm chính đáng cho bản thân mỗi người, là một nghệ thuật ứng xử trong giao tiếp. Đầu tiên, để nói lời từ chối, ta cần phải nói lời làm đối phương cảm thấy vui vẻ trước. Ví dụ, bạn có lời mời đến một buổi hẹn nhưng bạn muốn từ chối. Thay vì nói lời từ chối ngay lập tức thì ta nên nói như là:"Ồ tuyệt thật,nó thật sự là 1 cơ hội đáng giá". Việc nói lời hay này phải làm cho đối phương cảm thấy được sự chân thành và một chút tiếc nuối vì bạn không thể tham dự cùng họ. Thứ hai, việc nói lời từ chối nên kèm theo một lý do chính đáng, có thể chấp nhận được nào đó. Trong trường hợp xấu nhất, nếu mà bạn không tìm ra được lý do nào để mà từ chối thì hãy thật sự nói với họ là bạn cảm thấy bạn không thích cái đó. Nếu như họ là người thực sự quan tâm đến bạn thì họ sẽ cảm thông; còn nếu họ không cảm thông cho bạn thì chẳng phải là bạn phát hiện ra 1 người bạn tồi hay sao? Thứ ba, việc nói lời từ chối cần có sự kiên quyết trong đó, vừa cương vừa nhu. Cái này cần áp dụng khi người ta mời bạn 1 việc làm xấu như hút thuốc chẳng hạn. Việc kiên quyết nói không với điếu thuốc cũng như lấy lí do thoái thác liên tục sẽ là lời từ chối thành công. Tóm lại, việc nói lời từ chối là việc làm cần thiết để tránh sa đà bản thân theo những việc mà mình thực sự không muốn.

2. Viết đoạn văn ngắn về cách nói lời từ chối 200 chữ mẫu 2

Đôi khi trong cuộc sống, con người không thể nhận hết tất cả những công việc về bản thân mình. Chính vì thế, chúng ta phải biết cách nói lời từ chối. Nói lời từ chối tức là ta không nhận thêm công việc về mình, không làm những điều mà mình không thích . Việc nói lời từ chối đôi khi không phải dễ dàng vì thông thường, con người chúng ta thường hay có tính cả nể, thường ngại khi không giúp hoặc không làm theo lời người khác sẽ làm người khác cảm thấy phiền lòng. Nhưng cũng chẳng thể phủ nhận rằng, con người chúng ta chẳng đủ sức để có thể suốt ngày ôm đồm, ta cũng chẳng thể cứ sống vì người khác mà quên đi cảm xúc cá nhân của bản thân mình. Ở một công ty, khi đồng nghiệp nhờ mình làm hộ một công việc gì đó ta có thể làm một , hai lần nhưng không thể ngày nào cũng giúp, cũng làm thay người ta phần việc của họ. Như vậy sẽ gây ra cho họ tính ỷ lại , đồng thời cũng làm giảm hậu quả công việc của ta. Hay một trường hợp khác, đó là bạn bè rủ đi chơi. Nếu là một người gia đình khá giả, ta có thể đi chơi, ăn uống xa hoa các chỗ cùng bạn bè. Nhưng nếu ta là con một gia đình nghèo khó, ta không thể cứ ăn chơi mặc cho cha mẹ gồng gánh đi làm nuôi con. Có những lúc, học cách từ chối là cách tốt nhất cho bản thân mình. Từ chối giúp ta không phải làm theo, nhận về những điều mà ta không muốn, từ chối giúp ta không phải trở thành đối tượng lợi dụng cho người khác. Chính vì thế, cần biết từ chối đúng nơi, đúng lúc, biết từ chối một cách tế nhị để không làm ảnh hưởng đến mình cũng như không làm mất lòng người khác.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về cách nói lời từ chối, mong rằng qua bài này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm kiến thức các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Đánh giá bài viết
10 10.586
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 chữ (5-7 dòng) Xem thêm